Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ  
 
 

 

 

 

 

 
TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ
 
 
 
                                                                                                        HOA TRƯỜNG XUÂN
 
Những lúc trầm ngâm một mình bên ly cà phê đắng, ngồi ngẫm sự đời. Tôi bỗng thấy cuộc đời cũng đắng ngắt như vị cà phê, nhưng mà sao nó dễ yêu là thế, nó quyến rũ là thế, nó chèo kéo mình đến thế. Nếu có một ngày mình không còn được nhấm nháp một chút đắng ngắt thơm nồng ấm áp của cà phê chồn thì thật là …Nếu có một ngày cuộc đời rũ bỏ mình, tàn nhẫn như ngọn gió đông nắm cổ những chiếc lá vàng quăng xuống đất, thì mình cũng đành từ giã vị đắng cuộc đời, từ giã mọi chuyện lao xao chộn rộn, phải trái đúng sai, hơn thua tranh đấu, từ giã cuộc chơi đau đớn mà thú vị, từ giã những ước mơ nhỏ xíu (như kim cương) tìm mãi chẳng thành…
 
Hoá cho nên, suy bụng ta ra bụng người. Tôi dám cam đoan rằng chẳng ai muốn thấy mình như chiếc lá vàng khô ngậm ngùi lìa cành lặng lẽ hoặc lại lặc lìa lặc lọi, ngắc ngoải trên cành rụng dần theo ngày tháng. Đành rằng ai cũng một lần ra đi về nơi (chưa biết đâu mà nói) nhưng ai cũng muốn dẫu có lìa đời, nhan sắc mình vẫn còn “tươi mới” như Cleopatre lúc lâm chung hoặc còn đang tràn trề nhựa sống như người anh hùng  Từ Hải tạo dáng đứng hiên ngang khi đã lãnh đủ vô số mũi tên phản bội của Hồ Tôn Hiến
 
Nếu chúng ta ao ước khoẻ cho đến chết thì chúng ta lại càng mong mỏi hơn giá mình…trẻ mãi không già .
 
 
 
 
                                                     mùa xuân trong lòng mãi mãi 
 
 
Mỗi sáng nhìn gương, thấy một dấu thời gian (nhẹ nhàng như dấu chân chim…mới đẻ “quào” trên mặt) thế là các cô các chị đủ xốn xang nhớ tới 7 dấu hiệu lão hoá mà một loại mỹ phẩm quảng cáo trên TV đã nói. Thế là rối rít tít mù kế hoạch làm cho mình trẻ lại, thế là bao nhiêu thời gian, tiền bạc, công sức  đổ ra cho việc “cải lão hoàn đồng” !
 
Có lẽ  trong lịch sử loài người, không có cuộc tìm kiếm trường sinh nào nổi  tiếng hơn là Tần Thuỷ Hoàng (Đế). cái mà ông để lại cho đời không chỉ là Vạn Lý Trường Thành, thách thức thời gian, trơ gan cùng tuế nguyệt. Truyền thuyết kể rằng Tần Doanh Chính (Thuỷ Hoàng Đế)  muốn triều đại của mình lưu lại ngàn sau, nhưng chính bản thân ông cũng muốn sống vượt thời gian, nên đã dốc tâm tìm các đạo sĩ tài ba “luyện đơn” bào chế cho mình loại thuốc Trường Sinh, cải lão hoàn đồng.
 
Có cầu tất có cung, thế là có tay đại bịp lọt vào hoàng cung. Sau khi làm mưa làm gió đủ chán, hắn yêu cầu nhà vua cung cấp tàu thuyền, thực phẩm và nhiều đồng nam đồng nữ đi ra biển Đông cùng hắn để tìm tiên dược cho vua. Từ đó hắn không bao giờ quay về nữa.
 
 
                        KHÔNG TUỔI NÀO GIÀ !
 
Có một điều gần như chắc chắn là không ai trong chúng ta muốn già đi cả . Từ “GÌA” kéo theo những thuộc tính khó ưa của nó là  “Sức khoẻ kém dần, tứ chi mệt mỏi, cử chỉ lề mề, phản ứng chậm chạp; đầu óc mụ mị, nhớ nhớ quên quên… bệnh tật trong người nếu không nói ra thì không ai biết, nhưng khổ nhất là cái “Già” nó cứ “trình diễn” sự hiện diện của nó ra bên ngoài cơ thể : Tóc bạc, da mồi, răng long, bụng phệ… Ôi, chỉ diễn tả mới có bấy nhiêu thôi, mà mọi người đã khủng khiếp thầm trong bụng. Không ! Chúng ta “đả đảo” tuổi già như chúng ta đả đảo cái gì mình thù ghét nhất. Không, chúng ta nhất định không chịu mình già !

Thế nhưng một khi nào đó, mình bắt buộc phải “khai” cái năm mình mở mắt Hello cuộc đời, cộng trừ cho ra số năm mình tồn tại ở cõi trần gian bụi bặm; nếu số chục ấy vượt qua khỏi hàng 5, thì mình sẽ nhẹ nhàng tuyên bố “ Tôi là người …Cao Tuổi”. Chỉ Cao Tuổi thôi mà, đã có…hề hấn gì đâu.  Chữ “Già” gần như một điều cấm kỵ, nó dính liền với từ “Cụ” đáng tôn kính, nhưng chúng ta không bao giờ muốn nhận sự tôn kính ấy. Nên chi, chúng ta chỉ muốn ai đó tôn kính mình theo kiểu …cao tuổi mà thôi.

Vượt qua tuổi 60, ca sĩ Elvis Phương vẫn  đứng trên sàn diễn với chất giọng và phong độ đáng ngạc nhiên. Ông bảo  : “ Tôi chỉ là một chành thanh niên… nhiều tuổi” . Có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn tuyên bố như thế cả.

BS. Đỗ Hồng Ngọc trong bài viết ngắn “Già Ơi…chào bạn !”  đã có đoạn như sau :

… André Maurois : Thậm chí có khi ta chấp nhận tuổi đã cao đấy, tóc đã bạc đấy, nhưng vẫn có một trái tim không già. Không muốn già”. Tôi đã có lần mắc sai lầm khi viết một bài báo gọi GS. Trần văn Khê là “một ông già dễ thương”, lúc ông mới 78 tuổi ! Do vậy mà bị một độc giả - Ông Khai Trí – viết thư cự nự : Không có cái gọi là già ! Vì theo Ông, lúc 20-30 tuổi người ta còn quá trẻ, 30-40 : đang trẻ, 40-50 hãy còn trẻ, 50-60 trẻ không ngờ, 60-70 trẻ lạ lùng và trên 70 tuổi là trẻ vĩnh viễn ! Có cái gì là già đâu….”

Đọc xong tôi bật ngửa, bởi tôi đang định viết một điều gì đó tương tự như vậy, về “tuổi gọi là già sau cái sinh nhật mừng thọ 60” của các…anh, các…chị, thì liền cảm thấy dường như cả cõi thế gian này đều gặp mình ở “tư tưởng lớn” này. Thế là, tôi mạn phép trích dẫn luôn để làm Tiếng Nói Đại Diện cho tất cả chúng ta khi tuyên bố về tuổi tác.

 

                 Tất cả chúng ta ai cũng muốn Trẻ Mãi Không Già, nhưng vấn  đề là                   chúng ta phải làm sao để biến ước mơ thành hiện thực. 

Chúng ta được khuyến cáo là phải giữ tâm sinh lý quân bình, ổn định, phải sống theo nhịp sinh học, phải luyện tập tinh thần và thể chất thường xuyên, phải ăn uống hợp lý, phải tiết chế tình dục v.v…chúng ta phải có cả một kế hoạch sống bài bản và trật tự, kỷ luật như quân đội. Điều này không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu về lý thuyết đến nơi đến chốn và dũng cảm để thực hiện nghiêm túc trong cuộc sống của mình. Nhiều người dù biết sống sai, vẫn cứ thích “phăng ngang bổ ngửa” !  “Sống mà cứ phải tự mình kềm cặp bản thân mình như tù lỏng thế thì sống để làm gì” họ nghĩ như vậy, và kế hoạch sống khoẻ, sống trường xuân của họ bất thành. Trong khi đó họ vẫn cứ đau đáu một điều là “Làm sao cho mình đừng già nhỉ ?”
 
Thiết nghĩ, ai cũng có lúc vi phạm kỷ luật sống, nhưng nếu  thắt chặt quá thì mình thở không nổi, e rằng mình chết mất trước khi được …trường sinh. Vì thế, chúng ta có phương án B hổ trợ. Đây là những QUAN ĐIỂM SỐNG đúng đắn, được định hướng chung chung, chúng ta có thể tự điều tiết cuộc sống, để cảm thấy được tự do thoải mái khi giữ cho mình niềm vui, sức khoẻ và hạnh phúc. Tuy nhiên chớ có đụng rào quá mức kẻo rách rào, thì lại là xôi hỏng bỏng không.
Phương Án B của chúng ta là NĂM TRIẾT LÝ SỐNG  (mà tôi không biết ai là tác giả, sau nhiều lần truyền tai). Trong trang mục này, tôi chỉ giống như người đầu bếp mua những thực phẩm đã sơ chế về để chế biến món ăn, trang trí cầu kỳ sang trọng, đẹp mắt và hấp dẫn dọn lên bàn tiệc mời Quý vị . Món sơ chế ấy là Năm Triết Lý Sống mà tôi sắp nói đây.

 

MỘT TRỌNG TÂM: Sức Khoẻ 

HAI MỘT TÍ :           Một tí ngô nghê, một tí hồ đồ 

BA NÊN QUÊN :     Quên tuổi tác, quên hận thù,                                             quên bệnh tật 

BỐN CẦN CÓ :     Có gia đình, có nhà cửa, có công                                        việc, có tiền để dành 

NĂM PHẢI BIẾT :   Biết nói chuyện, biết khôi hài,                                       biết ứng xử , biết tri túc, biết lo xa.

 

Nhìn chung, so với tiêu chí Bảo Vệ Sức Khoẻ của chúng ta là :

-        Rèn Luyện Thể Chất

-        Rèn Luyện Tinh Thần

-        Ăn Uống Khoa Học

-        Sinh Hoạt Hợp Lý

 

thì Năm Triết Lý Sống chỉ là những điều kiện bổ sung, tạo thành những yếu tố cần thiết, khiến việc Bảo Vệ Sức Khoẻ thuận lợi dễ dàng hơn. Khi chúng ta đã thường xuyên tuân theo các tiêu chí Bảo Vệ Sức Khoẻ thì ta được phép thỉnh thoảng vi phạm  mà không (hoặc không đáng) ảnh hưởng bao nhiêu.

Ví dụ  : đôi lúc ta cũng tham dự tiệc tùng vui vẻ đến khuya, ăn no nứt bụng rồi … đi ngủ. Đôi khi ta cũng thức trắng đêm bên cạnh chiếc hòm của một ai đó vì nghĩa tử là nghĩa tận. Có khi ta cũng ngồi gần như suốt ngày vì hết karaoke lại đến phim hay; đó là chưa kể có ngày ngồi suốt trên màn hình vi tính để email, để chat, để chơi game v.v... 

 

Tất cả chúng ta, hầu như ai cũng tất tả chạy theo cuộc sống, ngày nọ tiếp nối ngày kia, chúng ta lu bu bận bịu chuyện này chuyện khác, chúng ta chẳng có thì giờ nghĩ đến tuổi già 

           

                              TRIẾT LÝ NĂM ĐIỀU

 

 
 
Trở lại câu chuyện của chúng ta về Triết Lý Sống Năm Điều, giải thích chi tiết hơn để tránh sự hiểu lầm hay thắc mắc không cần thiết, là việc làm không thừa và có thể đem lại hiệu quả nhiều hơn cho những người thực hiện.

 

 MỘT TRỌNG TÂM : SỨC KHOẺ

 

 

Điều này có vẻ dễ hiểu với tất cả chúng ta, vì ai cũng biết sức khoẻ là trọng tâm cuộc sống. Không có sức khoẻ là không có cả cuộc đời !

Bảo vệ sức khoẻ là một đề tài lớn, chúng ta đề cập đến ở những trang mục khác . Nơi đây, chúng ta chỉ nêu lên như một câu “thiệu” nhấn mạnh tính cách quan trọng hàng đầu của vấn đề mà thôi. Câu “thiệu” là một khẩu hiệu ngắn gọn, tạo ấn tượng  giúp ta dễ nhớ để lưu tâm tới mà thôi.

 

HAI MỘT TÍ : MỘT TÍ NGÔ NGHÊ, MỘT TÍ HỒ ĐỒ

 

Có lẽ trong năm điều của triết lý sống này, chỉ có điều thứ hai là được thắc mắc nhiều hơn cả. bởi nghe qua nó có vẻ như nghịch lý : Chẳng có ai trên cõi đời này lại muốn ngây ngô, vụng dại, hồ đồ để cho người khác chê bai, biếm nhẻ, coi thường như vậy.

Ngô nghê, hồ đồ thuộc danh sách những tính cách “phản diện” cần loại bỏ. Nhưng khổ nỗi trong chúng ta, ai là kẻ dám đưa tay lên phát biểu : “Tôi là kẻ chưa từng bao giờ hồ đồ, ngu ngốc !” Có thể nói một cách không oan uổng lắm rằng : Chỉ có hai loại người, một loại ngô nghê, hồ đồ đột xuất, còn loại kia thuộc về …bản chất. Cho nên chỉ dám hy vọng rằng thỉnh thoảng chúng ta mới bị vấp té một chút thôi, nên “ Một chút ngô nghê, một chút hồ đồ” là điều mong muốn nhất.

Một triết lý vô cùng quan trọng ở đời là mọi sự không nên quá hoàn hảo, hãy để lại một chút gì đó cần phải hoàn thành. Ví dụ như hình tượng một “quả táo” có thể sẽ không, hoặc kém thành công hơn nếu nó không bị ‘goằm’ một miếng. Chính sự sứt mẻ này tạo nên sức quyến rũ đầy gợi cảm và thu hút. Không quá nhiều, không quá ít, mà là một tí .

Vả chăng, những gì “phản diện” nằm trong những điều  cấm kị đều có “ma lực” với con người, chẳng nên tuyệt diệt nó (vì có muốn cũng không được) mà chỉ nên chấp nhận nó trong chừng mực nhất định mà thôi. Ví dụ như : hành, tỏi, tiêu, ớt là những thứ gia vị làm thơm ngon thực phẩm thì một tí ngô nghê, một tí hồ đồ cũng nên được xem là những nét chấm phá duyên dáng, dễ thương của những người có nhân cách lớn, có phẩm chất cao, tạo nên sự thông cảm, thân mật, gần gũi với những người chung quanh khác.

 

 BA NÊN QUÊN : QUÊN TUỔI TÁC, QUÊN HẬN THÙ, QUÊN BỆNH TẬT

 

Trong đời chúng ta có rất nhiều thứ cần phải nhớ, nhưng cũng có thật nhiều thứ nên quên. Nhớ những gì làm cho cuộc sống của chúng ta bình an hạnh phúc đồng thời đem lại bình an hạnh phúc đến mọi người. Quên những gì phá hoại sự an lạc trong tâm hồn mình, gây tác động xấu cho người khác. Quên ở đây không có nghĩa là không nhớ lại, vì ký ức chúng ta thỉnh thoảng cũng tự động quay về, tự động nhớ lại khi gặp điều kích thích. Vì vậy , từ Quên dùng ở đây, ngoài ý nghĩa là không muốn nhắc lại, nó còn hàm ý những điều đáng nói hơn.

 

@ QUÊN TUỔI TÁC

 

Mỗi khi tết đến, xuân về, trẻ em vui mừng náo nức. Chúng mừng vì được thêm một tuổi, chúng vui vì được lớn lên thêm để khám phá bao nhiêu thứ lạ lùng trong cuộc sống; chúng háo hức vì những điều hứa hẹn còn phía trước. Đến tuổi thành niên nỗi chờ đợi thời gian giảm dần và khi bắt đầu “đứng bóng” người ta muốn thời gian ngừng lại. Tuổi tác bắt đầu làm cho người ta nao núng; thời gian càng đến càng lấy đi của họ sức khoẻ, vẻ đẹp và nhựa sống của tuổi thanh xuân. Thời gian trở thành nỗi phiền muộn của những người “không muốn lớn lên thêm nữa”.Thế là tuổi tác trở thành nỗi ám ảnh không vui của mọi người.

Chúng ta hiểu rằng thời gian trôi là quy luật tự nhiên của cuộc sống. Quy luật ấy cũng khiến cho tuổi nào của chúng ta cũng có cái đặc điểm, cái hay, cái vui, cái dễ yêu của nó. Vì vậy, tuổi nào cũng đẹp, cũng đáng quý và đáng sống. Vấn đề là chúng ta phải tìm thấy ý nghĩa của sự sống từng ngày, từng giờ, từng giây phút để chúng ta biết trân trọng, quý báu thời gian trong từng hơi thở.

Quên tuổi tác có nghĩa là chúng ta không buồn, không sợ thời gian làm chúng ta thêm tuổi. Quên tuổi tác có nghĩa là chúng ta không sống trong quá khứ để ân hận hay nuối tiếc những chuyện đã qua, không sống ở tưởng lai để mộng mơ, ảo tưởng những điều không có. Quên tuổi tác có nghĩa là sống hết lòng với hiện tại để đem sự bình an đến cho bản thân  mình và người khác.

 

@ QUÊN HẬN THÙ

 

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng từng bị người khác, vì nhiều lý do khác nhau mà xúc phạm đến mình như tiền bạc, vật chất, quyền lực, danh dự, địa vị, tình yêu hay tính mạng…Tuỳ theo tính cách và nhận thức của từng người mà họ không hoặc có mang trong lòng nỗi hận thù nhiều ít, nhẹ nhàng hay sâu nặng.

Hận thù nhiều ít trong lòng mỗi người là những lò lửa lớn nhỏ nung nấu tâm can, khiến bản thân người thù hận lúc nào cũng khổ đau vì mang nặng nó. Phỏng có ích lợi gì nếu cứ ghim gút một mối hận thù, ghét bỏ ai đó để làm khổ bản thân mình. Có ích lợi gì khi rắp tâm rửa thù trả hận. Hận thù trả không xong, đau khổ chồng thêm đau khổ. Thù hận trả xong rồi,  dù có được hả hê đôi chút nhưng oán hận chất chồng, oan trái bao giờ cho hết ?

Quên hận thù là tha thứ cho người khác. Tha thứ cho người khác trước tiên cất được gánh nặng ở lòng mình; trước tiên tháo gỡ cho mình những muộn phiền, đau khổ; trước tiên làm bản thân mình trở nên cao thượng; trước tiên tìm thấy sự bình an hạnh phúc ở trong lòng. Quên hận thù là bao dung cho kẻ khác, là quà tặng vô giá cho kẻ lỡ lầm giúp họ ăn năn.

 

     @ QUÊN BỆNH TẬT

 

Bệnh tật là điều tự nhiên, gắn liền với xác thân con người trong cuộc sống. Mỗi cá nhân có sức khoẻ khác nhau và tuổi tác khác nhau mà bệnh tật của họ cũng nặng nhẹ, nhiều ít, thiên hình vạn trạng.

Những người có sức khoẻ kém, nhiều tật bệnh hoặc rơi vào những chứng nan y, bệnh tật làm xác thân họ đau đớn, tinh thần họ yếu đuối hay tuyệt vọng, tâm hồn họ ủ dột, héo hon. Họ sợ hãi tử thần, họ bám víu vào sự sống, nơm nớp lo âu …

Dù sức khoẻ bạn thế nào, hãy bình tĩnh sống, lạc quan và cải thiện tình hình. Vì không lạc quan bạn chỉ càng làm tình hình thêm tồi tệ. Vì nếu không lạc quan thì chuyện gì đến cũng phải đến mà thôi. Tốt hơn bạn hãy làm hết sức để vực dậy sức khoẻ của mình. Dù kết quả thế nào thì bạn cũng an tâm vì đó là tất cả những gì bạn có thể làm được.

Quên bệnh tật là không để bệnh tật luôn ám ảnh mình. Quên bệnh tật là sống vui vẻ, không để nỗi lo âu phiền muộn vì bệnh tật cột trói tâm hồn. Quên bệnh tật là can đảm chấp nhận mọi điều xảy đến một cách bình an sau khi đã hết lòng chạy chữa.

 

 

BỐN CẦN CÓ : CÓ GIA ĐÌNH, CÓ NHÀ CỬA, CÓ CÔNG VIỆC,                                                 CÓ TIỀN ĐỂ DÀNH
 
Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều thứ cần có. Nhưng, cần ít chừng nào ‘nhẹ gánh’ chừng nấy. Khi chúng ta tập buông bỏ những cái ‘tưởng như cần’ nhưng thực sự không cần thiết ấy, chúng ta phải chọn lọc để giữ lại cho mình bốn cái cần tối thiểu như sau :

 

                                   @CÓ GIA ĐÌNH

 

Một cách tự nhiên, ai cũng có những người ruột rà, thân thiết những người mà cuộc sống an bài cho mình, không thể nào thay đổi như : Cha, mẹ, anh chị em, bà con họ hàng. Lớn lên, mình lại chọn vợ hay chồng và có con cái để tạo lập thêm một gia đình mới. Những người trong gia đình là những nơi che chở, nương tựa, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần, vật chất trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc đời một con người.

 Ai đó mất đi hoặc không có gia đình sẽ bơ vơ như cánh chim lạc loài giữa cuộc đời giông bão. Sự cô đơn của kẻ vô gia đình cũng lẻ loi đơn chiếc như một con thú lang thang giữa bầy thú không cùng chủng loại. Khi người ta bước vào tuổi xế chiều, khi sức khoẻ thể chất và tinh thần đã dần xuống cấp, sự sung mãn không còn. Lúc ấy, hơn bao giờ hết, con người cần những nụ cười thân ái, chào đón của người thân, cần những vòng tay ấm áp sẻ chia của những người cùng huyết thống.

Gia đình, đó là một cấu trúc tự nhiên của đời sống và cũng là nhu cầu không thể thiếu được của một con người.

Bạn đã có một gia đình êm ấm và thương yêu nhau ư ? Thế là bạn đã có một nơi nương tựa ấm áp trong mọi lúc của cuộc đời. Bạn đã mất hay chưa tìm được ? Hãy tìm kiếm những người yêu thương mình và coi họ là cha, mẹ, anh, chị,em hay con cái…

 

                                   @CÓ NHÀ CỬA

 

Chúng ta vẫn thường nghe nói “An cư, lạc nghiệp”. Nơi cư trú có ổn định thì  công việc của chúng ta mới thuận lợi, sự nghiệp tiền tài của cải của chúng ta mới tích luỹ và thăng tiến được. Nơi sống không cố định, chỗ ở luôn dời đổi rày đây mai đó, người ta không thể có một sự nghiệp lớn. Cố định ở một nơi chốn khiến ta có thể tích luỹ được nhiều thứ, từ tiền bạc của cải vật chất đến các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, một con người nên có nhà cửa cố định của mình,  làm nền tảng cho sự phát triển lâu dài về sau.

 

                              @ CÓ CÔNG VIỆC

 

Trong tổ chức xã hội hiện tại của con người, mỗi người khi lớn lên phải có một nghề nghiệp hợp pháp, hợp với luân lý đạo đức để làm kế sinh nhai, mưu cầu sự sống. Một người chỉ nên được bảo bọc trong vòng tay gia đình cha mẹ khi đến tuổi trưởng thành. Đến lúc thành niên, một người không nghề nghiệp nên không có thu nhập để đáp ứng nhu cầu sống của cá nhân mình, và lại không muốn làm những việc lao động phổ thông cực nhọc thì họ phải : hoặc sống nương nhờ vào ai đó, hoặc kiếm tiền từ những việc không được gọi là “nghề” như : trộm cướp, lường gạt, bài bạc, mãi dâm…Họ trở thành gánh nặng cho xã hội, trở thành những phần tử cần phải được cải tạo để xã hội thêm trong sạch.

Sớm nghĩ đến một công việc phù hợp với mình để khi trưởng thành mưu sinh bằng nghề nghiệp ấy. Đó là một kế hoạch lớn, cần thiết cho mọi người khi bắt đầu bước vào cuộc sống.   

 

                              @ CÓ TIỀN ĐỂ DÀNH

 

Không ai có thể nói trước điều gì ở tương lai. Vì vậy, không bao giờ tiêu hết tất cả những gì mình kiếm được là điều một người khôn ngoan luôn nghĩ tới. Tiêu xài vừa phải, tiết kiệm để dành tiền, phòng khi có sự cố bất trắc xẩy ra, lúc đó ta không phải đối mặt với nguy nan bế tắc. Tích luỹ tiền bạc cũng còn có thể cải thiện chất lượng sống của chúng ta tốt hơn.

Về mặt tinh thần, chúng ta yên tâm hơn, không có gì lo lắng lắm cho những bất trắc rủi ro trong cuộc sống, khi chúng ta được “chống lưng” bởi số tiền tiết kiệm.

 

 

NĂM PHẢI BIẾT : BIẾT NÓI CHUYỆN, BIẾT KHÔI HÀI, BIẾT ỨNG XỬ, BIẾT TRI TÚC, BIẾT LO XA 

 

 

 

                             @ BIẾT NÓI CHUYỆN

 

Biết nói chuyện là thế nào nhỉ ?

 Điều này ám chỉ rằng : khi tiếp xúc với mọi người bằng ngôn ngữ, ta phải nói như thế nào để người nghe yêu mến, khơi gợi nơi họ những tình cảm tốt đối với ta. Với mọi đối tượng thông thường, không có những vướng mắc vấn đề gì với ta trong cuộc sống, nếu ta là người “nói chuyện giỏi” thì càng gần gũi càng trò chuyện, họ càng cảm thấy thân mật và muốn giao tiếp với ta lâu dài hơn nữa. Điều này, các nhân viên PR làm công việc tiếp thị sản phẩm của họ rất hay. Chúng ta nên để ý cách nói chuyện mau chóng chiếm cảm tình của họ, nhất là các nhân viên bán bảo hiểm : Họ dễ dàng trở thành người bạn thân thiết của khách hàng trong một vài lần gặp gỡ đầu tiên.  

Tuy nhiên, chúng ta không tiếp thị sản phẩm, mà chúng ta tiếp xúc dân sự giữa người với người sao cho nhân cách của chúng ta bộc lộ một cách đẹp đẽ dễ chấp nhận thông qua cách nói năng trò chuyện trong giao tiếp. Thật đơn giản nhưng thật không dễ dàng, vì, để làm tốt điều này bạn phải được trang bị những hiểu biết cơ bản và cần thiết về những đặc điểm tâm lý chung nhất của con người, thuật “đắc nhân tâm”, và theo tôi, những “thủ thuật” trong nói năng giao tiếp không quan trọng bằng những phẩm chất chân thật của bạn làm mọi người yêu quý và kính nể.

Nếu bạn là người có đủ cả NHÂN, NGHĨA, LỄ, TRÍ, TÍN cộng thêm một chút về nghệ thuật nói chuyệnkhả năng diễn đạt thì tuyệt vời, vì ngôn ngữ của bạn sẽ chuyển tải hết những đức tính tốt của bạn đến các đối tượng. Dĩ nhiên, họ sẽ yêu mến quý trọng bạn một cách chân thành và dài lâu. Khả năng “biết nói chuyện” sẽ là sự thành công bền vững nếu như nó được xây dựng trên nền tảng các đức tính tốt lành; nó biến bạn thành con người lý tưởng và được ngưỡng mộ.

 Nếu bạn “biết nói chuyện”, bạn luôn để lại cảm tình và ấn tượng tốt với người mình giao tiếp. Đó là yếu tố quan trọng hàng đầu để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với mọi người.   

 

                                 @ BIẾT KHÔI HÀI

 

Khôi hài là một năng khiếu tự nhiên ở một số người. Để có một câu nói hài hước, duyên dáng và tế nhị đôi khi chỉ là trong một khoảnh khắc bất chợt, nó bung ra từ sức tưởng tượng phong phú, cái nhìn hài hước về sự vật, có khi là những ngẫu hứng bất ngờ…Ăn nói hài hước tự nhiên, là một tài năng không phải ai cũng có và người ta chỉ phát huy được năng khiếu này trong những lúc tâm hồn thanh thản, yên vui. Nhưng, nếu không phải là ngẫu hứng thì những câu nói hài hước là kết quả của những động não và trải nghiệm.

 Để có một tiểu phẩm hài đặc sắc trên sân khấu, thì từ biên kịch, đạo diễn đến diễn viên phải “vắt óc đầu tư” cho phần việc của mình một cách cẩn thận, nghiêm túc và rút kinh nghiệm nếu người xem chưa cười nhiều hay thoải mái. Hài : Đó là một việc làm khá khó khăn và không đơn giản

Cũng vậy, khi tiếp xúc thân mật với ai đó, bạn cũng nên bông đùa vài câu vui vẻ để không khí được nhẹ nhàng, vui tươi, thư giãn. Những câu nói bông đùa của bạn là những “gia vị” cần thiết làm đậm đà thêm những lời bạn nói, là ấn tượng tốt đẹp với người nghe, là sức quyến rũ thu hút của bạn, nhất là đối với người khác phái.

Sự duyên dáng và tinh tế của bạn trong câu nói khôi hài, được bảo vệ khi bạn tránh được những sai lầm nghiêm trọng như sau :

-        Không đề cập đến những vấn đề liên quan đến chuyện tình dục, hoặc ám chỉ  xa gần.

-        Không nói năng sống sượng hoặc thô lỗ (mà người ta gọi là “nói toạc móng heo”)

-        Nếu không có năng khiếu hoặc không hứng thú, đừng gắng gượng khôi hài một cách vô duyên, nhạt nhẽo.

Những sai lầm vừa kể sẽ là một điều phản tác dụng một cách đáng tiếc khi bạn cố tạo nét duyên ăn nói cho mình.

Nếu bạn vốn là người luôn ‘nghiêm túc’ thì phải khôi hài kiểu gì đây ? Bạn yên tâm, đa số chúng ta là như thế cả. Chúng ta chỉ cần giữ nét mặt vui tươi, nụ cười sẵn sàng nở trên môi, hưởng ứng, hoà điệu với những câu chuyện vui của mọi người với những tiếng cười thoải mái, như thế là ta đã “biết khôi hài”.

 

 
@ BIẾT ỨNG XỬ
 

Ứng xử trong cuộc sống thật không dễ chút nào. Sự giao tiếp giữa ta và ngoại giới đánh giá mức độ thành công hay thất bại của ta trong cuộc sống đến đâu. Ứng xử được coi là thành công nếu qua tiếp xúc mà ta được đối tượng chấp nhận, được thiện cảm hoặc ở mức độ cao hơn nữa là đồng tình ,ủng hộ hay giúp đỡ. Ngược lại, ứng xử bị đánh giá là thất bại. Trong ứng xử, Nói chuyện đóng một vai trò quan trọng trong sự thành bại của nó.

Ứng xử là một nghệ thuật sống đồng thời cũng là một trong những mục đích tồn tại của chúng ta trên cõi đời này.

Tuỳ vào mỗi hoàn cảnh, tình huống, sự việc mà chúng ta cư xử một cách khác nhau, nhưng, để thành công bền vững trong ứng xử, chúng ta nhất thiết phải thực hiện đúng ba nguyên tắc sau :

1.    Yêu thương chân thành, đồng cảm với đối tượng

2.    Tôn trọng nhân phẩm, danh dự và quyền lợi của đối tượng

3.    Giúp đỡ đối tượng với tất cả khả năng có thể

Những nguyên tắc này sẽ giúp bạn luôn có được (ít nhất) là thiện cảm chân thành mà đối tượng dành cho bạn.

Biết ứng xử, bạn sẽ được an ổn vì không chiêu thù chuốc oán

Biết ứng xử bạn có thể biến thù thành bạn

Cho dù bị hiểu lầm hay ghét bỏ vì ganh tị, bạn cũng không thể bị xâm phạm hay làm hại. Tất cả tuỳ thuộc vào sự chọn lựa cách ứng xử của bạn mà thôi.

 

                                  @ BIẾT TRI TÚC

 

Tri túc là ‘biết đủ’. Trong cuộc sống, không có tiêu chuẩn nào là “đủ” dành cho mọi người, để người ta có thể dừng lại mọi sự tìm kiếm và  tích luỹ, vì thế có câu “Nhân dục vô nhai” (lòng tham muốn của con người không đáy). “Biết Đủ” chỉ là lời khuyến cáo chung dành cho mọi người khi cuộc tìm kiếm và tích luỹ trở nên khó khăn, nguy hiểm hoặc tội lỗi. Giới hạn “đủ” tuỳ thuộc mỗi cá nhân vì hạnh phúc hay đau khổ chỉ là những cảm nhận chủ quan khi người ta có tự nguyện và thoải mái chấp nhận tình trạng cuả mình hay không mà thôi. Không biết đủ, cả cuộc đời chúng ta chỉ là cuộc chạy đua vô vọng và kiệt sức vì những gì chúng ta muốn có, đôi khi nằm ngoài tầm tay hoặc phải trả những giá quá đắt khiến chúng ta sống triền miên trong đau khổ. Sau đó, chúng ta lìa bỏ cõi đời, lìa bỏ thân xác và tất cả những gì kiếm được. Chúng ta ra đi với tâm hồn tật nguyền, thương tích và bệnh hoạn, kết quả của những năm tháng tranh giành quyết liệt với cuộc đời, hòng chiếm giữ những thứ mà ta không đem theo được.

Thiểu dục Tri túc (ít cầu mong, tự biết đủ) là cách sống bảo vệ sự bình an, trong sáng và thánh thiện của linh hồn (thần thức) để chúng ta bước vào cõi đời sau nhiều hạnh phúc và như ý hơn hiện tại.

 

 
 
@ BIẾT LO XA
 
Lo xa là đề phòng những điều xảy  ra ngoài ý muốn, trù tính sẵn những biện pháp đối phó hay khắc phục những điều không mong muốn xảy ra. Một người sống có kế hoạch, có tầm nhìn, có tương lai ngày càng rộng mở là một người luôn phải biết lo xa.

Chủ động được tương lai, đó là những người luôn sắp xếp cho mình nhiều phương án dự phòng để không bao giờ cảm thấy mình bị lâm vào cảnh “trở tay không kịp”,chịu chết, vì không tiên lượng, không phòng bị trước những biện pháp đối phó khi bị rơi vào tình huống không mong đợi. Nghĩ đến tất cả những điều có thể xảy ra trong tương lai, dự tính ứng phó hiệu quả cho từng trường hợp một nếu có thể xảy ra; có nghĩa, ta luôn tạo một tình huống an tâm và không bất ngờ đối với bản thân mình. Đó là người biết lo xa.

Biết Lo Xa, đó là kỹ năng sống cơ bản, kỹ năng này được xếp thứ tự ưu tiên trong những yếu tố đem lại thành công và ổn định cho cuộc sống con người

Bạn có thể sở hữu  rất nhiều thứ, bạn có thể có rất nhiều ưu thế, nhưng nếu không biết lo xa  thì khi gặp sự cố, rất có thể bạn cũng khó mà xoay sở kịp. Đó là lý do vì sao bạn cần phải lưu ý và phải thực hiện được điều này.

 

 

 

 

 

 

 
 
 

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                       (Còn tiếp)

 

 

 

 

 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 12
  Lượt truy cập : 1720906
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam