Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG  
 
 

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ "CHUNGTHỦY"

(BÀI 2)

CHUNG THỦY TRONG NỀN VĂN HÓA “ĐỘC THÊ”
 
Chúng ta gọi những xã hội chấp nhận luật hôn nhân “Độc Thê” một vợ một chồng là xã hội văn minh hơn, vì ở đó nhân phẩm của người phụ nữ được đặt ngang hàng với nam giới (ít nhất là về mặt lý thuyết và công khai).
 
Một người được coi là CHUNG THỦY khi :
  + Về mặt tinh thần : Không yêu ai khác ngoài vợ hoặc   chồng mình·       
 + Về mặt thể chất : Không quan hệ tình dục với ai    khác ngoài vợ hoặc chồng mình
 
     Với hai tiêu chuẩn vừa kể, ai có thể “tự hào” là người Chung Thủy trong suốt cuộc đời mình ?
 

 

NGOẠI TÌNH TINH THẦN
 
Thực ra, không ai có thể tìm ra chứng cứ kết tội một người là “ngoại tình tư tưởng” trừ khi người đó tự nguyện “thú tội trước bình minh”. Ai mà biết được trong đầu ai không có những hình ảnh … “lạ”, không có những thầm yêu trộm nhớ một cách rất ư là…vô nguyên tắc, không được phép, phạm pháp và có khi là …phạm tội.
 
 
 
Tư duy của mỗi người là một thế giới tự do, là vùng trời bất khả xâm phạm, xâm nhập  và kiểm soát. Vì thế, ai yêu ai trên cõi thế gian này, chỉ có mình đương sự là rõ nhất, mình đương sự là nắm giữ mật mã của con tim. Những mối tình lãng mạn trong thế giới văn nghệ, tạo nên các tác phẩm thơ, ca, họa, nhạc, là giả hay là thật; là rung rinh “biểu kiến” hay động đất từ đáy tâm hồn : Chỉ có bản thân tác giả mới biết rõ bí mật đó mà thôi.
Khi than thở trước mọi người rằng :
 
Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
Ái ân lạt lẽo của chồng tôi
Mà từng thu chết từng thu chết
Vẫn dấu trong tim bóng một người
 
Tác giả TTKH chỉ dám công khai một cái tên viết tắt (có khi lại là tên của người khác không chừng), còn tác giả thật thì…mãi mãi biệt vô âm tín. (vì “dấu” thì làm sao công khai được !)
 Bóng ma của những nhân vật “ngoài luồng”  như thế luôn treo lơ lửng trên các cuộc hôn nhân chính thức của các cặp đôi, mà người ta đành phải chịu, chẳng thể làm gì. (ngoài cái chuyện ghen bóng ghen gió, để trở thành ghen…bậy !)
Ngoại tình tư tưởng ư ? Có thể gọi là phản bội được không ? Nếu là phản bội thì có bị lên án và có tội hay không ?
Ngẫm cho cùng, chẳng ai có thể lên án được ai khi chẳng có gì được gọi là “tang chứng”. Có chăng, chỉ người trong cuộc đôi khi mơ hồ cảm thấy, ai đó đang ôm cội cây Tùng mà mơ về cây Bách, hay đang hôn hít đóa Hồng lại thầm tưởng đóa Lan .
 
NGOẠI TÌNH THÂN XÁC
 
Ngoại tình thể xác ư ?  Điều này thì cụ thể hơn nhiều. Chúng ta hãy liệt kê ra những trường hợp “đi ngang về tắt” để tự vấn lương tâm mình và truy lùng lương tâm người khác.
Trong cuộc sống, không phải lúc nào con người  cũng chủ động được mọi tình huống bản thân mình gặp phải. Có nhiều lúc người ta phạm tội chỉ vì họ là nạn nhân trong một hoàn cảnh bị áp lực về tinh thần hay bị khống chế  về thể xác. Bạn nghĩ sao nếu cấp trên “chỉ thị” cho bạn phải tiệc tùng ăn nhậu, phải vui vẻ với các “chân dài” trong các cuộc chiêu đãi đối tác làm ăn,( mà bạn thì không thể để bị mất việc). Bạn sẽ làm gì khi bị một con dao kề cổ hay họng súng kề hông ?(mà bạn thì không thể để bị mất mạng) v.v…
Trong những tình thế ấy, chắc chẳng ai nỡ lòng tính toán với bạn làm gì ngay cả khi “nạn nhân” hành động bất đắc dĩ một cách rất ư…hoan hỉ !
 
   Đó là những lúc bạn bỗng thấy mình rơi vào một tình huống bất ngờ, rất vô tình, không cố ý, hoặc không thể cưỡng lại một điều gì đó, một hoàn cảnh nào đó hoặc mất tự chủ hoặc bị bắt buộc vì lý do gì gì đó … hoặc giả, có khi bạn cũng nhất thời hồ đồ hay bất đắc dĩ mà “gối chăn mây gió” với người không phải vợ  phải chồng .
 
   Cũng có thể bạn chủ trương, ngoài "cơm tẻ" hàng ngày, thỉnh thoảng cũng nên tự cho phép mình đánh chén vài tô phở, ít tô bún bò, hay mì quảng để thay đổi thực đơn. Không thường xuyên lắm đâu, nhưng bạn cũng muốn tự do bay nhảy, ngoài vòng cương tỏa, để thấy đời còn có lắm niềm vui….lạ
   Hoặc có lúc  bạn bắt gặp một ai đó, hút dính mình như nam châm hút sắt. Dù bạn không muốn dính, nhưng là sắt, bạn vẫn phải chịu thua trước nam châm. ?
   Rồi có khi nào đó, bạn bỗng phát hiện ra mình có thêm …cha, thêm mẹ, thêm nơi thư giãn để đi về, thêm một mớ phiền hà rắc rối mà bạn không lường trước, chỉ bởi bạn rất hồn nhiên :
         Tôi khờ khạo lắm, ngu ngơ quá
     Chỉ biết yêu thôi, chả biết gì !
 
- Có thể bạn sẽ  bất mãn với vợ, chồng mình. Cuộc sống gia đình trở nên u ám, buồn tẻ và kinh khủng đối với bạn. Khiến bạn muốn ra ngoài cặp kè với ai đó cho đời bớt quạnh hiu, bởi ly dị thì không xong mà ở lại thì chán chường đau khổ quá  !
          
Luật pháp không “rảnh” để phân tích chi tiết khi nào thì chung chạ với người “lạ” bị gọi là ngoại tình, khi nào thì không. Tất cả những trường hợp va chạm thân xác với người khác phái ngoài hôn nhân đều bị gọi chung là Ngoại Tình, là Phản Bội
 
      Theo lý, những hành động cố ý và tự nguyện mới bị “ tính sổ”,nhưng điều này thì chỉ tùy vào quan điểm của hai đương sự mà thôi. Đối với luật, chỉ cần một người nắm được tang chứng người kia ôm ấp kẻ lạ mặt, là đã đủ lý do để xin ly dị.
 
CHUNG THỦY :  ĐỊNH NGHĨA CẦN XÉT LẠI
 
  Chưa bao giờ tôi cảm thấy bối rối với một vấn đề tâm lý như đề tài này. Làm sao để có một nhận định chung nhất, phù hợp nhất cho toàn thể thế giới loài người, khi mỗi nền văn hóa khác nhau, mỗi thời đại khác nhau lại có quan điểm khác nhau về cách ứng xử trong mối quan hệ vợ chồng ?

  Có lẽ nên hiểu lại từ “Chung Thủy” cho chuẩn xác. Theo định nghĩa của từ này thì Chung Thủy có nghĩa là trước sau như nhất. Ở những nơi chế độ đa thê được chấp nhận (ví dụ như nhà Vua thì có tam cung lục viện, dân thường thì có năm thê bẩy thiếp. Đạo Hồi thì cho lấy nhiều vợ… ) Chung thủy được quy định là một ông được quyền lấy nhiều bà, còn một bà chỉ được lấy một ông. Chế độ mẫu hệ và đa phu thì ngược lại, một bà được lấy một hay nhiều ông, mỗi ông chỉ được lấy một bà. Xã hội độc thê thì cấm đoán cả chồng lẫn vợ không được lấy thêm người nào khác. Rõ ràng Chung Thủy không được hiểu cùng một nghĩa như nhau.
 
Chế độ mẫu hệ và đa phu chỉ xuất hiện ở các bộ tộc nhỏ lẻ không đáng kể và dường như đã đi vào quá khứ của lịch sử loài người. Chỉ có chế độ đa thê là còn hiện diện một cách công khai ở nhiều nơi trên thế giới . Ngay trong xã hội “độc thê” hiện nay, quan điểm xưa cũ vẫn còn tồn tại (như là một tàn dư quán tính còn rơi rớt lại của thời kỳ phong kiến). Điều này khiến từ sâu thẳm trong tâm của mỗi người (đàn ông và đàn bà) vẫn tin rằng : Đàn ông trăng hoa bay bướm là chuyện…bình thường. Đàn bà mà như vậy là loại lăng loàn trắc nết, đáng bị lên án, nhục mạ và bỏ đi !
 
Có chồng mà lại lấy trai
Chết xuống âm phủ cưa hai nấu dầu
 
Người ta vẫn răn đe phu nữ với những câu ca dao như vậy. Tuyệt nhiên không thấy một câu ca dao nào dành cho các ông như :
Có vợ mà lại ngoại tình
Chết xuống âm phủ….( thì sao nào ?)
 
 Cho dù luật pháp ở các xã hội văn minh hơn cho phụ nữ quyền bình đẳng, nhưng thực tế chưa thể dễ dàng xóa bỏ sự bất công.
 
 
Theo một số những thăm dò dư luận trong giới trẻ hiện nay . Người ta cho rằng : Phần lớn con gái  : Thích trai đẹp, Yêu trai hư, Nhờ vả trai ngoan, Cưới trai giàu. Phần lớn con trai : Thích gái xinh, Nhờ vả gái ngoan, Tình dục gái hư, Cưới gái Zin.  Điều này cho thấy  trai gái ngày nay không quan tâm nhiều đến tình yêu khi lấy vợ lấy chồng
 
MUÔN NGẢ… NGOẠI TÌNH
 
  Lấy chồng chủ yếu vì giàu. Lấy vợ chủ yếu vì tình dục. Những đôi vợ chồng ấy nhiều khả năng sẽ mau chóng chán nhau, bởi tiền bạc và tình dục không thể là những cây cột chống vững chắc cho ngôi nhà hạnh phúc của họ. Khi không có những yếu tố tương hợp quan trọng trong đời sống vợ chồng  như  Quan điểm, tính tình, phong cách, văn hóa, tín ngưỡng… họ sẽ thấy mình đã sai lầm khi lựa chọn người hôn phối. Cuộc sống gia đình sẽ buồn tẻ, căng thẳng, phiền muộn và …chia ly. Tuy nhiên, không phải ai lâm vào tình huống ấy cũng có thể ly dị. Nhiều khi họ không thể bỏ nhau hoặc vì lý do tôn giáo (như đạo Thiên Chúa ), vì lý do gia cảnh (như vì cha mẹ hay con cái ) vì lý do hoàn cảnh (như vướng mắc tiền bạc, của cải…không thể phân chia đơn giản, dễ dàng) họ đành ở lại với nhau, chấp nhận một cuộc hôn nhân đau khổ. Đây là những người có tiềm năng, “triển vọng” ngoại tình nhiều nhất.

Trường hợp thứ hai, những kẻ đã từng yêu nhau lấy nhau rồi chán nhau. Hoặc vì họ cảm thấy không còn phù hợp nữa, hoặc vì họ nhận ra càng ngày đối tượng càng bộc lộ  bản chất mà trước đây họ chưa từng biết. Không còn hạnh phúc, họ bắt đầu tìm vui ở nhân vật thứ ba.
 
Trường hợp thứ ba , dù vẫn yên ấm với vợ hoặc chồng, nhưng họ bị hấp dẫn bởi một lực hút thứ ba nào đó mà không thể nào cưỡng lại. Hoặc dù vẫn hài lòng với cái mình đang có nhưng họ vẫn thích có nhiều hơn …
 
Trường hợp thứ tư, người ngoại tình không yêu, họ chỉ thích hưởng thụ tình dục với một hay nhiều người khác không phải vợ hoặc chồng mình.
 

 
 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 46
  Lượt truy cập : 1702689
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam