Ngày: 22 - 3 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

KỸ NĂNG NẤU ĂN  
 

 

 

 

 

 

KỸ NĂNG NẤU ĂN
 
 
LỜI NÓI ĐẦU
 
 
 
ĂN UỐNG là chuyện sung sướng nhất trần đời, hầu hết mọi người chúng ta chỉ nghe đến từ ăn uống là đã thích thú rồi. Bạn có như thế không nhỉ ? Nếu bạn nói với tôi là “không” thì e rằng bạn đang tự mâu thuẫn với mình đấy (vì bạn đang vào trang mục Kỹ Năng Nấu Ăn mà !) Thích và tham ăn là hai chuyện khác nhau đấy các bạn, tham ăn và ăn nhiều cũng không phải là một đâu bạn ạ ! Chúng ta thích chuyện ăn uống là lẽ tự nhiên, hợp với “đạo” trời, đừng có mắc cỡ các bạn, (nhưng dĩ nhiên là chẳng có gì để tự hào rồi). Đơn giản là sinh vật nào có sự sống và muốn sống thì đều phải thích ăn. Trong tứ khoái của con người, ăn uống là cái khoái hàng đầu.
 
 
 
 
 Chúng ta may mắn là người Việt Nam, sở hữu một nền văn hoá ẩm thực độc đáo mà ngay cả những tay đầu bếp sừng sỏ thế giới như Martin Yan ( Yan can cook) cũng phải khao khát : “Trước khi chết, tôi muốn ăn một tô phở Việt Nam” hoặc giả một nhà văn, cựu kỹ sư của cơ quan không gian Hoa Kỳ, người đã đi du lịch và thưởng thức món ăn hàng trăm nước, cuối cùng ông trở lại Việt Nam vì những món ăn nơi đây cám dỗ, và ông phải thú nhận rằng ông đã làm “một cuộc hôn nhân với Việt Nam” vì những món ăn này. Trong sách viết về ẩm thực, ông đã giới thiệu các món ngon Việt Nam như là những món thích thú nhất của mình.
Hầu như ở các thành phố lớn trên thế giới, người ta đều biết đến Phở, gỏi cuốn, bánh mì…của Việt nam, và ở một thành phố sang trọng trên đất Mỹ một chai nước mắm nhĩ nguyên chất lâu năm có giá bán ngang bằng với một chai rượu hảo hạng cũng lâu năm chừng đó !
 
Món ăn của người Việt ba miền phong phú, đa dạng với khẩu vị mà khách ngoại quốc gần xa đến đây phải tấm tắc ngợi khen; thế thì chúng ta phải cảm thấy mình may mắn vì không phải đi xa như họ, không phải tốn nhiều tiền bạc, thời gian, công sức như họ mà vẫn có thể thưởng thức nhiều món ngon hơn họ hàng ngày.
Nếu phải viết lời giới thiệu cho một quyển sách ẩm thực, tôi sẽ viết như sau :
 

“Một nửa và là nửa thú vị nhất của đời người vẫn còn khép kín với những ai chưa biết nấu ăn ngon”  
 

 
 
 
Nấu ngon không cứ phải tốn kém nhiều, vì thực phẩm “ngon” chủ yếu nằm ở kỹ thuật chế biến, chứ không nhất thiết tuỳ thuộc nhiều vào chất liệu; mặc dù nếu ta có nhiều tiền, dĩ nhiên việc nấu ăn ngon sẽ dễ dàng hơn. 
 
 
Có lẽ chúng ta không cần lập lại ở đây là việc nấu ăn ngon quan trọng  trong đời sống dường nào, nhất là khi bạn là phụ nữ, “Woman makes home” (đàn bà xây tổ ấm) (trong khi “Man makes house”đàn ông chỉ có khả năng xây nhà mà thôi). Tổ ấm chỉ thực sự là tổ ấm khi nơi đó có bếp lửa hồng, có bữa ăn ngon, gia đình ngồi quây quần bên nhau thưởng thức chung những món ăn vừa nấu nướng thơm lừng, bốc khói. Nếu bạn không phải là phụ nữ, việc nấu ăn giỏi của bạn là điểm cộng thêm đáng kể để bạn giành được sự “ngưỡng mộ” của mọi người.
 
 
 
 
 
 
 Trong mục “Ăn Uống Khoa Học” chúng ta đề cập đến nguyên tắc ăn uống hợp  lý, đầy đủ dinh dưỡng để bảo vệ sức khoẻ; việc nấu ăn ngon tất nhiên cũng phải  tuân thủ những nguyên tắc ấy, đây là khía cạnh bổ sung để tạo sự hấp dẫn thêm cho việc ăn uống của chúng ta. Nấu ăn đạt tiêu chuẩn Ngon- Bổ- Rẻ là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta hướng tới.
   Trước khi vào bếp, chúng ta cần chuẩn bị một số thứ cần thiết để việc nấu ăn của chúng ta đạt được hiệu quả như ý muốn. Trước tiên, chúng ta đề cập đến cơ sở vật chất và  dụng cụ làm việc, hai yếu tố này khá quan trọng đối với người đầu bếp.
 
Ngày 16/07/2014
 
 
 
CÁC MẸO VẶT THÔNG DỤNG RẤT CẦN BIẾT
 
1. Để rửa tay có mùi sau khi cắt hành, tỏi chỉ cần chà tay lên một muỗng bằng thép không gỉ khoảng 30 giây rồi mới rửa lại bằng nước. Thép hấp thụ mùi rất tốt. Nếu bạn có hạt cà phê tươi, nó cũng hấp thụ mùi cũng rất hiệp quả.

2. Nếu bạn quá tay khi nấu canh, chỉ cần thả vào nồi một miếng khoai tây để nó hấp thụ bớt lượng muối dư thừa.

3. Khi luộc trứng hãy cho muột chút muối để vỏ không bị nứt.

4. Không bao giờ đặt trái cây và cà chua trong tủ lạnh nếu bạn không muốn mất đi những lợi ích sức khỏe của nó. Nhiệt độ thấp làm giảm mùi thơm cũng như hương vị củ các loại trái cây.

5. Khi nồi cơm bị cháy, hãy đặt một miếng bánh mì trắng vào nồi cơm trong vòng 5 đến 10 phút để nó hấp thụ mùi.

6. Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.

7. Nếu bạn không xác định được trứng của mình có tươi hay không, hãy đăt chúng vào cái chậu có khoảng 10 cm nước. Trứng chìm nghĩa là nó tươi, nếu nổi là đã qua giai đoạn tươi. Và việc của bạn là hãy ăn trước những quả trứng không còn tươi nữa.

8. Loại bỏ vết trà hay cà phê trên cốc sứ của bạn bằng cách dùng hỗn hợp được tạo từ baking soda với nước chanh và kem cao răng. Vết bẩn sẽ đi dễ dàng.

9. Không bảo quản chuối chung với các hoa quả khác. Bởi chuối sẽ giải phóng khí làm quả khác chín nhanh. Việc tách này giúp hoa quả tươi lâu hơn.

10. Để giữ cho khoai tây không nảy mầm trong túi, hãy cho một quả táo vào với nó.

11. Khi rã đông thịt trong tủ lạnh, đổ thêm một chút dấm lên trên, nó không chỉ làm mềm thịt mà còn giảm nhiệt độ đóng băng và do đó làm nó tan nhanh hơn.

12. Làm sáng đồ bạc bằng kem đánh răng.

13. Bạn mua bánh mì về mà ăn không hết, hãy cho một nhánh rau cần tây tươi vào túi bánh mì và đóng kín lại. Cần tây có thể phục hồi hương vị và kết cấu cho bánh mì.

14. Nếu muối của bạn vón cục, hãy đặt vài hạt gạo vào hộp muối để nó ấp thụ độ ẩm quá mức trong đó.

15. Băm thái hành dễ khiến bạn "rơi lệ" và chất cay khiến nước mắt bạn phải rơi tập trung ở phần gốc. Do vậy, giảm cay mắt bằng cách để gốc của nó cắt sau cùng. Có một mẹo dân gian là hãy nhai bất cứ thứ gì khi cắt hành để không bị cay mắt.

16. Luôn luôn giữ một cây lô hội trong nhà bếp. Nó là vô giá khi cánh tay bị xước hoặc ngón tay bị bỏng. Chỉ cần bẻ đôi lá nha đam và lấy gel bôi lên vết thương.

17. Khi làm món sup, nước sốt, thịt hầm quá nhiều dầu mỡ bạn hãy nhúng vào đó một viên đá. Đá sẽ hút chất béo, ngay sau đó bạn múc đá ra.

18. Nước đã đun sôi để nguội sẽ đóng đá nhanh hơn nước lã. Điều này có ích khi bạn muốn dùng đá sớm.

19. Nếu hai chiếc cốc của bạn dính chặt vào nhau. Tách nó dễ dàng bằng cách cho đá vào ly bên trong, đổ nước ấm vào ly bên ngoài. Thủy tinh gặp nóng sẽ nở, gặp lạnh sẽ co và bạn sẽ tách hai cốc dễ dàng.

20. Khi bị bầm tím hãy lấy một miếng bông viên tròn và ngâm trong dấm trắng rồi áp nó lên chỗ đau. Vết bầm sẽ giảm thâm và sớm biến mất.

21. Khử mùi tanh của cá:22: Mẹo giữ sạch tay khi gọt khoai tây

[IMG]

23: Mẹo bảo quản thịt


[IMG]

24: Mẹo làm mờ vết mồ hôi ở cổ áo


[IMG]

25: làm bay mùi hôi sau khi gọt hành tỏi


[IMG]

26: Mẹo giúp các món đồ của bạn sáng bóng hơn


[IMG]
27: Mẹo giữ màu quần áo

[IMG]

28: Mẹo giúp đồ trắng, sáng hơn

[IMG]
 
29: Cách khử mùi hôi trong đường ống của bồn rửa bát

[IMG]

30:
Khi đổ vang đỏ lên áo, hãy đỏ thêm 1 ít vang trắng lên trên sẽ làm quần áo dễ giặt hơn

[IMG]

31: Tủ lạnh là nơi chứa tất cả thực phẩm của gia đình, do đó, việc khử mùi cho tủ lạnh là vô cùng quan trọng luôn đó!

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi tủ lạnh hiệu quả 1

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi tủ   lạnh hiệu quả 2

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi tủ lạnh hiệu quả 3

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi tủ   lạnh hiệu quả 4

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi tủ lạnh hiệu quả 5

Mẹo vặt cần thiết để khử mùi   tủ lạnh hiệu quả 6
 __._,_.___
Posted by: Tuyen Quan Nguyen <nguyenquantuyen1@hotmail.com> 

 

 NHÀ BẾP HỮU DỤNG 

 

Ngày nay, một nhà bếp lý tưởng phải đáp ứng các yêu cầu như sau  

·       Điều kiện vệ sinh tốt 

·       Không gian thông thoáng rộng rãi đủ cho việc nấu nướng 

·  Bố trí nhà bếp tinh gọn, hợp lý, hợp phong thuỷ 

·  Dụng cụ nhà bếp hữu dụng thực tế, vừa đủ không thiếu, thừa 

Cơ sở vật chất của nhà bếp phải tạo được cảm giác dễ chịu thoải mái cho mọi người, nhất là những người phụ trách việc nấu nướng.   

Tuỳ theo điều kiện tài chánh, mức sinh hoạt của mỗi gia đình mà chúng ta có căn nhà diện tích rộng hẹp ra sao, theo đó gian bếp có mặt bằng lớn nhỏ thế nào. Chúng ta không thể có một mẫu nhà bếp chung nhất cho mọi người, nhưng chúng ta có thể đưa ra những tiêu chuẩn chung nhất như trên và những điều khuyến cáo của thuật Phong Thuỷ để tạo sinh khí cho căn bếp và đem lại sự thuận lợi tiền bạc cho gia chủ.

 

 

Chúng tôi trích dẫn một số tài liệu liên quan như sau :  

 

“Phong thủy luôn là vấn đề quan tâm của nhiều gia đình bởi nó liên quan tới sức khỏe, tài lộc, vận mệnh của các thành viên trong gia đình. 5 điều cần tránh khi thiết kế phong thủy nhà bếp sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn".

 

 

  

 

Năm nguyên tắc cần tránh trong phong thuỷ nhà bếp : 

1. Bếp thuộc hành Hỏa, Hỏa kỵ với Thủy nên không được đặt bếp gần với khu vực chứa nước hoặc ở giữa hai bồn rửa. Cách bố trí bếp phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp - bồn rửa - tủ lạnh. 

2. Hướng bếp tránh đặt đối điện với cửa nhà vệ sinh vì khu vực này được xem là nơi dẫn các uế khí. Nếu thiết kế nhà không thể thay đổi được thì có thể làm một vách ngăn che chắn. 

3. Kiêng kỵ đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà. Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch Khí phải được ổn định và bình an, đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà.            

4 Cửa chính không được nhìn thẳng vào miệng bếp, về mặt công năng điều này cũng không hợp lý, người đứng bếp sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài (thường là phòng khách) và những người ra vào. Về phong thủy, đặt bếp hướng thẳng ra cửa chính không chỉ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, mà còn tổn hại đến sức khoẻ của gia chủ

                                                           
       5.Tránh đặt bếp ngược với hướng cửa chính của nhà vì như vậy bức xạ nhiệt của bếp hướng ra cửa sẽ cản trở sinh khí cung cấp cho căn nhà.

 

                                                       KTS Nguyễn Sỹ Triệu
                                                        Công ty CADkientruc

 

 

 

 

 

Theo thuật phong thuỷ của một tài liệu khác bổ sung thêm như sau : 

1  Không nên đặt bếp nấu ăn dựa vào tường nhà bếp

2. Không để cửa chính nhìn thẳng vào bếp, Không để cửa sổ phía sau bếp vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này

3.  Không đặt bếp nấu ở nơi có mặt trời chiếu xiên khoai qua cửa sổ.  

 4. Phải có trang thiết bị hiện đại về máy hút mùi, hút ẩm.  

5. Tránh xa toilet, vì gần toilet sẽ là nơi thoát mùi xú ế. Gây    ảnh hưởng môi trường trong khu vực bếp ăn, luôn cả sức    khỏe cho bạn và đồ ăn thức uống…  

6.  Phải có khu vực dành riêng cho dụng cụ làm bếp như dao, kéo, búa… tránh trường hợp không để những dụng cụ này trên bàn bếp cũng như gần bếp tọa. Sẽ ảnh hưởng rất lớn về sự đoàn kết cũng như sự hạnh phúc trong mỗi thành viên trong gia đình  

7.  Khu vực để bình ga phải an toàn khi sử dụng, luôn có bình chữa cháy bên cạnh bếp, đề phòng hỏa hoạn xảy ra đáng tiếc.

8.  Không để chổi quét nhà gần khu vực bếp  

9.  Khu vực tủ lạnh phải xa khu vực bếp lò  

10. Khu vực bồn nước rửa thức ăn phải bố trí tương đối xa bếp lò và luôn thấp hơn bếp nấu. Vì hỏa kỵ thủy.  

11. Màu sắc luôn luôn có màu tương đối nhạt. Vì nơi đây là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng rât nóng. Do đó cần màu sắc dịu lại làm khống chế độ nóng trong bếp.  

12 Tránh cây đà ngang trên cao, đè lên bếp tọa. Rất dễ xảy ra chủ nhân bị hao tốn tiền của.  

13. Không được đặt bếp tọa chéo góc hoặc xéo. Tuy không hạp hướng cho gia chủ nhưng cũng phải đặt vị trí cho ngay ngắn. Nếu bạn đặt không ngay ngắn rất dễ gây ra bệnh về máu huyết…  

14. Tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp lò.   

15. Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng hay cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh                                    16.Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ nhân.  

17.Tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.  

18.Nếu không gian khu vực bếp rộng , có thể bố trí bàn ăn cho gia đình. Phải cách bếp nấu ít nhất 1m50. Lưu ý không cho góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp toạ.  

19.  Khu  vực để chén dĩa , chọn cho phù hợp và có cửa che chắn, tránh dầu mỡ chiên xào khi nấu nướng phát tán vào chén  dĩa…làm dơ bẩn và hoen ố. Và cũng tránh trường hợp ruồi, muỗi, rắn rít, chuột bọ bu đậu vào, dễ gây bệnh  

20. Trên tường nên treo tranh ảnh mang ý nghĩa ăn uống như chén, dĩa, trái cây…tránh treo tranh ảnh hình thù kinh dị.  

21. Trường hợp phòng bếp qúa nhỏ, các bạn nên treo một cái phong linh (chuông gió) ở trần nhà của bếp nấu, có tác dụng làm cho khu vực bếp rộng ra . Đối diện bếp nấu nên gắn một cái gương to nhằm tăng cường hoả vượng  

22.Nếu cần thiết đặt bàn thờ Táo Thần thì nên đặt vào đối diện hướng Nam hoặc đặt vào hướng hạp tuổi với gia chủ     

                                                                                                                                                                                                     Trọng Hùng

                                                                       Fengshui                                                                                                               Diaoc Online.vn                                                        
                                                                                                   
 

 
BÀN ĂN

 

Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hoặc Elip. Tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Nếu bất đắc dĩ phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng

Tối kỵ việc đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu, khiến cho gia chủ không được minh mẫn, nhân khẩu hao hụt. Nếu rơi vào trường hợp này,nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp bên dưới xà ngang với hàm ý : Quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ. 

 

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

 

 

  

 

ĐI CHỢ CÙNG VỚI BẠN

 

Để bảo đảm là thực phẩm an toàn, chúng ta cần lưu ý các vấn đề từ lúc lựa chọn thực phẩm sống qua quá trình tồn trữ chế biến cho đến lúc dọn ăn. Mua thực phẩm có nguồn gốc bảo đảm. Thực phẩm động vật phải còn tươi mới, không ôi, thiu. Rau quả còn tươi, không bị dập nát, hư hỏng. Sau đây là những kinh nghiệm giúp bạn mua được thực phẩm tươi ngon.

 

CHỌN THỊT

 

THỊT HEO : Lựa thịt màu hơi hồng

THỊT BÒ : Lựa thịt đỏ tươi

 

Thịt động vật (nói chung) nếu còn tươi thì thịt săn chắc, lấy ngón tay ấn vào, khi bỏ ngón tay ra thịt không để lại dấu vết gì. Nếu có xương, thịt dính chắc vào xương. Thịt heo ngon da mỏng, trắng. Thịt heo già hoặc heo nái da dày, mầu đỏ thẫm, mỡ ít, thịt nhão.

 

CHỌN HẢI SẢN 

Mua hải sản, nhất là tôm cá, chọn loại còn đang sống, đang bơi lội trong nước là tốt nhất. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, chúng ta nên chọn lựa  như sau :

                      : Tươi

 -        Thân cá co cứng, để trên bàn tay không thõm xuống

-        Mắt cá lồi, trong suốt

-        Miệng cá ngậm cứng

-        Mang cá đỏ hồng, không nhớt, không mùi hôi

-        Vẩy cá tươi, sáng lóng lánh, dính chặt vào thân

-        Bụng cá bình thường, không phình, không bị vỡ, hậu môn nhỏ, lõm hoặc phẳng.

-        Thịt cá rắn chắc, dính chặt vào xương sống

-        Mùi cá tanh đặc trưng, không có mùi lạ.

 

                       CÁ : kém tươi hoặc ươn 

-        Thân cá mềm nhũn, để trên bàn tay quằn xuống rõ ràng

-        Mắt cá lõm khô và đục

-        Miệng cá mở hẳn

-        Mang cá màu xám hoặc nâu, có nhớt và có mùi hôi

-        Vảy cá không sáng hoặc mờ, lỏng lẻo, dễ tróc , có mùi hôi ươn

-        Bụng phình hoặc vỡ, hậu môn lõm hoặc đỏ bầm

-        Thịt cá mềm, ấn vào thịt lõm lâu , thịt dễ tróc khỏi xương

-        Cá có mùi hôi ươn hoặc mùi kháng sinh.

 

TÔM, TÉP : Tươi 

-        Vỏ sáng lóng lánh,

-        Thịt cứng dai và trơn láng

-        Vỏ màu xanh tươi

-        Khi luộc chín, đổi thành màu đỏ tươi, thịt chắc, mùi vị thơm ngon.

 

TÔM, TÉP : không tươi hoặc ươn 

-        Đầu tôm rời ra

-        Ngoe, càng, dễ rụng

-        Mắt tôm có những vết xám và đục

-        Vỏ rít, không bóng bảy, chuyển sang màu đỏ dần

-        Mình tôm mềm nhũn, có mùi hôi ươn

-        Khi luộc chín màu tối bẩn, thịt bở, đuôi mềm nhũn, mùi vị ươn thiu.

 

CUA GHẸ : Tươi, chắc 

-        Cua chắc : Lật ngửa cua hoặc ghẹ, ấn mạnh ngón tay lên yếm cua, yếm cua cứng không bị lún là cua chắc

-        Càng, ngoe dính chắc vào thân

-        Vỏ láng, màu xanh tươi

  

 
DĨA CUA NGON
 
CUA GHẸ : Không tươi, ốp 

-        Cua ốp, yếm cua mềm, ấn tay vào yếm thấy lún xuống, nhìn vào ngoe, càng thấy mọng nước.

-        Càng, ngoe rụng, có mùi ươn

-        Vỏ cua, ghẹ chuyển sang màu đỏ dần 

 

                   NGHÊU, SÒ, HẾN : Tươi sống 

-        Nghêu, sò, hến tươi sống thì há miệng

-        Khi tay người chạm vào thì ngậm miệng lại 

 

  NGHÊU, SÒ, HẾN : Chết 

-        Nghêu, sò, hến chết có mùi hôi, không phản ứng, cử động.

 

   ỐC : Sống 

-        Ốc sống : Đụng nhẹ vào mày ốc, ốc khép kín miệng lại

-        Ốc mập thì mày ốc đầy đến miệng ốc (gần phía ngoài vỏ ốc)

 

   ỐC :Chết 

-        Ốc chết mùi hôi, mày thụt sâu vào bên trong vỏ ốc

 

CHỌN RAU QUẢ 

-        Chọn rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, hình dạng bình thường, màu sắc tự nhiên, dòn chắc, cầm nặng tay

-        Rau quả không bị héo, úa, dập nát hoặc dính các chất lạ -        Tránh mua rau, củ gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ (ví dụ :khoai tây, cà rốt, su su…) Vì nguồn nước ngâm rửa có thể không bảo đảm vệ sinh, hay có hoà tan các chất độc hại trong nước để giữ vẻ trắng giòn, việc cắt gọt và ngâm nước rau củ như vậy còn làm mất các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C (dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm. -        Tránh mua rau của quả có mùi vị lạ, khác thường để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do rau quả bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vì dư lượng của thuốc này vượt quá mức cho phép. -        Ngâm kỹ, rửa sạch rau quả với thật nhiều nước, ít nhất 3 lần để làm giảm lượng thuốc trừ sâu, hoá chất còn sót lại trên rau quả hoặc rửa dưới vòi nước sạch để loại trừ nguy cơ ô nhiễm qua đường nước (thuốc bảo vệ thực vật). Rửa từng lá, nhất là ở các kẽ lá cho thật sạch. Riêng đối với các loại rau lá nhỏ như xà lách soong, rau dền, bông cải thì nên cho 1-2 muỗng cà phê muối để sâu bọ, côn trùng bò ra khỏi các kẽ lá . Đối với các loại rau củ , nên để nguyên củ, rửa sạch trước khi gọt vỏ. Khi đã gọt vỏ xong, không rửa lại nữa. Các loại rau lá to dài như cải ngọt, cải xanh… cắt rời từng lá rửa sạch. Sau đó cắt nhỏ lại thì không rửa lại nữa mà bỏ vào nồi nấu ngay (tránh mất sinh tố). -        Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt nhất để loại trừ phần lớn thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại (qua việc bay hơi )   

 

 

BẢO QUẢN THỰC PHẨM TỐT
 
NGŨ CỐC

 

-        Bỏ hẳn các ngũ cốc (gạo, đậu phọng, cao lương…)và các bánh dầu (khô lạc) khi đã bị mốc, không sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc. Cho dù muốn tiết kiệm, ta mang gạo đi “chà”, “lau”, “đánh bóng” , đãi rửa lại cũng không làm hết được các độc tố bên trong hạt ngũ cốc vì nấm mốc Aspergillus mọc trên các hạt ngũ cốc tiết ra độc tố Aflatoxi tồn tại khá bền vững , ngay cả xử lý bằng cách đun sôi ngũ cốc cũng không có tác dụng . Nếu cho súc vật chăn nuôi ăn các loại ngũ cốc bị mốc thì dư lượng độc tố Aflatoxin vẫn còn tồn đọng trong các cơ quan của con vật, trong trứng, trong thịt của nó. Thí dụ cho bò sữa ăn thực phẩm có Aflatoxin thì trong sữa tiết ra cũng sẽ có dư lượng Aflatoxin

 

-        Bảo quản ngũ cốc nơi khô ráo, thoáng mát và thường xuyên kiểm tra theo dõi để tránh bị nhiễm nấm mốc.

 

-        Phòng tránh sâu mọt khi để gạo, nếp lâu ngày, có thể để vào lu gạo một cục than để hút ẩm và sau khi sử dụng hết một đợt, cần súc rửa lu và phơi thật khô rồi mới trút gạo vào.

 

KHOAI CỦ
 

-        Chúng ta cần lưu ý : Khoai củ tốt không được dập nát, gẫy vụn, không được chẩy nhựa, không được hư, sùng, không được có sâu bọ, không được lẫn thuốc trừ sâu, không được có mùi hôi chua, mốc meo hoặc mùi vị gì lạ.

 

-        Đối với khoai tây, không chọn củ mọc mầm. Trường hợp khoai tây mọc mầm trong quá trình tồn trữ ở gia đình, phải khoét bỏ các chân mầm . Nếu mầm mọc quá nhiều không nên sử dụng nữa vì chỗ khoai tây mọc mầm chứa nhiều solamin có thể gây ngộ độc.

 

-        Đối với khoai mì (sắn) khi mua chọn củ còn tươi mới, không chạy chỉ, không có đường màu xanh dọc theo củ. Sau khi bóc vỏ, cần ngâm nước trong nhiều giờ để làm giảm bớt hàm lượng axit cyanhydric gây ngộ độc, có khi chết người

 

 ĐỐI VỚI THỰC PHẨM CÓ BAO BÌ, NHÃN HIỆU, NGUỒN GỐC SẢN XUẤT

 

-        Cần kiểm tra kỹ : Thời hạn sử dụng, tình trạng nguyên vẹn của bao bì , điều kiện bảo quản của nơi bán (nếu bao bì bị rách, méo, móp, trương  phình…hoặc bảo quản không tốt như bày bán nơi nắng nóng v.v…thì chất lượng bên trong vẫn bị hỏng trước khi hết hạn sử dụng)

 
ĐỐI VỚI THỊT CÁ
 

-        Khi mua thực phẩm ở chợ hay siêu thị cần lưu ý tránh sự lây nhiễm chéo từ giỏ xách hay xe đẩy của chính chúng ta .

 

-        Tránh để nước từ thịt, cá, thuỷ sản sống, nhỏ giọt hoặc dây lên các thực phẩm khác.

 

-        Các thực phẩm dễ bị hư hỏng như: Tôm, tép, cá, thịt… tươi sống nên mua sau cùng trong buổi đi chợ, về nhà nên lấy ra trước tiên và xử lý trước tiên (rửa sạch ướp, đựng trong tô chén đậy kín cho vào tủ lạnh chờ nấu nướng) sau đó mới lặt rửa rau, quả, củ.

 

 
 

BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH
 

 

Mỗi nhà bếp nên có một tủ lạnh dung tích phù hợp với khối lượng thực phẩm tươi cần dự trữ cho gia đình. Sử dụng tủ lạnh cần lưu ý cách dùng và bảo quản như sau :

           - Tủ lạnh chỉ nên dùng để cất giữ những thực phẩm tươi, sống để sử dụng nấu nướng trong vòng vài ba ngày. Lưu trữ thực phẩm qúa lâu trong tủ lạnh là điều không nên, vì dù thực phẩm chưa hư hỏng nhưng càng để lâu thực phẩm tươi càng mất dần “năng lượng sống” làm giảm thiểu chất bổ dưỡng

- Thực phẩm để trong tủ lạnh cần bảo quản để tránh bị hút ẩm. Rau tươi hoặc trái cây nên rửa sạch, để ráo, cuốn vào giấy báo, bỏ vào bao ny lông để vaò ngăn mát.  Trứng, sữa, phô mai… để vào ngăn dành cho loại thực phẩm này. Thịt, cá làm sạch, để ráo, bỏ vào bao ny lông cất trong ngăn đá. Thực phẩm đã qua chế biến, ăn không hết, nên bỏ vào hộp nhựa có nắp đậy để vào ngăn mát, ăn hết trong ngày. Khi lấy ra dùng nên nấu sôi lại, ăn nóng.

- Thường xuyên lau chùi tủ lạnh sạch sẽ khô ráo, không để cho tủ lạnh  bị ướt và hôi.

-  Không lưu trữ trong tủ những thực phẩm khô không cần giữ lạnh như bánh, kẹo, mắm muối v.v…

-  Không sử dụng tủ lạnh như một “nhà kho” cất giữ những thứ không phải thực phẩm.

-   Không để thực phẩm động vật chưa chế biến cùng ngăn với thực phẩm đã chế biến.

-   Thực phẩm động vật tươi sống nên rửa sạch và cho vào túi ni lông bọc kín để vào ngăn đá

-   Thực phẩm thực vật như rau củ quả để nguyên rễ, rửa sạch cát, đất, bỏ vào túi ni lông bọc kín cho vào tủ lạnh để tươi và tránh mất nước  và không để lâu quá 72 giờ (3 ngày).

 

SƠ CHẾ THỰC PHẨM

 

Tất cả mọi công đoạn nấu nướng đều có mức độ quan trọng riêng của nó. Việc sơ chế thực phẩm đóng góp một phần vào việc quyết định mức độ dinh dưỡng của đồ ăn.

 

 

 

Trong giai đoạn này, vấn đề vệ sinh cần được thực hiện tốt để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ khi ăn uống. Sau đây là

 

10 NGUYÊN TẮC VÀNG của WHO về AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

 

1.    Chọn thực phẩm an toàn, chọn thực phẩm tươi, rau,  quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.Thực phẩm đông lạnh đã làm rã đá, rồi lại làm đông đá lại là kém an toàn.

2.    Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải tới trên 70 độ C.

3.    Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

4.    Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Thức ăn cho trẻ nhỏ kh6ng nên dùng lại

5.    Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

6.    Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao thớt để chế biến thực phẩm sống và chín)

7.    Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

8.    Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

9.    Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn…Đó là cách bảo vệ tốt nhất. khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

10.          Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Sử dụng nước đun sôi để nguội để làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CHUNG TRONG VIỆC NẤU ĂN DINH DƯỠNG NGON  -  BỔ - VỆ SINH

 

1.    MÓN LUỘC

 

Luộc nước : Nên đổ nước ngập qua khỏi nguyên liệu để luộc

·       Nước đun sôi lên mới cho rau, củ, quả  vào.

·       Muốn giữ màu xanh của rau (đối với các rau dễ biến màu), đun lửa to, mở vungcho axit hữu cơ có trong rau bay hơi đi, không tác động đến clorofin làm cho rau chuyển thành màu vàng nâu.

·       Nên ăn cả nước luộc.

·       Muốn nước luộc có vị chua, ngọt v.v…thì nên vớt rau ra, sau đó mới cho vào nước luộc các gia vị như me, đường, bột ngọt…hoặc dầm cà chua vào.

·       Khi cần giữ Vitamine thì chỉ luộc ít nước và đậy kín vung để hạn chế vitamine bay hơi.

·       Các loại thịt luộc cần khống chế sự hao tổn vitamine vì vậy phải đun nước thật sôi mới cho thịt vào luộc . Chế biến cách này thì chất ngọt của thực phẩm ít tiết vào trong nước, thực phẩm chín mà vẫn giữ được mùi vị.

·       Nếu cần nước luộc thịt ngon ngọt (để làm canh, nước dùng…) thì cho thịt vào nước lạnh rồi mới luộc. Trong cả hai trường hợp (luộc trong nước nóng hay nước lạnh) đều cho vào nước luộc chút muối và chút bột ngọt thì miếng thịt sẽ đậm đà hơn.

·       Các loại củ giàu tinh bột  (khoai, sắn…) khi đem luộc, phải cho vào lúc nước lạnh, nếu cho vào lúc nước sôi lớp tinh bột bên ngoài mau chóng bị biến tính và “hồ” hoá thành lớp “vỏ” bao bọc , hạn chế truyền nhiệt vào bên trong củ , do đó luộc lâu chín, ăn sượng, không bở.

·       Trứng gia cầm (trứng gà, vịt, cút…) khi luộc cũng cho vào nước lạnh và một chút muối, nếu chờ nước sôi mới cho trứng vào thì trứng dễ bị nứt nhất là khi trứng vừa mới lấy từ tủ lạnh ra.

 

Luộc khô : Trai, sò, ốc, hến, tôm, cua, ghẹ…khi luộc không cần đổ nước, vì thế phải rửa thật sạch trước khi luộc. Khi luộc, đậy vung lại , nước luộc các loại thuỷ sản này nên giữ lại sử dụng vì rất ngọt và bổ, không nên bỏ đi.

 

2.    MÓN CANH

 

·       Phần lớn các loại rau đều có thể dùng để nấu canh, thường nấu chung với thịt động vật hoặc thuỷ sản (tôm, cá…)

·       Nấu canh cần phải ngon ngọt nên có thể lấy nước hầm xương, luộc thịt…nấu sôi lên, cho rau vào nấu và nêm gia vị vừa ăn.

·       Nếu nấu với thịt , cá … thì bỏ thịt, cá…vào nước sôi cho chín trước khi cho rau vào. Rau vừa chín tới thì nhắc ra

 

3.    MÓN SÚP

 

·       Món súp là món có nước sền sệt, các nguyên liệu được xé nhỏ hay cắt hạt lựu

·       Cho các nguyên liệu vào nước sôi luộc chín, nêm vừa ăn. Sau đó cho bột năng (đã quấy hoà tan trong chút nước lạnh) vào nồi nước đang sôi, đổ bột năng vào từ từ, vừa đổ vừa quậy tan. Nếu nấu với sữa thì cho sữa tươi vào quậy đều.

 

4.    MÓN LẨU

 

·       Các món lẩu thường được sử dụng nguyên liệu hỗn hợp, động và thực vật và dọn lên bàn ăn “nồi lẩu” được đặt trên các lại bếp (gas, điện, cồn…) để giữa bàn ăn, để lúc nào nồi lẩu cũng còn đang sôi trong suốt quá trình ăn.

·       Nấu thịt hoặc tôm, cá (thuỷ hải sản ) trong nồi cho gần chín, sau đó mới cho rau củ cắt nhỏ vào, nêm vừa ăn. Nấu chín toàn bộ, xong trút hỗn hợp vừa nấu vào nồi lẩu đặt trên bàn ăn,trên bếp dang cháy.

·       Các món rau ăn kèm như : cần tây, cần ta, hành ngò, cải cúc (tần ô) bắp chuối …để riêng trong dĩa, khi ăn trụng vào lẩu đang sôi. Lẩu thường ăn kèm với bún.

 

5.    MÓN NẤU

 

Các món nấu thông thường của nhân dân ta thường có các món như : Chân  giò nấu giả cầy, gà nấu cà ri, thịt bò nấu khoai tây, bóng nấu… Có thể rút ra một số nguyên tắc chung như sau :

·       Món nấu khác với món canh là món nấu không cần nhiều nước, vì vậy chỉ cho nước và cái xâm xấp để nước và cái ăn đều ngọt. Tốt nhất là lấy nước dùng  (nước luộc gà, nước hầm xương…)cho vào đun sôi.

·       Nguyên liệu chỉ nấu chín mềm chứ không nhừ như trong các món hầm. Vì vậy, các nguyên liệu động vật  thường được xào hoặc chiên (rán) qua cho săn trước khi nấu. Thời gian nấu đủ làm chín vừa phải, không kéo dài.

·       Các món nấu thường phối hợp nhiều nguyên liệu động vật, thực vật, gia vị. Cần chú trọng gia vị, tuỳ món mà bỏ vào cho phù hợp. Ví dụ : Ốc nấu đậu, chuối xanh… cần có đậu, tía tô…Món nấu giả cầy cần có riềng, mẻ, mắm tôm. Món cà ri cần có bột cà ri và ớt bột khô

·       Khi nấu không cho đũa vào quậy đều để nguyên liệu khỏi nát

 

 

6.    MÓN XÀO
 
Món xào là món dùng một ít dầu, sức nóng thật cao của bếp nấu làm chín ngay thực phẩm trong một thời gian ngắn. Trong khi xào, cần lưu ý một số điểm sau :
-        Các nguyên liệu phải cắt đều nhau cho chín đều
-        Thịt : Thịt cần thái ngang thớ, mỏng đều và to bản
-        Rau : Cắt dài khoảng 4-5cm. Củ cắt dầy 0,2 cm, dài 4-5cm.
-        Cho ít dầu vào chảo đun nóng già, bỏ hành hoặc tỏi vào phi cho thơm, sau đó cho nguyên liệu vào xào
-        Đun to lửa từ đầu đến khi chín
-        Dùng đũa hay sạng đảo luôn, đều và nhanh tay cho thực phẩm mau chín và chín đều. Thời gian xào khá nhanh, sản phẩm chín tới trú ra đĩa ngay.
-        Không được xào đầy chảo, đặc biệt với thịt bò, chỉ xào từng ít một
-        Trong các món xào hỗn hợp, nguyên liệu động vật thực vật, cần xào nguyên liệu động vật trước, nêm vừa ăn, khi chín tới, xúc riêng ra. Rau, củ xào sau.(Có thể cho vào ít nước sôi sau khi nêm cho rau chín mềm ). Khi chín tới, cho nguyên liệu động vật  (thịt, cá, tôm v.v…)đã xào trước vào đảo đều rồi bắc ra.
Tất cả các thao tác trên đều nhằm mục đích : Làm cho Protein trên bề mặt của nguyên liệu động vật nhanh chóng bị biến tính và đông tụ lại, miếng thịt, hoặc cá không bị nát. Mặt khác, do lớp protein bề mặt bị đông tụ, nước ở trong nguyên liệu không được tiết ra ngoài nhiều, sản phẩm ăn mềm, ngon, không dai, không khô. (đặc biệt thịt bò xào kỹ bị mất nhiều nước, ăn sẽ kém ngon và dai). Với nguyên liệu thực vật, làm như vậy  cũng hạn chế được  sự tiết nước ra ngoài, rau chín tới, ăn giòn thơm, nhưng vẫn giữ được màu xanh tự nhiên, hấp dẫn.
 
7.    MÓN CHIÊN ( RÁN )
 
·       Chiên hay rán là dùng dầu làm môi trường truyền nhiệt để làm chín, làm vàng nguồn thực phẩm. Nguyên tắc chiên (rán) thực phẩm là :
- Phải đun dầu sôi già (160o – 170o) khi thấy dầu trong chảo đủ nóng thì cho thực phẩm vào chiên
- Khi mới cho thực phẩm vào, nne6n đẩy qua đẩy lại vài lần để thực phẩm không bị dính sát chảo, sau đó đun nhỏ lửa cho thực phẩm chín bên trong mà không bị cháy ngoài mặt.
- Khi mặt dưới thực phẩm tiếp xúc với chảo  thật vàng, mới nên lật mặt trên xuống chiên tiếp. Nếu lật sớm, mặt dưới còn non chưa chín vàng kỹ, thực phẩm dễ bị sát chảo và nát.
 
·       Tuỳ theo yêu cầu mà có hai kiểu  : Chiên vàng và chiên giòn
 
CHIÊN VÀNG : Chiên vàng như chiên thịt, cá, chả… dùng ít dầu (không cần đổ dầu ngập nguyên liệu). Thịt, cá ướp gia vị xong, khi chiên, gắp thịt cá để lên vỉ cho ráo rồi mới cho vào chảo dầu sôi. Khi thực phẩm chín, đổ bớt dầu ra, chỉ để lại một ít, vặn lửa nhỏ, cho phần nước ướp thịt, cá (khi còn sống) vào chảo, rưới đều lên mặt nguyên liệu cho thấm. Nước ướp thấm vào nguyên liệu cho đến khi nguyên liệu khô mới gắp ra dĩa.
-        Thời gian chiên để làm chín nguyên liệu tuy có lâu hơn xào nhưng vẫn là tương đối nhanh. Do lớp ngoài thực phẩm tiếp xúc với độ nóng cao, protein đông tụ nhanh tạo thành lớp vỏ ngăn không cho chất ngọt bên trong tiết ra, nên sau khi chín thực phẩm vẫn giữ được vị ngon ngọt, lài không bị khô, vì có một lớp dầu mỡ mỏng tráng bên ngoài, hơn nữa còn có màu vàng đẹp do melanoisin tạo thành..
 
CHIÊN DÒN : Chiên dòn chỉ hích hợp với những nguyên liệu chứa nhiều tinh bột như đậu phụ, khoai tây…hay những thực phẩm uy có ít tinh bột hoặc không chứa tinh bột nhưng đã được tẩm bột, bao bột hoặc gói bằng chế phẩm từ bột như tôm, cá, ếch, cua…tẩm bột chiên, chả giò (nem) chiên.
- Khi chiên dòn, chảo phải đổ nhiều dầu để khi cho nguyên liệu vào dầu phải ngập nguyên liệu
-  Khi đã cho nguyên liệu vào chảo thì để lửa vừa phải để thực phẩm khi chín tới thì vàng giòn ngoài mặt nhưng cũng kịp chín ở bên trong.
-  Sau một lần chiên (rán) nếu dầu có cặn, cần lọc dầu để loại bỏ cặn bẩn cho sản phẩm ráo khỏi bị khét, làm cho sản phẩm được thơm ngon.
CHÚ Ý : Mỡ của động vật sống trên đất liền là loại axit béo đã no, có thể làm tăng cholesterol máu gây chứng xơ vữa động mạch , cao huyết áp…(ngoại trừ mỡ của các loài thuỷ hải sản như cá)
-        Các loại dầu thực vật : Dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương v.v…là loại axit béo chưa no không làm tăng cholesterol máu vì thế tuyệt đối không dùng mỡ thịt động vật để chiên xào nấu nướng
-        Để bảo đảm sức khoẻ và cung cấp lipid (chất béo) cho cơ thể nên dùng dầu thực vật trong chế biến thực phẩm.
 
8.    MÓN RANG
 
RANG DẦU: Rang là kỹ thuật dùng cho các nguyên liệu cần xào nhưng lại không cần thêm nước vào . Ví dụ như : Cơm rang, cua rang muối, tôm rang.
-        Bắc chảo lên bếp cho chảo khô và nóng lên, cho một ít dầu vào chảo, tráng cho đều cho chảo khỏi dính, sau đó phi hành tỏi băm nhuyễn cho thơm. Cho nguyên liệu vào, dùng đũa hay sạng đảo đều cho chín nguyên liệu, nêm gia vị vừa ăn rồi nhắc xuống .
-        Các nguyên liệu như tôm cua đã tự tiết ra nước trong quá trình rang nên không cần thêm nước vào, để cho sản phẩm giữ được hương vị đậm đà của chính nó
-        Với các loại thuỷ hải sản, trước khi nhắc xuống, cần thêm tiêu cho ấm và thơm hơn
 
RANG KHÔ : Cho nguyên liệu vào chảo đã làm nóng trên bếp, đảo  đều cho đến khi chín mà không cần dầu. Ví dụ như rang đậu phộng.
-        Có thể rang chung với muối hoặc cát.
-        Đặc điểm của món rang khô là khi chín phải giữ được độ giòn
 
9.    MÓN HẦM
 
Hầm là cách cho thực phẩm vào nước đun sôi âm ỉ trong thời gian lâu làm thực phẩm chín, thơm và nhừ. Nói chung, món hầm là món phối hợp giữa chiên (rán) hay xào,( nhằm tạo ra một lớp vỏ bên ngoài thực phẩm, làm cho thực phẩm sau khi hầm giữ được độ ngon ngọt và có màu sắc đẹp mắt) rồi cho nước vào nấu. Nguyên liệu món hầm là thịt gia súc, gia cầm, một số nguyên liệu thực vật (hạt sen, đậu trắng, su hào, cà rốt, khoai tây, củ cải v.v…) gia vị phối hợp.
-        Nguyên tắc món hầm là không dùng nguyên liệu quá non vì thành phần sẽ nhão.
-        Các loại thịt đem hầm cần cắt thành miếng to, dầy và tẩm ướp kỹ gia vị, các rau củ cũng cắt to.
-        Trước khi hầm, thịt và một số rau củ cần được chiên (rán) hoặc xào với dầu đã phi thơm hành tỏi. Công đoạn này cần để lửa to để thịt khỏi chảy nước.
-        Lượng nước cho vào món hầm chỉ đủ ngập nguyên liệu chứ không nhiều như luộc, nấu canh .
-        Sau khi thịt đã được hầm gần mềm mới cho các nguyên liệu thực vật vào hầm tiếp
-        Trong quá trình hầm cần đậy vung kín, chỉ đun nhỏ lửa để nguyên liệu chín âm ỉ và nước hầm không bị cạn nhiều. Thời gian hầm khá lâu (3-4 giờ tuỳ từng món) nếu sử dụng nồi áp suất thì thời gian hầm ngắn hơn nhiều
-        Sau khi hầm, nước của món hầm chỉ còn xăm xắp và sánh. Nguyên liệu phải chín nhừ, nhưng không nát, không bã, vẫn thơm.
 
10. MÓN TIỀM
 
Tiềm là làm cho nguyên liệu dễ chín, nhất là các nguyên liệu lâu chín. Tiềm là hầm một thời gian để thực phẩm chín nhừ. Ví dụ như vịt tiềm, gà tiềm.
Nguyên liệu món tiềm là thịt gia cầm, gia súc (đã làm sạch lông, để nguyên con) mổ bụng, móc ruột, rửa sạch, củ quả rửa sạch, xắt hạt lựu, ướp gia vị, nhồi vào ruột gà vịt, sau đó khâu bụng cho kín.
-        Khi nước dùng (nước hầm xương, thịt), đã sôi, cho nguyên liệu (cả con) vào hầm nhỏ lửa, nêm gia vị vào nước dùng cho vừa ăn. Có thể cho thêm củ cải trắng hoặc nấm rơm vào nước dùng cho ngọt nước.
-        Món tiềm khác món hầm là không cần chiên hay rán sản phẩm trước khi cho vào nước sôi và sản phẩm là nguyên con vật được cho vào hầm không cắt nhỏ.
-        Yêu cầu của món tiềm là thực phẩm  bên trong chín mềm và thấm hương vị của thịt con vật bọc ngoài, và thịt ngoài thấm hương vị của nguyên liệu bên trong làm cho cả thịt và rau củ đều có hương vị đặc trưng.
 
 
11.  MÓN KHO
 
Đối với món kho, người ta thường dùng các nguyên liệu động vật như : thịt, tôm,cá…để kho, mục đích của món kho là làm cho thực phẩm ngấm gia vị (nhất là mắm muối) để thực phẩm có mùi vị đậm đà và có thể sử dụng được lâu. Ví dụ như : thịt kho, cá kho…Có khi người ta kho bằng một vài nguyên liệu hỗn hợp. Ví dụ : Kho Tàu là kho thịt với trứng luộc.
-        Các loại cá nhỏ như cá bống, cá kèo làm sạch, xếp ngay ngắn vào nồi (hoặc tô bằng đất nung) nêm gia vị đủ mặn (mắm muối), có thể thêm đường, nước màu dừa, ớt  để lửa riu riu cho gia vị thấm vào cá . Khi cá chín cho dầu ăn và tiêu xay vào đun thêm một chút rồi nhắc ra. Các kho ngon là thịt cá cứng, còn nguyên con, không bể, không nát, nước gia vị rút hết vào thịt cá, mùi thơm, ngon, béo.
-        Các loại thịt kho, cắt miếng vuông to. Nếu thịt kho tàu nên dùng thịt đùi, ướp gia vị (muối, đường, bột ngọt, nước màu) cho thấm. Khi nhắc lên bếp cho nước dừa tươi vào xâm xấp, cùng với nước mắm ngon. Hột gà, vịt luộc chín , bóc vỏ, dùng tăm xăm đều chung quanh trứng để trong quá trình nấu, trứng ngấm gia vị cho ngon.
-        Đặc trưng của món kho là nấu nhỏ lửa (riu  riu) trong thời gian lâu để sản phẩm chín mềm (cá thì nên kho khô, thịt kho thì nên còn chút nước) sản phẩm thơm, ngon (vì có tiêu, ớt làm mất mùi tanh của tôm cá)có màu vàng nâu (caramen) của nước màu.
 
12. MÓN RIM
 
Rim là kỹ thuật phối hợp hai món xào và kho. Nguyên liie65u thường sử dụng là tôm và thịt.
-        Khi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó cho nguyên liệu đã ướp gia vị vào xào. Khi nguyên liệu gần chín, cho thêm chút nước sôi vào cho xâm xấp nêm lại cho vừa rồi đậy vung, để lửa riu riu cho cạn bớt nước
-        Khi hoàn tất, sản phẩm còn một chút nước sền sệt.
 
                        13. MÓN KHÌA
 
Khi muốn làm món khìa, người ta phải chiên sơ nguyên liệu cho vàng, sau đó trút dầu ra tô, chỉ còn để lại chút dầu trong chảo, người ta cho gia vị vào xào cho thấm vào nguyên liệu, rồi cho chút nước sôi cho khỏi cháy chảo
-        Quá trình làm món khìa là để lửa lớn lúc chiên, rồi bớt lửa lại (lửa vừa) lúc xào cho thực phẩm chín nhanh.
 
14. MÓN CHƯNG
 
Chưng là kỹ thuật nấu ăn nhằm bảo vệ nguyên vẹn chất bổ dưỡng trong nguyên liệu, chữa bệnh bằng thực phẩm thường dùng lối này. Nguyên liệu có thể là một cơ quan của động vật như tim, thận hay rau củ quả như bí đỏ …
-        Để tô hoặc chén có chứa nguyên liệu vào trong nồi nước sôi, kê tô, chén này lên cao khỏi mặt nước để nước khỏi tràn vào rồi đậy nắp lại
-        Để lửa lớn cho nước luôn sôi nhiều cho tới khi nguyên liệu thật chín
-        Đặc điểm của món chưng là dùng nhiệt trong nồi nước sôi làm chín nguyên liệu đựng trong tô chén (đã được nêm đầy đủ gia vị hoặc các nguyên liệu hỗn hợp cần thiết). Khi chín, lấy ra khỏi nồi là dùng được ngay.
-        Phương pháp này làm chín sản phẩm nhưng thực phẩm còn giữ nguyên được hương vị và chất bổ dưỡng vốn có. Ví dụ : Món tắc (quất) chưng đường phèn hoặc bí đỏ nhồi. Thành phẩm của các món chưng là trong tô, chén đựng nguyên liệu có nước của nguyên liệu tiết ra.
 
 
15. MÓN HẤP
 
Các loại bánh truyền thống dân gian có một số dùng phương pháp hấp như bánh bao, bành bò, bánh giò…
-        Đặc trưng của món hấp là dùng hơi nước sôi làm chín thực phẩm. Nguyên liệu thường được dùng để trên vỉ có lỗ thông hơi với nồi nước sôi bên dưới và đậy kỹ nắp trong quá trình hấp
-        Sản phẩm của món hấp không tiết ra chất như món chưng
 
 
16. MÓN TRỤNG
 
Khi cần ăn tái hoặc làm nóng lại một thực phẩm, chúng ta cần trụng (hay trần) qua nước sôi. Các món cần trụng như : Bánh phở, giá, bún (trước khi cho nước lèo vào làm bún riêu, bún bò…). Các món cần ăn tái như bò tái chanh…
-        Thực phẩm trụng cần phải được cắt mỏng và nhỏ cho dễ chín
-        Nồi nước sôi phải lớn, nước sôi già, để khi trụng nguyên liệu hoàn toàn ngập trong nước sôi trong một thời gian ngắn, thực phẩm phải được lấy ra chan nước dùng đang nóng và ăn ngay.
-        Đối với món bò tái chanh, cần để một bếp gas nhỏ trên bàn ăn , trên bếp đặt nồi nhỏ trong có chứa nước dấm pha muối đường đun sôi, khi ăn thực khách gắp thịt bò đã xắt mỏng, nhúng vào nồi dấm sôi , sau đó lấy ra ngay để cuộn vào bánh tráng, rau sống…
-        Món hoành thánh bọc nhân thịt cần trụng trong nước sôi. Thịt phải băm nhuyễn nêm gia vị, phết một ít vào giữa lá hoành thánh, bọc kín lại. Lưu ý là chỉ nên cho rất ít thịt nếu không hoành thánh nhừ nhũn mà thịt chưa kịp chín hết .
 
 
17. MÓN NƯỚNG
 
Nướng là một kiểu chế biến thực phẩm rất được ưa thích tại nước ta. Nguyên liệu dùng để chế biến thông thường là thịt gia súc, thịt rừng, các loại chim,cá, tôm, cua…
-        Đặc trưng của món nướng là khô ráo, có thể cầm trên tay để ăn, mùi vị thơm ngon, nguyên chất . Thời gian nường tương đối nhanh , do lớp ngoài thực phẩm tiếp xúc với độ nóng cao , protein đông tụ nhanh tạo thành lớp vỏ, ngăn không cho chất ngọt bên trong tiết ra nên sau khi chín thực phẩm vẫn giữ được vị ngon ngọt.
 
NƯỚNG TRẦN :
Nướng trần là nướng thực phẩm trực tiếp trên lửa than . Nguyên liệu phải được ướp gia vị cho thấm (tuỳ theo nguyên liệu mà ướp cho phù hợp, các gia vị như : hành tỏi, tiêu, gừng, nước tương, muối, bột ngọt, rượu, ngũ vị hương…)
-        Nướng thịt phải chọn loại có chút mỡ, nướng thịt nạc tinh sẽ khô xảm, thiếu vị béo.
-        Nếu ướp đường, đường bám trên bề mặt nguyên liệu, khi tiếp xúc với lửa, đường sẽ bị caramen hoá làm mau vàng cháy mặt ngoài nguyên liệu mà bên trong chưa kịp chín.
-        Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng rưới chút dầu trên nguyên liệu để tránh khô xảm.
-        Tránh nướng cháy, vì ăn thực phẩm cháy dễ bị ung thư
 
ĐÚT LÒ :
 Nướng trong lò điện hay lò than, nguyên liệu chín bằng nhiệt toả ra trong lò.
 
NƯỚNG BỌC :
Dùng đất sét bọc kín nguyên liệu vào giữa,  cho đất sét vào lò nung. Khi đủ chín, đất sét khô cứng, đập vỡ đất sét để lấy thực phẩm ra.
-        Trong cách nướng này , nước của nguyên liệu rút vào trong và khô đi do tác dụng của nhiệt nên giữ được chất bổ dưỡng .
 
NƯỚNG LÙI :
-        Vùi nguyên liệu vào trong tro nóng trên mặt tro còn một ít than hồng đủ để làm chín nguyên liệu
-        Cách nướng này thường sử dụng cho các loại củ như khoai lang, khoai tây, củ từ, khoai sọ…
-        Cho nguyên liệu vào ống tre , đốt lửa cho ống tre nóng lên, làm chín thực phẩm bên trong.
-        Trong cách nướng này, nước của ống tre thấm vào nguyên liệu làm cho sản phẩm khi chín có vị ngọt đặc trưng.
 
NƯỚNG LU :
-        Để than dưới đáy lu , để nguyên liệu đã ướp gia vị phía trên lò than, đậy nắp lu lại, canh chừng sản phẩm chín thì lấy ra
-        Cách nướng này làm mùi thơm nguyên liệu không thoát ra ngoài không khí mà om lại trong lu, thấm vào trong nguyên liệu
 
QUAY :
-        Đối với nguyên liệu nhỏ như gà vịt : Gà, vịt làm sạch, ướp gia vị, để phía trên bếp than hồng, trở mặt qua lại cho chín đều. Khi gần chín bớt lửa và phết ngoài mặt màu điều hoặc màu vàng nâu caramen cùng với dầu thực vật để làm sản phẩm bóng đẹp.
-        Với nguyên liệu lớn như bò, heo, khi quay phải xỏ con vật xuyên qua một giá có chân, đặt nằm dài theo lò than, cầm trục quay ở một đầu quay tròn đều để con vật quay tròn trên lửa. Khi gần chín bớt lửa và phết ngoài da các màu giống như quay gà vịt.
-        Yêu cầu của món quay là da vàng dòn, thịt thơm ngon.
 
 
18. MÓN GỎI
 
Gỏi là một món thường dùng để ăn khai vị, vì thế gỏi có vị chua, cay, béo, ngọt để kích thích khẩu vị thực khách. Nguyên liệu trộn gỏi thường là hỗn hợp giữa thịt động vật và thực vật.
Các thành phần của món gỏi thường gồm các thực vật có độ giòn và ngọt như ngó sen, đu đủ, xu hào, dưa leo, cà rốt, củ cải, bắp cải, hành tây…
-        Muốn đạt được độ giòn cao , nguyên liệu phải được xắt sợi mỏng, phơi hơi ráo hoặc vắt bớt nước.
-Nguyên liệu động vật gồm thịt ba chỉ hoặc thịt nạc dăm, luộc trong nước sôi có nêm muối, đường, bột ngọt  (nước luộc ít ) . Tôm thẻ, tôm bạc hay tôm đã bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, để lên bếp sấy khô, nêm muối, đường, bột ngọt.
-Trộn chung hỗn hợp động vật và thực vật vào nhau. Cho thêm rau thơm, đậu phụng (lạc) rang, đập dập
-Hoà tan nước chanh hoặc dấm và các gia vị muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt bằm nhuyễn rưới lên hỗn hợp, xong trộn đều lại một lần nữa.
-Mùi vị của gỏi trộn phải đạt được yêu cầu : giòn, béo, ngọt, cay, chua, thơm và đậm đà.
 
                GỎI CUỐN
-        Thành phần chủ yếu của gỏi cuốn là rau sống, bún và bánh tráng.
-        Củ sắn và cà rốt xắt sợi, xào chín. Thịt, tôm luộc làm nhân
-        Yêu cầu của cuốn gỏi ngon là tỉ lệ của các nguyên liệu khi cuốn. đặt một lá xà lách vào giữa bánh tráng, lần lượt đặt trên lá xà lách là bún, rau thơm, tôm thịt, được phân phối đều trên cuốn gỏi. Khi cuốn được nửa chừng, thêm một cọng hẹ dài để ló ra khỏi cuốn gỏi cho đẹp và thơm. Gỏi cuốn chấm ăn với tương xay, tương đỏ  và đậu phụng rang.
 
 

19. MÓN MẮM
 

 
Mắm là sàn phẩm do thuỷ hải sản được ướp muối lâu ngày mà thành. Tuỳ theo loại mắm, người ta có cách chế biến khác nhau .
 
              NƯỚC MẮM
Làm từ các loại cá được trộn muối hột và đậy kín. Nước tiết ra được chắt lấy, nấu lại, nêm thêm bột ngọt.
Nước mắm và mắm sống là thực phẩm có độ đạm rất cao. Nước mắm và mắm sống nếu được chế biến trong điều kiện vệ sinh bảo đảm và đúng kỹ thuật, sẽ là một thực phẩm bổ dưỡng và rẻ tiền. Mắm cua đống và mắm tôm còn hàm chứa một lượng calci cao cần thiết cho sự phát triển của trẻ mới lớn.
 
20. MÓN KHÔ
 
Thực phẩm muốn ăn lâu phải được để dành dưới dạng phơi khô. Thông thường để thực phẩm phơi khô được ngon hơn, người ta thường ướp gia vị cho thấm rồi mới đưa ra phơi nắng hoặc hong, sấy trong lửa than hoặc sấy khô bằng nhiệt trong một máy sấy
-        Nguyên liệu phải được làm sạch và cắt nhỏ trước khi sấy
-        Đặc điểm của thực phẩm khô là ráo nước (độ thuỷ phân của nguyên liệu thấp) để thời gian sử dụng được lâu dài
-        Giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng của nguyên liệu
-        Các món khô tiện dụng để chế biến thực phẩm và vận chuyển đi xa
-        Động vật hoặc thực vật đều có thể sấy khô.
 
  
21. MÓN CHÀ BÔNG (RUỐC)
 
Một dạng thực phẩm khô rất được ưa chuộng là chà bông (hay ruốc). Nguyên liệu để làm chà bông là thịt heo nạc, cá thu hay tôm.
-        Chà bông làm từ thịt muốn có màu trắng đẹp thì cần lựa thịt heo màu trắng để làm nguyên liệu . Muốn có sợi dài, khi xắt thịt phải cắt theo chiều dài của thớ thịt và dùng nước mắm nhĩ để ướp cho ngon.
-        Món chà bông muốn để lâu và ngon cần phải thật khô ráo, sợi thịt phải thật mỏng và thấm đều gia vị, đậm đà, thơm ngon.
-        Thành phẩm được bỏ vào lọ thuỷ tinh đậy kín nắp, bảo quản nơi mát mẻ hay trong tủ lạnh.
 
 
22. MÓN MUỐI CHUA
 
Muối chua là một dạng chế biến thực phẩm dùng để ăn trong vài ngày.
            MUỐI XỔI
Dùng ăn ngay  một vài giờ sau khi muối. Ví dụ : Cà pháo cắt đôi ngâm trong nước muối . Hành tây cắt mỏng, đu đủ bào sợi, bắp cải bào mỏng, dưa leo bỏ ruột cắt mỏng vắt ráo, ngâm dấm, đường.
-        Nguyên tắc muối xổi là dùng gia vị như muối (làm mất vị cay hăng của nguyên liệu) dấm, đường làm nguyên liệu dòn và chua,( khi ăn có thể trộn thêm muối, tỏi, ớt, bột ngọt )
          
            MUỐI CHUA
Các nguyên liệu thường được sử dụng để muối chua là : Dưa cải, cà pháo, cà bát, giá hẹ, hành củ , tỏi, kiệu, cà rốt, củ cải trắng, rau muống, ngó se, bắp cải, cần ta.
-        Chuẩn bị nguyên liệu : Cà pháo, cà bát cắt núm, rửa sạch. Dưa cải cắt từng lá, rửa sạch, phơi hơi héo. Cà rốt, củ cải trắng, gọt vỏ, xắt sợi như cọng tăm. Tỏi, hành tím cắt rễ, lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Rau muống bỏ lá và cuộng già. Ngó sen rửa sạch, chẻ đôi, cắt khúc 0,5 cm. Cần ta rửa sạch, cắt khúc 0,5 cm. Bắp cải rửa sạch, xắt mỏng 0,2 cm. Kiệu ngâm nước tro  tàu hay nước vo gạo 12 tiếng, cắt rễ, lá, lột vỏ, rửa sạch, phơi khô.
-        Nguyên tắc chung : Muối chua bằng nước muối, đường với tỉ lệ 1 lít nước hoà tan trong 50 gr muối và 20 gr đường dùng cho các nguyên liệu : dưa cải, hành củ, bắp cải, cần ta, rau muống .
-        Muối chua bằng dấm đường tỉ lệ là 1 lít dấm nuôi hoà tan 100 gr đường dùng cho :ngó sen, tỏi, cà rốt, củ cải trắng, kiệu, giá hẹ
-        Trộn nguyên liệu thấm đều trong nước muối đường hay nước dấm đường. Dùng vỉ tre hay dĩa đè trên mặt cho nguyên liệu ngập nước
-        Khi sản phẩm đã chua không còn cay, hăng mà thực phẩm có vị giòn chua mặn ngọt. Khi ăn có thể trộn thêm gia vị như tỏi, ớt.
-        Người ta thường muối hỗn hợp làm tăng hương vị như : Cà rốt với củ cải trắng, tỏi với ớt, dưa cải với hành lá, giá với hẹ.
    
CHÚ Ý : Khi ăn ớt hoặc cà pháo cần bỏ hột.
 
KIM CHI
Nguyên liệu sử dụng : cải thảo hoặc đu đủ xanh, cà rốt, dưa leo
-        Đu đủ xanh gọt vỏ , xắt sợi dầy khoảng 2 cây tăm, cải thảo rửa sạch từng lá. Lá, cọng để riêng. Lá xắt dầy 0,4 cm. Cọng xắt xéo và dầy 0,3cm. Cà rốt xắt sợi, dưa leo bỏ ruột xắt mỏng
-        Phơi nguyên liệu hơi héo
 
KIM CHI ĐẠI HÀN
Nguyên liệu : Cải thảo, cà rốt đã cắt phơi hơi héo
Chế biến : Gia vị đường, muối, bột ngọt, tỏi, ớt bằm trộn thật kỹ cho gia vị thấm vào nguyên liệu. Để vào keo thuỷ tinh ém chặt
Kim Chi đu đủ hoặc dưa leo
Nguyên liệu : Đu đủ hoặc dưa leo
Chế biến : Gia vị giống như kim chi Đại Hàn .
 
------------------------
 
 
 
 

   

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 3
  Lượt truy cập : 1737845
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam