Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ  
 
 

 

 

 

 

KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
 
 
DẪN NHẬP
 
 
 
 
 
Trong 24 giờ một ngày, chúng ta có n công việc để làm, trong đó có những vấn đề với n phương pháp giải quyết, và tất cả chúng ta ai cũng chọn cho mình một cách giải quyết nào đó mà ta cho là tốt nhất. Thông thường chúng ta chỉ thấy và chỉ cần biết cái được và mất trong hiện tại của cá nhân ta, ta cho đó là tiêu chuẩn đúng đắn để đánh giá đúng, sai, lợi, hại.
 
Khái niệm của Kỷ Nguyên Mới chỉ ra rằng: Mỗi đơn vị sống đều ảnh hưởng và đóng góp vào cái tổng thể và đồng thời cũng chịu sự chi phối của tổng thể ấy. Khách quan mà nói, thành công hay thất bại của việc ta làm tuỳ thuộc vào hiệu quả nhiều mặt của việc làm ấy đối với cá nhân ta và với cộng đồng. Hành động của mỗi người không còn là của riêng ai, vì tầm ảnh hưởng của nó xuyên suốt thời gian từ quá khứ đến tương lai và trải dài từ không gian này đến không gian khác.
 
 Có thể có bạn nào đó sẽ nói rằngi : Thưa, tôi không phải là một VIP (Very Important Person) (nhân vật rất quan trọng) nào đó. Tôi chỉ là một phó thường dân, tôi nghèo khó, vô gia cư, vô nghề nghiệp, vô quyền hành, tôi là thành phần ở dưới đáy xã hội, vậy thì các vấn đề của tôi ai thèm quan tâm, cách giải quyết của tôi ai thèm để ý, và nó ảnh hưởng được đến ai nào ?
 
Thưa bạn, những nhân vật tai to, mặt lớn (đại diện) ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc diện chung vì cách giải quyết các vấn đề xã hội của họ, đã đành, các vị thường dân cũng đóng góp vào sự thay đổi ấy đã đành. Ngay cả các vị phó thường dân như bạn – theo tôi nghĩ – lại càng ảnh hưởng nhiều hơn đến cuộc diện chung, vì những người như bạn, không có gì để mất, nên không có gì để sợ. vì thế các bạn thường giải quyết các vấn đề của mình một cách hết sức thoải mái, như ý muốn ! Nếu bạn nói đúng, là chẳng ai quan tâm đến vấn đề của các bạn, thì họ lại rất chú ý đến cách  mà các bạn giải quyết vấn đề cùng với hậu quả của nó để lại cho xã hội.
 
 
 
 Tôi không nghĩ như bạn rằng khi bạn đi “bên lề cuộc đời” thì những điều bạn làm chẳng ảnh hưởng đến ai. Tôi có đọc câu chuyện về Thiền Sư Nhật Bản Basho, ông đồng thời là một thi sĩ và bài thơ nổi tiếng của ông là viết về cú nhảy của một con ếch từ nhánh cây khô xuống một cái ao hoang vắng. Tiếng “tũm” lạnh lùng mà chú ếch tạo ra, làm nên những vòng tròn đồng tâm trên mặt hồ cô quạnh. Vòng tròn loang ra, rộng dần rộng dần và mất hút, nhưng cú nhảy ấy cũng đã động đến cả thế giới tam thiên.
 Nếu bạn cười vị Thiền Sư nọ là ngớ ngẩn, thì chắc cũng đã có nhiều người cười như bạn, trước khi họ hiểu ra rằng ông muốn nói gì và họ bắt đầu truyền tụng bài thơ.
Để tóm lược những gì cần nói về tác động hành vi của chúng ta đối với ngoại giới : Thiên Nhiên và Xã Hội, chúng ta cần hiểu rằng:
 
 Mỗi cá thể là một đơn vị sống, giữa một mạng lưới tương quan chằng chịt với các cá thể khác và với tổng thể, không thể tính đếm hết mối dây liên hệ ( link ) này. Mỗi ứng xử (dù nhỏ nhất của một cá thể ) cũng tạo nên tác động liên hoàn ( domino ) trong mạng lưới tương quan đó, và hiệu ứng Domino xảy ra là vô tận trong tất cả các “không thể tính đếm” mối dây liên hệ (link) của cá thể.
 
 
 
 
Trên nền của quan điểm như thế, chúng ta định nghĩa sự thành công trong việc giải quyết các vấn đề của chúng ta như sau: Bạn được coi là mình thành công nếu bạn đạt được các hiệu quả :
 
           1.   Tính bền vững : thời gian luôn ủng hộ bạn. Có nghĩa là sự thành công không mang tính giai đoạn, mà nó được củng cố, tích luỹ theo thời gian.
           2.  Tính tổng thể : Sự thành công của cá nhân mang lại lợi ích cho tổng thể và đóng góp vào sự phát triển, tiến hoá chung.
 
           3.  Tính cá thể : Bạn là người được hưởng lợi trực tiếp hay gián tiếp từ hiệu quả ấy, cũng có khi bạn phải chờ đợi một thời gian, kết quả tốt đẹp mới xảy ra với bạn.
 
Nếu bạn đã từng thành công như thế mà không có một phương pháp rõ ràng trong việc giải quyết vấn đề, tôi e rằng thành công của bạn chỉ mang tính may rủi mà thôi.
Bây giờ, chúng ta hãy nói với nhau về phương pháp giải quyết vấn đề, các bạn !  
    
 Chúng tôi cần bạn vui lòng thực hiện trình tự các bước sau đây một cách đầy đủ và hoàn chỉnh. Phương Pháp Giải Quyết giống như một cỗ máy, trước khi vận hành chúng ta cần hoàn tất một số thao tác, trong khi vận hành chúng ta phải tuân theo những trình tự bắt buộc nhất định. Đó là những điều thuộc về “Quy Tắc” mà chúng ta không thể bỏ qua. 
 
 
 
                               PHƯƠNG PHÁP GIẢI QUYẾT
 
                          NĂNG LỰC BAN ĐẦU
 
Điều thứ nhất
 
                                    CÁC ĐỨC TÍNH CẦN THIẾT
 
Chúng ta được sinh ra với đôi mắt để nhìn rõ mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống. Đôi mắt là điều kiện cơ bản để con người có thể sống và hoạt động một cách hiệu quả. Việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của chúng ta, hẳn nhiên cũng phải tuân theo “Cách hành xử” của quy luật tự nhiên ấy thì chúng ta mới thành công như thiên nhiên đã thành công khi đem đến cho muôn loài sự sống.
 
“Đôi mắt” của chúng ta trong trường hợp này là sự hiểu biết rõ ràng, tường tận vấn đề ta cần giải quyết. Để rõ ràng, tường tận, chúng ta phải là người không có định kiến, bảo thủ, cố chấp, vội vã, chủ quan. Đây là những phẩm chất quan trọng của người có tầm nhìn và năng lực. Nếu bạn là người luôn khách quan, thận trọng, khiêm tốn, quan tâm, tìm hiểu, duy về những vấn đề mình cần giải quyết, thì bạn đã có 50%  thành công ban đầu trong việc giải quyết những vấn đề trong cuộc sống của bạn.
 
 
                                               Điều thứ hai

                                 RÕ RÀNG, HỢP LÝ, CỤ THỂ
 
 
“Kỹ Năng Gỉai Quyết Vấn Đề”  đưa ra yêu cầu đầu tiên là bạn phải suy nghĩ mọi việc thật rõ ràng, hợp lý, cụ thể. Tư duy của bạn phải được “bảo chứng” bằng kinh nghiệm bản thân, hoặc kinh nghiệm của người khác, thông qua những điều bạn học được ở trường lớp, ở sách vở, báo chí hoặc từ các nguồn tư vấn khác .
 
                                 Điều thứ ba
 
                                   CÓ KIẾN THỨC VỀ TÂM LÝ
 
Bạn phải tự trang bị cho mình kiến thức cơ bản về tâm lý con người, về nghệ thuật nói chuyện, nghệ thuật ứng xử. Sự hiểu biết của bạn ở các lãnh vực này phải đạt được mức từ trung bình trở lên. (Làm sao mình có thể tự đánh giá được? Các bạn vui lòng đọc các chủ đề nêu trên trong website này ).
 
                                               Điều thứ tư
 
                           QUYẾT ĐOÁN và HÀNH ĐỘNG
 
Bạn phải là người quyết đoán và hành động, nếu không, sự do dự của bạn làm mất đi các cơ hội cần thiết, đúng lúc đúng chỗ. Vì thế, nếu không quyết đoán và hành động, cho dù bạn có giỏi đến đâu thì bạn cũng chẳng  giải quyết được vấn đề gì thành công như ý.
 
 
Đây là những yêu cầu  đòi hỏi bạn phải đáp ứng được trước khi bước vào nội dung của đề tài, bởi đây là chủ đề có những khó khăn nhất định. Yêu cầu này đối với bạn cũng có tính cách giống như khi bạn tham gia tuyển sinh vào một số ngành nghề có yêu cầu cao. Ví dụ như bạn muốn trở thành phi công, bạn phải hội đủ tiêu chuẩn chẳng những về bằng cấp trình độ văn hoá mà bạn còn phải đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ, thể hình…
 
Có thể, sau khi tham dự xong “khoá huấn luyện” cho đề tài này, bạn ứng dụng vào thực tế và chợt phát hiện ra mình còn đang thiếu một hay vài trong số những phẩm chất ban đầu đã được nêu lên và lưu ý. Bạn không nên hoang mang và bối rối, vì bạn sẽ được “huấn luyện bổ sung”  để bạn hoàn thiện tính cách của mình. Sự thành công sau đó đối với bạn sẽ là điều gần như chắc chắn.
 
Sẽ có câu hỏi cho chúng tôi là : Vậy tại sao không đem cái “bổ sung” lên đầu mà lại phải “đi vòng” theo một  Quy Trình Ngược như thế ? Các bạn thân mến. Câu trả lời của chúng tôi là : Các Bạn có thể là bất cứ ai mà chúng tôi chưa biết, các bạn có thể dư hay  thiếu phẩm chất nào đó thì chỉ có các bạn tự biết mà thôi, thậm chí có bạn còn chưa phát hiện ra bản thân mình thiếu đủ những gì. Vì thế, các bạn hãy cứ “vào cuộc” với những “Vũ khí” mà chúng tôi “trang bị tận răng” cho bạn. Trong “cuộc chiến” với những vấn đề của mình, chúng tôi tin bạn sẽ sớm phát hiện ra điều ấy, và rồi, chúng tôi sẽ “trang bị bổ sung” cho bạn những gì bạn đang thiếu.
 
Một thông tin nữa các bạn cũng cần biết rõ liên quan đến “túi cẩm nang”.
Từ “Cẩm nang” được chúng ta biết đến phần lớn do chúng ta đọc Tam Quốc Chí (một trong “Thất Tài Tử Thư” nổi tiếng của Trung Quốc). Nhân vật Khổng Minh, người mà gần như tất cả chúng ta bái phục và ngưỡng mộ, đã sử dụng rất tài tình sự ứng cứu kịp thời của ông cho các Tướng tài trong cơn nguy khốn, bằng túi Cẩm Nang. Túi cẩm nang chỉ phát huy tác dụng khi người giữ nó mở ra đúng lúc cần, và tuân thủ chặt chẽ những điều hướng dẫn trong cẩm nang ấy.
 
Chúng ta cũng có những túi cẩm nang và cũng cần mở ra đúng lúc như hiệu quả sử dụng mà nó yêu cầu
.
Các bạn đang cười chăng ?Ngày xưa không có phương tiện liên lạc, người ta mới cần đến cẩm nang. Vả lại, người viết cẩm nang phải tiên tri đúng tình huống khó khăn, phải dự trù đúng biện pháp giải quyết thích hợp. Còn ở thời đại công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần A lô hay lên mạng, cần mail thì mail, cần chát thì chát ở đâu cũng nghe, lúc nào cũng gặp. Thời buổi đánh nhau bằng máy bay tàng hình mà còn sử dụng phương tiện truyền thông như lúc còn đánh nhau trên…lưng ngựa !
 
Các Bạn rất đúng. Chúng tôi cũng biết như thế, nhưng chúng tôi xin hỏi lại một câu ở lãnh vực khác : chúng ta học hành, làm việc trên máy vi tính suốt ngày, vậy tại sao chúng ta lại phải rèn chữ đẹp, thậm chí phải bỏ cả thời gian, tiền bạc để đi học viết chữ đẹp nữa chứ !
 
Thật ra trong cuộc sống có những tình huống chúng ta không thể lường hết được những “uẩn khúc” của nó nếu nó không hoặc chưa phải là vấn đề của chúng ta.
 
Khi dùng từ “cẩm nang” chúng tôi  chỉ muốn nói rằng: Trong quá trình tư vấn giải quyết các vấn đề của bạn, sẽ có lúc các bạn gặp tình huống khó khăn, lúc đó, chúng tôi mới “có ý kiến” đúng lúc, những điều này chúng tôi không đề cập đến khi chưa cần thiết. Chúng tôi dùng từ “Cẩm nang” để các bạn khỏi thắc mắc vì có những điều không nói trước.
 
 
 

 

(Nội dung đang tiếp tục cập nhật)

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 76
  Lượt truy cập : 1720972
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam