Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

PHÁT TRIỂN I.Q.  
 

 

 

 

 

PHÁT TRIỂN I.Q
 

 
DẪN NHẬP
 
I.Q. là từ viết tắt hai chữ đầu của tiếng Anh Intelligence Quotient có nghĩa là Chỉ Số Thông Minh.
Thông Minh có thể định nghĩa là: tiếp thu vấn đề, hiểu vấn đề nhanh, đúng, chính xác. Ở đây, chúng ta thấy có hai yếu tố quan trọng: Nhanh và Chính xác. Nếu thiếu một yếu tố, không thể gọi là thông minh được.
 
 
 
 
 
Làm sao để phát triển chỉ số thông minh ?
 
Câu hỏi này có vẻ như toàn thể nhân loại đều quan tâm. Vì, nếu người ta khẳng định TRI THỨC LÀ QUYỀN LỰC mà có Quyền Lực là có tất cả. Như vậy, chúng ta phải dò tìm nguồn gốc Tri Thức.
 
 
 
 
 
 
STEPHEN HAWKING
 
Tri Thức là gì ?
 
Tri Thức là cái biết đúng, chính xác về bản chất của một điều gì đó, một vấn đề nào đó. Tri Thức về một vấn đề là thành quả của sự tích luỹ kiến thức vừa đủ cho vấn đề đó và được sự “xử lý” của Trí Thông Minh. Nói rõ hơn, kiến thức giống như những nốt nhạc rời rạc, mà Trí Thông Minh là một chàng nhạc sĩ lượm lặt chúng để ghép thành bài nhạc.
 
 Tri thức ở mỗi người có số và lượng khác nhau, cũng giống như các nhạc sĩ sáng tác những bản nhạc mang giá trị nghệ thuật khác nhau. Nếu không có nhiều nhạc sĩ vĩ đại như Chopin, Mozart, Beethoven … thì cũng không có nhiều người có những tri thức lớn ở những phương diện khác.
 
Tri Thức là điều lý tưởng mà chúng ta hướng tới sau khi đã trở thành người Trí Thức, Tri Thức  là giới hạn hiểu biết gần như hoàn hảo về một vấn đề, một lãnh vực nào đó, chúng ta cũng có thể tri thức từng phần và phát triển nó theo kinh nghiệm sống  
 
 
 
 
 
 
Trí Thức là gì ?
 
Trí thức không phải là tri thức. Trí thức là tình trạng sở hữu nhiều kiến thức và sử dụng được những kiến thức đó trong đời sống. Người Trí Thức thường là người có văn hoá cao, có kiến thức chuyên môn về một ngành nghề nào đó đủ sâu và rộng để hành nghề. (Tuy nhiên cũng có những nhà Trí Thức lớn, có nhiều phát minh, nhiều đóng góp quan trọng cho xã hội, nhưng không hề có bằng cấp cao, thậm chí không có bằng cấp nào cả ). Những người này thường được gọi là Bác Học. Như vậy , không cứ những người có bằng cấp cao và có những sáng tạo hữu ích phục vụ đời sống con người mới được gọi là Bác Học. Một trong số những nhà Bác học lừng danh, người đã có nhiều phát minh kỷ lục thế giới, đã đưa nền văn minh nhân loại rẽ sang một bước ngoặt quan trọng -Thomas Edition - là một thiên tài không qua đào tạo bài bản của trường lớp, nhưng những vị Bác Học như thế chỉ là một số không nhiều trong những thiên tài của nhân loại ở lãnh vực Khoa Học Kỹ Thuật. 
 
 
 
 
 Ở các nước đang phát triền, an ninh quốc gia và chế độ chính trị chưa ổn định, khiến "Thời thế tạo Anh Hùng", nhiều lãnh tụ kiệt xuất bước ra từ bóng tối, lãnh đạo thành công những cuộc đấu tranh cho lý tưởng của họ. Rất nhiều trường hợp, họ không phải là người có bằng cấp cao và ở một vài chuẩn mực nào đó họ không thể được gọi là "trí thức". Tuy nhiên, sau khi thành công, vị trí xã hội sẽ "trí thức hoá" họ dần dần.
 
Những nhà TRÍ THỨC có thể có nhiều, có ít, hoặc giả không có TRI THỨC bởi vì TRÍ THỨCTRI THỨC là hai khái niệm khác nhau mà chúng ta cần phân biệt và không đồng hoá nó. 
 
 
Làm sao để phát triển trí thông minh ?
 
Các bạn cứ tưởng tượng con người giống như một máy vi tính mà bạn đang sử dụng. “Phần Cứng” là cơ thể vật lý của bạn, “Phần Mềm” là tinh thần, là ý thức, là tâm hồn, là cơ quan chủ quản của thân xác bạn. Tất nhiên sự so sánh này không được chính xác lắm, nhưng thông qua ví dụ đó bạn có thể hiểu khái quát vai trò của thể chất đối với sinh mệnh và ảnh hưởng của nó đối với trí thông minh.
Người ta thường nói “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khoẻ mạnh”. Thực ra không phải luôn luôn là như thế; nhưng quả thật, nếu bạn có một sức khoẻ tốt thì rất thuận tiện và rất có lợi cho việc phát triển trí thông minh hơn là một sức khoẻ bèo nhèo, èo uột .
 
Như vậy, chúng ta phải xem xét hai yếu tố quan trọng quyết định đến trí thông minh : Tinh Thần và Thể Chất. Để phát triển IQ, bạn sẽ phải tích cực chăm sóc, rèn luyện tinh thần và thể chất của mình cùng lúc.  Trước tiên chúng ta đề cập đến.     
 
 
VẤN ĐỀ THỂ CHẤT
 
Trên các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày, chúng ta thường nghe quảng cáo … “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ”. Kế đó, chúng ta được tư vấn về các loại sữa có chứa DHA và các chất khác để phát triển trí thông minh cho trẻ. Xem ra, những nhà quảng cáo rất biết cách thu hút khách hàng, vì đúng là, sự phát triển thể chất trong những năm đầu đời của con người rất là quan trọng, nhất là từ khi mới sinh ra cho đến năm 3 tuổi và những năm sau đó. Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn này không bao giờ có thể bù đắp được, cho dù vào tuổi trưởng thành có cố gắng “củng cố” lại sức khoẻ đến đâu.
 
 
 
 
Các trẻ em không được nuôi dưỡng đầy đủ và đúng cách thì thật là sự thiệt thòi lớn lao cho các em bé ấy về sức khoẻ và trí thông minh. Đáng tiếc cho các em hơn nữa là lỗi ấy không phải do chính bản thân mình gây tạo.   Nếu bạn là người lỡ…có tên trong danh sách các em bé ấy, và bây giờ bạn đã quá nhiều tuổi để có thể làm điều gì đó phục hồi cho những khiếm khuyết ngày xưa. Bạn không nên buông xuôi vì tuyệt vọng. Những con đường sáng luôn mở ra trước mặt những người lạc quan, có ý chí cầu tiến và vượt mọi khó khăn. Trang mục Phát Triển IQ sẽ giúp bạn cải thiện trí thông minh, ít nhất là cũng có những tiến bộ khả quan hơn so với chính bạn. Nếu bạn là những đứa trẻ may mắn hơn vì có sự chăm sóc đầy đủ. Chúng tôi xin chúc mừng cho bạn và hy vọng rằng trang mạng này sẽ giúp bạn cải thiện trí thông minh nhiều hơn nữa để cống hiến cho mình và cuộc đời những thành quả tốt đẹp từ trí thông minh ấy.
 
Tuổi thơ là những bước khởi đầu của một đời người, mặc dù quan trọng nhưng không phải là tất cả. Mọi sự đều có thể thay đổi, chuyển biến xấu hơn hoặc tốt hơn tuỳ thuộc vào ý thức của mình.
 
Để có một não bộ hoạt động tốt, làm cơ sở vật chất cho tất cả các hoạt động tinh thần, bạn cần có một sức khoẻ tổng quát ổn định. Điều này tuỳ thuộc vào các yêu tố : ăn uống dinh dưỡng đúng cách, sinh hoạt hợp lý, tập luyện phù hợp. 
 
      ĂN UỐNG ĐÚNG CÁCH
 
Việc ăn uống hợp lý giúp ích cho sức khoẻ chung của cơ thể,ngoài ra có một số thực phẩm còn có thể cải thiện tình trạng của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, góp phần tăng trưởng trí thông minh và tư duy của con người.

Trước tiên chúng ta đề cập đến việc ăn uống khoa học để phòng bệnh, giúp ổn định tình trạng sức khoẻ.

thể chúng ta được hình thành bởi các chất liệu lấy từ đất, nên thực phẩm gíup nuôi dưỡng cơ thể phải được bổ sung từ đất. Đó là các thực phẩm mang các chất : Đường (Glucid), Béo (Liptid), Đạm (Protid), các sinh tố (Vitamins), muối  khoáng (mineral) và nước . Ăn uống hợp lý là chúng ta ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trên với tỷ lệ phù hợp giữa các chất, phù hợp với thể tạng mỗi người và phù hợp với tình trạng hoạt động của cơ thể, sao cho cơ thể luôn giữ được thế quân bình, điều hòa và ổn định. Điều này đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có sự hiểu biết nhất định về yêu cầu dinh dưỡng chung cho cơ thể người, đồng thời phải có sự am tường về đặc điểm riêng của cơ thể bản thân mình và nhu cầu của cơ thể mình ở mỗi giai đoạn cuộc đời, và ở mỗi nơi mỗi lúc, có như thế chúng ta mới có thể biết thế nào là dinh dưỡng hợp lý. Khi đã biết, chúng ta mới có thể tìm cách cung ứng đầy đủ dưỡng chất cho bản thân.

 

 

 

Ngoài việc ăn uống, cơ thể chúng ta còn phải sống trong môi trường không khí và năng lựơng. Cũng giống như việc ăn uống, chúng ta cũng phải am hiểu về nhu cầu trao đổi dưỡng khí và năng lượng  của cơ thể với môi trường bên ngoài, nhận biết môi trường sống chung quanh mình có đáp ứng được nhu cầu của cơ thể chúng ta hay không. Chúng ta cũng cần có hiểu biết về việc hô hấp trao đổi dưỡng khí với môi trường bên ngoài. Khi đã có những kiến thức đó, chúng ta sẽ tìm cho mình một môi trường sống phù hợp và học cách hít thở đúng với chức năng thiên bẩm của mình. Chỉ với việc ăn uống, hít thở đạt yêu  cầu cơ thể, chúng ta đã có nhiều hy vọng có một sức khoẻ tốt.

 

THỰC PHẨM BỒI BỔ NÃO VÀ TRÍ NHỚ

 Chếđộ  và thực phẩm ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của não bộ và trí nhớ. Chúng ta có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thc ăn, đồ ung có tác dng bi b trí nh . Các nghiên cứu cho thấy vài chất dinh dưỡng trong thực phẩm hàng ngày giúp suy nghĩ nhanh hơn,lý luận tốt hơn và ngăn ngừa hiện tượng Quên.

Tiến Sĩ Y Khoa Harorld Sandstead, nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại Học Texas Hoa Kỳ nói :

“Nếu ăn uống tốt, bộ não bạn sẽ làm việc ở mức cao nhất , ngược lại, bạn sẽ gặp phải các vấn đề về bộ nhớ”.

Sau đây là ba nhóm thực phẩm cần cho trí nhớ 

Mui khoáng 

Boron 

Boron có nhiều trong táo, nho, lê và thực vật lá xanh. Thiếu boron con người sẽ giảm sút trí nhớ, thiếu tập trung và không thể thực hiện những nhiệm vụđơn giản. 

St & Km 

Sắt và kẽm có nhiều ở thịt và hải sản. Năm 1991, Tiến Sĩ Sandstead thí nghiệm cho thêm sắt và kẽm vào khẩu phần của một số phụ nữ. Sau 8 tuần test về trí nhớ , các phụ nữ này tăng được 20%. Ở nam giới , trí nhớ suy giảm khi không ăn đủ kẽm . Đó là những chất cần cho sự thông tin giữa các tế bào não với nhau.

 Nhóm Vit. B

 Tht và các loi ngũ cc

 Thịt và các loại ngũ cốc chứa nhiều B3, B6 và B12 còn tìm thấy trong cá.

Trng và gan  

Trứng và gan chứa nhiều Cholin nhất là đậu nành B1, B3, B6, B12 là trợ thủđắc lực cho bộ nhớ, chúng cần cho sự tạo thành của các chất chuyển đạt tín hiệu thần kinh, các chất liên lạc giữa các tế bào thần kinh và cần cho việc xử lý đường trong máu, có vai trò như nguồn năng lượng cho bộ não. 

Các nghiên cứu cho thấy nếu thiếu B1 hoạt động của não sẽ xáo trộn, thiếu B2, B6 trí nhớ sẽ giảm sút. Vitamin phức hợp B khác là Cholin cũng có tác dụng nâng cao trí nhớ . Một nghiên cứu tại Viện Sức Khoẻ Hoa Kỳ cho thấy : Bổ sung Cholin người ta sẽ nhớ tốt hơn. Nếu ăn kiêng cholesterol bạn cần tránh Trứng và Gan, tuy nhiên đậu nành không chứa cholesterol nhưng vẫn chứa nhiều cholin. 

Protein 

Protein là thành phần cấu tạo chủ yếu của thịt, cá, trứng. Các Amino Acid (thành phần cấu tạo nên Protein) rất cần cho việc thành lập các chất chuyển đạt  tín hiệu thần kinh.

 

 

MỘT SỐ THỰC PHẨM BỔ NÃO THƯỜNG DÙNG  

 Rượu Vang

 Nên uống hai ly nhỏ trước bữa ăn như rượu khai vị, nếu uống nhiều hơn sẽ phản tác dụng.

 Óc Heo (Não Ln)

 Một tháng nên ăn đôi lần . Nếu bị suy nhược thần kinh, hay quên, chóng mặt, hoa mắt, có thểăn mỗi tuần một lần cho đến khi tình trạng được cải thiện thì thôi. Óc heo có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều cholesterol nên những người rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần hỏi ý kiến thầy thuốc.

 Trng Cút

 Nên ăn khoảng 10 trứng mỗi tuần.

 Mt Ong

 Rất giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho hoạt động của não bộ, cải thiện khả năng ghi nhớ. Mật ong có nhiều cách dùng nhưng đơn giản nhất là uống 2 muỗng cà phê mỗi tối trước khi đi ngủ.

 Đông Trùng H Thảo 

Bổ ngang như nhân sâm và nhung hươu, dùng chữa chứng hay quên do chức năng thận yếu. Có nhiều cách dùng, tuy nhiên có thểđơn giản là dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như viên nang, thuốc nước, thuốc bột. Dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến thành món ăn bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt heo nạc 

 Hồ Đào Nhân (Nhân ca Qu Óc Chó) 

Có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cách dùng đơn giản là ăn hàng ngày 1-2 trái hồđào nhân  hoặc nấu cháo với 30 gr hồđào nhân. 

Nhân Sâm 

Nghiên cứu cho thấy nhân sâm có khả năng chuyển hóa tổ chức não  v.v… thường dùng dưới nhiều dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng hoặc món ăn-bài thuốc. 

Ht Sen 

Dưỡng tâm, an thần, lợi cho thận, bồi bổ tinh khí…dùng dưới dạng mứt sen, chè sen, cháo sen hoặc chế biến thành món ăn-bài thuốc. 

K T 

Tư bổ can, thận…dùng bằng cách phối hợp như sau :

-Kỳ tử  30gr , não dê 1 bộ : hấp cách thủy

-Kỳ tử 10gr, hoài sơn 30gr, óc heo 1 bộ : hấp cách thủy

-Kỳ tử 20gr, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả : Tất cả nấu chín sau đó bóc vỏ trứng , đun thêm 15 phút nữa . Nêm gia vị vừa ăn, ăn nóng mỗi tuần 2 lần. 

Trng Bcâu 

Bổ thận, dưỡng tâm. Thường dùng phối hợp:

-Trứng bồ câu 5 quả, long nhãn 15gr, kỳ tử 15gr, đường phèn 25gr: hấp cách thủy, ăn mỗi ngày 2 lần chữa chứng hay quên. 

Long Nhãn 

Bổ khí huyết, kiện não, ích trí. Dùng phối hợp :

-Long nhãn 500gr, đường trắng 500gr, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15 ml. 

Nm Linh Chi 

Ích khí bổ huyết, kiện não ích trí, được mệnh danh là “Tiên Thảo” (cỏ tiên). Thường được dùng dưới dạng linh chi thô 3-6gr hãm uống thay trà, mỗi  ngày 2 lần, hoặc dạng đã bào chế như viên nang, trà tan, cao lỏng, thuốc nước, uống theo chỉđịnh của thầy thuốc. 

Ngoài ra, còn nhiều loại thực phẩm khác làm tăng trí nhớ như : Bắp (ngô), bá tử nhân, đại táo, tổ yến, ngân nhĩ, mộc nhĩ, bách hợp, đậu phụng (lạc), khiếm thực, hoàng tinh, hoàng kỳ, nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm và các loại nấm ăn khác, các loại cá, trứng gà, các loại đậu. 

Trái Cây, Qa 

Các loại quả ích não, bồi bổ trí nhớ, được liệt kê ởđầu bảng là :

 Chui 

Giàu chất dinh dưỡng nhưng năng lượng không cao, chứa nhiều serotonin là chất mang tín hiệu hóa học đến não, được gọi là “Quả của nguồn trí tuệ”. Người làm việc cần nhiều sáng tạo, quyết đoán nên ăn 2 qủa chuối mỗi ngày. Có thểăn chuối dưới dạng chế biến như:

 Chè chui : công dụng sáng mắt và tinh nhanh

-Chuối chín tới 3-5 quả , đậu đen 200gr. Hầm đậu đen chín mềm, cho chuối vào nấu chín thêm đường vừa ăn. Cho thêm 1-2 lòng đỏ trứng gà tươi, nấu chín tới, nhắc xuống.

Trà chui :chữa váng đầu, chóng mặt

-Chuối 200gr (bỏ vỏ), trà xanh 0,5gr, mật ong 25gr, muối 0,2gr, nước 300ml sắc lấy nước uống. 

Táo 

Táo cũng được gọi là “Quả trí tuệ”. Táo có lợi cho sức khỏe nói chung và não nói riêng. Mới đây các nhà khoa học cho biết táo có thể bảo vệ não tránh stress, chống oxy hóa với các rối loạn lão hóa và các bệnh mạn tính. Ngoài ra, táo còn chứa đủ lượng acetycholin (chất dẫn truyền thần kinh) cần cho trí nhớ. Táo và cam đã được chọn làm thức ăn cho các nhà du hành vũ  trụ. Vì thế ta nên ăn 2-4 quả táo hoặc uống 2-3 tách nước táo hàng ngày.  

Đỏ (còn gi là Bí ngô, Bí vàng, Bí r) 

Bí đỏ là một loại quả dùng để nấu. Đây là một loại quảđặc biệt có tác dụng tốt cho não. Bí đỏ làm tăng trí nhớ, chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về não như viêm não, viêm màng não...

 Cách dùng : Dùng hoa, quả, đọt non, lá để nấu canh, xào hoặc luộc. Có thể nấu bí đỏ với đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen (xanh lòng) để làm chè ăn với các công dụng chữa táo bón  (bí đỏ nấu chè hoặc cháo) chữa tiêu hóa kém (bí đỏ nấu đậu xanh, đậu phụng) chữa thiếu máu (bí đỏ nấu đậu phụng (lạc) để nguyên vỏ lụa, đậu đỏ nhỏ hạt (xích tiểu đậu) hầm với sườn).  

Ở đây chỉ giới thiệu với các bạn một số thông tin về các thực phẩm có lợi cho hoạt động của não bộ và trí nhớ. Còn các vấn đề quan trọng và chi tiết khác nữa liên quan đến ăn uống, mời các bạn tìm đọc ở các trang mục  “Ăn uống khoa học” và “kỹ năng nấu ăn”. Vấn đề “Sinh hoạt hợp lý” và “Rèn luyện thể chất” mời các bạn tìm đọc hai chuyên trang trong website này 

 

GIEN THÔNG MINH ?. 

 

Từ lâu nay các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu mong khám phá bí ẩn các hoạt động của bộ não người. Tại sao một người có thể nắm bắt vấn đề nhanh và chính xác, trong khi những người khác thì lại không thể như thế ? Một loạt các giả thuyết được đưa ra chung quanh vấn đề Thông Minh của con người .

 

Người ta tự hỏi : “ Phải chăng khi mới sinh ra mọi người đều có chỉ số thông minh như nhau, sau quá trình sống, mỗi người phát triển trí thông minh theo tốc độ của riêng mình ? giống như các vận động viên điền kinh, tất cả đều xuất phát từ ở cùng một vạch khởi điểm sau đó trên đường đua, họ thể hiện nhiều năng lực khác nhau.” Giả thuyết này có vẻ không đứng vững, vì thực tế cho thấy các trẻ em đã sớm thể hiện các mức độ thông minh chênh lệch khác nhau rất xa,  mà không phải đợi đến lúc trưởng thành.

Giả thuyết khác cho rằng  “Trí thông minh là do di truyền từ gien của các thế hệ trước” và liệu rằng điều này có thể giải thích được trường hợp của những thiên tài ? Giả thuyết này gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

Người ta nhận thấy tính biến thiên của trí thông minh là khá lớn. Có hàng chục hoặc hàng trăm gien ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của mỗi chúng ta. Đây cũng là điều làm đau đầu các nhà khoa học khi muốn xác định một gien đặc biệt nào đó, góp phần nâng cao chỉ số IQ.

 

Tuy nhiên, cuối cùng  các nhà khoa học vẫn có câu trả lời. Trong kết luận nghiêu cứu di truyền lớn nhất , hơn 200 nhà nghiên cứu đa số là Mỹ và Anh đã so sánh sự tồn tại của một đột biến (thay đổi quy tắc sắp xếp) gien HMGA2  ở hơn 21.000 bệnh nhân và so sánh nó với kích thước của các bộ phận não bộ của mỗi người. Sự đột biến này khiến cho não lớn hơn 3cm3 và kết quả các bài kiểm tra IQ ở những người này trung bình cao hơn người bình thường là 1,29 điểm. Nếu cả cha và mẹ đều có đột biến gien như trên thì mức IQ của con họ sẽ tăng 2,6 điểm. 

Trước đây, người ta cho rằng gien này chỉ liên quan đến chiều cao của con người, nhưng phát hiện này không được chú ý lắm bởi vì sự thay đổi quá nhỏ và các nhà nghiên cứu không thể chứng minh được là liệu có một khu vực nào trong não phát triển hơn những chỗ khác nhưng nó là phát hiện đầu tiên trực tiếp liên quan đến một gien duy nhất tác động tới trí thông minh của con người.

 

Chúng tôi cho rằng cách tìm hiểu về IQ của con người như thế chỉ mang tính tìm hiểu, khám phá hiện tượng mà thôi. Các kết quả nghiên nghiên cứu nếu chính xác cũng chỉ đưa ra một thông tin là : gien nào tác động đến trí thông minh và nó đã thay đổi như thế nào. Thực ra thông tin này chỉ làm thoả mãn trí tò mò của chúng ta mà thôi. Điều thực sự hữu ích chúng ta cần biết là :

 

1.    Những yếu tố nào tác động đến trí thông minh

2.    Phương pháp nào cải thiện trí thông minh

3.    Điều kiện nào để thực hiện việc cải thiện ấy cho có hiệu quả.

 

Để trả lời cho những câu hỏi ấy, chúng ta phải đẩy câu hỏi về trí Thông Minh đến tận nguồn cội của nó, nói cách khác, chúng ta phải đặt vấn đề

  

             CƠ CHẾ HÌNH THÀNH TRÍ THÔNG MINH

 
Não bộ là cái nôi  hình thành và nuôi nấng toàn bộ hoạt động tinh thần của con người, trong đó có trí thông minh. Xuất phát từ não bộ, Trí Thông Minh được cho là hiệu quả tích cực của kinh nghiệm sống. Trải qua những sự kiện giống nhau, lặp đi lặp lại, ý thức con người nhận biết ngày càng rõ hơn về sự kiện ấy, và ứng xử nó một cách tốt hơn. Việc tích luỹ kiến thức của sự từng trải cho chúng ta kinh nghiệm sống. Căn cứ trên kinh nghiệm này chúng ta nhận thức những điều ( thuộc về vấn đề đã kinh nghiệm) một cách chính xác và nhanh chóng. Có thể kết luận :
 
Người ta thường thông minh trong lãnh vực chuyên môn và những lãnh vực họ thường tiếp xúc, thường tư duy và có nhiều kiến thức về nó.  
 
Tuy nhiên, ngay cả trong lãnh vực chuyên môn của một người, trí thông minh cũng được chia thành hai cấp độ:
Cấp Thợ : Nhìn hiện tượng đang diễn ra biết được nguyên nhân trực tiếp (nguyên nhân gần )
Cấp Thầy : Nhìn hiện tượng đang diễn ra biết được nguyên nhân cơ bản (nguồn gốc của mọi nguyên nhân. )
 
Trí Thông Minh ở cấp Thợ không thể nhìn xuyên suốt vấn đề nên không thể xử lý được tất cả mọi rắc rối trong chuyên môn
Trí Thông Minh cấp Thầy có thể xử lý mọi tình huống và biết khi nào thì không thể giải quyết được nữa .
 
Thông minh bậc Thầy  ở một lãnh vực chuyên môn nào đó có thể giúp họ trở nên thông minh ở những lãnh vực khác nữa nếu họ biết rút ra những nguyên tắc và phương pháp trong chuyên môn của họ, đồng thời kết nối  và ứng dụng vào những lãnh vực khác.
 
Trong thiên nhiên, tất cả mọi hoạt động sống đều được điều hành, quản lý, chi phối bởi những định luật, nguyên tắc nhất định. Vì vậy khám phá ra nguyên tắc hoạt động của một lãnh vực nào đó, chúng ta dễ dàng khám phá  ra những lãnh vực khác. Tất nhiên, mỗi lãnh vực có những đặc thù riêng, vì thế, nó làm nên sự khác biệt giữa cái này và cái khác.
 
Đặt trên nền tảng của Kinh Nghiệm cá nhân, Trí Thông Minh là một báu vật của não bộ được hình thành tiệm tiến qua thời gian, giống như một con trai, muốn tạo ra được một viên ngọc cho mình, nó phải ngậm “sạn” nuôi dưỡng một cách kiên trì không mệt mỏi.
 
 Thông thường, nếu chúng ta không lưu ý, trí thông minh cũng tự động hình thành qua quá trình sống và rút tỉa kinh nghiệm. Đây là kết quả đương nhiên của não bộ thông qua hoạt động sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta không ý thức điều này, trí thông minh của chúng ta không được rèn luyện sẽ tự do tiến hoá và thường là khó phát triển nhanh như ta mong muốn.
 
Đến đây chúng ta đề cập đến những  vấn đề cụ thể trong việc phát triển Trí Thông Minh
 
YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN TRÍ THÔNG MINH
 
Thể Chất :    Tình trạng sức khoẻ chung của cơ thể
                 Tình trạng sức khoẻ của não bộ
Tinh Thần :   Tình trạng sức khoẻ tâm thần
Yếu tố di truyền :  Di truyền huyết thống trong gia tộc, ông bà, cha mẹ            Yếu tố IQ bẩm sinh : Khi sinh ra mỗi người đều có IQ khác nhau 
Yếu tố hoạt động não bộ  : Mức độ động não trong cuộc sống
Yếu tố cảm xúc : Các trạng thái tâm lý và cảm xúc xảy  ra ở mức độ nào. Có thường xuyên bị stress hay không, các tình chí tiêu cực như  giận dữ, oán ghét, buồn bã, chán nản, thất vọng có thường xuyên xảy ra không và có mạnh mẽ không ?.
Yếu tố tập luyện: có tập luyện não bộ thường xuyên không ? Tập luyện có đúng phương pháp không ?
 
Chúng ta đã đề cập đến sức khoẻ thể chất  và não bộ. Sức khoẻ tâm thần là một lãnh vực sâu và rộng liên quan đến toàn bộ cuộc sống, chúng ta chỉ nêu lên mà không đề cập đến ở đây. Yếu tố di truyền là điều riêng tư và đã được an bài ở mỗi con người. IQ bẩm sinh cũng là điều không nói đến được
Những gì chúng ta còn có thể đề cập đến ở đây là  Các Hoạt Động Não Bộ, Cảm  Xúc và Sự Tập Luyện.

 
HOẠT ĐỘNG NÃO BỘ
 
Động não là một phương pháp thể dục cho não. Tuy nhiên, mỗi đối tượng để động não đem lại những hiệu quả khác nhau cho tính cách, phẩm chất đạo đức, năng lực và sức khoẻ tâm thần của con người.
 
 
 
                                                               ÁNH SÁNG TRÍ TUỆ
 
Nếu chúng ta thường xuyên động não vào những vấn đề vô bổ như chơi game nhiều giờ trong ngày , cờ bạc…hoặc động não cho những hoạt động tội phạm như buôn bán ma tuý, hàng lậu …nó sẽ làm huỷ hoại nhân cách. Sự nhận biết nhanh chóng và chính xác (thông minh) của con người trong những trường hợp này chỉ nhằm phục vụ cho những mục đích hoặc vô bổ, hoặc ích kỷ hoặc có hại cho đời sống cộng đồng, như vậy trí thông minh trong những trường hợp này không được khuyến khích, nhất là thông minh trong những trường hợp phạm tội chỉ làm cho đương sự thêm nguy hiểm cho xã hội.
 Động não là một một biện pháp tốt cho não bộ, nhưng nội dung động não lại quyết định hướng phát triển xấu hay tốt cho bản thân họ và cộng đồng. Vì vậy động cơ và mục đích của việc động não là điều cần quan tâm tới trước tiên.

 
CẢM XÚC
 
Trí Thông Minh có quan hệ rất mật thiết  với những cảm xúc của tâm hồn. Một người thường xuyên sống trong những cảm xúc thái quá, trí thông minh khó thể phát triển được, vì giống như mặt biển luôn có những cơn sóng gió dữ dội, tàu thuyền không thể ra khơi. Những stress thường xuyên hay trường diễn làm tổn hại sức khoẻ tâm thần, khiến người ta dễ rơi vào trạng thái Trầm Cảm  hay Kích Động. Những trạng thái này làm biến dạng tư duy thông thường khiến trí thông minh bị chặn đứng lại và thường bị thoái hoá sau một thời gian. Vì vậy, cảm xúc đóng một vai trò quyết định khá quan trọng đối với trí thông minh.
 
TẬP LUYỆN
 
Tập luyện là một hành động ta luôn phải thực hiện khi muốn thay đổi một điều gì đó một cách nhanh chóng hơn, cải thiện việc gì đó một cách mau mắn hơn. Chính vì thế Trí Thông Minh cũng cần phải luyện tập theo một phương pháp nào đó để nó có thể phát triển một cách hiệu quả như mong muốn. Phương pháp tập luyện đúng là chìa khoá giúp ta có thể đẩy nhanh tiến độ phát triển của Trí Thông Minh theo ý muốn.
 
 
PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN TRÍ THÔNG MINH
 
 
Trí Thông Minh là kết quả từ những tích luỹ kiến thức, phương pháp tư duy, thường xuyên động não và tinh thần ổn định
 
TÍCH LUỸ KIẾN THỨC
 
Trong ngày chúng ta gặp rất nhiều sự kiện. Nếu chúng ta quan tâm lưu ý thì sự kiện nào cũng cho chúng ta những kinh nghiệm (về loại sự kiện đó) để sau này gặp lại chúng ta có thể ứng xử tốt hơn.
Tuỳ theo mỗi cá nhân mà khả năng tiếp thu kiến thức, rút kinh nghiệm từ những sự việc xẩy ra có những mức độ khác nhau. Một người có năng lực luôn học hỏi được ở mọi sự kiện xảy ra trong  cuộc sống với phương pháp tư duy như sau :
1.    Quan sát sự việc hiện tượng : Quan sát kỹ và đủ các sự việc hiện tượng xảy ra.
2.    Tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng
3.    Đặt giả thuyết về các nguyên nhân mình có thể nghĩ ra
4.  Tạm chọn một giả thuyết
5.Khi sự việc như vậy lập lại lần kế tiếp, hãy thử nghiệm kiểm chứng giả thuyết mình chọn. Nếu đúng thì mình coi đó là kết quả. Nếu sai thì mình lại tìm một giả thuyết khác và thử nghiệm lại.
 
Ví dụ : Mình cho em bé ăn bột , nhưng em bé ăn một cách miễn cưỡng và sau đó ói ra . Mình sẽ nghĩ đến một số nguyên nhân :
a.     Bé  biếng ăn
b.    Bé dị ứng với thực phẩm này
c.     Bé quá no
Nguyên nhân a. thì không đúng, vì biếng ăn không làm bé ói. Chỉ còn lại 2 nguyên nhân b. và c. Bữa ăn sau bạn cũng cho bé ăn y như lần trước nhưng giảm lượng thực phẩm còn một nửa. Nếu bé không ói nữa thì rõ ràng lần trước bé bị quá no, còn nếu bé tiếp tục ói, thì thực phẩm đó có vấn đề với bé.  
 Đó là những kinh nghiệm sống bạn tích luỹ được từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 
PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY
 
Cách suy nghĩ của mỗi người thường là không giống nhau
 
+ Mục Đích
 
Trước mỗi sự kiện, sự việc, mọi người đều có chung một suy nghĩ : Làm thế nào để điều này có lợi cho ta, nhưng có ba loại người suy nghĩ theo ba hướng khác nhau
 
Loại 1 : Chỉ cần có lợi cho bản thân ta, tốt xấu cho người khác không cần biết
Loại 2 : Muốn lợi mình thì phải làm lợi cho người vì đây là một định luật tự nhiên và là một quan điểm đạo đức
Loại 3 : Người khác được lợi gì, bản thân ta được lợi hay bị hại tính sau. Đây vừa là quan điểm đạo đức vừa là cách giải thoát khỏi cái “TÔI”  vị kỷ, nhỏ bé của mình
 
+ Cách Suy  Nghĩ
 
Tuỳ theo mục đích của mỗi người mà suy nghĩ của họ hướng về điều nào, nhưng cho dù với mục đích gì thì họ cũng sẽ tư duy  theo một trong những cách sau :
Suy nghĩ theo hướng tiêu cực : Ví dụ : Bạn sắp sang đường, bỗng có người đến nắm tay  cùng qua đường với họ. Bạn hốt hoảng giật tay lại, họ là ai, họ muốn gì, trộm cắp chăng ? muốn hại mình chăng ?
Suy nghĩ theo hướng tích cực : Cũng vẫn ví dụ trên. Bạn cảm thấy vui vẻ, ấm lòng vì có người quan tâm giúp đỡ mình như vậy.
Suy nghĩ theo hướng khách quan : Bạn cẩn thận quan sát người lạ mặt ấy. họ có thể là kẻ xấu hay người tốt mình phải quan sát, đánh giá thì mới biết được.
 Chúng ta thấy suy nghĩ theo hướng tích cực thì tạm ổn nhưng suy nghĩ theo hướng khách quan là tốt nhất
 
+ Phương pháp suy nghĩ
 
Dường như không ai nghĩ mình phải suy nghĩ theo phương pháp nào. Phương pháp tư duy hình thành một cách mặc nhiên tuỳ theo trình độ hiểu biết và tính cách của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy có hai cách tư duy  khác nhau rõ rệt :
 
*Tư duy theo cảm tính
 
Đólà cách suy nghĩ theo cảm nhận của mình. Cảm nhận này bắt nguồn từ thói quen được tích luỹ trong vô thức. cảm tính còn là nơi thể hiện của các bản năng của con người. Tư duy theo cảm tính thường là tư duy của những người trình độ kém, sống tiêu cực, lười biếng, không có kế hoạch sống và nếu có cũng không thể thực hiện kế hoạch. Lười biếng suy nghĩ là loại lười biếng chính của những người tư duy theo kiểu này.
 
*Tư duy Logic
 
Suy nghĩ theo một chuẩn mực hợp lý thường là cách suy nghĩ của những người có nhiều thời gian thâm nhập các kiến thức văn hoá. Những kiến thức này không chỉ cho họ sự hiểu biết đơn thuần mà cón cho họ cách tư duy Logic. Suy nghĩ mọi sự hợp lý theo các cách Quy Nạp, Suy Diễn v.v…và theo các trình tự của phương pháp khoa học như ta đã đề cập đến, hơn nữa nó còn được bổ sung bởi các  chứng cứ của khoa học, lịch sử và thực tế .
Nói tóm lại, tư duy Logic là cách tư duy dựa trên sự hợp lý của Triết học, phương pháp của khoa học và chứng cứ cụ thể đã xẩy ra trong lịch sử và thực tế.
 
Trong cuộc sống đời thường không phải ai cũng tư duy hợp lý như trên, và cho dù ngay cả những người thường tư duy Logic, đôi khi vì những lý do này khác, họ không còn logic nữa. Đó là điều đáng tiếc,vì nếu họ để sự việc diễn ra thường xuyên như vậy, nó sẽ trở thành thói quen và sẽ kéo họ lùi trở về lối Tư Duy  theo cảm tính
 
THƯỜNG XUYÊN ĐỘNG NÃO
 
Động não là cách tập chính yếu để phát triển Trí Thông Minh. Nếu bạn luôn muốn nhận thức nhanh và đúng một vấn đề, xử lý hiệu quả ngay lập tức một vấn đề, phản ứng chính xác và hoàn hảo trong tình huống… bạn phải thường xuyên chủ động động não trong những sự kiện xảy ra cho bạn hàng ngày, bắt đầu từ những sự việc quan trọng nhất đến những sự việc kém quan trọng hơn…
Đối với một sự kiện liên quan đến bạn, bạn luôn phải đặt ra những câu hỏi này :
 
1.    QUAN SÁT : Sự kiện này xảy ra như thế nào ?
2.    LÝ DO  : Tại sao nó lại xảy ra như vậy  ?(nguyên nhân)
3.    GỈAI QUYẾT : Có bao nhiêu cách giải quyết tình huống này. Cách nào là Thượng sách ? Trung sách ? Hạ sách? Khi nào dùng “sách” nào ?...
 
Với một bộ não thường xuyên được “lau chùi mài dũa” như vậy, bạn có thể tiến nhanh về phía trước. Nó tuỳ thuộc ở cách bạn mài dũa có đúng không và bạn siêng năng tới mức nào
 
TINH THẦN ỔN ĐỊNH
 
Phần lớn chúng ta đều biết Stress là cách làm cho trí nhớ của chúng ta bị giảm sút một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đối với Trí Thông Minh cũng vậy, chúng ta không thể tăng trưởng trí thông minh với một cái đầu luôn căng thẳng và luôn bị khuấy động bởi những tâm trạng tiêu cực bất an.
Phương pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta ổn định tình trạng này là THIỀN ĐỊNH. Kỹ thuật Thiền chỉ là cách giữ cho thân bạn yên ổn trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng nội dung của Thiền Định mới là phương pháp giải quyết tư tưởng của bạn khiến bạn giải toả mọi lao xao chộn rộn trong tâm thức , những cảm xúc nhốn nháo trong tâm bạn tan  đi như những bọt sóng tan nhanh, chìm lắng trong giòng sông bình lặng.
Bạn hãy đến với phương pháp Thiền Định được giới thiệu trong website này để tìm thấy sự bình an của tâm mình. một điều kiện quan trọng để bạn tăng trưởng Trí Thông Minh.
 
 
ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN HIỆU QUẢ
 
 
Tất cả mọi việc làm muốn đạt đến thành công, điều trước tiên , người thực hiện phải có một ý chí sắt đá, một mong muốn cao độ để kiên gan trì chí theo đuổi công việc luyện tập của mình đến nơi đến chốn.
Để thực hiện được điều này bạn phải có lòng can đảm kiên định, quyết tâm cao thực hành nghiêm túc những điều hướng dẫn. Bạn sẽ thấy thành quả sau một thời gian.
 
ĐÁNH GIÁ VIỆC TẬP LUYỆN
 
 
Làm sao biết việc tập luyện của bạn có hiệu quả hay không? Điều trước tiên, bạn cần lấy chính mình làm tiêu chuẩn so sánh (cũng như khi cân, bạn nên cân bằng cái cân sức khoẻ của lần trước đó). Sau đó bạn kiểm điểm lại liệu mình có nhận thức nhanh và đúng hơn trước đây chút nào không, phản ứng có chính xác hơn không, và quan trọng hơn : Bạn có còn muốn “UNDO” những điều mình đã nói năng ứng xử không. Nếu bạn cảm thấy đã giảm bớt hoặc không còn nữa, như vậy là bạn đã có tiến bộ rồi đấy .
 
Chúc các Bạn luôn vui vẻ và thành công trong cuộc sống.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                       
    

  

  
 

 

(Nội dung đang tiếp tục cập nhật)  

 

 

  

 

 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 38
  Lượt truy cập : 1720933
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam