Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

HƯỚNG NGHIỆP & KHỞI NGHIỆP  
 

 

 

HƯỚNG NGHIỆP & KHỞI NGHIỆP

 

GIAI ĐOẠN HƯỚNG NGHIỆP

 

 

Điều quan tâm của hầu hết tất cả những người làm cha mẹ là  “Con cái chúng ta sau này sẽ làm nghề gì để sống ?”

Giải pháp của phần lớn phụ huynh là cố gắng lo cho con ăn  học “thành tài” nghĩa là tốt nghiệp một trường đại học nào đó, rồi cầm mảnh bằng tốt nghiệp đi tìm một việc làm. Đối với những người theo đuổi kế hoạch này, thì chàng trai hay cô gái, con cái họ chỉ được hướng nghiệp khi đã tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông và quyết định chọn một trường Đại Học hoặc Cao Đẳng để thi vào. Còn đối với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn, cha mẹ hoặc chính các em sẽ chọn cho mình một nghề để học khi còn đang học dở dang ở các trường trung học phổ thông hay trung học cơ sở, thậm chí nhiều em phải bỏ học khi còn đang ở cấp tiểu học hoặc có những em chưa một lần có cơ hội được cắp sách đến trường.

Trong cơ cấu tổ chức xã hội hiện tại của nhân loại, mỗi gia đình phải tự lo cho nhau và mỗi người phải tự lo cho chính bản thân mình trong việc mưu sinh. Mỗi người có tự do lựa chọn cách sống, tự do chọn nghề hoặc không chọn nghề (Nghề hiểu theo nghĩa là những việc làm phục vụ cho xã hội ở mặt tích cực).

 

 

 

 Phần lớn chúng ta không có kế hoạch sống cho mình. Chúng ta thả nổi cuộc đời mình, tới đâu hay đó. Chúng ta thường lớn lên, theo hoàn cảnh đẩy đưa, chúng ta có thể bất ngờ làm một việc gì đó ra tiền, ta hài lòng và tiếp tục công việc cho đến khi nó trở thành nghề nghiệp chính thức. Như thế, chúng ta chưa hề chủ động tìm cho mình một công việc thích hợp với mình. Cuộc sống trôi nổi của chúng ta chỉ hướng tới mục đích kiếm thật nhiều tiền để thoả mãn nhu cầu sống, nên chúng ta có thể đi “tắt ngang” bằng những “nghề” không cần chuẩn bị kỹ năng hay đào tạo, những nghề bất kỳ ai cũng có thể làm như : giúp việc nhà, lao động phổ thông, môi giới…thậm chí những công việc kiếm tiền được gọi là những “nghề” tiêu cực như mại dâm, trộm cướp, lừa đảo, buôn lậu,  tín dụng đen…Trong môi trường sống hỗn độn “chính, tà”, vấn đề Hướng Nghiệp chỉ được đặt ra với những cá nhân có ý muốn sống “hợp pháp” và có kế hoạch cho tương lai của cuộc đời mình. Với những thành phần còn lại thì Hướng Nghiệp đối với họ là điều không cần thiết cho đến khi họ nhận ra rằng, cuộc sống vô tổ chức, không kế hoạch chỉ khiến họ phải đối mặt với một tương lai đen tối.

Để cho việc hướng nghiệp được thành công, chúng ta cần hiểu rõ và thực hiện chính xác những điều cơ bản dưới đây

 

 

 


 


NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CỦA HƯỚNG NGHIỆP

 

ĐIỀU 1 

 

Nghề nghiệp của mỗi người là phương tiện mưu sinh, nó thể hiện cách mà họ muốn giao tiếp với xã hội và cách mà họ muốn thể hiện năng lực của mình. Vì vậy, chọn một nghề nghiệp cho bản thân phải là sự tự do lựa chọn của chính đương sự. Đây là một điều hết sức quan trọng, nó chứng tỏ sự tôn trọng nhân phẩm, tình yêu thương và sự sáng suốt của cha mẹ đối với con cái trong mối tương quan Người – Người trong cuộc sống. Nhiều bậc cha mẹ áp đặt nghề nghiệp cho con cái mình vì những lý do khác nhau, điều này thường dẫn đến sự phản kháng âm thầm hay trực diện của  con cái nếu sự áp đặt đó không phù hợp với ý muốn của họ. Thông thường, nếu việc áp đặt thành công thì đương sự sẽ không thành công trong nghề nghiệp.  

 

 ĐIỀU 2 

 

              Quan niệm đúng về nghề nghiệp là một điều vô cùng quan trọng.

 

          Như chúng ta đã nói ở trên, nghề nghiệp là cách chúng ta giao tiếp với xã hội và thể hiện năng lực của mình. Vì vậy, ta chọn nghề vì công việc đó phù hợp với bản thân ta còn thu nhập là chuyện hồi đáp đương nhiên ta nhận được. Điều đó có nghĩa, ta nên coi nghề nghiệp là mục đích, tiền bạc là phương tiện giúp ta tồn tại để tái lao động. Nếu chúng ta chỉ coi nghề nghiệp là phương tiện, tiền bạc mới là mục đích hướng tới thì chúng ta có nhiều nguy cơ thất bại trong nghề (vì nghề nghiệp chân chính nào cũng đòi hỏi một số yếu tố  để thành công). Nếu chúng ta coi tiền bạc là mục  đích, chúng ta sẽ dễ bị dẫn dụ vào các hoạt động của “xã hội đen” và cuộc sống của chúng ta không có tương lai bình yên và ổn định.

 

 

 

   

 

                                                               ĐIỀU 3

 

Một trong những yếu tố quyết định thành công của việc Hướng Nghiệp là

Khuynh Hướng Chọn Nghề .

 

Khi con cái sinh ra vừa tròn một tuổi. Trong lễ ăn mừng “thôi nôi” cha mẹ thường bày trước mặt bé một mâm đồ chơi gồm các  mẫu vật sử dụng cho các ngành nghề khác nhau để cha mẹ tìm ra khuynh hướng chọn nghề của con mình sau này. Đứa bé, hành động theo tiềm thức, sẽ chọn một vật mà nó từng quen thuộc hay yêu thích . Tuỳ theo vật dụng mà bé chọn lựa, cha mẹ sẽ đoán sau này bé muốn làm gì. Ví dụ bé cầm cây kéo, có thể bé thích nghề may mặc, thời trang; bé chọn ống nghe, có thể bé thích làm bác sĩ v.v.. Thật ra việc tìm hiểu này chỉ đáp ứng sự giải trí vui chơi trong buổi tiệc, nó không thể nói lên khuynh hướng chính xác của đứa trẻ vì các mẫu vật cho bé chọn lựa thì hạn chế, trong khi nghành nghề lại vô cùng đa dạng, ví dụ bé muốn làm trở thành luật sư, bé sẽ chọn vật gì ? Hơn nữa, một vật có thể đại diện cho nhiều nghề khác nhau. Ví dụ bé thích dọc cát. Vậy bé sẽ thành nhà kinh doanh địa ốc hay là người làm nông ?

Khuynh hướng của một người có thể thay đổi theo thời gian, vì thế, khuynh hướng từ tiềm thức quá khứ nếu không quá mạnh, có thể bị thay thế bởi những ý thích trong các công việc mới và khuynh hướng nghề nghiệp thay đổi.

 

 ĐIỀU 4 

 

Nhìn nhận đúng giá trị nghề nghiệp

 

Mỗi nghề nghiệp chân chính đều có một giá trị phục vụ xã hội như nhau. Chúng ta không có quan niệm là Lao Động Trí Thức cao quý hơn Lao Động Tay Chân vì sự sang hèn của nghề nghiệp, xét trên bình diện nhu cầu xã hội, là như nhau. Nghề Bác Sĩ, Kỹ Sư không quý hơn nghề Lao Công, Quét Rác, vì chúng ta cần tất cả mọi nghề.

Xã hội phong kiến ngày xưa phân chia nghề nghiệp theo đẳng cấp : Sĩ, Nông, Công, Thương với quan điểm phân cấp rõ ràng:

Nhất Sĩ , nhì Nông, tam Công, tứ Thương.

Sau đó trong dân gian xuất hiện câu nói vần :

Nhất sĩ nhì nông hết gạo chậy rông, nhất nông nhì sĩ.

Điều này nói lên phản ứng bất bình của người dân đối với cách phân chia trên, và nó cũng nói lên giá trị bình đẳng của mọi nghề đối với nhu cầu xã hội. Sự điều chỉnh cách nhìn này là hợp lý và đúng quy luật; nó giải toả những tự tôn, tự ti nghề nghiệp về mặt lý thuyết và xây dựng nền móng cho sự bình đẳng xã hội mà con người hướng tới.

 
  

 

ĐIỀU 5

 

 

Sự thành công về tiền bạc không tuỳ thuộc vào nghề nghiệp

                Có một số người trong chúng ta cứ nghĩ rằng có một số nghề mau làm giàu hoặc chắc chắn giàu, còn một số nghề khác thì ngược lại. Thật ra, bất cứ nghề nào cũng có thể giàu được. Ngay cả những nghề “ve chai, đồng nát” cũng có thể làm nên đình đám như  ai. Người Sài Gòn hầu như ai cũng biết Chú Hoả, một khách trú (người Hoa) di cư sang Việt Nam với hai bàn tay trắng. Chú mua bán ve chai trong một thời gian dài. Làm ăn cần mẫn, chú trở thành đại gia khét tiếng thành phố Sài Gòn. Chú có cả một khu biệt thự đồ sộ nằm trong vòng tâm điểm thành phố (Nay đã trở thành viện bảo tàng) và còn bao nhiêu vàng bạc chìm nổi mà người ta đồn đại… 

                   Bất kỳ nghề gì cũng có thể giàu hay không giàu. Vấn đề là ta có thành công với nghề nghiệp của mình hay không, như người ta thường nói : “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”…hoặc “bá nghệ linh tinh, thân linh đinh”. Thành công trong nghề đòi hỏi một số yếu tố. Tuy nhiên, thành công trong nghề không nhất thiết là có thu nhập cao, cũng như có thu nhập cao chưa chắc đã có thể giàu có.

Ở đây, chúng ta chỉ khẳng định rằng, nếu chúng ta hết lòng quan tâm, cải thiện năng lực  nghề nghiệp của mình, thì sớm muộn ta cũng sẽ thành công trong nghề.

 

                                        

                              

 

  

ĐIỀU 6 

                   Năng khiếu nghề nghiệp quyết định 50% sự thành công trong nghề. Nếu bạn “có khiếu” về một ngành nào đó, bạn có tiềm năng thành công trong lãnh vực đó, nếu bạn tiếp tục cải tiến năng lực của mình để ngày càng tinh xảo.

Có người có một hoặc vài năng khiếu trong lãnh vực nào đó, có người chẳng có năng khiếu nào. Vấn đề của bạn là phải sớm tìm xem mình có năng khiếu gì không để ghi nhận và đưa nó vào danh sách “dự tuyển” cho việc chọn nghề sau này. Thường thì năng khiếu hay đi kèm với sở thích, và sở thích thì hay cuốn hút ta đến với nó. Chính vì ta bị cuốn hút nên năng khiếu thường được ta rèn luyện một cách tự nhiên và càng trở nên tiến bộ. Tuy nhiên, cũng có những năng khiếu “bỏ quên” ở những lãnh vực ta không quan tâm hoặc không mấy gì thích thú. Hãy ghi nhận nó và xếp vào danh mục dự bị cho việc chọn nghề của mình.  

                                                                                       

                                                                                         ĐIỀU 7
 
Sở thích là yếu tố hàng đầu trong việc chọn nghề  

Sống là quá trình đi tìm sự thích thú về tinh thần và thể chất, người ta gọi đó là Hạnh Phúc. Đó cũng chính là mục đích cao nhất của cuộc sống.
Nghề nghiệp là công việc gắn bó lâu dài với mình, là hoạt động chính trong cuộc đời mình, nó đòi hỏi mình phải tận hiến thời gian, tinh thần và sức lực để nuôi dưỡng nó; nó như đứa con mà mình phải nâng niu, như vợ hay chồng mà mình phải quan tâm chăm sóc. Chắc chắn chúng ta không muốn lấy một người mà mình không yêu thích và chắc chắn chúng ta cũng không muốn làm một nghề mà mình không có cảm tình.
Chọn nghề mình yêu thích nên là sự chọn lựa hàng đầu. Trước tiên là vì bạn sẽ được như ý vì mình được làm những điều mình muốn. Tuy nhiên, khi bạn chọn nghề, thì nghề cũng phải chọn bạn, như thế mới có cuộc “hôn nhân” giữa bạn và nghề, nếu không bạn sẽ thất bại. Nói như thế nghĩa là, khi bạn đã chọn một nghề bạn cần phải có những yếu tố để “trụ” lại trong nghề đó. Có thể sở thích phù hợp với năng khiếu của bạn, cũng có thể không. Nếu không trùng hợp, bạn phải chọn lựa : nếu theo nghề mình thích, bạn phải nỗ lực nhiều hơn và thời gian chờ đợi thành công lâu hơn. Chọn nghề theo năng khiếu, bạn ít phải nỗ lực hơn và cơ hội thành công nhanh hơn nhưng bạn phải tập yêu thích công việc của mình.

 

 
 
 


 

   

ĐIỀU 8
 
Chuẩn bị phù hợp với nghề chọn 
 
Thông thường, cha mẹ chọn nghề cho con cái hoặc giúp con cái chọn nghề khi các em học xong Trung Học Phổ Thông. Điều này là một sự chậm trễ qúa mức và lãng phí thời gian cần thiết để hướng nghiệp cho các em. Có một số ngành nghề cần năng khiếu chuyên môn cao như đàn Piano, ca hát, các nghề nghiệp hoạt động thuộc về thể chất… các em nên được tiếp cận sớm và thường xuyên thì cơ hội thành công trong nghề nghiệp cao hơn.
 
Ngoài ra, sẽ là một sự khiếm khuyết đáng kể nếu các em không được rèn luyện các sinh ngữ thông dụng từ cấp tiểu học, đó là các sinh ngữ Anh Văn, Pháp Văn, Hoa Văn. Nếu không có điều kiện, các em nên được học ít nhất là 1 ngoại ngữ : Anh Văn để trang bị hành trang vào đời cho các em cho dù các em chọn lựa bất cứ nghề gì cho mình.
 
Để kết thúc lời khuyên về phần HƯỚNG NGHIỆP. Chúng tôi muốn nhắc nhở các bậc phụ huynh lần nữa :
Khi cha mẹ và con cái không thống nhất ý kiến với nhau về việc chọn nghề của con, cha mẹ có thể :
    Tôn trọng ý kiến của con mình, tạo mọi điều kiện có thể để “chuẩn bị từ xa” cho nghề nghiệp mà con chọn
    Nếu muốn bắt con phải theo nghề mà cha mẹ chọn cho con, cha mẹ phải tìm cách cho con thực sự yêu thích và muốn theo nghề ấy. Khi con trẻ đã có thể yêu thích và tự nguyện nghe theo, như vậy mọi việc tốt đẹp. Nhưng nếu sau một thời gian dài thuyết phục, trẻ vẫn không đổi ý, cha mẹ nên gợi ý một vài nghề khác (như là phương án 2 của cha mẹ). Nếu kết quả trẻ vẫn cương quyết giữ ý định của mình, cha mẹ không nên ép buộc thêm nữa.
 
 Cha mẹ hãy để cho con cái được tự do sống đời của mình, sự áp đặt của cha mẹ thể hiện sự không tôn trọng trẻ, làm giảm đi tình cảm đối với cha mẹ và làm nẩy sinh sự oán hờn hậm hực khi phải miễn cưỡng nghe lời cha mẹ.
Không yêu thích nghề nghiệp của mình, cảm giác miễn cưỡng thi hành mệnh lệnh là những yếu tố đầu tiên báo hiệu sự thất bại trong nghề của trẻ sau này.
Nếu bạn có những đứa con không muốn theo những nghề mà bạn chọn cho. Bạn hãy coi lại khả năng thuyết phục của bạn. Nếu bạn thất bại, hãy chấp nhận ý kiến của con mình và nên suy nghĩ rằng: Mỗi người là một thực thể duy nhất không ai giống ai, vậy đừng bắt con cái phải giống mình. Quan trọng nhất là bạn đừng buông trôi vì thất vọng để con phải tự “bơi” một mình. Hãy quan tâm chuẩn bị từ xa việc chuẩn bị nghề nghiệp con, đó là cách bạn giúp con thành công khi vào đời và thành công trong mối quan hệ gia đình của bạn.
 

 

KHỞI NGHIỆP

 

 
Bạn là ai ? Khởi nghiệp từ bao giờ ? Văn hoá đến đâu ? Chuyên môn thế nào ? Vốn liếng bao nhiêu ?
Đó là tất cả những câu hỏi tôi cần nghe bạn nói để có những lời khuyên “Sát sườn” với việc khởi nghiệp của bạn, nhưng đó là những tư vấn cá nhân, chỉ có thể nói riêng với nhau cho những trường hợp cụ thể.
Ở đây chúng ta đang nói chuyện trước cộng đồng xã hội, chúng ta đành phải chia “nhóm trường hợp” để các bạn có thể tham khảo ý kiến một cách rộng rãi, trường hợp của mình và các trường hợp khác.
Có hai trường hợp khi bắt đầu khởi nghiệp :Làm công và Làm chủ
 
 
LÀM CÔNG
 
Chúng ta định nghĩa làm công và việc phục vụ một ai đó, một công ty, tổ chức nào đó để được nhận lương định kỳ. Đơn vị bạn phục vụ có thể là cơ quan nhà nước hoặc tư nhân, chức vụ của bạn có thể là tạp vụ, công nhân hay nhân viên gì đấy... Nói chung, tất cả những việc làm của bạn nhằm lãnh lương từ người khác đều được gọi là “làm công”.
Theo ý kiến chúng tôi, cho dù bạn ở tuổi chững chạc cỡ nào, trình độ văn hoá, chuyên môn của bạn cao tới đâu, vốn liếng của bạn khấm khá ra sao, bạn cũng nên khởi đầu sự nghiệp của mình bằng cách làm công cho người khác.
Khởi đầu sự nghiệp bằng cách đi làm công cho người khác là một bước đi “chiến lược” khôn ngoan thận trọng và hiệu quả, vì những lý do sau :
 
1. Học hỏi, rèn luyện kỹ năng, tay nghề của mình trong lãnh vực nghề nghiệp mà mình theo đuổi, để ngày càng tinh xảo
2. Học hỏi kinh nghiệm quản lý công việc, quản lý nhân sự từ người chủ thành công.
3. Thấu hiểu công việc và tâm trạng của người làm công để làm chủ tốt và giỏi
4.  Chuẩn bị mọi yếu tố cần và đủ để khi tự mình đứng ra làm chủ không bị thất bại.
5.  Điều quan trọng nhất của “chiến lược” này là nó phù hợp với Quy Luật Tự Nhiên. “Tất cả mọi sự, mọi vật phải bắt đầu bằng quy mô nhỏ nhất, ở chỗ thấp nhất…” Đó là nền tảng vững chắc cho những bước tiến sau này.
 
KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG
 
Muốn thành công ở vị trí của người làm công, bạn phải thành công ở cả ba giai đoạn : Được tuyển vào làm việc (trước khi làm việc ) làm tròn nhiệm vụ trong công việc (trong khi làm việc). Nghỉ việc (để tiếp nhận một chức vụ cao hơn) (Sau khi làm việc). Nếu bạn thành công ở cả ba giai đoạn khởi nghiệp, bạn mới thực sự là người thành công trong Khởi Nghiệp.
 
Giai Đoạn 1: Xin Việc
 
Để được làm việc, bạn phải xin làm việc ở một đơn vị nào đó với chức vụ và công việc :
-        Phù hợp với sở thích của bạn  (ít nhất bạn cũng ghét nó)
-        Phù hợp với trình độ văn hoá, chuyên môn của bạn.
-        Mức lương hợp lý so với công việc, vị trí của bạn
Để gây sự chú ý, thiện cảm và dễ chấp nhận của người tuyển dụng, bạn nên nộp hồ sơ với những văn bằng cao nhất bạn có, dù ở lãnh vực không liên quan tới việc làm,(vì điều này nói lên trình độ của bạn) nếu bạn có bằng cấp, chứng chỉ trong lãnh vực ngoại ngữ và công nghệ thông tin, nhất định phải đính kèm trong hồ sơ, vì đây là lợi thế của bạn, dù công việc của bạn là gì.
Khi đi phỏng vấn xin việc, ngoại hình của bạn là điều nên chăm sóc trước tiên. Trang phục của bạn nên gọn gàng sạch sẽ, phù hợp với công việc. Đối với các bạn nữ, nếu người tuyển dụng của bạn là nữ, mà bạn lại ăn mặc quá thời trang, gợi cảm, hoặc bạn có ngoại hình khá nổi trội thì bạn bị bất lợi khá nhiều đấy.
Bạn nên biết tâm lý chủ nhân để bắt đầu thực hiện từ khi  xin việc.
Tiếp xúc với người tuyển dụng bạn cần tỏ ra là người có một số phẩm chất sau đây :
-   Tự tin, mạnh dạn nhưng lịch sự, lễ phép, nói năng có văn hoá
-    Nhanh nhẹn, thông minh (thể hiện qua cách trả lời phỏng vấn)
-    Bạn nên khéo léo để tuyển dụng viên hiểu là bạn luôn tuân lệnh và hết lòng hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời bạn cũng là người trung thực có thể tin cẩn được. Đây là những đức tính mà bất cứ người chủ nào cũng muốn có ở nhân viên của mình.
Nếu bạn chưa được tuyển dụng có thể là do bạn chưa thể hiện tốt những đặc điểm đã nêu trên hoặc bạn không chiếm được thiện cảm của người tuyển dụng hoặc bạn không phù hợp với công việc

Bạn cần phải đánh giá chính xác nguyên nhân thành công hoặc thất bại của bạn, đây là một kinh nghiệm sống hữu ích cho tương lai nghề nghiệp của bạn.
 
Giai Đoạn 2 : Làm việc
 
Bạn đã bắt đầu công việc ở một cơ quan nhà nước hoặc một đơn vị tư nhân nào đấy rồi; muốn giữ vững công việc của mình, không bị sa thải, cho nghỉ việc bạn cần phải có phẩm chất như  sau :
 
-        Tuyệt đối chấp hành những quy định, nội quy của nơi mình làm việc
-        Luôn chấp hành đúng chỉ thị từ trên đưa xuống cho dù không vừa ý mình
-        Nếu thực hiện đúng chỉ thị mà công việc thất bại bạn sẽ không bị khiển trách, nhưng nếu bạn không chấp hành chỉ thị mà thành công, bạn cũng không được biểu dương, đôi khi còn bị cảnh cáo. Điều này xảy ra vì “thượng cấp” luôn muốn có người thừa hành tuân lệnh, chứ không phải người thừa hành chứng tỏ giỏi hơn mình, quyết định đúng hơn mình. Tất nhiên, với thiện chí cho công việc bạn có thể góp ý, nhưng luôn phải theo đúng chỉ đạo của  cấp trên.
-        Bạn luôn tỏ ra siêng năng chăm chỉ hoàn thành công việc, thật thà và luôn giúp đỡ đồng nghiệp.
 
Giai Đoạn 3 :Giữ chức vụ cao hơn.
 
Giai đoạn khởi nghiệp, đối với tôi được coi là chấm dứt một cách thành công khi bạn thăng tiến trong công việc của mình để nhận nhiệm vụ cao hơn tại chỗ hoặc chuyển sang một đơn vị khác.
 
Đối với rất nhiều người, công việc của họ “ổn định” từ lúc bắt đầu khởi nghiệp cho đến rất lâu sau đó, có khi đến vài chục năm sau vẫn không thay đổi, tôi cho đây là những trường hợp “không qua khỏi giai đoạn khởi nghiệp”.
 
LÀM CHỦ
 
Làm chủ là việc mưu sinh bằng số vốn mình tự bỏ ra để thu lợi nhuận bằng một việc làm nào đó. Có rất nhiều hình thức làm chủ, nếu bạn là người không có vốn liếng, không có học thức, kiến thức chuyên môn, bạn có thể nhận vé số đi bán để lấy tiền hoa hồng. Đó cũng là một hình thức được gọi là  “làm chủ”, hoặc bạn làm nghề môi giới, “cò” lớn “cò”bé, hoặc bạn buôn bán từ kinh doanh nhỏ lẻ, vỉa hè, đến nhà hàng khách sạn nhiều sao v.v…đều được xếp chung vào loại “làm chủ”. Nếu bạn là chủ ở đẳng cấp  “một đồng bỏ bị là chị lái buôn” thì bạn khó có cơ hội thăng tiến vì chỉ có thể sống qua ngày, không thể có khả năng vươn xa hơn nữa, vì bạn không có một kế hoạch phát triển công việc của mình.
 
Làm chủ chỉ có triển vọng thành công phát đạt khi bạn có thể tích luỹ tiền lãi theo thời gian để khuếch trương nghề nghiệp, cải thiện cuộc sống của mình. Ở giai đoạn khởi nghiệp, nhiều bạn có điều kiện thuận tiện để làm chủ như : Có một số vốn lớn đủ sức mở  một cơ sở kinh doanh, gia đình có sẵn cơ sở kinh doanh, hoặc có người trợ vốn hoặc có người hùn hạp để mở cơ sở. Tuy nhiên, theo ý kiến chúng tôi, việc khởi nghiệp bằng cách đi làm công cho người khác hoặc đơn vị khác, trước khi về làm chủ cho cơ sở của mình hoặc gia đình mình là phương án tối ưu,  vì làm công trong giai đoạn khởi nghiệp là vô cùng cần thiết.
 
Tuy nhiên nếu bạn là người có trí thông minh khôn ngoan vượt trội, bạn có thể bỏ qua giai đoạn “làm thuê” , nhưng tốt hơn bạn vẫn nên có thời gian “tập sự” bằng chức vụ quản lý nho nhỏ hoặc làm trợ lý cho “sếp” một thời gian.  Giai đoạn khởi nghiệp của bạn kéo dài bao lâu tuỳ thuộc vào bản lĩnh của bạn trong quá trình làm công tác trợ lý này. Khi những quyết định của bạn trong công việc khá chính xác và được đánh giá cao, là lúc bạn đã vượt qua giai đoạn khởi nghiệp của mình một cách tốt đẹp.
 
Chúc các bạn thành công như ý.
 
 
 
  
 
 

 

 

 

 

 


 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 10
  Lượt truy cập : 1720904
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam