Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG  
 
 

CHUNG THỦY
 
 
HÔN NHÂN: HỢP ĐỒNG VĨNH VIỄN, CÁ CƯỢC và LIỀU MẠNG 
(Bài 6)
 
 
Hợp Đồng Hôn Nhân : Có lẽ nhiều độc giả lần đầu tiên nghe nói đến từ này và thầm thắc mắc “Liệu rằng gọi hôn nhân là một “hợp đồng” có thể chấp nhận được không, bởi đây là lãnh vực tình cảm. Đã là tình cảm thì không thể và cũng không nên tính toán rạch ròi với nhau như công việc làm ăn ngoài xã hội. Vì yêu thương nhau, người ta “du di” cho nhau, bỏ qua cho nhau, hy sinh cho nhau, thiệt thòi vì nhau, những điều  mà các hợp đồng sòng phẳng không bao giờ chấp nhận.
 

Tuy nhiên, về mặt hình thức, khi hai người cùng nhau chung sống, cam kết gắn bó với nhau từ thể chất, tinh thần và mọi thứ sở hữu  khác, thì đây là một Hợp Đồng.
 
Nếu so sánh giữa Hợp Đồng Làm Ăn Hợp Đồng Hôn Nhân  ta thấy rõ ràng là :
 
Hợp Đồng Làm Ăn là thỏa hiệp giữa hai đối tác về một hoặc vài lãnh vực trong một thời gian nhất định.( Chúng ta hiểu Hợp Đồng làm ăn là mọi công việc ta làm để mưu sinh như làm công, làm chủ, làm nghề, làm cho tư nhân, cho nhà nước…trong tất cả mọi lãnh vực )
Hợp Đồng Hôn Nhân là thỏa hiệp giữa hai nam nữ  về tất cả các lãnh vực trong đời sống trong thời gian vô hạn (“Chỉ có cái chết mới chia lìa họ” như luật của giáo hội Thiên Chúa) hay “chỉ có Án Ly Hôn mới chia cắt họ ra” như luật của nhà nước ban hành.
 
 
Hợp Đồng Làm Ăn được  soạn thảo thành  văn bản chi tiết, ghi rõ nội dung hai bên thỏa thuận kèm theo những điều khoản bồi thường, phạt vạ với bên không thực hiện đúng hợp đồng. Điều này được luật pháp bảo vệ.
Hợp Đồng Hôn Nhân  không có văn bản ghi rõ những nội dung hai bên thỏa thuận với nhau về các lãnh vực trong cuộc sống và cách hành xử bắt buộc, cùng những chế tài khi họ vi phạm . Hợp đồng hôn nhân chỉ là khái niệm về quyền lợi, bổn phận trách nhiệm với nhau giữa hai đương sự, khái niệm này được mỗi cá nhân hiểu một cách rất tự do và tùy tiện . Không có văn bản nào hướng dẫn hay quy định điều gì một cách cụ thể, vì vậy luật pháp cũng không có tiêu chuẩn để phán xét đúng sai nếu xẩy ra mâu thuẫn gia đình. Luật hôn nhân chỉ có một tiêu chí là : Cấm ngoại tình. (Thời gian sau này, bạo hành gia đình là một hiện tượng phổ biến tại VN, gây ra nhiều hậu quả tai hại cho gia đình và cộng đồng ; luật pháp không tham gia, chỉ có quan tâm và khuyến cáo trên các phương tiện truyền thông). Vì vậy, khi có mâu thuẫn xẩy ra, đáo tụng đình, luật pháp chỉ bảo vệ bên chịu thiệt thòi khi họ trưng được chứng cớ bên đối phương của họ đã … ngoại tình !
 
Trong nhữngtrường hợp mâu thuẫn khác, gay cấn lắm, tòa sẽ xử ly hôn sau ba lần hòa giải bất thành, mà tuyệt nhiên không thể có ý kiến phán xét gì về những mâu thuẫn ấy.
Hợp Đồng Làm Ăn mang tính giới hạn về thời gian và lãnh vực liên kết giữa hai bên, mọi đối tác có thể tự do chọn lựa hoặc tiếp tục làm ăn với đối phương hoặc rút lui khi hợp đồng chấm dứt. Ngoài ra họ có thể có nhiều hợp đồng cùng lúc với nhiều đối tác khác nhau.
Hợp Đồng Hôn Nhân thì không như thế. Đây là loại hợp đồng vô thời hạn, ở tất cả mọi hoạt động sống và chỉ được hợp đồng với một đối tác duy nhất mà   thôi.
 
“Hợp Đồng Làm Ăn” quan trọng với chúng ta đến mức nào ?
 
Chúng ta, mọi người, từ lúc chào đời, đã được chuẩn bị cho mình những khả năng ứng phó để có thể “cạnh tranh sinh tồn” trong thế giới loài người. Đó là mục đích chính (và hầu như là duy nhất) của giáo dục trong nền văn minh đương đại.
Trong suốt những năm tháng được giáo dục ở học đường từ cấp học đầu tiên đến cấp học cuối cùng, chúng ta được tiếp thu quá nhiều kiến thức ở các lãnh vực tự nhiên và xã hội, trang bị quá nhiều “Kỹ năng cứng” “kỹ năng mềm” để thành công trong cuộc sống. Với mục đích này, Giáo Dục còn dậy ta cách quản lý con người, quản lý công việc,  tầm nhìn chiến lược, chiến thuật, sách lược trong mọi ngóc ngách vi  tế nhất của cuộc mưu sinh. Bằng những kiến thức này chúng ta có thể đảm nhiệm tốt vai trò của mình trong công việc và chen lên phía trước, ngày càng thăng tiến hơn trong chức vụ và địa vị xã hội. Cùng với sự thành công trong công việc là sự thành công trong thu nhập.  Nói một cách giản dị hơn : Mọi hoạt động của chúng ta trong cuộc sống đều hướng về và nằm trong quỹ đạo … “làm ăn”.  
Một hệ quả quan trọng của Giáo Dục là nó cung cấp cho chúng ta những kiến thức nền tảng làm dữ liệu, cơ sở, để từ đó chúng ta có những phát minh, sáng tạo nhằm cung cấp nhiều hơn và chất lượng hơn các tiện nghi vật chất, thỏa mãn nhiều hơn bản chất ham muốn hưởng thụ dục lạc của con người. Tuy nhiên, động cơ thúc đẩy những hoạt động phát triển nền văn minh ấy cũng vẫn là …thu nhập, là …làm ăn, là kiếm thêm lợi nhuận.
Tóm lại, chúng ta sinh ra, được huấn luyện chủ yếu là kiếm sống, nên mọi công việc làm ăn, từ việc làm chủ, làm thợ, làm công…hay làm bất cứ nghề nghiệp gì để kiếm tiền, chúng ta đều biết ở vị trí của mình làm điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì được phép và hợp pháp, điều gì không…Đó là điều tất yếu !
Để chuẩn bị cho chúng ta sống còn trong cuộc mưu sinh giữa xã hội con người, chúng ta phải học nhiều kiến thức như thế mà có bao nhiêu người chúng ta  được thành công như ý ? Còn đối với vấn đề hôn nhân thì sao ?
Với những so sánh rõ ràng và cụ thể như trên, ai cũng thấy Hợp Đồng Hôn Nhân vĩ đại hơn về tầm vóc, lâu dài hơn về thời gian so với Hợp Đồng Làm Ăn, vì vậy nó mang tầm quan trọng hơn rất nhiều so với tất cả các hợp đồng làm ăn cộng lại.
Giả sử có một người đạt được thành công trong hầu hết (hay tối đa là “tất cả”) các Hợp Đồng Làm Ăn mà anh ta chỉ cần thất bại trong Hợp Đồng Hôn Nhân thôi, liệu anh ta có cảm thấy “hạnh phúc” trong cuộc sống đời này ?
Các thành công khác trong đời sống, có thể đem lại cho anh ta tiền bạc để thỏa mãn những  nhu cầu vật chất và những “tình yêu” trao đổi được bằng tiền, nhưng đó không phải là “mái ấm” mà anh ta cần, để “về nhà nghỉ ngơi” sau những chiến đấu cam go trong cuộc sống, sau những tổn thương khiến anh ta gục ngã, và sau những thất bại mà mọi người đều quay lưng ngoảnh mặt với mình.
 Không thành công trong Hợp Đồng Hôn Nhân, anh ta không còn chọn lựa nào khác, ngoài tình cảnh : “Không còn ai, tôi đi một mình, cùng với bóng qua cánh đồng đời, chỉ một màu rêu xanh cỏ úa… , băng qua trời, tôi cõng bóng tôi”.Sự cô đơn cũng là tình cảnh khiến   nhiều người không hưởng được tuổi thọ dài lâu. Không ít người cung hiến cả đời mình cho những hợp đồng làm ăn, để cuối cùng họ nhận ra rằng ngay cả những thành công lớn nhất về quyền lực và tiền bạc cũng không bù đắp được sự trống trải, thiếu thốn của họ khi không có bên mình những người thực sự  thương yêu.
 Thực tế, không chỉ những kẻ độc thân, độc hành mới thấy cuộc đời mình cô độc lẻ loi, ngay cả  những người có vợ có chồng có con có cái, mấy ai cảm nhận được rằng mình đã có được những người thương thực sự trong  “mái ấm gia đình”.
 
Đối với Hợp Đồng Hôn Nhân thì sao ?
 
Hợp Đồng Làm Ăn chỉ là gã tí hon trong khi Hợp Đồng Hôn Nhân là một kẻ khổng lồ.
Với một vấn đề cực kỳ quan trọng của một kiếp người như vậy,chúng ta đã được dậy dỗ như thế nào để bước vào đời sống hôn nhân ? KHÔNG GÌ CẢ !
 Quả thật hết sức là không công bằng khi người ta đầu tư toàn bộ sức lực để nuôi dưỡng một gã tí hon, còn người khổng lồ thì hầu như để mặc cho “tự sinh tự diệt.”
Giáo Dục không dành cho chúng ta bất cứ một chương trình nào “đáng giá” để làm hành trang cho cuộc sống hôn nhân của hai người nam và nữ. Nếu bảo rằng “Giáo dục giới tính” là giáo dục hôn nhân ư ? Chưa hẳn, vì hôn nhân không chỉ đơn thuần là hành động thỏa mãn dục tính của hai người. Huống chi, việc giáo dục này lại vì những lý do xã hội khác nữa. Nếu bảo rằng, các chương trình ngoại khóa dậy nấu ăn là phục vụ cho hôn nhân ư ? Không hẳn, vì hôn nhân không chỉ cần đến một kỹ năng nấu nướng.
 
Để thành công trong CHỈ MỘT Hợp Đồng Làm Ăn, bạn cũng cần phải có điều kiện của mình, Ví dụ : Muốn làm công nhân xưởng may, bạn phải là thợ may. Muốn làm bệnh viện, bạn phải là bác sĩ hay y tá. Muốn làm lãnh đạo bạn phải có bằng đại học hoặc trên đại học v.v…Điều đó có nghĩa, muốn làm một việc nào đó cho có hiệu quả, bạn phải được đào tạo chuyên môn về công việc đó, am hiểu về nó, có năng lực về lãnh vực ấy. Như vậy, về cơ bản bạn mới có thể thành công trong công việc của mình.
Để bắt đầu Hợp Đồng Hôn Nhân cả đời, bạn đã có điều kiện của mình chưa ? Bạn biết gì về bổn phận, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ  của vợ, của chồng ? của những thế hệ sau như con, cháu, dâu, rể và của thông gia, bà con, họ hàng. Bạn biết gì về cách ứng xử  phù hợp trong từng mối quan hệ ấy ?
 
Bạn đã được Đào Tạo để trở thành vợ, thành chồng, thành cha, thành mẹ, …chưa ? CHƯA ! Không có chương trình Giáo Dục chính thống nào dậy dỗ cho bạn cả. Có chăng chỉ là những quan điểm dựa vào truyền thống gia đình hoặc tôn giáo hoặc sách vở bên ngoài học đường hoặc do chính cá nhân các đương sự làm theo ý của riêng mình.
Đã không có sự quy định rạch ròi, công khai, chính thức đối với mọi người, thì việc mạnh ai nấy làm theoo ý mình là chuyện đương nhiên.
 
Ví dụ : Bổn phận và trách nhiệm vợ chồng, có những câu thơ khá nhiều người biết :
 
Làm trai rửa chén, quét nhà
Vợ gọi thì “Dạ, bẩm bà,  Có em !”
 
Đây chỉ là những câu thơ hài hước, chế riễu tình cảnh của các chàng “râu quặp”. Tuy nhiên đây cũng là một thực tế xẩy ra trong xã hội.
Tình huống khác, ta lại nghe những câu thơ “ngược chiều” rõ rệt;
               
                    Hôm nay ngày 8 tháng 3
               Tui giặt dùm bà cái áo của tui !
 
Cũng vẫn là giọng điệu hài hước, nhưng cũng là một thực tế không thể chối cãi đối với những người đàn ông  “gia trưởng”.
Hoặc là :
     Dậy con từ thuở còn thơ
Dậy vợ từ thuở ban sơ mới về
 
Quan điểm “dậy vợ” của các ông chồng (thay vì góp ý, bàn luận) đã làm nên một phần cơ sở nền tảng cho tình trạng bạo hành trong hôn nhân. (“Dậy dỗ” kiểu gì cho lẹ, đỡ mất công, đỡ giải thích hay tranh luận : Uýnh ! Đó là chưa kể tranh luận với vợ có khi thua, có khi bị dậy dỗ ngược lại thì biết làm sao. Vậy nên, ăn chắc là Uýnh !)
 
Hợp Đồng Hôn Nhân trong các điều kiện đều bị “bỏ ngỏ” như vậy mà người ta thành công được thì mới lạ !
Chung thủy làm sao khi cuộc sống hôn nhân không lành, không ngọt. Chung thủy làm sao khi mái ấm chỉ còn đơn thuần là mái nhà chung !
 
 Vì vậy, nơi người ta ký giấy kết hôn là những  Las vegas  Hôn Nhân. Không xăm mình liều mạng trong trò cá cược đen đỏ này, làm sao người ta nếm trải được “trò chơi may rủi” đáng giá nhất của một kiếp người ?
 

 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 45
  Lượt truy cập : 1702688
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam