Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG  
 
  

 

     VẤN ĐỀ “CHUNG THỦY” DƯỚI GÓC NHÌN ĐA VĂN HÓA

(Bài 1)

                                                            ------000000------
 
Nếu bất chợt ai đó hỏi bạn : Bạn đã từng yêu ai khác ngoài người  người hôn phối của bạn chưa ? Hẳn rằng  đó là một câu hỏi thiếu tế nhị và không mong đợi đối với bất kỳ ai. Bởi đó là câu hỏi về sự thủy chung. 
 

 
QUAN ĐIỂM “CHUNG THỦY” TRONG NỀN VĂN HÓA ĐƯƠNG ĐẠI
 
Ngày nay, Chung Thủy (trước sau như nhất) là tiêu chuẩn lý tưởng cho mọi mối quan hệ trong xã hội loài người nhất là quan hệ yêu đương, chồng vợ. Trong tình cảm Chung Thủy được hiểu là không có tình yêu với người thứ hai. Ở phần lớn các quốc gia trên thế giới hiện nay, văn minh loài người đã mở rộng cho phụ nữ quyền bình đẳng với nam giới, chi ít là về mặt luật pháp và lý thuyết, thể hiện qua luật hôn nhân một vợ một chồng. Luật này quy định những ràng buộc có tính cách pháp lý giữa hai người phối ngẫu về một số vấn đề liên quan đến cuộc sống chung, trong đó “nhân vật thứ ba” chen giữa cuộc tình của hai người bị … “đặt ra ngoài vòng pháp luật”. Như vậy, từ “ Chung Thủy”  trong nền văn minh này được hiểu là cả hai thành viên trong hôn nhân không được quyền có thêm một mối tình bên ngoài nào khác. Nếu có, đây là sự vi phạm cả về mặt luật pháp lẫn đạo đức làm người.
 
Đặt cơ sở trên tâm lý  cá nhân về ý muốn tư hữu của con người, tổ chức xã hội đương đại có khuynh hướng bảo vệ hạnh phúc cá nhân với hành động chỉ công nhận hai người kết hôn hợp pháp.
Lý do thứ hai của luật hôn phối này là xác lập quyền bình đẳng của nữ giới    trong hôn nhân
Lý do kế tiếp của luật này là duy trì sự ổn định trật tự xã hội ở các lãnh vực liên quan đến luật về việc công nhận quan hệ gia đình và luật về di sản thừa kế …
Lý do cuối cùng của luật này là bảo vệ đạo đức xã hội trong đó việc chung thủy được coi như một tiêu chuẩn đạo đức quan trọng của con người.
 
Tuy nhiên, trải dài theo lịch sử loài người và ở những địa phương khác nhau, từ “Chung Thủy” được hiểu hoàn toàn khác, mà khoảng cách của nó có khi là cực này và cực khác.
 
QUAN ĐIỂM “CHUNG THỦY” TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN & HỒI GIÁO
 
Trong xã hội phong kiến, vai trò người phụ nữ trong hôn nhân bị coi là hoàn toàn phụ thuộc vào người chồng. Nền văn hóa Đông Phương mang đậm dấu ấn của Ấn Độ và Trung Hoa khẳng định rằng : “Trai năm thê bẩy thiếp, gái chính chuyên một chồng”.  Cho đến hiện nay, văn hóa Hồi Giáo còn tồn tại những quốc gia cho phép một người đàn ông được chính thức lấy bốn bà vợ, trong khi một phụ nữ chỉ có quyền lấy một chồng.
Ở  các xã hội này, sự chung thủy chỉ bị áp đặt cho người phụ nữ mà thôi.
 
QUAN ĐIỂM “CHUNG THỦY” TRONG CÁC NỀN VĂN HÓA NHỎ VÀ CÁ BIỆT.
 
Tồn tại nhiều nơi trên thế giới, có những tộc người theo chế độ mẫu hệ, những dân tộc thiểu số hoặc bán khai, tổ chức xã hội của họ có những điều không giống như các xã hội văn minh đương đại. Trong chế độ mẫu hệ, người phụ nữ làm chủ gia đình, có nơi họ có quyền được lấy nhiều chồng, trong khi người đàn ông thì không. Tất nhiên việc “chung thủy” chỉ dành cho nam giới, nhưng hình như họ cũng không quan tâm lắm đến vấn đề này, vì không biết có luật nào “xử” các ông chồng lăng nhăng với người phụ nữ khác hay không.
Một số nền văn hóa khác, quan niệm về tình dục và hôn nhân của họ rất lạ đối với quan điểm  thông thường của chúng ta.
Sau đây là tài liệu thực về những phong tục lạ ở mạn thượng du Bắc Việt
 
 
1.     Tục “Coong Trình” của người Dao Đỏ ở Sa Pa
 
Người Dao Đỏ không coi quan hệ “không phải vợ chồng” là vô đạo đức. Các cô gái thoải mái quan hệ tình dục với người lạ. Họ gọi đó là “Coong trình” . Thậm chí các cô càng “coong trình” với nhiều đàn ông càng tốt. Trong trường hợp cô gái có thai mà không có người lấy thì cô ta sinh con và tự nuôi. Nhưng đây là cách các cô gái Dao Đỏ kiếm chồng và thường thì họ thành công trong việc tìm cho mình một người đàn ông để lấy. Nếu cô gái không đồng  ý “coong trình” với người đàn ông thì anh ta phải bị phạt vạ. Theo phong tục, anh ta phải mua hai con gà trống và hai chai rượu để gia đình cô gái cúng ma, gọi hồn cô gái lạc ngoài rừng về.
Nếu bạn là khách đến chơi nhà, bạn sẽ được vợ chồng chủ nhà tiếp đón niềm nở, nồng hậu. Đến tối, người chồng say rượu ngủ vật ra. Bạn về giường nằm, có thể vợ chủ nhà sẽ chui vào mùng bạn đòi “coong trình”. Không sao, bạn cứ thoải mái, ở đây không ai bắt tội bạn nếu người phụ nữ đồng ý với bạn.
(Có người giải thích rằng do cuộc sống khép kín của cộng đồng người Dao Đỏ, nên quan hệ hôn nhân cận huyết khiến nhiều cặp vợ chồng vô sinh hay có những đứa trẻ sinh ra dị dạng hay kém phát triển về trí tuệ cũng như thể hình. Chính vì thế phụ nữ Dao Đỏ có phong tục duy trì nòi giống bằng cách quan hệ với nhiều đàn ông khác có vóc dáng cao to, đẹp trai, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh xinh đẹp) Có phải vì thế mà các cô gái Dao Đỏ vô cùng xinh đẹp hay không ?
 
Tập tục “coong trình” đã có từ lâu đời, Chợ Tình Sa Pa của người Dao Đỏ phải chăng là để giao lưu tình cảm, thỏa mãn nhu cầu tình dục hay sâu xa là cải tạo giống nòi ?
 
(Người Eskimo ở Bắc Cực cũng vậy. Cuốn “The Eskimos” của Mục Sư Peter Jergens người Mỹ nói rằng : “Khi khách tới Igloo (nhà hình vòm xếp bằng các tảng băng của người Eskimo) thì được mời ngủ chung với vợ chủ nhà. Hàng xóm đi săn trên tuyết mà vợ không thể đi theo được thì có thể “mượn” vợ của bạn gần đấy và người đàn bà này sẽ phục vụ mọi chuyện, kể cả việc “ngủ chung” một cách tự nhiên. Nếu may mắn có con, đứa trẻ sẽ thuộc về người đàn ông đã cho mượn vợ, chứ không phải thuộc về người đi mượn.)
 
 
                                Cô gái Dao Đỏ
 
2.     Tục “Kéo Vợ” của người Dao Đỏ
 
Theo người Dao Đỏ, hình thức “ kéo vợ” giống như bắt cóc cô gái về nhà cha mẹ mình chỉ là theo phong tục. Cô gái phải đồng ý với chàng trai. Sau ba ngày ở nhà chồng, nếu ưng thuận, cô gái sẽ cắt bớt tóc để làm vợ chính thức, đến khi kinh tế khá giả họ mới tổ chức đám cưới…Tập tục này có vẻ gần giống như phong trào “sống thử” của thanh niên ngày nay, mặc dù động cơ thì có thể không giống.
 
3.     Tục “Cạy cửa ngủ thăm” của người Dao Tiền
4.     Tục “Đi mò đêm” nhà sơn nữ người Thái
 
  Những tục lệ này cũng chỉ là những hình thức mà các cô gái vùng thượng du giao lưu với nam giới để tìm cho mình một người đàn ông phù hợp cả về tinh thần và thể chất để lấy làm chồng. Điều quan trọng ở đây là cánh đàn ông tham gia cuộc chơi là những người thực tâm muốn tìm một người vợ phù hợp với mình, chứ không phải là những kẻ lợi dụng tập tục để hưởng thụ khoái lạc thể xác với các cô gái một cách xấu xa, vô trách nhiệm.
 
Thông qua những tập tục của các dân tộc thiểu số này, chúng ta có thể nhận thấy sự hồn nhiên, phóng khoáng của họ đối với việc quan hệ tình dục trước và trong hôn nhân. Khái niệm về “Chung Thủy” của họ có lẽ chỉ được đánh giá qua cách sống có tình có nghĩa, yêu thương nhau một cách chân tình trong quan hệ vợ chồng.
 
 

 
 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 46
  Lượt truy cập : 1702686
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam