Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

CÂU LẠC BỘ  
 

 

 

 

 

TIN TỨC CÂU LẠC BỘ
 
----------------000000------------- 
 
      ĐỀ CƯƠNG bài nói chuyện về  Ứng Dụng Của Thiền Trong Cuộc Sống của Bs. ĐỖ NGỌC THANH tại Câu Lạc Bộ Dưỡng Sinh trường Đại Học Y Dược  số 201 Nguyễn Chí Thanh Q5 Tp. HCM ngày 28.09.2014
 
 
THIỀN : ỨNG DỤNG TRONG CUỘC SỐNG
 
PHẦN 1 THIỀN  NHỮNG MỤC ĐÍCH VÀ PHƯƠNG PHÁP
 
1.      Định Nghĩa : THIỀN tiếng Anh dịch là Meditation ( Tập Trung)
Tập Trung là yếu tố cơ bản, là phương tiện Cần (mặc dù chưa Đủ), nhưng là phương tiện không thể thay thế, để đạt đến Thành Công cho mọi Tư Duy và Động Thái trong cuộc sống.
Do đó, Thiền là công cụ hữu dụng không thể thiếu trong cuộc sống .
 
2.      Hiểu Đúng Về Thiền :Người ta thường nghĩ Thiền là phương pháp Tu đặc trưng của Phật Giáo. Điều đó đúng nhưng không đủ. Bởi THIỀN (như định nghĩa trên) là phương tiện tối ưu để con người đạt được hiệu quả cao nhất trong Suy Nghĩ, Nói Năng, Hành Động . 
      Như vậy, Thiền phải được hiểu là phương tiện mà tất cả mọi người cần phải có trong cuộc sống. Về cơ bản, kỹ thuật Thiền là Kỹ thuật của Khoa Học, Kỹ thuật Thiền không dành riêng cho một tôn giáo nào. Nếu tôn giáo nào dùng kỹ thuật của khoa học, thì đơn giản là tôn giáo đó dựa vào khoa học (ở đây chỉ nói trong phạm vi của kỹ thuật Thiền).
 
3.      Tác Dụng Của Thiền : Khi một người tập trung cao độ trong suy nghĩ, nói năng, hành động, người đó sẽ đạt đến mức tối đa năng lực của bản thân họ, bởi họ loại trừ được những tạp nhiễm thừa thãi và gây rối cho quá trình Tư Duy và Hành Xử của họ. Ví dụ : Những ví dụ minh họa tác dụng của Thiền như : Đốt một mẩu giấy bằng kính hội tụ. Công Nghệ dây chuyền của Taylor hay khái niệm “lean”(thịt nạc)t trong tổ chức, quản lý và điều hành.
 
4.      Mục Đích của Thiền : Người ta có nhiều lý do khác nhau khi đến với Thiền. Chúng ta có thể kể những mục tiêu từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp như sau :
 
Thiền để tăng cường sức khỏe thể chất, phòng bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh
-  Thiền để thư giãn, xóa bỏ stress.
-  Thiền để tăng cường sự minh mẫn, sáng suốt
-  Thiền để cải thiện tính cách, khí chất,
-  Thiền để làm giảm thiểu hay thanh lọc dục vọng thể chất hay dục vọng tinh thần
-  Thiền để giải thoát khỏi luân hồi
-  Thiền để chứng nhập vào “Thực Tại Cuối Cùng” : Quả vị Phật.
-   Đối với đại đa số quần chúng, người ta mong mỏi Thiền đem lại sự ổn định sức khỏe thể chất và một đời sống tinh thần an lạc.
 
 
5.      Các Phương Pháp Thiền : Tùy theo mục đích của Thiền mà người ta thực hành các phương pháp khác nhau
-          Thiền để tăng cường sức khỏe thể chất, phòng bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh :
     Tập Yoga hoặc các bài tập dưỡng sinh khác, mục đích làm tăng cường tuần hoàn máu, (hoạt hóa hệ vận động cơ –xương –khớp để đạt được hiệu quả này). Thở chậm và sâu làm tăng dung tích phổi, cải thiện lưu thông khí huyết (khí “hành” thì huyết “hoạt”)… Khi thực hiện các bài tập này, người tập phải hết sức Tập Trung. Điều đó chính là Thiền.
-   Thiền để thư giãn, xóa bỏ stress.
Bài tập Thiền này yêu cầu người tập quên đi những lo toan, căng thẳng đang mắc phải bằng cách để trống đầu óc, loại bỏ mọi suy nghĩ mà người thường gọi là “vô thức”. Để đạt hiệu quả cao hơn, sau đó người ta tìm một môn giải trí mà mình làm mình vui vẻ ( tùy theo sở thích mỗi cá nhân ) …
-   Thiền để tăng cường sự minh mẫn, sáng suốt
Người ta cần ngồi yên lặng để đầu óc trống rỗng. Thông thường người ta tập trung chú ý vào hơi thở để định tâm, gọi là “quán sổ tức”…
-   Thiền để cải thiện tính cách, khí chất,
Để thực hành sự loại bỏ tính cách xấu như dễ nóng giận v.v… người ta quán tưởng đến tính cách  ngược lại (ví dụ như sự điềm tĩnh, vui vẻ) và ám thị mình với tính cách ấy nhằm xóa bớt và loại bỏ những tính cách mà mình muốn sửa đổi.
-   Thiền để làm giảm thiểu, thanh lọc dục vọng thể chất, hay dục vọng tinh thần
Người ta có thể thực hành Thiền quán tưởng theo lối ám thị kể trên hay đơn giản chỉ là thầm đề ra mục tiêu của việc hành Thiền trong đầu, sau đó không nghĩ đến nữa, chỉ ngồi trong vô thức cho tâm được yên tĩnh, lắng đọng, để đạt hiệu quả mong muốn.
-   Thiền để giải thoát khỏi luân hồi
Phật Giáo quan niệm sự sống của chúng sinh thường luân hồi trong  sáu cõi : Trời, người, A Tu La (quỷ thần), ngạ quỷ (quỷ đói), súc sanh (thú vật), địa ngục. Vòng luân hồi này bất tận vì chúng sanh vô minh (ngu si). Để thoát khỏi luân hồi, chúng hữu tình cần phải Thiền định để diệt trừ Tham-Sân-Si. Cách nhanh nhất và đơn giản nhất là tập trung vào việc niệm Phật (Thiền niệm Phật) để cầu sanh tịnh độ, thế giới của Phật A Di Đà, vô lượng quang, vô lượng thọ. Các vị siêng năng tinh tấn hơn có thể thực hành các loại thiền khác, như Thiền Chỉ, Thiền Quán, tham thoại đầu v.v….
-   Thiền để chứng nhập vào “Thực Tại Cuối Cùng” : Quả vị Phật.
Đây là loại Thiền cao nhất, loại Thiền này chỉ dành cho những người ở đẳng cấp tâm linh siêu việt trên các cõi người và trời.
-    Thiền để Thân An, Tâm Lạc
Để đạt được mục đích này, người ta phải Sống Thiền, có nghĩa phải luôn an tĩnh trong mọi tình huống của cuộc sống. Để giúp điều này có hiệu quả cao, người ta phải
·         Ăn uống khoa học
·         Sinh hoạt hợp lý
·         Rèn luyện Thể chất
·         Rèn luyện tinh thần
 
Nói đơn giản hơn, người ta phải luôn Ăn đúng, ngủ đủ, tập đều, sống vui
 
6.      Các Kỹ Thuật Thiền
Những kỹ thuật Thiền tùy theo mục đích từ thấp lên cao là :
·  Bài tập Dưỡng Sinh, Yoga, theo dõi hơi thở
·  Trụ Thiền (đứng thiền), hành Thiền (đi Thiền), tọa Thiền (ngồi Thiền), ngọa Thiền (nằm thiền). Kết hợp  tất cả những loại hình Thiền đó ta được Sống Thiền (Lúc nào cũng tập trung vào những diễn biến hiện tại để Quan sát thấu đáo, Nhận thức rõ ràng, Nói năng chính xác, Hành xử khôn ngoan)
·   Thiền Chỉ (ngưng bặt mọi suy nghĩ) ví dụ các loại Thiền như theo dõi hơi thở (quán sổ tức), thiền “vô thức”(đơn giản ý nghĩ để tiến đến loại bỏ ý nghĩ) Thiền Quán (Quán Tứ Niệm Xứ :, Tâm vô thường, Pháp vô ngã, Thân bất tịnh, Thọ thị khổ) hoặc tham thoại đầu (các đề mục để tìm ra chân lý) hoặc tư duy về các vấn đề của đời sống thực tế để tìm ra chân lý.
 
7.      Các Tiêu Chí về Hiệu Quả
Mỗi người có thể tùy nghi ứng dụng các kỹ thuật Thiền khác nhau theo sự hiểu biết riêng và tình trạng sức khỏe của cơ thể.  Tuy nhiên đối với mỗi mục đích khác nhau của Thiền, chúng ta có những tiêu chí để phán đoán mức độ thành công hay thất bại khi hành Thiền
-     Thiền để tăng cường sức khỏe thể chất, phòng bệnh hay hỗ trợ chữa bệnh
Sức khỏe được cải thiện rõ so với trước đó, không phải bằng cảm nhận chủ quan, mà bằng các chỉ số sinh học cụ thể.
-      Thiền để thư giãn, xóa bỏ stress
Những nỗi âu lo, những cơn căng thẳng giảm dần theo thời gian
-     Thiền để tăng cường sự minh mẫn, sáng suốt
Tư duy ngày càng nhanh nhạy, chính xác. Việc làm càng hiệu quả
-      Thiền để cải thiện tính cách, khí chất
Tính xấu giảm dần, không chỉ bằng cảm nhận chủ quan, mà còn bằng công nhận khách quan của người khác
-      Thiền để làm giảm thiểu hay thanh lọc dục vọng thể chất hay dục vọng tinh thần
Cả chủ quan và khác quan đều công nhận có sự tiến bộ về đời sống vật chất và đời sống tâm linh.
-      Thiền để giải thoát khỏi luân hồi
Tâm hồn yên tĩnh an lạc, ngoại cảnh không tác động được vào cảm xúc để phát sinh các tình chí hỉ, nộ, ái, ố, bi, dục, khủng. Sống bình thản với mọi môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội.
-       Thiền để chứng nhập vào “Thực Tại Cuối Cùng” : Quả vị Phật.
Dấu chỉ để thấy một người chứng A La Hán quả là đạt được thần thông (lục thông) : Thiên nhãn thông, Thiên nhĩ thông, Túc mạng thông, Thần túc Thông, Tha Tâm thông, Lậu tận thông. Khi Thiền đến mức Định cao thì người ta có thể kết nối với “mạng” trí tuệ trong vũ trụ, có thể hội nhập với những trí tuệ khác hoặc phân thân vô lượng v.v… lúc đó, não bộ con người làm việc hết công năng và đạt đến những khả năng vô hạn
Tóm lại, tiêu chí để đạt được hiệu quả về Thiền, không chỉ là cảm nhận chủ quan  của hành giả, mà còn là những biểu hiện khách quan mà mọi người có thể nhận biết.
 
8.      Những câu hỏi thường gặp về Thiền
-    Không có Thầy hướng dẫn cụ thể, liệu ngồi Thiền có dễ bị “tẩu hỏa nhập ma” không ? Nếu bị rồi có thể chữa lành được không ? Ai là người có thể giúp chữa căn bệnh này ? Thời gian chữa trị là bao lâu ? Sau đó có thể tiếp tục ngồi Thiền lại không ?
-   Nếu đang tập Thiền mà ngưng ngang có bị ảnh hưởng xấu nào không ?
-  Cùng một lúc có thể hành nhiều pháp Thiền khác nhau được không? Các pháp Thiền khác nhau có chỏi nhau hoặc loại trừ lẫn nhau hay không ?
-    Làm sao biết để chọn một pháp Thiền phù hợp với mình để lựa chọn ? Nếu chọn sai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không ?
-     Đang bệnh có thể tập Thiền được hay không ?
-     V.v….
 
9.      Các Bí Ẩn Lớn Nhất Của Thiền
   
Cho đến nay, bí ẩn lớn nhất của Thiền vẫn là : Đức Phật Thích Ca đã sử dụng phương pháp và kỹ thuật Thiền nào để chứng đắc lục thông ? thể nhập vào chân lý, chúng nghiệm “Thực Tại Cuối Cùng”.
Tại sao những người “Đắc Thiền” không phải là “Đắc Đạo” và chỉ chứng được ngũ thông thôi ?
Liệu có chúng sanh nào khác có thể chứng đắc Phật Quả như Đức Thích Ca không ?
 
PHẦN 2: THIỀN TRONG CUỘC SỐNG
 
1        Bản chất của cuộc sống
·  Đời là bể khổ : 1.Ái biệt ly khổ - 2. Oán tắng hội khổ - 3. Cầu bất đắc khổ - 4. Ngũ ấm xí thạnh khổ ( 1,2,3 : Khổ về tinh thần. 4 : Đau về thể chất )
·    Nguyên nhân của các nỗi khổ : 1. Con người có một số điều kiện hữu hạn trong khi ước muốn của họ thì vô hạn  2. Luôn bất mãn với thực tại
3. Không hiểu đúng về bản chất cuộc sống cùng các quy luật của nó (vô minh )
2        Những vấn đề cốt tủy của con người
·   Mong muốn được có một cuộc sống như ý (hạnh phúc)
·   Môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội luôn là những thách thức  cho họ khiến cho họ luôn khổ và đau. “ Tha nhân là địa ngục” “L’autre est l’enfer”(người khác luôn đem đến nỗi đau khổ cho mình) (J.P.Sartre)
·    Con người luôn phải giải quyết mối mâu thuẫn giữa điều kiện hiện có và ước muốn hiện tại
·    Ham muốn sở hữu, ham muốn hưởng thụ và lo sợ mất mát sở hữu, không được hưởng thụ.
3        Giải pháp cho những ước mơ thành hiện thực
·     Làm gia tăng điều kiện một cách chính đáng ( Học hỏi và lao động để làm giàu Tri Thức và Năng Lực)
·     Bằng lòng với mức độ sở hữu và hưởng thụ trong phạm vi các điều kiện giới hạn của mình
4        Quy trình thực hiện :
 Quan sát hiện tượng truy tìm bản chất
·         Quan sát -> Đặt giả thuyết ->. Thí nghiệm kiểm chứng ->. Quy luật và Định luật  ->   Nhận Thức chuẩn (Chánh kiến : Hiểu biết đúng bản chất của hiện tượng). CHÁNH KIẾN là yếu tố tối quan trọng và cơ bản của cuộc sống. ví dụ : Quan sát các trạng thái của nước : Thể Khí (hơi), thể lỏng (nước), thể đặc (đá)-> Định luật Luân Hồi (áp dụng cho tất cả mọi hình thái vật chất và tinh thần) vì Vạn vật đồng nhất thể  ( Vật chất hay tinh thần chỉ là những trạng thái khác nhau của năng lượng. Ta có thể giải thích điều này bằng công thức E = mC của A. Einstein) 
·   Tám con đường chân chính (Bát Chánh Đạo) Liên hiệp Quốc đã công nhận đây là tiêu chuẩn sống giúp con người có được hòa bình và hạnh phúc
Chánh kiến (thấy biết chân chính)-> Chánh Tư Duy (suy nghĩ chân chính)-> Chánh niệm (tưởng nhớ chân chính) -> Chánh định ( tập trung vào việc chân chính) ->Chánh ngữ (nói năng chân chính)-> Chánh nghiệp (hành động chân chính) -> Chánh mạng (mưu sinh chân chính
·    Lục Hòa : 6 điều kiện để sống hòa bình
     + Thân hòa đồng trụ
Sống và hoạt động thuận hợp với môi trường mình đang cư ngụ
     + Luật hòa đồng thủ
Tuân thủ những nội quy, nguyên tắc, luật lệ chung nơi cư trú
     + Lợi hòa đồng quân
Quyền hành, lợi lộc phải được chia đều cho các thành viên một cách công bình, hợp lý
     + Kiến hòa đồng giải
Những ý kiến liên quan đến vấn đề cộng đồng phải được đưa ra thảo luận công khai, minh bạch trước các thành viên
     + Ý hòa đồng duyệt
Mọi quyết định liên quan đến cộng đồng phải được tập thể biểu quyết theo đa số
     + Khẩu hòa vô tránh
Giải quyết mâu thuẫn theo nguyên tắc đối thoại ôn hòa, tránh đối đầu, tránh xúc phạm, làm tổn thương nhau.
Bát Chánh Đạo là Điều Kiện cần, Lục Hòa là Điều Kiện Đủ để có một cuộc sống Hòa Bình nơi trần thế
 
·   Tự đánh giá sự tiến bộ của mình theo tiêu chuẩn : Mức độ an vui, hạnh phúc, hòa điệu của mình trong môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội
 
5.  Vai trò của Thiền trong việc nhận thức
         Ngưng suy nghĩ : “Thiền chỉ” bằng cách tập trung vào hơi thở, khiến não bộ được thư giãn, ngồi hoặc nằm yên thả lỏng hoàn toàn các cơ,  khiến cơ thể được tăng cường năng lượng.
        Tập trung tư duy vào một đề tài, một hiện tượng để tìm ra nguyên nhân, bản chất của vấn đề.  Tìm giải pháp cho vấn đề đó. “Thiền quán”
        “Thiền chỉ” có công năng làm cho não bộ được minh mẫn sáng suốt, giúp cho “Thiền quán” đạt hiệu quả tối ưu. Đây là hoạt động Âm-Dương (hay tiêu cực và tích cực) của não bộ.
         (Trong đạo Phật, Thiền Quán có nội dung như đã nói ở trên)
Như vậy Thiền là một phương pháp giúp cho não bộ làm việc hiệu quả nhất.
 
                   6.  Vai trò của Thiền trong việc thanh lọc cải thiện                              thể chất và tinh thần
     Thiền, với các kỹ thuật làm đả thông hai mạch Nhâm - Đốc, tiến tới việc đả thông toàn bộ kinh mạch huyệt lạc trong cơ thể, Đông Y gọi là thông kinh hoạt lạc Tây Y nói là lưu thông tuần hoàn máu tối đa. Gan và Thận tăng cường chức năng giải độc khiến sức khỏe được cải thiện toàn diện. Não bộ hoạt động tốt ở cả hai thì Tĩnh và Động khiến trí óc minh mẫn, tư duy hiệu quả hơn.
 
7.  Vai trò của Thiền trong sinh hoạt thường nhật
      Mục đích của Thiền là trụ tâm vào hiện tại, tránh sự suy nghĩ nhớ tưởng tán loạn, rối ren vô ích, nên Thiền cần có mặt ở mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống, trong mọi tư thế đi, đứng, nằm, ngồi. Tùy theo yêu cầu của mỗi nơi, mỗi lúc mà chúng ta Thiền Chỉ hoặc Thiền Quán ví dụ : Tập trung hết sức vào việc trí óc, nói năng, hoặc tay chân đang làm cũng được gọi là Thiền Quán.
      Thiền giúp sinh hoạt thường ngày của chúng ta không thể hoặc ít ra cũng đỡ sai sót nhầm lẫn hơn. 
 
8.  Vai trò của Thiền trong việc khai mở trí tuệ, sử dụng tối đa não bộ của con người, chuyển biến để tiến hóa
Thiền để khai mở Trí Tuệ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi phương pháp tư duy đúng, đạo đức cá nhân tốt và một kỹ thuật Thiền phù hợp. Khi Định lực càng  cao, não bộ càng được hoạt hóa, công năng càng được rộng mở. Dưới ánh sáng của Chánh Tri Kiến, con người sẽ tiến xuôi chiều trên nấc thang tiến hóa của vũ trụ.
 
9.Những yếu tố giúp con người sống một đời mạnh khỏe, hạnh phúc, an vui
      Trong các yếu tố : Ăn đúng, Ngủ đủ, Tập đều, Sống vui thì Sống vui là yếu tố tinh thần quan trọng nhất, chi phối lên ba yếu tố còn lại.
     Chúng ta chỉ có thể thật sự AN LẠC khi từ trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta có thể YÊU THƯƠNG tất cả những gì quanh ta trong cuộc sống. Môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội thường đem đến cho chúng ta những điều trái lòng nghịch ý. Hận thù, ghét bỏ là tình cảm tự nhiên khi chúng ta phật ý hoặc bị tổn thương, xúc phạm hay làm hại. Nên Yêu Thương được trong những điều kiện ấy quả thực là một thách thức không nhỏ đối với chúng ta. Vì vậy Yêu Thương rộng khắp để có thể Cứu Khổ, Ban Vui cho người khác là một năng lực không dễ có được, một khả năng mà chúng ta phải khổ luyện đời này kiếp khác. Nó là ý nghĩa, là mục tiêu khiến chúng ta phải có mặt ở đây, hôm nay, trong kiếp sống này.
        Khi thực tình Yêu Thương, bạn mới có thể thực tình Giúp Đỡ,Tôn Trọng người khác vô điều kiện. Khi thực tình Yêu Thương bạn mới biết bao dung tha thứ cho lỗi lầm của người khác, và xét cho cùng, bạn cũng cần được người khác bỏ qua cho những lầm lỗi của mình. Ở đây, chúng ta cần phân biệt rõ :Tình cảm tha thứ  không có nghĩa là hành động chấp nhận sự sai lầm của người khác. Bởi vì mỗi người cần nhận lấy hậu quả sai lầm của mình để thức tỉnh mà tiến hóa.
 
      Điều quan trọng tiếp theo, bạn phải đặt mình vào vị trí của đối tác khi nói năng, hành động. Ví dụ khi muốn chửi mắng ai, hãy tưởng tượng mình là người đang nhận những lời mắng chửi ấy….Từ đó, bạn sẽ chân thành biết ơn những người giúp đỡ bạn. Từ đó bạn biết tha thứ lỗi lầm của kẻ khác, cũng như mong được tha thứ những lầm lỗi của mình.
  Ngắn gọn, bạn có thể nhớ câu nói của Khổng Tử :
  “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân. Kỷ sở lập, nhi lập nhân” (Điều gì ta không muốn, đừng làm cho người khác. Điều gì ta muốn, hãy làm cho người khác ) và các khẩu hiệu mà bạn nên thuộc lòng như những câu thần chú :
 
 
Xin Cám Ơn mọi người đã cho tôi niềm vui và cả những nỗi buồn
Xin Tha Thứ mọi lầm lỗi của tôi cũng như tôi sẵn sàng thứ tha cho mọi người
Xin Yêu Thương tất cả loài người và vô vàn loài khác
Xin Tôn Trọng mọi người và cả mọi chúng sanh
Xin Giúp Đỡ hết lòng tôi với tất cả, ở mọi nơi, mọi lúc
 
     “Thần chú” này sẽ chuyển hóa tâm hồn bạn, thay đổi nghiệp lực của bạn và giúp bạn bước mau trên đường tiến hóa.
    Cầu chúc Quý Vị và các bạn thân tâm thường an lạc.
                                       
                                                     Bs. Đỗ Ngọc Thanh 
 
-------------------------------- 
 

THƯ MỜI THAM DỰ HỘI THẢO
 

 
Kính gửi Quý thân hữu;
       Kính thưa các bạn. CLBTLC sẽ hội thảo tại Hội Quán (nằm trong) công viên Tao Đàn (Cửa trên đường Cách Mạng Tháng 8) sát ngay nơi giữ xe và CLB Chim Cảnh.
Thời gian được ấn định như sau : Ngày Chủ Nhật 17.08.2014
            14g : Đón tiếp thân hữu tại Hội Quán (nhà sàn ngũ                              giác) trong CV Tao Đàn
14g 30 : Nói chuyện chuyên đề
15g 30 : Hội thảo
18g       : Bế mạc
 
@@@@@@@ 
 

Đề tài  thảo luận :     UY TÍN
 

 
 

GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI :
 

 
Kính thưa các bạn
Sống là một quá trình tương tác giữa mỗi cá thể với các cá thể khác và tập thể, giữa con người với môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội. Để có thể tồn tại và phát triển trong môi trường sống, mỗi cá thể cần phải được môi trường chấp nhận, qua đó có thể tạo những điều kiện sống thuận lợi cho mình.
Kinh nghiệm cho thấy, mức độ của sự chấp nhận này tùy thuộc vào điều mà ta gọi là UY TÍN CÁ NHÂN. Có thể định nghĩa ngắn gọn :
 
“Trình độ nhận thức của mỗi người thể hiện trong cách ứng xử của họ đối với mọi người, mọi việc trong cuộc sống. Sự khôn ngoan và hợp lý trong cách xử sự ấy sẽ tạo niềm tin của người khác đối với họ. Đó gọi là UY TÍN”.
 
Đối với đề tài này, chúng ta  cần suy nghĩ để thảo luận một số nội dung sau :
1.     Những yếu tố nào tạo nên Uy Tín Cá Nhân : Giữ đúng lời hứa ? Không nói dối ? Chuyên môn giỏi ? Đạo Đức tốt ? Sự thể hiện phù hợp ? v.v..?
2.     Người có “Uy Tín” có phải là người “luôn luôn tin được” ?
3.     Có cần “Học cách thể hiện” để tạo Uy Tín ?
4.     Có thể sống mà không cần Uy Tín ?
5.     Điều gì là mới lạ độc đáo, mà chúng ta khám phá ra trong đề tài này ?
 
Bài viết về đề tài  sẽ là ý kiến tổng hợp của các bạn trong buổi hội thảo và sẽ được đưa lên diễn đàn của CLBTLC.
                       
       Kính báo và kính mời các bạn tham dự.
    
Bs. ĐỖ NGỌC THANH
  
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
 
 
Đại Học Y Dược đang chiêu sinh lớp Dưỡng Sinh nâng cao : DƯỠNG SINH - KHÍ CÔNG – YOGA  HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG BỆNH.
Khai giảng tối thứ ba  ngày 10/06/2014 .
Đăng ký tại số 02 Phù Đổng Thiên Vương Q.5  TP. HCM
    ĐT :  08. 38539207
( xem thêm chi tiết trên trang web của trường )
 
 
 
 
               Ngày 15.05.2014
 
 THÔNG BÁO VỀ ĐỀ TÀI “CHUNG THỦY”
 
Kính thưa Quý Vị
 
Vừa qua CLBTLC quyết định dời buổi nói chuyện ngày 09.05.2014 vì trùng ngày tổ chức Phật Đản Vesak của LHQ. Theo ý kiến nhiều bạn, để khỏi mất thời gian,  chúng tôi cho đăng bài viết nhiều kỳ về đề tài này để các bạn theo dõi.
 Không bị áp lực về thời gian như khi trình bày trong một buổi nói chuyện, chúng tôi có thể phân tích và trình bầy sâu hơn và trao đổi ý kiến với các bạn nhiều hơn.
 
Những vấn đề tâm lý xã hội như thế này là những đề tài muôn thuở của con người. Nó tồn tại trong cuộc sống như chính sự hiện diện của con người. Vì vậy, dù không mới, nhưng nó chưa bao giờ cũ, dù không là đề tài nóng nhưng nó luôn mang tính thời sự rất thiết thực trong đời sống con người. Chúng ta, dù ở độ tuổi nào cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết đó, để sống, hoặc cho bản thân mình, hoặc cho những người thân, sơ khác. Kiến thức ấy là hành trang cho tuổi trẻ bước vào cuộc sống, cho người trung niên hành xử trong cuộc đời mình, cho người cao tuổi nhìn lại bản thân, truyền trao kinh nghiệm thành công hay thất bại của mình cho hậu thế.  
 

 

 

 “Chung Thủy Dưới Góc Nhìn Đa Văn Hóa” là bài đầu tiên trình bày các lối sống khác nhau của các nền văn hóa, thể hiện sự dị biệt quan điểm về Chung Thủy. Các bài tiếp theo đề cập hiện thực xã hội ở các nước theo quan điểm ĐỘC THÊ và ĐA THÊ. Điều quan trọng cuối cùng là chúng ta cần có một quan điểm về vấn đề này, đặt trên cơ sở hợp lý về bản chất của con người, nhu cầu bản thân, lợi ích và sự ổn định trật tự xã hội.

   
 

 

 

 

CHUNG THỦY như thế nào thì mới có sự thoải mái, hạnh phúc cho cả hai đương sự, cho gia đình mỗi cá nhân và cho cộng đồng xã hội. ?
 
Mời các bạn theo dõi các bài viết trong trang mục CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG
 
 
-----00000----
 
 

Thân mời tất cả Quý Bạn đọc tham dự các buổi hội thảo, nghe thuyết trình đề tài và tham gia thảo luận tại CLB.
 
 
 
NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH ĐỀ TÀI
“THIỀN”
DƯỚI GÓC NHÌN CỦA MỘT SỐ TRÍ THỨC
 
                                              ngày 03.04.2014 
 
Các BS thuyết trình :  TRỊNH ĐÌNH HỶ - PHAN ÁNH
 
 
 
Theo các BS, trước đây khoa học cho rằng các tế bào não bộ là không thay đổi và không thể tái sinh. Quan điểm này hiện nay đã lỗi thời, khoa học ngày nay nhìn nhận rằng, não bộ là một cơ quan linh hoạt, không cứng nhắc và bất biến. Não bộ thay đổi tùy theo ý nghĩ cảm xúc của con người. Trên cơ sở đó, có thể hiểu được sự hành THIỀN của con người có thể tác động và thay đổi não bộ theo chiều hướng tích cực.
 
 
 
 
 
Nhiều thí nghiệm cho thấy, não bộ có khả năng mềm dẻo (Neuroplasticité )để đáp ứng những ý nghĩ, cảm xúc của con người. Từ đó có thể thay đổi cấu trúc và hoạt động của nó. Như thế có nghĩa con người có thể cài đặt lại chương trình trong bộ não như đối với một máy vi tính và như vậy ở bất kỳ tuổi nào của đời sống, não bộ của con người cũng có thể thay đổi và phát triển.
Chúng ta có thể sửa đổi lại bộ não của mình bằng cách tập luyện nó như ta tập luyện cơ  bắp. Sự tập luyện não khiến ta có thể chữa được một số bệnh của não và của cơ thể dựa trên Neurofeedback. Như vậy khoa học đã công nhận Thiền có thể thay đổi hoạt động của não bộ. Thiền lâu ngày sẽ giảm bớt cảm giác lo âu, sợ hãi (những lo sợ vô cớ) biểu hiện ở chỗ thể hạnh nhân (Amygdale) nhỏ đi. Thiền cũng có thể thay đổi cấu trúc và hoạt động của  bộ não một cách tích cực (vùng vỏ não trán trước dầy thêm). Ngành Y Học Ngoại Sinh ( Médecine épigénétique) mới được hình thành nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của não trong hoạt động của AND. Họ khám phá ra rằng não bộ có khả năng sửa chữa các gene và thay đổi chương trình cấu tạo các tế bào. Từ đó các bệnh nan y, khó chữa có hy vọng lý giải và chữa trị.
Những khảo cứu cụ thể của Y học cho thấy THIỀN  làm phát triển khả năng trí tuệ, tăng sức đề kháng, chữa cai nghiện, hỗ trợ chữa bệnh ung thư, bệnh mất ngủ, trầm cảm, đau nhức, giảm stress ở mọi lứa tuổi….
Một tác dụng đặc biệt của Thiền là : Thiền làm cân bằng hai bán cầu não . Bán cầu não trái thuộc khả năng ngôn ngữ, lý luận (logic), phân tích, xếp loại. Bán cầu não phải thuộc trực giác, cảm nhận, nghệ thuật…Giới khoa học khám phá rằng khi hai bán cầu làm việc cùng một lúc một cách tối đa, những hiện tượng cận tâm lý học (parapsychologie) có thể xảy ra mà ta thường gọi là Thần Thông như :Thông suốt mọi sự việc quá khứ, tương lai v.v…
 
 
 
 
Thiền tạo được trạng thái an lạc, và tỉnh thức ở Thiền Giả, vì tần sóng não bộ của các Thiền Sư cao cấp là Theta (4-7 Hz thư giãn thật sâu) và Gamma (30-40 Hz khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề ).
 
Điều quan trọng hơn cả ở Thiền là bộ môn này giúp cho con người giải tỏa mọi cảm xúc tiêu cực như buồn chán, lo âu, sợ hãi, ghét bỏ… để tìm được sự bình an giữa những lao xao loạn động của cuộc sống đời thường.
Hiện nay, tại Mỹ có khoảng 30 trường Đại Học đưa Thiền vào chương trình giảng dậy chính quy.
 
 
 
NHẬN XÉT VỀ BUỔI HỘI THẢO
 

Trước tiên, chúng tôi thay mặt cho CLBTLC cám ơn hai diễn giả : BS Trịnh Đình Hỷ và BS Phan Ánh đã đến và chia sẻ với CLB của chúng ta nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Các bạn thành viên CLB đã đến cùng nhận và trao đổi thông tin để làm lợi ích cho bản thân và bè bạn. Các bạn vì nhiều lý do không đến dự được một, vài hay nhiều buổi hội thảo, nhưng vẫn để mắt dõi theo những hoạt động của CLB và ủng hộ cho những việc làm công ích.  
 
Kính thưa các  bạn;
  
Trên cương vị người thay mặt các bạn để tổ chức, thực hiện những chương trình, kế hoạch hoạt động chung. Tôi luôn lắng nghe ý kiến phản hồi của các vị để ứng xử linh hoạt và hiệu quả nhất cho công việc chung của tập thể.
Với  mục đích phục vụ lợi ích chung. Tôi xin đóng góp một số nhận xét của tôi về buổi họp. Dù chỉ là ý kiến chủ quan, nhưng tôi nghĩ phần nào cũng góp ý thêm cho các bạn tham dự, phần nào cũng “tường trình sự kiện” cho các bạn vắng mặt nhưng đang rất quan tâm. Vì vậy, tôi sẽ đề cập đến các vấn đề chung của một buổi hội thảo
 
1.    Lượng và chất của Diễn giả
2.    Lượng và chất của bài thuyết trình
3.    Lượng và chất của quần chúng tham dự
4.    Những vấn đề cần lưu ý trong buổi hội thảo
   
 
         Lượng và chất của Diễn giả
 
Theo hiểu biết của tôi, hầu hết (nếu không muốn nói là tất cả) các diễn giả đến với diễn đàn CLBTLC là những người không chỉ có học vị mà còn có thực tài, từng có nhiều đóng góp cụ thể về chuyên môn trong đời sống. Với hai BS Trịnh Đình Hỷ và Phan Ánh cũng không ngoại lệ. DS Vui đã có bài viết kèm với thông báo về chuyên đề ngày 03.04.2014 của tôi về hai vị này.
Về số lượng, thông thường mỗi buổi nói chuyện chỉ có một diễn giả một đề tài, nhưng chúng ta lại có đến hai diễn giả tài năng cho cùng một đề tài. Đây là một sự phong phú hiếm có.
 
Lượng và chất của bài thuyết trình
 
Nội dung được truyền tải trong buổi nói chuyện này có thể được đúc kết ngắn gọn : “ - Cơ chế của THIỀN dưới sự khám phá của Khoa Học. – Những ứng dụng cụ thể đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của con người” .
Giải thích và chứng minh tác động của Thiền đối với não bộ (và thông qua đó là cơ thể con người) là một việc làm thuộc chuyên môn sâu của một số nhà khoa học cận đại. BS. Phan Ánh đã dầy công sưu tầm tập hợp những nghiên cứu đó, để chứng minh rằng Thiền là một phương pháp hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần và thể chất, nhân phẩm và đạo đức làm người. Nó vượt ra ngoài biên giới của tôn giáo để trở thành phương pháp khoa học mang tính nhân văn, chung cho nhân loại.
Theo tôi, đây là một việc làm đầy ý nghĩa và hết sức quan trọng khi đem ánh sáng khoa học soi rọi vào một pháp môn vẫn bị coi là “khó hiểu” “huyền hoặc” chỉ thích hợp với những người tu hành Phật giáo . Hành động này thuyết phục một cách hợp lý và hiệu quả đối với những người còn đang nhìn Thiền với ánh mắt hờ hững hoặc hoài nghi.
BS. Hỷ thì quan tâm nhiều hơn đến hiệu quả mà Thiền đem lại cho cuộc sống, quan trọng nhất là việc giúp ổn định tinh thần, hướng đến trạng thái tích cực, an vui, giải tỏa những cảm xúc tiêu cực và như thế, Thiền xây dựng một thế giới an lạc, hạnh phúc trong tâm hồn mỗi người. Ngoài  ra Thiền còn giúp thể chất nâng cao sức đề kháng, dồi dào sinh lực để phòng và chữa nhiều chứng bệnh đơn giản phức tạp khác nhau…
Với một đề tài mang tầm cỡ như thế, nhưng hai diễn giả chỉ có khoảng 90 phút để diễn giải thì thật là khá khái quát, cô đọng và giản lược. Tuy nhiên, như thế cũng đủ cho một chứng minh quan trọng đầy thuyết phục về THIỀN được rao giảng.
 
Lượng và chất của quần chúng tham dự
 
Với danh xưng “THIỀN” của CLB. Hầu hết thành viên tham gia là các vị có nhiều tuổi đời đã từng có học hàm, học vị và quan tâm đến các vấn đề triết học, đạo học, phù hợp với những đề tài mà các diễn giả của CLB nói chuyện.
 
Tuy nhiên, cũng không thiếu những bạn trung niên cầu thị muốn học hỏi thêm kiến thức, một số các bạn trẻ quan tâm, yêu mến các đề tài này. Sự tương đồng, tương hợp giữa ba yếu tố : Diễn giả- Đề tài – Quần chúng là một sợi dây liên kết hòa hợp làm nên sự thành công của những buổi họp mặt CLB : Vui vẻ, bổ ích, mở rộng tầm hiểu biết, tiến bộ tâm linh….
                                            
                                             BS. ĐỖ NGỌC THANH
          
 
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 39
  Lượt truy cập : 1720934
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam