Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

KỸ NĂNG PHÕNG VẤN & TUYỂN CHỌN  
 
 

 

 

 

 

KỸ NĂNG PHỎNG VẤN & TUYỂN CHỌN
 
 
LỜI NÓI ĐẦU
 
 
Đọc danh mục này, hầu hết các bạn nghĩ rằng mình đang vào một trang đặc biệt dành cho các công ty, xí nghiệp, các chủ nhân đang muốn tìm công nhân, nhân viên…để làm việc cho cơ sở của mình. Các bạn nghĩ như vậy vì các từ “Phỏng vấn, tuyển chọn” chỉ dành riêng cho lãnh vực này. Ở đây chúng tôi không chỉ có ý đó.
 
 
 
 Chủ ý của trang mục là giúp các bạn tìm đối tác phù hợp với mục đích của mình trong tất cả mọi hoạt động sống thuộc mọi lãnh vực: Công việc, tình cảm, từ thiện xã hội, hợp tác v.v…Trong lãnh vực tình cảm, tất nhiên ta không thể “ngây ngô” dùng từ “Phỏng vấn, tuyển chọn” để tìm một người yêu, người chồng, người vợ, con dâu, con rể v.v…nhưng, nói chuyện, trao đổi để tìm ra người mình muốn chọn, đều là nội dung của trang này, và chúng tôi không muốn thêm một danh mục mới cho những việc cùng một ý nghĩa như nhau.
 
Có thể các bạn lại nghĩ trang này chỉ dành cho “người trên” người có quyền Hỏi và Chọn, còn “kẻ dưới” kẻ Bị Hỏi và Được Chọn, không được quan tâm, vì không có “mảng” nào dành cho họ. Điều này không đúng đâu các bạn. Khi bạn đọc trang mục này, cả hai bên đối tác đều có thể hiểu được nhu cầu của nhau, nên thời gian tìm kiếm nhau có thể được rút ngắn lại. Dù ở vai trò nào ta cũng đều phải hiểu đối tác của mình “Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” đó là câu châm ngôn hàng đầu cho sự thành công.
 
 

 
 Người Trung Hoa nổi tiếng khắp nơi trong ngành thương mại, ở nước ngoài họ là Khách Trú và những người khách trú này thường thành đạt hơn nhiều so với người bản xứ trong việc kinh doanh. Một trong những nguyên nhân quan trọng là họ biết làm công trước khi làm chủ. Họ phải là người cấp dưới giỏi dang thì họ mới có cơ may chuyển thành ông Chủ, hoặc giả họ có từng làm công họ mới thực sự hiểu công việc và tâm trạng của kẻ làm công. Vì thế, các ông chủ người Hoa thường cho con họ đi làm công ở một đơn vị khác trước khi trở về làm chủ.
 
Vả chăng, mỗi vị trí đều có “thế mạnh” của mình. Tuỳ thuộc vào công việc, hoàn cảnh và thời điểm mà bên nào có ưu thế hơn; có khi chủ chưa hẳn là người có quyền chọn lựa. Ví dụ như tình trạng tìm kiếm Oshin hiện nay, ai “phỏng vấn” ai còn chưa biết được !
 
 
 
 

 

 
 
Công việc phỏng vấn và tuyển chọn nhân viên trong sự nghiệp của một đơn vị kinh doanh cực kỳ quan trọng. Nó có thể quyết định phần lớn tương lai nơi ấy, tuỳ theo thành phần nhân sự thích ứng hay không.
 
  Nếu bạn đã từng đọc Tam Quốc Chí, bạn từng biết “kỳ tài” Lưu Bị thì hẳn bạn phải biết câu chuyện “tam cố thảo lư”, ba lần Lưu Bị cúc cung tận tuỵ tìm đến am tranh của Khổng Minh cầu xin phò tá. Với vai trò của kẻ “cầu hiền” tất nhiên Lưu Bị không phải là người đi “phỏng vấn”. Lịch sử Trung Quốc chỉ có thời Tam Quốc khi Lưu Bị thành công trong việc “triệu” được Khổng Minh và việc kết nghĩa Vườn Đào với Quan, Trương. Nhiều bạn bảo rằng Lưu Bị là kẻ tầm thường, chẳng qua may mắn được sinh ra trong hoàng thất thời phong kiến nên mới làm nên cơ nghiệp từ một kẻ tay không. Bạn ca ngợi Khổng Minh, Quan Công, Trương Phi, Triệu Tử Long và nhiều nhiều, rất nhiều nhân vật nữa. Nhưng bạn quên rằng “con người tầm thường” ấy lại là Chúa Công của tất cả những bậc kỳ tài vừa nói, chính ông ta đã thuyết phục được họ phò tá cho mình, trở thành bề tôi trung thành của mình, để tạo nên sự nghiệp. Ông ta quả thực là “Kẻ chọn người và dùng người” xuất chúng, tiêu biểu cho mọi thời đại. Ông là một tấm gương vĩ đại cho tất cả các nhà lãnh đạo ở mọi nơi, mọi lãnh vực hoạt động trong đời. Nguyên tắc thành công của ông là tuyển chọn được những người tài năng nhất, xuất sắc nhất trong lãnh vực chuyên môn mà họ đảm trách. Nhưng, với những con người “đắt giá” như vậy, không phải lúc nào cũng có thể “mua” họ được bằng tiền bạc, địa vị hay danh vọng. Vậy Lưu Bị đã làm điều đó như thế nào  ? Đây là nghệ thuật thuộc lãnh vực Tâm Lý và Lãnh Đạo. Các bạn tìm đọc trong trang mục khác của Web này.
 
Bây giờ chúng ta bắt đầu với việc Phỏng Vấn và Tuyển Chọn đi các bạn.
Trong cuộc sống, chúng ta có nhiều lãnh vực giao tiếp với xã hội như  những lãnh vực thuộc Công việc và Tình cảm.

Công việc nội bộ gồm có: người giúp việc nhà, những nhân viên xây dựng, sửa chữa nhà, sửa chữa các máy móc trang thiết bị vật dụng trong nhà v.v…

Công việc xã hội gồm có : nhân viên thuộc quyền hoặc/ và cấp trên trong tổ chức, những người cùng làm chung trong tổ chức hay khách hàng, các đối tác giao dịch, thương mãi.

Lãnh vực tình cảm  gồm : Những người ngoài xã hội mình muốn kết thân để chuẩn bị kết nạp  vào gia đình như Người Yêu. Những quan hệ tình cảm khác ngoài xã hội như cha (hoặc mẹ, anh, chị, em) nuôi hay kết nghĩa, bạn …

Chúng ta đề cập đến lãnh vực công việc trước.

 

CÔNG VIỆC NỘI BỘ

 

Tuyển Người Giúp Việc 

Trong một bộ phim Nhật Bản cùng tên, Oshin là người phụ nữ nghèo khó đi giúp việc nhà cho người khác khi còn trẻ. Oshin là người nghị lực và có chí phấn đấu, sau một thời gian giúp việc nhà cho người khác, bà đã dành dụm được một số vốn tự kinh doanh buôn bán. Sự cần mẫn siêng năng và khôn ngoan khiến Oshin trở thành bà chủ lớn khi tuổi về chiều. Nội dung bộ phim có mục đích ca ngợi những người bất hạnh lớn lên trong hoàn cảnh khó nghèo. Họ là những người từng làm công việc ở dưới đáy xã hội nhưng nếu có ý chí nghị lực họ vẫn có thể vươn lên thành giai cấp chủ…

Oshin nổi tiếng đến nỗi ở Việt nam người ta đặt luôn nó thành cái “nickname” chung cho những người đi giúp việc, nhưng với ngụ ý diễu cợt cái tánh “đỏng đảnh, chãnh chẹ” của các bà, các chị đi giúp việc nhà.

Khi nền kinh tế nước ta bước vào thời đại công nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy, cơ xưởng nở rộ nhiều nơi, thu hút một lượng lớn thành phần lao động phổ thông, số lượng người giúp việc trở nên khan hiếm, nên cùng với sự leo thang của tiền công thuê mướn, “Chất Oshin” (chảnh) của các em, các chị, các các cô, các bà cũng leo thang theo. Ngày nay nhiều dịch vụ Oshin cao cấp đã biến Oshin thành một đẳng cấp khác trong xã hội, chức năng của họ vừa là người làm việc nhà, vừa có thể là bạn tâm tình của chủ, hoặc kiêm luôn chức …người yêu và gì gì nữa, tuỳ theo yêu cầu của chủ.  Tương ứng với yêu cầu phục vụ, giá thuê mướn họ cũng …cao ngất ngưởng. Với một Oshin đẳng cấp như thế, chúng ta phải gọi là “Quý Cô Oshin” và việc “Kính Thưa Oshin”  (như tên của một bộ phim truyền hình nhiều tập ) là chuyện rất…bình thường .

Trở lại vấn đề tuyển chọn một Oshin truyền thống (có nghĩa là làm công việc nhà thuần tuý) các bạn sẽ gặp những tình huống như sau : Hoặc họ là người đã quen biết với bạn từ trước, hoặc họ là người được giới thiệu qua một trung gian khác như : báo chí, bạn bè, các cơ sở dịch vụ giới thiệu người…thì bạn có những cách tuyển chọn khác nhau

·       Nếu là người bạn đã từng quen biết thì việc phỏng vấn tuyển chọn không thành vấn đề nữa vì bạn đã biết họ là ai, họ như thế nào và bạn có thể chọn họ hay không.

·       Nếu ở trường hợp thứ hai, bạn cần có cuộc gặp gỡ sơ giao với đối tượng trước khi quyết định có “tiến tới” hay không. Sau khi bạn đã biết đôi nét sơ bộ về đối tượng, ví dụ như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, nơi ở, nơi sinh trưởng v.v…và giá cả thoả thuận . Cuộc phỏng vấn có thể xảy ra chớp nhoáng trên điện thoại, chủ yếu là bạn hỏi thêm một số chi tiết về nhân thân hoặc cũng có thể bạn thông báo về tình trạng gia đình bạn, mô tả sơ lược công việc của Oshin v.v…Nhưng nếu trong buổi “ban đầu …gay cấn” ấy, mà Oshin phỏng vấn ngược lại một số câu hỏi như :

 

-        Nhà rộng bao nhiêu ? có lầu không, mấy lầu ?

-        Có máy giặt không ?

-        Có phòng riêng cho Oshin không ? có TV giải trí không  ?

-        Tối mấy giờ đi ngủ, sáng thức dậy mấy giờ

….

Những câu hỏi như thế đại loại chủ yếu xoay quanh quyền lợi của Oshin như thế có thể xẩy ra. Sau buổi nói chuyện, có thể Oshin… lắc đầu từ chối bạn, nhưng ngay cả khi Oshin gật đầu, bạn cũng chớ dại gật đầu theo. Đây là loại Oshin lười biếng, ham hưởng thụ, ngây ngô đến nỗi (hoặc chảnh đến nỗi) không cần dấu diếm cá tính của mình. Nếu bạn “rước” “Quý cô nương” này về nhà thì nhiều nguy cơ bạn phải …kính thưa, kính gửi, kính trình,  hoặc nhiều nguy cơ bạn phải trố mắt nhìn cảnh Oshin dằn mâm sáng chén khi cô ta bực bội 

Tuổi tác Oshin là vấn đề quan trọng cần lưu ý. Tuổi tác con người liên quan đến sức khoẻ, tính khí  và nhu cầu sinh hoạt của con người. Người trẻ tuổi có nhiều ưu thế về sức khoẻ hơn người lớn tuổi nhưng họ cũng có nhiều nhu cầu giao tiếp xã hội hơn . 

Nói chung, khi phỏng vấn một người giúp việc cho bạn, ngoài những câu hỏi về nhân thân thông thường, bạn cần nhìn hình tướng diện mạo người này để đoán…tương lai. Nếu cô ấy “sạch sẽ tươm tất” quá, móng tay móng chân sơn phết xanh đỏ, quần áo hợp thời trang, điện thoại di động kè kè, nhất là lại khéo mồm khéo miệng, không chừng cô ấy chủ trương “mồm miệng đỡ chân tay” hay có khi cô ấy cũng sẵn sàng “bầu bạn” với ông chủ hay với “thiếu gia” khi bà chủ vắng nhà ! 

Chấp nhận “mời” một người về giúp việc cho mình, ngoài những lời phỏng vấn suông để biết một số chi tiết bề …nổi của người ấy, bạn cần có năng lực nhìn người đoán tính để xem họ có hợp với công việc mình giao phó và với gia cảnh của mình hay không. Đây là việc không nên xem nhẹ vì  An Cư mới Lạc Nghiệp, mà cửa nhà của bạn có an ổn hay không tuỳ thuộc một phần vào người giúp việc. Thời gian bạn có mặt ở nhà càng hiếm hoi vai trò của Oshin trong nhà bạn càng quan trọng. Có lẽ việc “phỏng vấn” Oshin là điều bạn nên làm thường xuyên để biết rằng khi đã trụ vững trong nhà bạn liệu lúc nào bạn cần giữ cô ấy và lúc nào bạn cần tiễn cô ấy lên đường.   

 Tùy theo yêu cầu của bạn, bạn hãy chọn lựa cho mình một người giúp việc nhà phù hợp. Tuy nhiên, điều kiện tiêu chuẩn để chọn lọc, bạn nên lưu ý những điều tối quan trọng như sau :

1.     Tính tình thật thà trung thực
2.     Quan tâm đến công việc được giao và hoàn thành tốt
3.     Coi nhà của chủ như nhà của mình, như vậy mới có thể sống tận tâm tận lực với chủ nhà
4.     Nên tìm những người có ít mối liên hệ gia đình, xã hội
5.     Không nhận những người có nguy cơ “hiểm họa” : Quá trẻ đẹp,Quá giảo hoạt, khôn ngoan. Quá tính toán…
 
Trên đây là những điểm thuận lợi để trở thành người giúp việc tốt. Bạn có thể đánh giá được hạnh kiểm, đạo đức của họ sau khoảng 7 hay 10 ngày thử việc. Giả sử khả năng của họ còn hạn chế, yếu kém trong công việc, bạn có thể hướng dẫn, đào tạo để họ trở thành người hoàn thiện hơn. Trong trường hợp ngược lại, bạn có một người làm giỏi giang lanh lợi,nhưng lại không đáp ứng được những tiêu chuẩn đạo đức; bạn không nên nhận họ. Nếu không, khi phải chia tay với họ, bạn sẽ nhận được một bài học sống, do những rắc rối, thiệt thòi hay phiền muộn mà họ gây ra cho bạn.

 Để một người giúp việc toàn tâm toàn ý giúp đỡ bạn, ngoài vấn đề lương bổng mà họ hài lòng, bạn còn nên đối xử “không phân biệt” , thực sự quan tâm và yêu thương họ, cho họ cái tình cảm nồng ấm của người trong gia đình và cái cảm giác là họ đang ở trong nhà của chính mình. Đó là những điều bạn nên nhớ, nếu muốn có được một người giúp việc tốt và trung thành .

 

 CHỌN CÁC DỊCH VỤ THÔNG THƯỜNG

 
Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần biết bao nhiêu dịch vụ trong cuộc sống : Nào là chợ búa, mua sắm, nào là sử dụng các dịch vụ y tế, du lịch, thẩm mỹ v.v…Chúng ta có hai tiêu chuẩn để lựa chọn :

1.     Tiêu chuẩn chất lượng của dịch vụ

2.     Tiêu chuẩn nhân sự phục vụ.

Trong hầu hết các trường hợp, nhân sự phục vụ quyết định phần lớn chất lượng phục vụ.

Để chọn được một dịch vụ tốt, chúng ta phải lưu ý rằng : Liệu họ có coi khách hàng là Thượng Đế hay không. Điều này được thể hiện qua cách phục vụ của họ :

@ Khách hàng có được tiếp đón, ân cần, lịch sự và đáp ứng mọi yêu cầu hợp lý của họ hay không

@ Khách hàng có thể tin tưởng vào những lời cam kết của dịch vụ đưa ra hay không

@ Khi khách hàng thay đổi ý kiến, hoặc có ý kiến không đồng thuận với nhân viên phục vụ, liệu khách hàng có phải nhận lại ngôn ngữ, thái độ tiêu cực của nhân viên phục vụ khiến họ cảm thấy bị tổn thương, bị bức xúc hay bất mãn không

@ Khách hàng có được tiếp tục quan tâm sau khi họ đã trả tiền cho dịch vụ hay không

 

Nếu ở vai trò khách hàng hay vai trò người phục vụ, chúng ta có thể thấy hài lòng hoặc làm hài lòng với những câu trả lời cho các điểm đã nêu, thì đó là dịch vụ tốt có thể tin tưởng và lựa chọn. Đó là yêu cầu chung nhất cho tất cả các ngành nghề phục vụ trong xã hội mà chúng ta thường giao tiếp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

(Nội dung đang  tiếp tục cập nhật )

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 14
  Lượt truy cập : 1720908
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam