Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

KỸ NĂNG SÁNG TẠO  
 

 

 

 

 

 

KỸ NĂNG SÁNG TẠO
 
 
DẪN NHẬP
 
 
 
Sáng tạo là niềm mơ ước chung của mỗi con người và của cả nhân loại. Lịch sử tiến hoá của loài người là sự sâu chuỗi các phát minh, phát kiến, sáng tạo của con người trải qua quá trình sống của họ trên trái đất. Con người muốn tiếp tục tiến hoá, họ cần phải tiếp tục sáng tạo.
 
 
 
 
Ở bình diện cá nhân, mỗi sự sáng tạo lợi ích cho cộng
đồng, đem lại cho họ niềm phấn khích thành công của ý tưởng mới. Tiền tài, vật chất danh vọng và địa vị đến với họ như là sự đền đáp tất nhiên của xã hội dành cho họ tương xứng với sự cống hiến này. Chúng ta tin rằng ai cũng muốn sáng tạo cái gì đó, điều gì đó, ở lãnh vực này hay lãnh vực khác, chỉ có điều là chúng ta có khả năng sáng tạo hay không và giá trị những điều chúng ta sáng tạo là bao nhiêu đối với sự đánh giá của cộng đồng xã hội. Lịch sử phát triển sẽ dừng lại khi sự sáng tạo của con người dừng lại và sự tiến hoá của mỗi người cũng dừng lại khi họ không tiếp thu thêm được điều gì mới để chỉnh sửa, cải thiện chính mình. Vì thế, sáng tạo là yếu tố hàng đầu quyết định sự tồn tại và phát triển của mỗi người và nhân loại.
Kỹ Năng Sáng Tạo là một kỹ thuật. Ở những lãnh vực tinh thần, trừu tượng nó được nâng lên hàng Nghệ Thuật.
 
 
 
 
 
 
Những điều chúng ta được truyền đạt lại trong hệ thống giáo dục nhà trường là những kiến thức thuộc kinh nghiệm sống của những người đi trước, những kiến thức được chấp nhận và quảng bá. Tuy nhiên, đó chỉ là những chặng đường tiến hoá của con người, các thế hệ sau phải đứng trên vai của các thế hệ trước để nhìn xa hơn, trông rộng hơn và để làm bệ phóng cho các thế hệ tương lai kế tiếp. “Ngai vàng” kiến thức phải được liên tục truyền trao cho những cái mới hay hơn, tốt hơn, hợp với chân lý hơn. Nói như thế, không có nghĩa là cái gì mới cũng hay hơn. Tiêu chuẩn ở đây không phải là mới hay cũ mà là Gần Với Chân Lý nhiều hơn.
 
 
 
 
Cũng giống như tất cả các kỹ năng khác, Kỹ Năng Sáng Tạo đòi hỏi người thực hiện một số những phẩm chất cần có và những phương pháp hiệu quả theo một quy trình khoa học. Hội đủ những yếu tố này, sớm muộn gì con người cũng phát huy được khả năng sáng tạo của mình, giống như một khuôn bánh có sẵn, người ta chỉ cần để vào đấy nguyên liệu nào mình thích.
 
 
PHẨM CHẤT CỦA NGƯỜI SÁNG TẠO
 
 
Không phải bất cứ ai trong chúng ta cũng có phẩm chất của người sáng tạo.
 
Một số người sinh trưởng trong môi trường giáo dục  không lành mạnh, luôn bị áp đặt, sai khiến và không được quyền có bất cứ ý kiến nào trong cuộc sống. Cách giáo dục kiểu “mệnh lệnh” này, khi đã thấm nhuần vào người bị giáo dục thì (trong nhiều trường hợp) những người này trở nên thụ động, mất khả năng tư duy độc lập hoặc đối kháng. Trong những trường hợp khác, những người này tuy miễn cưỡng chấp nhận, không dám công khai phản ứng, nhưng họ nuôi dưỡng tâm lý phản kháng âm thầm, phản kháng tất cả những gì họ bị áp đặt mà không cần nhận thức điều đó là đúng hay sai, bởi vì điều họ phản kháng là sự “bị áp đặt”. Trong cả hai trường hợp, cách giáo dục này chỉ tạo ra những người thụ động, dễ bị nghe lời người khác theo thói quen và những người dễ bất mãn với mọi thứ. Đây là mẫu người không phù hợp với sự sáng tạo, vì họ đã được đào tạo theo kiểu tư duy “rập khuôn” và thiếu sự khách quan và chủ động.
 
Trong khi đó, có một cách giáo dục hoàn toàn ngược lại, đó là Giáo dục kiểu “vô giáo dục”. Một môi trường giáo dục không lành mạnh khác thể hiện một cách hoàn toàn trái ngược với kiểu giáo dục trên, đó là sự chiều theo ý kiến con cái một cách  tuyệt đối. Sự nuông chiều thái quá của cha mẹ khiến những đứa con còn ở độ tuổi “cần giáo dục” có cơ hội đòi hỏi thoả mãn những nhu cầu bản năng cơ bản như sự ích kỷ, lười biếng,  ganh tị, hưởng thụ …và phát triển nhân cách theo chiều hướng xấu, quen đòi hỏi, quen được phục vụ, ỷ lại, và vô trách nhiệm. Giáo dục kiểu này giống như người ta ươm trồng cây con với nhiều phân bón tốt nhưng lại để cây tự do bò leo phát triển một cách rủi may. Giáo dục kiểu này, chúng ta trông đợi vào “chủng tử” ( bản chất tiên thiên) của đứa trẻ và sẽ là một sự thất vọng đau đớn nếu đó là một chủng tử xấu. Với cách phát triển như thế, thông thường, chúng ta không thể trông đợi nơi họ -những người ỷ lại -  ý muốn sáng tạo, vì ý tưởng này không phù hợp với cách họ tư duy.
 
Hai kiểu giáo dục lệch lạc điển hình trên lấy đi của chúng ta cơ hội có những con người đủ  phẩm chất để sáng tạo và chúng ta cũng không thể đặt cược sự sáng tạo vào nền giáo dục nhà trường của các quốc gia, khi nền giáo dục ấy còn mang nặng tính từ chương, khoa cử, coi cấp bằng là mục đích học hành.
 
Chúng ta hãy quan sát những điều kiện “tạo nên” những người có phẩm chất sáng tạo trong xã hội của mình.
 
Ta thường thấy những người có nhu cầu giải quyết vấn đề nào đó của họ trong cuộc sống mà thực tế xã hội không đáp ứng được , họ muốn tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình. Họ có nhu cầu  và ý muốn sáng tạo cho mình. Chúng ta chứng kiến những người nông dân sáng tạo ra những dụng cụ lao động cho công việc của mình một cách hết sức thông minh và hiệu quả. Điều đó cho thấy trình độ văn hoá và kiến thức chuyên môn chỉ là điều kiện thứ yếu trong việc sáng tạo. Tất nhiên, hiệu quả sáng tạo thường ngang tầm với sự hiểu biết của người sáng tạo. Tuy nhiên, điều chúng ta muốn đề cập đến ở đây là năng lực sáng tạo và giá trị hữu dụng của sự sáng tạo của những người rất bình dị trong cuộc sống. Người ta thường nói một cách hài hước về những người này là : “Cái khó nó ló cái khôn”
 
Đối với thành phần trí thức được đào tạo bài bản, trường lớp; xã hội và ngành nghề chuyên môn của họ đặt trên vai họ những nhu cầu sáng tạo cho xã hội, tương ứng với trình độ chuyên môn của họ, và đó là những kỳ vọng của cộng đồng. Sự tiến bộ của xã hội phụ thuộc vào những sáng tạo của tầng lớp này (ở những lãnh vực đa dạng về vật chất như khoa học kỹ thuật… lẫn  những  lãnh vực tinh thần như văn hoá, học thuật, tư tưởng… ).  Sự sáng tạo càng phong phú, hữu ích và có trình độ càng cao thì tốc độ tiến hoá của xã hội càng nhanh và ngược lại
 
 
 
 
Chúng ta có thể đúc kết phẩm chất của người sáng tạo ở đây là :
 
§    Có nhu cầu sáng tạo
§    Có ý muốn sáng tạo và ý chí theo đuổi sự sáng tạo
§    Đam mê sáng tạo
§    Kiên trì vượt qua những khó khăn, trở ngại và thất bại trong quá    trình sáng tạo
§   Khiêm nhường và ham học hỏi bằng nhiều hình thức ở lãnh vực  mình đang muốn sáng tạo
 
 
Với những phẩm chất như vậy, người ta mới bắt đầu đặt một chân trên con đường sáng tạo của mình.
 
 
NĂNG LỰC SÁNG TẠO
 
Năng Lực Sáng Tạo phải bao gồm cả “Tầm Nhìn Sáng Tạo” và “Khả Năng Sáng Tạo”. 

TẦM NHÌN SÁNG TẠO

Trong phẩm chất của người sáng tạo, Nhu CầuÝ Muốn Sáng Tạo giữ vai trò quan trọng trong việc khởi điểm thì Tầm Nhìn Sáng Tạo cũng giữ vị trí hoa tiêu trong Năng Lực Sáng Tạo.  

Nhu Cầu Sáng Tạo một cái gì đó hay một điều gì đó có thể không phải là của riêng người sáng tạo mà là của cộng đồng, của xã hội hay là “đơn đặt hàng” của một ai đó, một tập thể nào đó không chừng. Bất kể nhu cầu sáng tạo xuất phát từ đâu, người sáng tạo cũng phải có tâm huyết  cao với công việc khó khăn nhất so với những việc khác, đó là Sáng Tạo.

Tạo ra bất kỳ điều gì mới cũng là Sáng Tạo, nhưng để cho tác phẩm sáng tạo (tinh thần hay vật chất) của mình đạt được hiệu quả cao, người sáng tạo phải có tầm nhìn để tác phẩm mới của mình đáp ứng được một số tiêu chí sau : 

·       Đáp ứng được mục đích yêu cầu đặt ra trước khi sáng tạo

·       Đạt tiêu chuẩn về mẫu mã, chất lượng và /hoặc thị hiếu người tiêu dùng, người thưởng thức hay sử dụng.

·       Phù hợp với trình độ tiến hoá của thời đại về khoa học kỹ thuật và tâm linh (văn minh, văn hoá)

·       Sản phẩm có thể làm nâng tầm nhận thức, đẩy trình độ tiến hoá của con người về phía trước.

·       Có tính hữu dụng thực tiễn, giúp ích cụ thể cho con người về tinh thần hay vật chất hoặc cả hai.  

KHẢ NĂNG SÁNG TẠO

Sáng tạo là một năng lực không liên quan nhiều lắm đến bằng cấp khoa cử; người sáng tạo có thể có bằng cấp cao, thấp hoặc không có cấp bằng, vì cấp bằng chỉ là một hình thức xác nhận trình độ văn hoá hoặc chuyên môn của một người trong khi  sự sáng tạo đòi hỏi ở người thực hiện nó phải có phẩm chất sáng tạo và năng lực đáp ứng được mục đích, yêu cầu của sự sáng tạo. Trong số những người sáng tạo, nhiều người không có bằng cấp văn hoá hoặc chuyên môn, nhưng những kiến thức của họ có thể là do kiến thức từ sách vở, từ thực tiễn, từ tư duy sáng tạo điều đó không quan trọng. Vấn đề chúng ta quan tâm là thành quả sáng tạo của họ có hữu dụng và phổ thông cho đời sống thực tế hay không, có phục vụ nhu cầu chung của xã hội hay không và có đem lại lợi ích thiết thực, chính đáng cho con người hay không.

 Làm Sao Để Có Khả Năng Sáng Tạo ?

 Sau khi vượt qua tất cả những yêu cầu đề ra cho việc sáng tạo như đã đề cập ở trên. Vấn đề mấu chốt còn lại là Làm Sao Để Có Khả Năng Sáng Tạo

Đây là một vấn đề lớn, người sáng tạo cần nhận định rõ và tạo cho mình thực lực để thành công trong công việc của mình

Điều thứ nhất  
Với những vấn đề đã có lời giải đáp, có biện pháp giải quyết; bạn cần tham khảo, tìm hiểu những thành quả đã được ứng dụng trong hiện thực. Từ đó bạn có thể sáng tạo theo hai chiều hướng : 

+  Cải tiến cái hiện có để nó được hoàn hảo hơn
+  Tìm ra cách giải quyết mới theo hướng khác mang lại  hiệu quả  cao hơn cái hiện đang có. 
Chúng ta thấy các sản phẩm trong lãnh vực khoa học kỹ thuật của chúng ta được cải tiến mỗi ngày với tốc độ chóng mặt, tất cả những sự sáng tạo đó đều dựa trên hai phương thức đã nêu. 

Đối với những vấn đề mở còn bỏ ngỏ. Chúng ta luôn đặt câu hỏi “TẠI SAO”  để tìm ra nguyên nhân của vấn đề hoặc của hiện tượng. Câu hỏi TẠI SAO khiến não bộ của chúng ta bị bắt buộc phải tư duy, tìm hiểu để tìm ra giải đáp. Nếu chúng ta tư duy theo phương pháp khoa học (nghĩa là tiến hành theo các bước: Đặt vấn đề, Quan sát, Nêu giả thuyết, Thí nghiệm kiểm chứng giả thuyết, Kết luận ) Đây là con đường tìm hiểu thực tại đúng đắn nhất, hiệu quả thiết thực nhất và là nguyên nhân sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại .

Chúng ta cũng có thể đặt lại những vấn đề đã được giải quyết bằng câu hỏi Tại Sao và giải quyết lại theo sự hiểu biết và theo cách của mình.  Biết đâu bạn lại tìm ra câu trả lời hoặc hay hơn hoặc đúng, chính xác hơn những gì đang có. 

Lần theo câu hỏi TẠI SAO các nhà khoa học đã phát minh, phát kiến ra tất cả những gì loài người chúng ta đang có trong hiện tại, và với câu hỏi này con cháu chúng ta sẽ còn biết được nhiều thứ nữa ở tương lai.

Câu hỏi TẠI SAO và phương pháp khoa học để trả lời cho câu hỏi đó là nền tảng của tất cả mọi sự sáng tạo và tiến bộ.

 
 Điều thứ hai 
Luôn nhìn vấn đề đã được giải quyết theo chiều hướng mới, hoặc phản biện lại cái đã có. Mở rộng vấn đề và có cái nhìn thoáng sẽ giúp cho con người ngày một tiến xa hơn. Ví dụ Newton với khái niệm không gian phẳng, chúng ta có định nghĩa hai đường thẳng song song là hai đường thẳng luôn cách đều nhau và không có điểm chung. Nhưng sau đó Riemann và Lobachewsky lại đưa ra khái niệm không gian Hyperbol và không gian Parabol khiến định nghĩa về hai đường thẳng song song trở thành hai đường thẳng không còn luôn luôn cách đều nhau nữa, mà chúng hoặc là càng lúc càng tách xa nhau hoặc là càng lúc càng tiến lại gần nhau.

 
  Điều thứ ba 
Nghiên cứu sâu và chắc về đề tài mình đang muốn sáng tạo. Phải đảm bảo những kiến thức của mình về lãnh vực mình (muốn sáng tạo) được cập nhật. Phải có và hiểu được những thông tin (tương đối)nhiều nhất và đầy đủ nhất về lãnh vực này. Sự hiểu biết của bạn phải ở tầm mức của một chuyên gia. 

 Đứng trên vai những người khổng lồ, bạn mới có hy vọng nhìn xa hơn, trông rộng hơn và phát minh của bạn mới là những điều mới mẻ có tầm vóc và giá trị vượt  trội hơn những gì đã có.   

Chúc các bạn sáng tạo thành công và hiệu quả
 
 
 

 

 

 

 

   

 
 
 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 46
  Lượt truy cập : 1720941
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam