Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ  
 

 

 

 

 

NGHỆ THUẬT ỨNG XỬ
 
 
DẪN NHẬP
 
 
 
Dân gian có câu “Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”. Miếng ngon thì chỉ nhớ lâu thôi, chứ không “nhớ đời” như trận đòn đau được. Ôi, câu nói mới chí lý làm sao ! Tâm lý bình thường của con người phổ biến là : những gì làm chúng ta vừa lòng toại ý thì sự vui vẻ hả hê của chúng ta sẽ chóng qua, nhưng những gì làm ta bực tức khó chịu, đau đớn thì chúng ta sẽ nhớ lâu, có khi không bao giờ quên được. Như thế, những thất bại đắng cay ở lại trong lòng mỗi người, tuy nhiều ít chẳng giống nhau nhưng đó là những dấu ấn khó phai mờ.
Ai trong chúng ta, có nhiều lúc cũng nhận ra rằng, nguyên nhân chính những thất bại trong đời nằm ở chỗ chúng ta đã không thành công trong ứng xử. Chúng ta biết điều đó và luôn tự hỏi rằng, nếu cuộc đời ta được “undo”, ta ứng xử ngược lại với điều mình đã làm lúc trước, không biết liệu mình có còn thất bại nữa không. Chúng ta không dám chắc điều đó, vì kinh nghiệm sống cho thấy,chưa chắc “ứng xử ngược đem lại một kết qủa ngược”như mong muốn. Thậm chí đôi khi nó còn tệ hơn sự thất bại trước đây.
 
Những nguyên tắc xử thế chung chung của cuộc đời để chúng ta có thể biểu hiện là một người văn minh, lịch sự, một công dân tốt trong xã hội không phải là những chuẩn mực đầy đủ, duy nhất và hiệu quả, để chúng ta thành công trong mọi trường hợp ứng xử khác nhau. Oái oăm thay, đôi khi chính nó lại là nguyên nhân thất bại.
 
Cuộc sống là một chuỗi liên tiếp những sự kiện. Trước mỗi sự kiện, chúng ta bị bắt buộc phải chọn lựa thái độ ứng xử, và chúng ta, hoặc cứ vô tâm ứng xử theo thói quen, hoặc ứng xử theo cách mà ta cho là hiệu quả nhưng kết quả thì khi được khi không, hên xui, may rủi …
 
Làm sao để bảo đảm rằng chúng ta luôn luôn có thể thành công trong ứng xử, khi mà mối quan hệ giữa ta và những người chung quanh thì nhiều, tâm lý con người thì quá đa dạng và phức tạp, xã hội luôn thay đổi, quan niệm sống cũng đổi thay với nhiều quan điểm trái ngược nhau… Tóm lại, khi liệt kê những yếu tố để thiết lập công thức ứng xử hiệu quả thì thật là chóng mặt vì rối rắm, nhưng, chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của Kỹ Năng Xử Thế trước khi nó được nâng cấp để trở thành Nghệ Thuật Xử Thế.
Chúng ta đang mở toang cánh cửa bí ẩn này, bây giờ mời các bạn
 
QUAN NIỆM VỀ ỨNG XỬ
 
 
Quan niệm đúng về ứng xử là việc làm sơ khởi khi chúng ta đề cập đến đề tài này. Bởi, đây là tiền đề cơ bản để chúng ta  hình thành những nguyên tắc xử sự phù hợp với Quy Luật Tự Nhiên.
 
Như chúng ta đã biết, Sống là một quá trình trao đổi khí, chất, thông tin giữa bên trong và bên ngoài (đối với một đơn vị cá thể) và giữa các cá thể với nhau (đối với đại thể). Để sự sống được tồn tại và phát triển, sự giao tiếp này phải đem lại lợi ích cho tất cả các bên (xét trên quan điểm tổng thể và lâu dài). Đây phải được coi là mục tiêu hàng đầu của sự ứng xử. Nếu sự giao tiếp giữa các bên không giúp cho sự tiến hoá chung, thì đó là điều không thành công trong giao tiếp. Nếu nó đem lại hậu quả thoái hoá cho một trong các bên hoặc tất cả các bên, thì đây là sự thất bại đáng buồn.
 
            Để đánh giá thành công hay thất bại trong ứng xử, ta phải định nghĩa thế nào là thành công, thế nào là thất bại và tiêu chuẩn nào là thước đo đúng đắn nhất cho sự thành bại ấy. Đánh giá luôn là một công việc yêu cầu phải có một hệ tiêu chuẩn để làm mẫu mực. Dựa vào hệ tiêu chuẩn đúng đắn, hợp lý thì việc đánh giá mới có giá trị . Vì vậy , đi tìm một hệ tiêu chuẩn đúng là việc làm cần thiết đầu tiên.
 
Theo “luật bất thành văn”, thông lệ chúng ta có hai tiêu chuẩn:
 
Thứ nhất : Bản thân mình là tiêuchuẩnhàng đầu cho mọi sự . Ví dụ : những ai tán dương đồng tình, ủng hộ ….đối với bản thân mình, việc làm của mình, quan điểm mình, thì đó là người tốt, người đúng, người thông minh, giỏi giang.v.v…Những ai có thái độ, ý kiến ngược lại thì ta đánh giá họ là xấu, là sai, là dở, là ngu đần.v.v...
 
 
               
Thứ hai : Quyền lợi mình là tiêu chuẩn trên hết . Một cách “hồn nhiên, vô tư” mọi người mặc nhiên quy định rằng bất kể hành động nào có lợi cho bản thân mình  là KHÔN là ĐÚNG, hành động nào có hại, hoặc bất lợi cho mình là DẠI là SAI, bất kể hành động ấy lợi hay hại cho tha nhân, cộng đồng hay tập thể.
 
Hai tiêu chuẩn này hình thành do “ý thức tự quy” thuộc bản năng của con người ở trình độ chưa hết chất “con”.
 
Khi mọi người lấy bản thân mình làm tiêu chuẩn đo lường cho mọi sự , thì tiêu chuẩn này là sai lầm và nguy hiểm.
 
SAI LẦM vì ai cũng có những khiếm khuyết và hạn chế. Lấy sự khiếm khuyết hạn chế làm tiêu chuẩn chẳng khác gì lấy một cái cân sai để cân đồ vật.
NGUY HIỂM vì ai cũng cho mình là “chân lý”, tất nhiên sẽ có những mâu thuẫn xảy ra giữa những “chân lý” khác biệt nhau. Sự đối kháng sẽ dẫn đến những hậu quả  “chiến tranh” ở nhiều mức độ.
 
Lấy gì để phân định đâu là Lẽ Phải ?
 
Mặc dù xã hội loài người chúng ta, ở đâu cũng có luật pháp bảo vệ cho công lý của từng xã hội, và có Công Ước Quốc Tế để bảo vệ công lý, bình đẳng giữa các Quốc Gia. Nhưng thực tế thì sao ?
 
Chúng ta đang chứng kiến ở xã hội này hay xã hội khác, nơi đâu trình độ tâm linh thoái hoá. Con người chạy theo vật chất, bỏ quên giá trị tinh  thần, nơi ấy SỨC MẠNH LÀ LẼ PHẢI. (Sức mạnh phát sinh từ Quyền, Thế, Danh tiếng hay Sắc Đẹp… được quy ra TIỀN) Tiền dành quyền “đại diện” cho Công Lý để tuyên bố đâu là lẽ phải.
 
Ở bình diện cá nhân, xã hội hay Quốc tế, khi Đồng Tiền là hiện thân cho Sức Mạnh để dành Lẽ Phải, thì cũng không khác gì với “xã hội muông thú” ở chốn rừng hoang, nơi Sức Mạnh được tôn vinh thay cho công bằng, lẽ phải. Chúng ta thường “tả chân” một cách khá hình tượng là  LUẬT RỪNG.
Nói như thế để chúng ta xác định rằng các tiêu chuẩn mà chúng ta thường mặc nhiên sử dụng như đã đề cập ở trên là những tiêu chuẩn không đúng. Dựa vào những tiêu chuẩn này chúng ta có thể dễ đánh giá sai lầm mọi sự mọi việc, dẫn đến những ứng xử sai lầm .
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(Nội dung đang tiếp tục cập nhật )
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 32
  Lượt truy cập : 1720927
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam