Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

NGƯỜI TÌNH TUYỆT VỜI  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
NGƯỜI TÌNH TUYỆT VỜI
 
 
 
 
 
 
Trong số các bạn đang háo hức đợi chờ trang mục này, có người thắc mắc rằng, vì sao ge-tvl.com lại không có mục “Người Vợ, Người Chồng Lý Tưởng” nhỉ ?
Xin thưa, người yêu, bạn bè hay chồng vợ, đó chỉ là hình thức pháp lý theo quy định của xã hội, còn tình cảm thì thuộc về lãnh vực khác. Nếu ta nghĩ rằng khi đã trở thành vợ, thành chồng thì “Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy” đã trở thành dĩ vãng, mỗi người chỉ còn trên vai gánh nặng bổn phận trách nhiệm của mình, còn “mảnh tình vắt vai” bên kia đã bỏ xuống rồi, không còn gì cần tán tỉnh nhau, cũng chẳng cần sợ mất mát đi đâu được nữa. Thế thì chán thật nhỉ ! Thảo nào người ta thường than thở: “Yêu nhau rồi lấy nhau chẳng khác nào dịch một bài thơ tình ra văn xuôi”  (Thế yêu mà không lấy thì …bỏ à ? Ơ, thế có phải là “yêu” không đấy ?) Vấn đề ở chỗ là chúng ta cứ thích …dịch ra văn xuôi cho đỡ mệt, chứ không phải là có lấy nhau hay không. Vì chỗ lầm lẫn chết người này nên người ta cứ ca cẩm:
 
Tình chỉ đẹp khi còn dang dở
Đời hết vui khi đã vẹn câu thề
Hoặc :
 
Tóc mai sợi ngắn sợi dài
Lấy nhau không được thương hoài ngàn năm
(như thế nghĩa là nếu lấy nhau thì hết thương nổi nữa rồi)
 
Như thế thì chán thật, buồn tẻ thật, lạnh lùng thật. Hèn gì thời buổi bây giờ, người ta cứ hay ngó ngang, cứ hay tìm một chút “thoang thoảng hoa lài thơm lâu” ở đâu đó ngoài đường hay ở góc vườn nhà bên cạnh, (vì vườn nhà mình toàn…gai không à !)
Bi kịch ở chỗ người ta yêu và không thể không lấy nhau, để thấy trước tương lai rằng sẽ không còn yêu nhau được nữa. Nhưng nếu tôn thờ chủ nghĩa độc thân thì :
 
Gái có chồng như gông đeo cổ
Gái  không chồng như phản gỗ long đanh
Phản long đanh anh còn chữa được
Gái không chồng chạy ngược chạy xuôi
Không chồng
khổ lám chị em ơi !
 

 
Đối với Quý Ông , tình hình có vẻ còn kém vui hơn nữa
Theo thống kê, quý ông độc thân có tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn những ông đùm đề con, vợ. Có lẽ con tim cô đơn thích đi về thế giới bên kia sớm.
 
Đến đây, chắc các bạn đồng ý với tôi rằng tại sao chúng ta không giữ cho mình một tình yêu cho đến cuối đời nhỉ ? Ôi có được người tình trăm năm thì quả là mình trúng số…độc đắc của cuộc đời ! Nhưng số độc đắc thì không dễ đâu các bạn. Tôi biết một bài hát rất nổi tiếng như sau :
 
 Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn. Đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng không thành, đời tôi cô đơn nên yêu ai cũng dở dang, yêu ai cũng lỡ làng dù rằng tôi chẳng có lỗi chi …
 
Tại sao bài hát lại nổi tiếng ? - Tại vì nhiều người đồng tình với nó. Họ hát nhiều đến nỗi tôi không thích nghe mà cũng bị thuộc lòng. Tại sao tôi không thích các bạn biết không ? Bởi tôi bực mình vì không gặp được tác giả để bảo với tác giả rằng : “Anh ngớ ngẩn quá ! Anh không được ai yêu, thậm chí ai yêu anh cũng tự động bỏ anh mà đi hết, vậy mà anh còn dám than là anh chẳng có lỗi gì à ? Nhìn lại anh đi !” .
 
Tôi biết, có bạn đọc đến đây sẽ buột miệng trách tôi rằng : “Ôi Chúa ơi, có người không tin Chúa kìa, số phận Chúa ban cho mỗi người thì mình phải vâng chịu. Mình phải dâng lời cầu xin để Chúa đoái thương…”
 
Có bạn lại bảo : “Ông tiên Trần Đoàn viết ra cách chấm số Tử Vi từ Kinh Dịch, mà tử vi của tôi thì có sao “Quả Tạ” chiếu trực diện vào “cung tình yêu”, còn gì nữa đâu để khóc với sầu…”
 
Bạn khác nữa lại nói : “ Luật nhân quả của tôi đã rõ ràng, kiếp trước chắc tôi đạp nhằm đuôi (váy cưới) các cô dâu, nên kiếp này tôi phải chịu cảnh các cô bỏ tôi mà đi hết”.
 
PHẢI VẬY KHÔNG CÁC BẠN ?
 
Tôi không phải là phù thuỷ, nhưng tôi đoan chắc với các bạn một điều: Tôi sẽ tặng cho các bạn mỗi người một chìa khoá mở cửa vào lâu đài hạnh phúc của mình. Tôi sẽ viết tấm séc “Triệu Đô” để các bạn trúng độc đắc với người mình yêu thương. Nếu bạn nào đọc trang mục này mà không nhận giải, thì bạn đừng nghĩ là tôi ký “séc không tiền bảo chứng” nhé ! Hãy liên hệ và tôi sẽ giúp bạn nhận được giải ngay thôi.
 
Nào bây giờ các bạn sẵn sàng nhé !

 

BẠN MUỐN ĐƯỢC YÊU ?
 
Câu trả lời chắc chắn là “CÓ” phải không các bạn ? Cho dù là bất kỳ ai cũng được. Nếu không thể yêu thì chi ít cũng đừng ghét và đừng thù hận. Thế là quý rồi. Đó không phải là mong muốn của riêng mình bạn đâu bạn ạ . Đó là ước mơ của toàn thể nhân loại đấy ! Nhưng than ôi, ai cũng có những người “không ưa mình tí nào” thậm chí đến cả những đấng Giáo Chủ có khi cũng còn bị …ghét ! Thế mới biết, người ta có 1001 lý do để yêu và 1001 lý do để ghét, nên những ước mơ tưởng chừng bé xíu mà thật ra nó lại vĩ đại không biết chừng nào !
 
Chúng ta không thể cầu toàn một cách tuyệt đối mà muốn rằng tất cả phải yêu ta cũng như ta không thể yêu tất cả. Nhưng nếu ta là người dễ yêu, dễ mến, dễ gần hoặc ta đáng kính đáng nể, đáng khâm phục thì chắc chắn ta sẽ được rất nhiều người yêu mến. Trong tất cả những yếu tố vừa nêu thì “DỄ YÊU” là yếu tố trung tâm cho tất cả. Nếu bạn có rất nhiều mà bạn chỉ thiếu “dễ yêu” thôi, thì cũng bằng như bạn…chả có gì ! Ngược lại, bạn dễ yêu thật thật nhiều thì bạn cũng có bằng với người có thật thật nhiều thứ khác (“Khi yêu củ ấu cũng tròn” mà lại). Bạn chưa hình dung ra à ? Tôi ví dụ bạn nghe nhé.
 
Bạn là một chàng sinh viên nghèo kiết, lương thực chính hàng ngày là mì Tiến Vua. Nàng là một xuân nữ duyên dáng, mặn mà, hấp dẫn, đối tượng của các đại gia lắm bạc nhiều tiền. Nhưng nếu cái “dễ yêu” của bạn ‘nặng ký’ hơn gánh bạc kia, thì chắc hẳn nàng sẵn lòng leo lên xe buýt vào công viên Tao Đàn uống nước mía dạo chơi với bạn thay vì ngồi xe máy lạnh đời mới toanh, ăn nhà hàng hảo hạng…
 
 Thế mới biết cái “dễ yêu” của con người lợi hại biết chừng nào !
 
LÀM SAO ĐỂ “DỄ YÊU” ?
 
 
 
                                                   "NÀNG"   CỰC KỲ DỄ YÊU
 
 
 
 
                                                                           "'CHÀNG'"  DỄ THƯƠNG KHÔNG KÉM
 
 
Câu hỏi tiếp theo của chúng ta chắc chắn sẽ là như thế. “Dễ yêu” hay Khả Ái là một từ nghe qua có vẻ nhẹ nhàng, đơn giản. Nhưng bạn nên biết rằng : Muốn trở thành “dễ yêu” khó hơn trở thành “đại gia” đấy bạn (trừ khi bạn sinh ra đã có những ‘tiềm năng’ ‘dễ yêu’ từ bé).
Bạn muốn là người thật khả ái để chiếm được trái tim của nhiều người ? (hay ít nhất là của những người bạn thương yêu trong đời) . Tôi sẽ mở cuốn “cẩm nang” ngay bây giờ cho bạn, nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ phải “tu luyện” theo những điều được dặn dò cho đến khi “thành đạo quả” mới thôi.
 
ĐIỀU THỨ NHẤT : NÓI CHUYỆN
 
NÓI NĂNG DUYÊN DÁNG
 
 Nói chuyện có Duyên cũng còn được hiểu là nói Hay, nói Khéo, nói Hấp Dẫn. Không chỉ phụ nữ mới cần nói chuyện có Duyên, vì người nói chuyện có duyên để lại ấn tượng tốt đẹp và nhiều thiện cảm cho đối tượng.

Nếu bạn là người thành tâm muốn tự “nâng cấp” mình, chứ không chỉ vì mục đích “lấy lòng” ai đó. Bạn nên đọc hết các trang mục Nghệ Thuật Nói Chuyện, Kỹ Năng Truyền Đạt Thông Tin để bạn có thể nắm bắt một cách đầy đủ, chi tiết về những điều cần biết khi nói chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn nóng lòng cần biết ngay bây giờ, thì chúng ta có thể đưa ra một số tiêu chuẩn để bạn tham khảo và nhớ …ghi vào sổ tay để nhắc nhở, trước khi đi gặp người yêu nhé !

 
 
 
 
       Nói thế nào cho có duyên ? Đó là câu trả lời không dễ, vì DUYÊN là một năng lực tinh thần, là cái Đẹp trong lời nói, cách nói, giọng nói. Xem ra, làm đẹp ngoại hình tương đối dễ hơn làm Duyên nhiều, phải không các bạn. Tuy nhiên, khó không phải là không thể. Các bạn có thể chuyển hoá mình từ từ để nâng cấp khả năng nói chuyện.            

                                    TRƯỚC TIÊN NHẬN RA ƯU ĐIỂM VÀ KHUYẾT ĐIỂM

 

                                    của mình trong  thanh âm, giọng nói, cách nói và lời nói . 

 

 

 

§ Thanh Âm
 
Thanh âm của giọng nói tuỳ thuộc vào - trước tiên là cấu trúc thanh quản của bạn - sau đó, tuỳ thuộc vào tính khí tích luỹ lâu dài (tập khí) của bạn. Ví dụ :
 
Có thanh âm uy quyền
Có thanh âm khiếp nhược
Có thanh âm êm dịu
Có thanh âm chói tai v.v…
 

           Nếu thanh âm của bạn không hay khiến cho người nghe khó chịu, hoặc không ưa, bạn cần tìm hiểu xem mình đang tích luỹ tính khí gì cần thay đổi để tự mình chuyển hoá. Tuy chúng ta không thể thay đổi thanh quản của mình, nhưng chính ‘khí chất’ mới là cái “Thần” trong giọng nói, là cái khiến người nghe cảm thấy dễ chịu hay không.

 Nếu bạn có thanh âm trầm ấm đầy nam tính hay dịu dàng, êm nhẹ dễ nghe của người phụ nữ … khiến người nghe thích thú, như vậy là bạn đã có ưu điểm cơ bản, rất gần với việc thành công trong nghệ thuật nóí chuyện rồi.
 
§ Giọng  nói
 
 
Giọng nói phản ảnh tâm trạng mỗi người trong cuộc sống khi phản ứng lại trước hoàn cảnh hay tình huống cụ thể nào đó. Nếu bạn thường có những tâm trạng tiêu cực, giọng nói của bạn khiến cho người khác không muốn nghe. Tuỳ theo tính chất của sự tiêu cực mà giọng nói của bạn mang tính chất tương ứng.
Ví dụ : bạn bị nhiều phiền muộn, uất ức không thể giải toả, giọng nói của bạn nghe như khóc. Bạn có nhiều mưu kế, xếp đặt lủng củng hoặc thiếu quyết đoán, giọng bạn luôn ngập ngừng. Bạn dễ nổi cáu, giọng của bạn nóng nảy, rít róng. Bạn hay tranh chấp, kèn cựa, giọng bạn chát chúa, chói tai. v.v…
Nếu bạn là người có nhiều tâm trạng tích cực, giọng nói của bạn ưa nghe và dễ quyến rũ, nhất là đối với người khác phái. Giọng nói của bạn cũng thể hiện những tính khí thường hay xuất hiện trong tâm hồn bạn.
Ví dụ : Bạn hay nói chuyện khôi hài, giọng của bạn nghe rất vui, rất “tếu”. Bạn không lo lắng, ưu phiền, sợ hãi, giọng bạn bình thản, điềm tĩnh. Bạn có thiện cảm với mọi người, mọi vật, giọng bạn nhẹ nhàng, êm ái, thân mật, ngọt ngào. v.v….
Như vậy, với thời gian, bạn có thể chủ động thay đổi giọng nói của mình hay hơn, bằng những đức tính mà bạn hàng ngày rèn luyện. Sự thay đổi có thể là tiệm tiến, nhưng những hiệu quả lớn lao sẽ đến với bạn rất gần.
 
§  Cách Nói & Lời Nói
 
Cách nói và lời nói thể hiện rõ nét nhất trạng thái cảm xúc của người nói,  mối tương quan tình cảm và đánh giá của người nói đối với người nghe. Cách nói cộng với giọng nói và lời nói của bạn tạo nên một bức tranh rõ nét bên trong tâm hồn bạn, gây phản ứng tâm lý nơi người nghe, đối với bạn có thể là có lợi hay bất lợi. Đa số phản ứng tâm lý của người nghe không tuỳ thuộc vào nội dung câu nói, mà tuỳ thuộc vào điều họ cảm nhận được ở cảm xúc của bạn và thái độ ứng xử của bạn đối với họ.
Ví dụ : Câu nói “đi ra” được thể hiện trong những trường hợp khác nhau.
Đi ra – Giọng bình thường
Đi ra ! – Giọng bực tức, gắt gỏng hay gằn giọng
Ra mau ! – Giọng mệnh lệnh
Đi ra, cút xéo ! – Giọng chửi rủa, trịch thượng
Xin mời đi ra ạ ! – Giọng yêu cầu, lịch sự, dịu dàng.
Các bạn có thể đoán chắc được phản ứng tâm lý của người nghe trong mỗi trường hợp với câu nói cùng nội dung trên.
 

TRÁNH CÔNG KÍCH TRỰC DIỆN ĐỐI TƯỢNG
 
Khi bạn đã yêu một đối tượng, hay “sắp sửa” yêu ( có nghĩa là đang thích lắm rồi) bạn thường không “nhìn” thấy khuyết điểm của người ấy. Ví dụ : Người khác bốn mắt bạn chê là “nhiều mắt thế” , nhưng “người của mình” bốn mắt, bạn lại thấy như thế mới “sang” mới “trí thức” làm sao. Người khác hút thuốc bạn chê là… người của mình hút thuốc thì…nhiều nghệ sĩ tính. Người khác ăn vặt bạn chê là…,người của mình ăn vặt, bạn bảo là dễ thương, hồn nhiên như trẻ nhỏ.
(Mọi sự, mọi vật nhìn qua lăng kính của kẻ đang yêu, nhiều khi ngộ nghĩnh đến bất ngờ. Ví dụ như người yêu của một chàng hoạ sĩ nọ chỉ có một con mắt. Từ lúc yêu nàng, chàng cảm thấy mọi người dường như dư mất một con mắt hay sao ấy !)
 
Thế nhưng, cũng có những trường hợp, một vài đặc điểm nào đó của đối tượng có thể làm bạn rất khó chịu, bạn quyết định phải “thay đổi” anh ấy hay cô ấy bằng cách cứ thẳng thắn nói “toẹt móng heo” vào mặt họ. Bạn nghĩ rằng như thế là cách tiếp cận thành công của bạn với đối tượng chăng ?
Không đâu bạn ạ, như thế là hạ sách đấy ! Như thế là bạn “mất điểm” với người mình yêu thương nhiều lắm đấy. Cho dù bạn cố ý phê phán để xây dựng, hay chỉ là cái thói quen hay chỉ trích của bạn với mọi người, thì cứ coi như bạn cầm chắc vé “khứ hồi một mình” về thế giới cô đơn của bạn !
Cứ nghĩ mà xem, ai đó hễ gặp bạn là chê, bạn có chịu nổi không, dù chê đúng hay sai cũng vậy. Bạn có yêu họ “đến chết” mà cứ bị chê hoài thì có lúc bạn cũng phải “goodbye”. Ta phải thâm cảm rằng mỗi tiếng chê bai là một nhát chém vào lòng tự ái của người khác, nhất là với những người có “cái Tôi” quá lớn, thì sự chê bai là điều không thể chấp nhận được.
 
 Nếu bạn là người có thói quen thích chỉ trích người khác, thì bảo đảm như đinh đóng cột rằng suốt đời bạn sẽ thật cô đơn cho dù bạn có đầy đủ vợ chồng, bạn bè, con cái …
 
“Chê” là một nghệ thuật vô cùng khó. Vì thế, nếu không khéo thì dù bạn có đẹp như Phan An, Tống Ngọc, Tây Thi hay Điêu Thuyền, mọi người cũng chỉ thích gần gũi bạn một thời gian ngắn trước khi họ…chịu hết nổi, rồi thôi.
Một trong những “nghệ thuật chê” hiệu quả nhất từng được biết là chỉ tang mạ hoè”  (chỉ cây dâu mắng cây hoè) người đời thường gọi là “mắng xéo” hay “ám chỉ”. Đó là một cách nói gián tiếp để người nghe không cảm thấy bị mất mặt hay bị xúc phạm vì bị mắng mỏ đích danh.
Đặc điểm tâm lý nổi bật nhất của con người là thích được khen. Lịch sử cho thấy, có không ít những nịnh thần chỉ cần uốn ba tấc lưỡi nịnh bợ mà có thể lật đổ không biết bao nhiêu ngai vàng từ kim cổ đông tây. Các loại quán “ôm” bao giờ cũng “bỏ bùa” quý ông không chỉ vì các cô gái có ba vòng số đo hấp dẫn, mà phần lớn các ông đến đây để nghe …nịnh nọt mát tai, mát ruột, mát tận …đáy lòng, để thấy  mình là một người được tôn vinh, chiều chuộng và khen ngợi,  điều mà ở tư gia quý ông không có được.
 Nhiều khi người ta biết rõ mười mươi  những điều tai nghe mắt thấy là điều không thật, cũng giống như nhìn một nhan sắc lộng lẫy dưới lớp phấn son dầy đặc, quần áo xa hoa… nhưng ai không thích nghe cái hay, thích nhìn cái đẹp. (xét cho cùng có cái gì là “thật” ở đời?) Vì vậy, xưa nay, việc khen ngợi, tán dương vẫn là yếu tố chủ chốt trong các mối quan hệ trong đời.
 Việc ngợi khen quan trọng đến nỗi, trong tất cả các tôn giáo, tín đồ thường xuyên ca ngợi, tán dương, xưng tụng giáo chủ mình bằng những mỹ từ cao đẹp nhất mỗi khi cầu kinh, tụng kinh, hay cầu nguyện... Và, nếu bạn đang theo đuổi một ai đó, nếu bạn không “tán tỉnh”  (khen ngợi) thì liệu có thành công không nhỉ ?
 
Xem ra việc khen ngợi giúp bạn gặt hái nhiều cảm tình, có khi hơn cả những món quà vật chất mà bạn đem tặng biếu cho đối tượng.
 
Nếu bạn cảm thấy muốn “chê mà không bị giận” quả là một việc khó khăn, thì “Khen cho khéo để không bị cho là Nịnh” là một việc làm cũng gay go không kém. Vì khi lời khen của bạn bị đánh giá là “Nịnh” thì hậu quả không khá hơn việc bạn chê bai là mấy. Ngoài ra bạn còn bị đánh giá là người không trung thực, là người có nhân phẩm thấp kém, và dĩ nhiên rồi, người bạn yêu không tiếc nuối gì khi nói lời chia tay với bạn!
 
Có bạn sẽ đặt câu hỏi ngay rằng : Chẳng lẽ các Ông Vua, Bà Vua, các đấng tài ba lỗi lạc, lãnh đạo quốc gia, có “tầm nhìn thế giới” lại không “nhìn” ra những tên nịnh thần ở ngay bên cạnh ? Chẳng lẽ họ ngu hơn cả những người dân đầu trần chân đất ? Không phải thế đâu các bạn. Chính bởi vì họ nghĩ họ thông minh giỏi giang hơn những thần dân của họ gấp nhiều lần nên “cái TÔI” của họ cũng to lớn hơn gấp nhiều lần người khác, đó là một đặc điểm vô cùng thuận lợi cho những tên nịnh thần “tác nghiệp”. Ngoài ra họ cũng còn phải đủ khôn ngoan để sử dụng “nghệ thuật nịnh thần” khiến cho các chủ nhân của họ phải rơi vào bẫy.
 
                        NGHỆ THUẬT NỊNH THẦN
 
Chắc hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên khi tôi đề cập đến nội dung này. Không ăn nhập gì tới mình chăng ? Không phải đâu các bạn. Nịnh thần đang ở đầy rẫy quanh ta, họ sẵn sàng giúp ta chết đuối trong biển mật ngọt ngào của họ để họ trở thành người tâm phúc của ta. Sau đó họ sẽ dùng tình cảm và sự tin cậy ta dành cho họ ấy để lợi dụng những gì ta có thể làm cho họ. Các bạn cần biết bộ mặt hoá trang đẹp đẽ ấy chỉ là mặt nạ, để nhận ra bộ mặt thật đàng sau. Các bạn nghĩ sao nếu chẳng may mình yêu nhầm một kẻ nịnh thần ?
 
 
 
 
Nghệ Thuật Nịnh Thần tuân thủ chặt chẽ một số nguyên tắc sau để bảo vệ chiếc mặt nạ của mình không bị rơi ra khi còn cần sử dụng
 
Nguyên tắc 1. Tỏ ra chân thành
 
Tỏ ra chân thành  là nguyên tắc quan trọng nhất để bảo vệ chiếc mặt nạ. kẻ nịnh thần luôn tỏ ra chân thành trung thực từ lời nói tới việc làm.
 
Nguyên tắc 2. Tỏ ra yêu thương và quan tâm
 
Quan tâm và yêu thương đối tượng là điều Nịnh Thần sử dụng để chiếm được lòng tin tưởng, yêu thương và trông cậy của đối tượng của hắn.
 
Nguyên tắc 3. Không bao giờ chê bai
 
Để không mất lòng đối tượng, nịnh thần không bao giờ chê bất cứ điều gì, cho dù đó là điều hắn không vừa ý hay bực bội
 
Nguyên tắc 4. Sẵn sàng khen mọi thứ
 
Muốn được lòng đối tượng, nịnh thần sẵn sàng khen mọi thứ của đối tượng cho dù đúng hay sai, nhất là những gì đối tượng vừa ý và muốn được khen.  
 
Nguyên tắc 5. Thổi phồng ưu điểm của đối tượng
 
Thổi phồng ưu điểm, đây là cách khen rất khéo của Nịnh Thần khiến đối tượng không thể nhận ra sự xảo trá của hắn vì chính đối tượng cũng nhận biết ưu điểm của mình, nên sự thổi phồng dễ dàng được chấp nhận
 
Nguyên tắc 6. Nguỵ biện và chứng minh dối cho cái sai của đối tượng
Đây là điều nguy hiểm nhất của nịnh thần. Để đạt được ý đồ của mình hoặc/và để vừa lòng đối tượng, Nịnh Thần sẵn sàng nguỵ biện và chứng minh dùm cho đối tượng những điều mà đối tượng muốn tin là đúng. Điều này khiến đối tượng càng chủ quan, không thể nhìn nhận đúng về mọi việc, càng ngày càng trở nên mê mờ, mù quáng.
 
 Điểm nổi bật của nịnh thần là luôn làm đối tượng vừa lòng bằng những lời khen và những câu nói hoặc hành động tỏ ra yêu thương, quan tâm, giúp đỡ.
Làm sao phát hiện họ là những kẻ nịnh thần ?
 
Bạn hãy đặt câu hỏi và quan sát xem họ cần điều gì ở bạn  : Tiền bạc ? quyền lực ? thế lực ? hay tình dục ?
 
Hành động Nịnh Thần không bao giờ là hành động của kẻ có tình yêu chân thành.
 
                                 NGHỆ THUẬT KHEN NGỢI

 
“Được khen” đó là niềm vui, niềm hạnh phúc và hãnh diện đối với mọi người. Ai cũng cảm thấy được khích lệ, phấn khởi khi người khác khen mình. Ngợi khen cũng làm cho người nghe  tự tin hơn, giảm bớt hoặc tránh được tự ty mặc cảm. Một trong những nguyên tắc hàng đầu để thành công trong giao tiếp là chinh phục được cảm tình người khác qua nghệ thuật ngợi khen.

Muốn ngợi khen tạo được sự thành công trong mục đích lấy cảm tình của người khác, chúng ta cũng cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây :

 
1.    Chân Thành
 
Người nhận lời khen tặng phải cảm nhận được sự chân thành trong lời nói ấy . như vậy, lời khen mới có hiệu quả như ý. Điều quan trọng là chính người được khen cũng cảm thấy lời khen ấy là đúng và mình xứng đáng với những lời khen ấy. Trong hầu hết các trường hợp, người được khen đều cảm thấy các lời khen… không sai, ngay cả khi trước đó họ không nhận ra hoặc không biết “ưu điểm” ấy của mình. Ấy là bởi vì ai cũng rất yêu mình, nên thường nghĩ về mình một cách “ưu ái” cũng là điều không lạ.  

 
2.    Đúng lúc, đúng chỗ
 
 
 
Biết khen đúng lúc, đúng chỗ cũng là một điều cần thiết của nghệ thuật khen ngợi. Điều này làm tăng giá trị lời khen tặng của ta dành cho người khác, nhất là khi ta khen họ trước đám đông, khen trước mặt người họ yêu thương hoặc những người là quan trọng đối với họ. Lời khen tặng của ta lúc này giống như một tấm huy chương đính lên ngực áo của họ khiến họ thầm biết ơn ta và rất cảm kích về những lời khen tặng đó. Dĩ nhiên, lúc đó tình cảm của họ dành cho ta nồng hậu đến mức nào.

Chúng ta cũng có thể “khen nguội” một vài điều gì đó của họ, cho dù không nhiều hiệu lực, nhưng cũng có thể làm họ mát lòng mát dạ, nếu họ cảm nhận lời khen ấy chân thành.

 
3.    Vừa phải, hợp lý
 
Giá trị của lời khen nằm ở chỗ chân thành. Vì thế, chúng ta không nên “hoang phí” lời khen, khen bừa bãi, khen qúa nhiều, khen đến… lạm phát. Làm như thế chúng ta chỉ gặt hái được một điều…ngược lại. Thay vì họ yêu mến ta hơn thì họ lại…thiếu thiện cảm, dè chừng và chuẩn bị lánh xa. Vì vậy cho nên chúng ta phải thật cẩn trọng trong việc khen ngợi.

 
4.    An ủi, khích lệ
 
Đối với những khuyết điểm, nhược điểm của người khác, chúng ta nên giúp họ vơi bớt mặc cảm, vơi bớt nỗi sầu, hoặc cũng có thể giúp họ trút bỏ gánh nặng trong lòng bằng cách nói về những lỗi lầm ấy, khuyết điểm ấy một cách nhẹ nhàng, cho rằng điều đó không có gì…nhiều lắm, chưa đến nỗi nào, không sao v.v… Cách hợp lý nhất ta khuyên họ là chỉ nên “rút kinh nghiệm” từ những điều sai trái, khiếm khuyết đó mà thôi, hãy quên đi vì…không sao cả !  Sự động viên, an ủi, khuyến khích của ta sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái hơn và thầm biết ơn ta vì điều đó. Có khi việc làm này còn có giá trị hơn cả những lời khen tặng.

Quan trọng là ta biết đánh giá sự việc để biết khi nào cần làm điều gì cho phù hợp. Sự thông minh nhanh nhậy giúp ta chiếm được cảm tình của người khác không mấy khó khăn.

 
5.    Những lời khen "cấm kỵ" 
 
 
Bạn ngạc nhiên ư ? Có thể bạn chưa có kinh nghiệm “chết người” vì những lời khen …không được phép thốt lên, những lời khen được cảm nhận như một sự chê bai, mai mỉa, hoặc những lời khen đẩy ta về phía bên kia…chiến tuyến đối với người yêu.

Bạn nghĩ xem, nếu Nàng khen tặng bạn của mình là người …lịch sự, đẹp trai, taì giỏi thì bạn cảm thấy …thế nào ? (Nếu có nghĩ như vậy, nàng cũng chỉ nên để trong lòng mà thôi, có đúng vậy không ?) hoặc giả nàng có vòng hai khá phì nhiêu một tí, bạn cứ khen đi khen lại “em thật là phúc đức nên bụng dạ đẫy đà”, nàng nghe một hai lần đã cảm thấy mặt mày choáng váng. Đã vậy khi gặp bạn gái nàng, bạn lại cứ nhìn chăm chăm vào cái “eo ong” của cô ấy…!. Có khi bạn chả muốn thế đâu, nhưng khổ nỗi ánh mắt “lộn xộn” của bạn cứ tố cáo lung tung mọi thứ, hoá cho nên nàng cứ phải âm thầm nuốt lệ vào trong. Và, có khi nổi đoá, nàng có thể “tung hê” mọi thứ; thế là bạn có thêm một mảnh tình nữa được ghi danh vào sổ đoạn trường !

Tóm lại, bạn không nên khen bất kỳ người khác phái nào trước mặt người yêu mình, dù đó là lạ hay quen, dù bạn khen bằng lời, ánh mắt hay cử chỉ, bởi vì đó là sự “cấm kỵ” tuyệt đối trong tình yêu. Bạn đừng ngây thơ một cách hồn nhiên rằng  : “Khen thôi mà ! Tôi có làm gì nên tội” .Bạn phải hiểu rằng chính “khen thôi” đã là cái “tội” khó tha rồi .

 
                              NGHỆ THUẬT CHÊ BAI

 
Trên đời, không ai có thể vừa ý ai một cách trọn vẹn. Chính mỗi người cũng còn không hài lòng với bản thân mình ở lúc này hay lúc khác nữa là. Vì thế, đối với người mình yêu, có thể bạn không hài lòng điều gì đó, cử chỉ hành động nào đó, tính tình nào đó, bạn rất muốn góp ý, nhưng nói ra ngại… giận, mà để trong lòng thì….gai ! Trong tình thế nan giải đó, bạn rất cần có cẩm nang để chê bai hiệu quả, mà không…hậu quả. Quả thật không dễ. Nhưng bạn có thể tham khảo cách chê bai…làm hài lòng đối tượng như sau 

 
Các bước tiến hành trước, trong và sau khi “hành sự” .
 
1.    Trước khi chê : Có thể điều mà bạn  muốn chê bai đang gây sóng gió trong lòng bạn, bạn đang muốn hét ầm lên vào mặt anh ấy hay cô ấy. Đừng thành thật “phun châu nhả ngọc” những câu nói …dễ xa nhau, đang xếp hàng trước cửa miệng chờ bạn tuôn ra. Hãy dấu cảm xúc chân thật ấy. Bạn cần “diễn” một tí, là cố gắng giữ thái độ vui vẻ, thân mật bình thường.

 
2.    Chê như khen : Đây là chiêu “tuyệt kỷ công phu” trong nghệ thuật chê bai. Ở đời không ai muốn uống thuốc đắng, vậy cứ mời họ uống thuốc đắng bọc đường. Có hai cách chê bạn có thể chọn lựa mà ứng xử

Cách 1 : Trước khi chê, nên khen một câu ngọt ngào, nghe …mát bụng. Đoạn giữa, thẳng thắn phê bình, nhưng đừng nặng lời. Chê xong, khen một câu “vuốt đuôi” để khoả lấp sự “tổn thương” mà bạn vừa gây ra cho họ.  Đây là cách ta nên đặt tên là “Bánh mì kẹp thịt”

 Ví dụ : Người yêu bỏ quên chìa khoá xe ở bãi không người giữ. Bạn nên nói rằng : “Anh thật là người có năng lực và chu đáo, nhưng hôm nay sao đãng trí vậy. Em tin rằng từ nay, anh sẽ không quên như vậy nữa, anh vốn rất cẩn thận mà”.

Điều quan trọng là bạn nói câu đó một cách vui vẻ, thản nhiên, đừng chau mày nhăn nhó, đừng nói qua hai hàm răng nghiến chặt ! Phản tác dụng đấy !

Cách 2 :  Các bạn nâng cao kỹ thuật chê bai lên hàng “nghệ thuật”. Nguyên tắc của cách làm này là bạn nên khen ngợi điều muốn chỉ trích, nhưng trong sự khen ngợi ấy “nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào”. Cách này ta gọi là “viên thuốc bọc đường”

Ví dụ : Hai bạn cùng nhau chuẩn bị đi đám tang, nhưng cô ấy lại ăn mặc không phù hợp. Bạn không nên nổi khùng với cô ấy mà hét toáng lên rằng : “Này, em đi dự dạ tiệc cung đình hay đám cưới hoàng gia đấy !”. Cứ bình thản nói một câu hài hước : “ Ôi, em hấp dẫn quá đi mất, không chừng bác Tám phải phá quan tài ngồi dậy mà nhìn đấy. Nhờ em, người nhà bác mở tiệc ăn mừng bác hồi sinh bây giờ”.

 

3.    Sau khi chê : Bạn theo dõi phản ứng của đối phương, cho dù bạn đã mời cô ấy “Bánh mì kẹp thịt” hay “Viên thuốc bọc đường” mà đối phương  vẫn tỉnh bơ, bảo lưu ý kiến, bạn nên có phản ứng mạnh một cách… rất nhẹ nhàng. Ví dụ ở trường hợp thứ hai nêu trên, sau khi bạn góp ý,  người đẹp vẫn không thay trang phục, bạn nên thản nhiên nhìn đồng hồ rồi nói : “Thôi chết, anh quên một cái hẹn quan trọng rồi, anh phải đi đây, em đi đám ma một mình nhé !” Nàng sẽ hiểu ý bạn và sẽ có phản ứng chọn lựa :Hoặc Tình Yêu của bạn, hoặc Cái Tôi của cô ấy . 

 
                                 BIẾT CÁCH LẮNG NGHE
 
Điều quan trọng nhất trong nghệ thuật nói chuyện để lấy được thiện cảm của người đối diện là Biết Cách Lắng Nghe.

Trong cuộc sống, ai cũng có những điều cần phải chia xẻ ( xẻ có nghĩa là chẻ ra, vì thế tôi viết là “xẻ” ) cho một ai đó, nên thường thì chúng ta có nhu cầu “nói” và mình muốn người trò chuyện với mình “lắng nghe” và hiểu đúng và đủ những điều mình nói. Bạn sẽ trở thành người nói chuyện rất có duyên, rất dễ thương, rất dễ mến, nếu bạn biết lắng nghe đúng cách

 
 Thế nào là biết cách lắng nghe ?
 
Lắng nghe à ? Nếu chúng ta tin rằng mình cứ ngồi…trơ thổ địa ra đấy, thỉnh thoảng gật gật, lắc lắc vài cái là được chứ gì. Mấy câu chuyện nhạt phèo, chán ngắt mà bắt mình tham gia thì thật là......
“tra tấn” nhau quá đáng ! Bạn cũng có lý thật đấy, nhưng bạn thấy sao, nếu bạn trò chuyện với một ai đó mà mặt họ “lì” ra như tượng, hoặc ánh mắt vô hồn như Tề Thiên đang xuất vía đi cứu Đường Tam Tạng, thì bạn có thèm …quay mặt vào nói chuyện với bức vách hay không ?

Nói chuyện là sự trao đổi giao lưu với nhau, chia xẻ thông tin, bày tỏ quan điểm, cảm xúc, cùng họ buồn vui với những mẩu chuyện của họ, qua đó hai đối tượng cảm thấy gần gũi nhau hơn, cảm thấy thương mến nhau hơn và mối dây quan hệ ngày càng thêm chặt chẽ.

Đối với Tình Yêu, đây là ngọn lửa thiêng phải thường xuyên thắp sáng để sưởi ấm trái tim, trưởng dưỡng mối tình…Thiếu nó, tình yêu của bạn giống như ấm trà sôi đặt trên lò bếp lạnh.

Bạn hãy nhiệt tình góp ý với kiểu váy nàng muốn may, với màu son nàng muốn chọn, mặc dù thật tình trong bụng bạn thấy …chán phèo ! Bạn hãy hào hứng khen ngợi đội bóng mà anh ấy yêu mến, cầu thủ mà anh ấy hâm mộ, mặc dù bạn ngấy lên…tận cổ. Nhưng đó là “món ăn” của tình yêu. Bạn đừng để anh ấy hay cô ấy phải đi tìm một đối tượng nào khác biết lắng nghe, cảm  thông và chia xẻ với mình những gì mình muốn nói .

 
Lắng nghe là một nghệ thuật
 
Bạn muốn lắng nghe ư ?
 
Trước tiên, bạn phải xác định cảm xúc của câu chuyện mà đối tượng đang chia xẻ với bạn để bạn diễn cảm những xúc động ấy trên nét mặt mình : buồn, vui, lo âu, sợ hãi, ngạc nhiên, phấn khởi…Nét mặt bạn phải thay đổi theo cảm xúc của từng  tình huống trong câu chuyện bạn nghe, bởi vì bạn là người đang tham dự vào câu chuyện ấy. Sự biểu lộ tình cảm sống động trên nét mặt bạn là một bằng chứng của việc bạn đang thực sự tham gia nhiệt tình vào câu chuyện của người đối diện. Điều này khiến họ cảm nhận bạn đang giao lưu với họ, đang lắng nghe và đang muốn hiểu điều họ nói.

 
 Thứ hai, ánh mắt bạn phải biết “để vào đâu” cho hợp lý 
-        Đừng nhìn chăm bẳm, nhìn chằm chằm, nhìn…trân trối . Bạn nên nhìn nhẹ nhàng vào mặt đối tượng, ánh mắt bạn nên di chuyển trên vùng nào đó trên mặt “người  ấy”, má, môi, trán, tóc…thỉnh thoảng bạn cũng nên nhìn thẳng vào mắt một chút, nhưng dị dàng thôi,( bạn đừng nhìn “xoáy” vào mắt người ấy đấy nhé, trừ trường hợp bạn muốn hỏi một câu bằng mắt : “Này, đằng í nói có thật không đấy ?” và bạn đợi một câu đáp “xoay” !) Sau đó, thỉnh thoảng bạn cũng có thể đưa mắt đi tham quan chung quanh một chút, nhưng nhớ đừng “hóng mát ngoài trời” hay “sang chơi hàng xóm”. Hỏng việc đấy nhé !

 
Thứ ba, để chứng tỏ theo dõi câu chuyện, bạn phải biểu lộ phản ứng bằng những câu : Ờ, vậy hả, vậy sao…đúng lúc, đúng chỗ, và hãy khích lệ bạn mình nói tiếp bằng những câu : Rồi sao nữa, sau đó thì sao ?...Bạn đừng gật đầu và lắc đầu mà hãy nói thành tiếng, vì làm biếng nói khi đang trò chuyện là tự mình làm mất điểm, tụt hạng, coi chừng “rớt đài” !

Thứ tư, không ngắt lời, không chen ngang, trừ khi hỏi một điều cần thiết về câu chuyện đang nghe, mục đích chứng tỏ mình đang theo dõi chuyện.

 Thứ năm, nên đưa ý kiến của mình vào đúng chỗ, đúng lúc cần thiết và đừng có ý kiến nếu bạn mình không muốn thế.

Thứ sáu, kiên nhẫn nghe bạn mình nói cho đến khi anh ấy hay cô ấy  đã đủ “đô” và muốn chuyển đề tài. Sự nóng nảy vội vã, muốn bẻ lái câu chuyện của bạn, làm bạn mình “cụt hứng” sẽ có hậu quả là công lao bạn ráng ngồi nghe từ đầu câu chuyện trở thành …đổ sông đổ biển mất rồi

 
Biết lắng nghe, bạn sẽ trở thành người HẦU CHUYỆN giỏi.
 Nếu Hầu Quạt giỏi làm mát xác thân (mặc dù có nằm phòng lạnh đi nữa thì Hầu Quạt vẫn …mát hơn máy lạnh ) thì Hầu Chuyện  giỏi làm mát trái tim và trí não. Cái Hầu nào cũng cần thiết cho Tình Yêu cả, nhưng chắc là bạn biết cái nào giữ vị trí quan trọng hơn rồi.

 

 

                       TRÁNH KHUYẾT ĐIỂM THƯỜNG GẶP

 

Chúng ta thường quan niệm rằng : Khả năng trao đổi bằng âm thanh là NÓI CHUYỆN chỉ xảy ra trong những năm đầu của một con người. Cổ nhân hay nói : “Bé lên ba cả nhà tập nói”. Nhưng thật ra NÓI không chỉ đơn giản là ghép các từ ngữ lại với nhau. Nói là khả năng truyền thông khiến người nghe không những hiểu được thông tin mà còn phải hiểu được trạng thái tinh thần, tình cảm, ý đồ, mục đích…của người nói

 

 Muốn nói chuyện để người nghe :

 

-    Hiểu được nội dung mình muốn nói

-  Hiểu được ý muốn, mục đích, mình muốn truyền đạt

-  Hiểu được ý nghĩ, tình cảm, tâm trạng của mình

Phản ứng tâm lý của họ sau khi nghe (mà mình muốn họ có, theo ý mình)ví dụ như : buồn, vui , hờn giận, thiện cảm hay ác cảm v.v…

 

Chúng ta phải học cách nói trong suốt thời gian tồn tại trong cuộc sống.

    

Không học cách nói chuyện, chúng ta thường gặp một số khuyết điểm rất phổ biến trong cách nói chúng ta thường gặp hàng ngày như sau :

 

1.    NÓI ĐỆM

 

Nói đệm là nói một số từ không liên quan đến nội dung câu nói hoặc câu chuyện, nhưng luôn được lặp đi lặp lại chen lẫn với các câu nói khiến nó trở thành “văn phong” của người nói.   

Ví dụ: Trong giới bình dân hay “giang hồ”, chúng ta thường nghe những câu đệm rất phổ biến như “Đ. Mẹ” “Đ. Má”  (thường gọi là Chửi thề) … Với những thành phần khác chúng ta có thể nghe các câu như : “Nói chung là” “Này kia kia nọ" "thì"  "mà"  "là"...

Ngoại trừ những người chửi thề là để “xả” những cơn tức giận hằn học của họ, số chửi thề còn lại và những người có thói quen nói đệm những câu khác nữa, có nguyên nhân là họ không tìm ra từ để lấp vào khoảng trống giữa các câu nói.

 

2.    NÓI TỤC

 

Nói Tục là cách nói dùng những lời lẽ như chửi thề và/hoặc dùng những từ ngữ diễn tả trực tiếp những hành động “cần phải dùng những từ né tránh” như : đi “vệ sinh” , “ân ái” hoặc “ăn nằm” v.v…

 

3.    NÓI QUANH

 

Nói Quanh là nói một nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần, mỗi lần thêm một hay vài chi tiết khác hoặc không có chi tiết gì mới, chỉ thay đổi từ ngữ khác mà thôi. Đây là kiểu nói vòng vo, nội dung không nhiều, nhưng lại nói rất nhiều .

 

4.    NÓI DAI

 

Nói Dai là chỉ nói có một nội dung mà cứ lặp lại mãi (từ hai lần trở lên) và không có thêm chi tiết gì mới.

 

5.    NÓI DÀI

 

Nói Dài là cách nói không biết diễn tả nội dung một cách ngắn gọn, xúc tích, nên trở thành luộm thuộm, nhiều khi khó hiểu vì những chi tiết có khi thừa, có khi thiếu, có khi cả hai vừa thiếu vừa thừa

 

6.    NÓI DẠI

 

Nói Dại là cách nói vô tình tiết lộ những nội dung bất lợi cho mình, hay kiểu nói không hiệu quả, phản tác dụng.

 

7.    NÓI DỞ

 

Nói dở là nói không có khả năng thu hút người nghe,  khiến người nghe cảm thấy chán nản, nhạt nhẽo, hoặc bực bội, không muốn nghe thêm nữa

 

8.    NÓI DỞM

 

Nói Dởm là cách nói tào lao, nội dung không chất lượng, không thuyết phục, không đáng tin, nghe qua rồi bỏ. Người nghe không cho là những lời nói có giá trị đáng để nghe theo.

 

9.    NÓI DÓC

 

Nói Dóc hay còn gọi là  Nói Phét “Ba voi không được bát nước sáo” nên những người nói dóc hoặc nói phét thường được gọi là “Ông (hay bà) Ba Voi”. Nói dóc là khoác lác, nói những điều hoàn toàn không có hoặc thổi phồng sự thật.

 

10.          NÓI DỐI

 

Nói Dối cũng bao gồm cả chuyện nói dóc, vì chủ yếu là nói không đúng sự thật, nhưng nói dối là nói có ý đồ muốn cho người nghe hiểu sai sự thật vì một mục đích có lợi cho mình gì đó.

 

Những kiểu nói như trên đây, tuỳ từng trường hợp, có thể bị đánh giá là “Thiếu Văn Hoá” “Thiếu Đạo Đức” hay “Thiếu Năng Lực”.

 

 

Trong tiếp xúc, trao đổi thông tin, nói chuyện thường ngày, chúng ta thường có nhu cầu Khen, Chê; một mặt để giải toả cảm xúc cho người nói, nhưng chúng ta cũng hết sức lưu ý đến cảm xúc của người nghe vì đây là yếu tố quyết định quan trọng đến việc thành công hay thất bại trong giao tiếp. Phần còn  lại trong nghệ thuật nói chuyện, chúng ta có thể cải thiện từ từ để nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ của chúng ta  ngày một tốt hơn

 

                ĐIỀU THỨ HAI : ỨNG XỬ

 

Có một câu nói ngắn gọn của Khổng Tử mà chúng ta nên nhớ như một phương châm trong ứng xử

 

                 KỶ SỞ BẤT DỤC VẬT THI Ư NHÂN

(Điều gì chúng ta không muốn thì đừng làm cho người khác)

Tích cực hơn nữa, chúng ta phải nhớ

 

                 KỶ  DỤC LẬP NHI LẬP NHÂN

            KỶ DỤC ĐẠT NHI ĐẠT NHÂN

(Điều gì chúng ta muốn, hãy  làm điều đó cho người khác)

 

Bạn có thể làm bạn bè với bất kỳ ai trên cõi đời này nếu bạn thực hiện đúng hai câu châm ngôn trên trong suy nghĩ, nói năng, ứng xử với họ. Trừ khi bạn không còn muốn liên hệ với họ nữa thì thôi, chứ họ thì không bao giờ quên được bạn !

 

Bạn muốn trở thành Người Tình Tuyệt Vời của một ai đó. Bạn cần có cách ứng xử như sau :

 

                                @   BIẾT CHUNG VUI

 

Một trong những cách thể hiện sự yêu thương của bạn với người mình yêu là quan tâm đến điều người ấy quan tâm. Yêu một người, bạn phải tìm hiểu xem người ấy lưu ý nhiều đến vấn đề gì, quan trọng vấn đề gì, mong ước điều gì, bạn hãy thường xuyên thăm hỏi, gợi ý để người ấy nói về điều mà nó vẫn thường nằm trong ý nghĩ của anh ấy hay cô ấy. Bạn hãy gắn hình ảnh của mình vào cái chủ đề mà “người ta” ưa thích, để khi “người ta” nhớ đến nó là họ phải liên tưởng đến mình, phải tìm mình để nói về chuyện ấy. Đó là một cách “ăn theo” khôn ngoan, một cách “gắn” hình ảnh mình vào trái tim họ chặt chẽ hơn nữa nhờ “móc ngoặc” với vấn đề mà họ thường yêu thích.

Bạn là một cô gái chẳng ưa gì bóng đá. Bạn thậm chí còn phàn nàn rằng sao người ta không mua cho mỗi cầu thủ một quả bóng mà đá cho yên chuyện, để đến mỗi mùa World Cup chàng lại chúi mũi vào cái T.V hò reo la hét cùng với đường đi quả bóng. Chàng sẵn sàng tung hê hết những buổi hò hẹn với nàng để đi cùng bóng. Sự ghen tức của nàng  thật ra cũng rất đáng thương và thông cảm được. Nhưng, nếu bắt chàng phải chọn một bên là người yêu một bên là bóng đá, thì…hẹp lòng cho chàng quá ( cái nào cũng không bỏ được mà). Mất cái nào thì đau cái ấy, chàng nghĩ rằng sao không cho chàng ôm hai cái hai tay. Giải pháp tốt nhất là nàng nên dời chỗ hẹn với chàng đến bên chiếc TV để vừa cụng ly vừa reo hò Dzô Dzô cổ vũ cho đội bóng phe mình. Chàng sẽ thấy rất hạnh phúc trong lòng khi người yêu biết thưởng thức bóng đá như chính mình đang thưởng thức…  

Nếu bạn gái của mình thích xem ca nhạc và là fan hâm mộ của một Sao nào đó. Cho dù thực tâm không thích, bạn cũng nên nói vài câu thiện cảm; chớ nên phản đối. Bạn nên nhớ mọi sự chống đối nhau là những  lực đẩy kéo mỗi người về một hướng. Chúng ta không nên tạo những lực đẩy không đáng có như thế, vì càng nhiều lực đẩy như thế, khoảng cách giữa hai người càng xa và lực đẩy càng mạnh thì nó càng đe doạ đến lực kéo của Tình Yêu. Có lẽ cũng nên nhắc lại với bạn rằng  Tây Phương có câu ngạn ngữ : Sở thích và khẩu vị thì…miễn bàn” . Cho nên những gì thuộc sở thích và khẩu vị của người yêu thì nếu không thể ủng hộ hoặc tham gia thì bạn  cũng đừng tỏ ra ác cảm hay chống đối. 

 

                                  @  BIẾT HY SINH

 

Hy sinh là sự thể hiện chân thành và cao độ nhất của tình yêu thương. Sự hy sinh chỉ thấy ở những người làm cha, làm mẹ đúng nghĩa, ở những người yêu quê hương, quốc gia, dân tộc và những người có tấm lòng cao thượng, tiến hoá cao, sẵn lòng hy sinh mình vì những việc nghĩa

 

                     Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã

                 Nan nguy bất cứu mạc Anh Hùng

 

( Thấy việc Nghĩa mà không làm không phải là người có dũng khí

       Gặp việc nguy nan mà không cứu giúp không phải Anh Hùng)

Hy sinh là thuộc tính của sự yêu thương. Không biết hy sinh là chưa thực sự biết yêu thương. Vì vậy, người ta lấy tiêu chuẩn này để đo tình yêu thương là điều đúng đắn và cần thiết.

                        

                   @  BIẾT QUAN TÂM, CHĂM SÓC

 

Yêu thương ai là luôn nghĩ đến người đó, quan tâm, chăm sóc cho họ từ thể chất đến tinh thần. Không làm điều này có nghĩa là mình chưa thực sự yêu thương. Chưa thực yêu thương mà muốn hoặc phải sống gắn bó cùng nhau thì thật là điều bất hạnh. Điều bất hạnh này nếu xảy ra trong hôn nhân thì khiến người ta phải sống trong miễn cưỡng, có khi là chịu đựng và đau khổ. Chẳng trách người ta thường nói :

 

 

“Hôn nhân giống như một thành trì bị vây hãm, người ở trong muốn thoát ra, còn người ở ngoài cứ nhất định …xông vào”

 

Hoặc :                         

“ cái vòng hôn ước cong cong

                         Kẻ hòng ra khỏi người mong bước vào”

 

Bi kịch ấy sẽ kéo dài mãi mãi hay sẽ chấm dứt tuỳ thuộc vào việc người ta có biết quan tâm chăm sóc nhau không.

 

                           @  BIẾT TÔN TRỌNG

 

Điều này có vẻ nhẹ nhàng và dễ làm nhưng lại giữ vai trò quan trọng nhất trong tất cả các yếu tố ứng xử cần thiết của một người yêu. Ngay cả khi anh hội đủ những yếu tố khác của một người tình lý tưởng mà anh không tôn trọng người mình yêu thì chẳng khác gì :

 
 
 
Gánh vàng đi đổ sông Ngô
Đêm đêm mơ tưởng đi mò sông Tương
 
Nếu người yêu anh không bỏ ra đi mà còn ở lại với anh thì trong lòng cũng đầy hậm hực, bực bội và thực sự không cảm thấy hạnh phúc cho dù anh có làm điều gì cho họ đi chăng nữa; bởi vì “CÁI TÔI” của mỗi người là mục tiêu, là đích đến của bản thân họ. Nếu anh không tôn trọng họ thì có nghĩa là hình ảnh của anh trong lòng họ chẳng còn gì .

Khổng Tử khuyên : Phu Phụ tương kính như tân ( Chồng Vợ tôn trọng nhau như lúc mới (khi chưa cưới))

 Đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất dành cho vợ chồng vì điều này ít khi hoặc không thể xảy ra khi chưa cưới, vì khi người ta coi thường nhau (có thể gọi nhau bằng Mày, Tao, hoặc sau lưng gọi bằng Nó, thì hôn sự đã không xảy ra hoặc nếu không vì sự ép buộc nào đó ).

Điều quan trọng nhất trong tình yêu là Bạn phải thể hiện được sự hy sinh, quan tâm chăm sóc của Bạn đối với người yêu trong sự tôn trọng nhất mà Bạn có thể . 

 Bạn là ai, nam hay nữ thì cũng thế . Cách hay nhất là bạn tìm cách khéo léo để người tình hiểu rằng họ cũng phải đối xử với bạn tương xứng như vậy. Vì hai bàn tay cùng chủ động vỗ vào nhau thì mới tạo âm thanh hay được                            

   ĐIỀU THỨ BA : ĐIỀU KIỆN SỐNG CỦA BẠN

 Điều cuối cùng để bạn thực hiện “mưu đồ” trở thành Người Yêu Lý Tưởng của mình, là bạn phải có một số điều kiện cá nhân được thể hiện trong Triết Lý Sống  Năm Điều như sau :

 

MỘT  : SỨC KHOẺ

HAI MỘT TÍ      : Một tí ngây ngô. Một tí hồ đồ

BA  NÊN QUÊN: Quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên hận thù

BỐN CẦN CÓ: Có gia đình, có nhà cửa, có công việc, có tiền để dành

NĂM PHẢI BIẾT : Biết nói chuyện, biết khôi hài, biết ứng xử , biết tri                                              túc, biết lo xa.

 

Muốn nghe giải thích cụ thể những điều này  các Bạn tìm đọc trong trang mục TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ của Web này.

 

                             LỜI KẾT

 

NGƯỜI TÌNH TUYỆT VỜI là điều ai cũng muốn trở thành và ai cũng muốn mình gặp được. Trang mục này  hy vọng đóng góp cho các bạn một số thông tin hữu ích, một số lời khuyên khả dụng để các bạn hạnh phúc hơn với cuộc tình của mình khi biết thay đổi bản thân và giúp người mình yêu thay đổi như mình.

Có thể bạn hiểu lầm về mình chăng khi bạn nghĩ mình đã yêu ai đó hoặc hình như là tình yêu với ai đó. Điều này bạn nên đọc trong trang mục BÍ ẨN TÌNH YÊU .

Có bạn cũng thắc mắc rằng bạn cũng rất muốn gặp để trò chuyện, để đi chơi với người ấy, nhưng “những thể hiện yêu thương” như :Quan Tâm,  Chăm Sóc, Tôn Trọng…thì không ! Những bạn khác thì rất nhớ nhung người ấy chỉ vì muốn quan hệ Sex, còn những điều thể hiện yêu thương thì cũng…không. Tôi nghĩ nếu bạn nhớ nhung đối tượng vì một điều gì đó thì chính là bạn “NGHIỆN” điều đó ở đối tượng; Bạn chỉ yêu thích đối tượng vì chính bản thân mình chứ không phải yêu thương đối tượng ấy.

Một số ý kiến khác quan tâm đến khả năng tình dục, khả năng tài chánh v.v… để trở thành Người Yêu Tuyệt Vời.

Thưa các Bạn,  SEX  là  một vấn đề lớn của con người, của nhân loại của  mọi sinh vật và sự sinh tồn.  Chúng tôi dự định đề cập đến vấn đề quan trọng này vào một trang mục chính khác, trong đó vai trò Sex trong Tình yêu được đề cập một cách chi tiết và đầy đủ. Còn những điều kiện khác bổ sung,  sẽ được bàn luận chi tiết trong TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ

 

Chúc các Bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và thành công trong Tình Yêu của mình

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
   
 

 

ĐIỀU THỨ HAI : ỨNG XỬ

  

 

                             BIẾT CHỌN VẤN ĐỀ
 
Một trong những cách thể hiện sự yêu thương của bạn với người mình yêu là quan tâm đến điều người ấy quan tâm. Yêu một người, bạn phải tìm hiểu xem người ấy lưu ý nhiều đến vấn đề gì, quan trọng vấn đề gì, mong ước điều gì, bạn hãy thường xuyên thăm hỏi, gợi ý để người ấy nói về điều mà nó vẫn thường nằm trong ý nghĩ của anh ấy hay cô ấy. Bạn hãy gắn hình ảnh của mình vào cái chủ đề mà “người ta” ưa thích, để khi “người ta” nhớ đến nó là họ phải liên tưởng đến mình, phải tìm mình để nói về chuyện ấy. Đó là một cách “ăn theo” khôn ngoan, một cách “gắn” hình ảnh mình vào trái tim họ chặt chẽ hơn nữa nhờ “móc ngoặc” với vấn đề mà họ thường yêu thích.

Bạn là một cô gái chẳng ưa gì bóng đá. Bạn thậm chí còn phàn nàn rằng sao người ta không mua cho mỗi cầu thủ một quả bóng mà đá cho yên chuyện, để đến mỗi mùa World Cup chàng lại chúi mũi vào cái T.V hò reo la hét cùng với đường đi quả bóng. Chàng sẵn sàng tung hê hết những buổi hò hẹn với nàng để đi cùng bóng. Sự ghen tức của nàng  thật ra cũng rất đáng thương và thông cảm được. Nhưng, nếu bắt chàng phải chọn một bên là người yêu một bên là bóng đá, thì…hẹp lòng cho chàng quá ( cái nào cũng không bỏ được mà). Mất cái nào thì đau cái ấy, chàng nghĩ rằng sao không cho chàng ôm hai cái hai tay. Giải pháp tốt nhất là nàng nên dời chỗ hẹn với chàng đến bên chiếc TV để vừa cụng ly vừa reo hò Dzô Dzô cổ vũ cho đội bóng phe mình. Chàng sẽ thấy rất hạnh phúc trong lòng khi người yêu biết thưởng thức bóng đá như chính mình đang thưởng thức…      

 
 
  

 
 
  

 
 
    
 

 


 
(Nội dung tiếp tục cập nhật)

 

 

  


  

 


 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 43
  Lượt truy cập : 1720938
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam