Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

BÍ ẨN TÌNH YÊU  
 
 

BÍ ẨN TÌNH YÊU
 

 
 
TÌNH YÊU : Đó là câu chuyện dài xuyên suốt lịch sử loài người. Ấy vậy mà chẳng ai có thể hiểu được tất cả những khúc quanh uốn lượn của dòng suối Tình Yêu trong suốt dòng chảy của một đời người; là bởi không ai có thể lý giải hết những điều khó hiểu xảy ra trong Tình Yêu. Vì thế, đối với hầu hết chúng ta, Tình Yêu vẫn là một bí ẩn khó lường, một mê lộ mà chẳng ai không từng lạc lối, và cũng không biết bao nhiêu người bầm dập, sống chết, khổ đau vì không tìm được lối ra.
Không lạ gì khi trang Web ge-tvl.com bắt đầu khởi động, mục BÍ ẨN TÌNH YÊU là nơi thăm viếng “tích cực” nhất của nhiều bạn trẻ. Tiếc rằng Chủ trang web chưa đủ thời gian tải nội dung lên để đáp ứng sự háo hức chờ đợi của các bạn. Mong rằng trang mục này đáp ứng tối đa có thể, mọi nhu cầu của bạn, giống như ly nước mát trong lành trên tay bạn sau một chặng đường nắng nôi mệt nhọc.
 
 
 
Bí Ẩn là những điều chúng ta chưa biết. Một việc có thể là bí ẩn đối với người này, nhưng không phải là bí ẩn đối với người khác và ngược lại. Tuy nhiên, cũng có những bí ẩn mà hầu hết tất cả mọi người chưa hề được biết, đó là những bí ẩn chung nhất, mà chúng ta đang muốn khám phá ở đây.
 
Để giúp cho các bạn nắm bắt nhanh và cụ thể những vấn đề thực tế, chúng ta hãy cùng Hỏi Đáp tất cả những điều liên quan đến Tình Yêu, tất cả những điều các bạn đã biết hoặc chưa biết, để các bạn thành công hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn trong lãnh vực này.
 
YÊU LÀ GÌ ?
 
Câu hỏi có vẻ dường như khó trả lời nên một thi sĩ trả lời theo kiểu…không trả lời gì cả :
 

Làm sao định nghĩa được tình yêu 

Có nghĩa gì đâu một buổi chiều 

Nó chiếm hồn tôi bằng nắng nhạt
 
 

Bằng mây nhè nhẹ, gió hiu hiu
 

 
Tuy vậy, không thể không có câu trả lời. Trong tập thơ “Tình Đôi Mươi”, tác giả đã định nghĩa  như sau :
 
 

Làm sao định nghĩa được Tình Yêu 

Chỉ biết xa nhau thấy nhớ nhiều 

Chỉ biết gần nhau lòng rộn rã 

Nhiều vui nhiều khổ
 
ấy là Yêu !
 
 
Và Tình yêu được nhận diện bằng trạng thái trước và sau khi “vướng bụi trần ai”:
 
 

Ai giữ được lòng như trang giấy 

Như tà áo lụa mới tinh khôi 

Như tiếng trẻ cười reo trong nắng 

Như khe suối nhỏ nước trong ngời… 
 
Khi đã yêu rồi thì
 
 

Lòng như trang giấy vẽ lên rồi 

Như tà áo lụa đẫm mồ hôi 

Như tiếng trẻ gào trong mưa bão 

Như khe nước đục bởi chân người
 

 
 Nhiều người, nhất là các bạn trẻ ngày nay, thường ngộ nhận tình cảm của mình, rồi tuyên bố lung tung, nay thì “yêu” người này, mai lại “yêu” người khác. Thực ra, khi họ nói “yêu” lung tung như vậy, có nghĩa, họ chưa biết yêu là gì. Bởi vì, khi tâm hồn người ta đã gắn bó với một đối tượng thì không còn chỗ trống cho một đối tượng khác. Khi bị buộc phải chia tay, phải “rứt” người ấy ra khỏi tâm hồn mình, chẳng khác nào họ phải chịu một cuộc phẫu thuật, cắt bỏ một phần thân thể. Nỗi đau ấy vô hình nhưng thật vô cùng to lớn. Biết bao người không qua khỏi cơn đau, biết bao người “tử vì yêu” cho dù họ không muốn thế.
Ai đó có nói rằng “Mang tình yêu trong lòng là mang cả một khối hành trang nặng nề, phiền toái”. Nếu bạn thực sự biết yêu rồi, bạn sẽ cảm nhận được khối hành lý ấy làm cho bạn hào hứng, vui vẻ dường nào, nhưng cũng phiền muộn, điêu đứng biết bao nhiêu !
 
BẢN CHẤT TÌNH YÊU
 
Không biết cơ man giấy mực nào người ta đã dành để viết về vấn đề này, nhưng có vài nhận xét đúc kết mà ta có thể coi như đó là cái nhìn toàn cảnh và đầy đủ nhất về Tình yêu.
 
Theo triết gia cổ Ấn Độ thì :
 
Say mê trí tuệ dẫn đến sự nể phục
Say mê tâm hồn dẫn đến sự cảm thông bè bạn
Say mê thể xác dẫn đến sự ham muốn gần gũi
Tình yêu và hạnh phúc bao gồm cả ba điều đó.
 
Chúng ta nhận định rằng Say mê trí tuệ, tâm hồn và thể xác dẫn đến Tình yêu thì đó là Tình yêu chính xác của đẳng cấp Người. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều ở đúng vị trí của đẳng cấp Người, có người đang ở trên nấc thang tiến hoá cao hơn hoặc thấp hơn, nên tình yêu của họ chỉ gồm có một hay hai sự say mê trong ba điều như thế, hoặc chỉ có một hay hai sự say mê là chính yếu, còn cái thứ ba thì không quan trọng.
 
 Có thể nói, đam mê tâm hồn và trí tuệ kích thích tình yêu ở người nhiều nhân tính, đam mê thể xác dẫn đến tình yêu xảy ra ở người nhiều thú tính.
 
Cuối cùng, chúng ta có thể so sánh Tình yêu như một bản nhạc . Người ta bị thu hút ở giai đoạn đầu, quen thuộc ở giai đoạn giữa và nhàm chán ở giai đoạn cuối. Nhưng nếu đó là một bản nhạc hay thì giai đoạn cuối là giai đoạn người ta cảm thấy không thể thiếu nó.
 
YÊU TỪ BAO GIỜ ?
 
Tình yêu giống như một căn bệnh, trước khi nó xảy ra trên lâm sàng, thường thì nó phải trải qua một giai đoạn ủ bệnh. Giai đoạn “ủ bệnh” kéo dài bao lâu là tuỳ người, tuỳ đối tượng. Thông thường, người ta không biết mình bắt đầu bước vào giai đoạn “ủ bệnh” từ bao giờ; chỉ đến khi một vài “triệu chứng” lờ mờ xuất hiện, người ta mới hô hoán lên rằng: Hình như là Tình Yêu !
Có một chàng thi sĩ thương tiếc cô hàng xóm sau khi nàng đã qua đời, có lẽ đến lúc ấy chàng mới chợt nhận ra …mình đã yêu từ bao giờ. 
 

 Nhà nàng ở cạnh nhà tôi 

 Cách nhau cái giậu mùng tơi xanh rờn…  
 
Chàng đâu biết rằng chàng đã đặt một chân vào giai đoạn “ủ bệnh” ngay khi chàng nảy ra ý muốn 
 

Giá đừng có giậu mùng tơi 
Hôm nào tôi sẽ sang chơi thăm nàng
 
Để khi nàng từ giã cõi đời, chàng mới muộn biết rằng mình đang…phát bệnh !
 
 
 
 
VÌ SAO TA YÊU ?
 
 
Nếu người ta hỏi bạn : Anh ấy (hay Cô ấy) có đẹp không ? Có thể bạn trả lời là “Không !” Người ấy có dễ thương không ? có giỏi giang không ? Có hấp dẫn không ? có đáng nể không ? và có yêu bạn không ? Có thể câu trả lời của bạn là “KHÔNG” cho một vài hoặc tất cả những câu hỏi ấy.
 Vậy tại sao bạn cứ phải nghĩ lan man về “người ấy” nhỉ ? Tại sao bạn cứ phải ôm vào mình bao nhiêu phiền toái bực bội, thậm chí là hiểm nguy vì nhân vật ấy ? Nghĩ lại đi ! Rất nhiều khi bạn không thể hiểu được bản thân mình, bạn khổ sở vật vã vì chính mình. Không hiểu vì sao mình vô lý thế, và không hiểu vì sao “người ta” cứ bám riết lấy tâm trí mình, muốn rứt mà không rứt ra được. Nếu cố tình ‘chặt bỏ’ thì cái đau ấy trong tâm hồn nó cũng  rất thực như nỗi đau phẫu thuật cắt bỏ một phần thân thể.
 
Những điều vô lý ấy trong tình yêu là những BÍ  ẨN tuyệt đối, sâu kín nhất, huyền bí nhất, vĩ đại nhất, 
 
                                                                       Thần Tình Yêu  CUPID
 
Có thể người ta chưa nhận thấy : Đó là Vấn Đề. Có thể người ta cho rằng con người là một hộp đen “Black Box”, mà trong hộp đen đó chứa vô số điều còn chưa biết được chính xác như : Con người có linh hồn hay không, có thế giới nào sau cái chết hay không, tâm trí được sinh ra như thế nào, tại sao thể xác có “tiếng nói” riêng của nó, tại sao con tim có những lý lẽ riêng của nó mà lý trí không biết được. Tại sao lý trí không thể…bịt miệng bắt con tim thôi lên tiếng ?...Tại sao và tại sao…Trong cái hộp đen huyền diệu ấy còn đến n câu hỏi đang bỏ ngỏ. Chúng ta muốn lôi ra xử lý ? Không dễ dàng gì. Đơn giản vì nếu dễ dàng nó đã không nằm…trong hộp !
 
Tình yêu : Đó là một bí ẩn lớn của con người, nó xảy ra dưới thiên hình vạn trạng, nó lớn đến nỗi dường như chính nó là bản thân cuộc sống. Ta có thể nói không có tình yêu thì không có loài người và ngược lại (tất nhiên đó là điều không thể xảy ra). Tuy nhiên cho dù có …vạn trạng đến đâu, chúng ta cũng có thể quy nạp vào hai trường hợp lớn
 
   Tình yêu thụ động
    Tình yêu chủ động
 
Chúng ta bắt đầu vén tấm màn che mặt của “Thần Tình Yêu” từng phần từng phần một để buộc Thần lộ diện. Từ đó, con người có thể đối phó với Thần bằng những “quyền phép” của lý trí, dù không đủ sức thu phục Thần thì cũng để “Thần Linh” không còn chế ngự loài người một cách tuyệt đối bằng quyền phép vạn năng. Con người bắt đầu đặt chân vào vương quốc của Thần rồi đấy.
 
 
BỊ …YÊU
 
Có mấy ai, khi bắt đầu cảm thấy… yêu rồi, lại lôi “cái tôi” của mình ra …phân tích xem tại sao mình như thế.  Hoạ chăng chỉ có những người đã từng bị tình lừa, tình đá, sống không được, chết không xong, nên thấy bóng dáng Thần Cupid lại lảng vảng xuất hiện đâu đó trước mặt mình thì sợ hơn sợ …cọp. Khi thấy mình không còn an toàn trong vỏ bọc cô đơn thì họ bắt đầu run rẩy, bắt đầu kiểm tra xem mình đã “trúng tên” chưa, và tại sao mình lại bị cái điều mình không muốn. Trường hợp không muốn mà vẫn bị yêu đấy là kiểu Ái Tình Thụ Động. Thần Tình Yêu thì giống như một anh Công An giao thông khó tính, mà “nạn nhân” là kẻ đi vớ vẩn không biết mình đang bị ngược chiều, thế là bị “chiếu tướng”, thế là bị đem xe về đồn. Thế là có nhiều nước mắt !...
Ngoài trường hợp ấy, những kẻ còn ngây thơ “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” , khi bị yêu thì rất bàng hoàng, rất say mê với hình ảnh đối tượng. Điều duy nhất họ quan tâm là  “liệu cô ấy (hay anh ấy) có cảm thấy giống như mình không, liệu “người ta” có thương nhớ mình không, liệu người ta có thấy mình đẹp đẽ, dễ yêu, tài giỏi …” Đó là lý do khi yêu rồi, người ta xăm soi lại ngoại hình kỹ lưỡng hơn, người ta “khoe” mình với đối tượng triệt để hơn, người ta làm mọi cách để lôi kéo cho được trái tim người ấy (mà nhét ảnh mình vào). Có mấy ai thắc mắc rằng :  Vì sao mình như thế ?
 
Các nhà khoa học thì phân tích rằng
 
Tình yêu là sự cảm nhận tinh tế từ trái tim, do bị thu hút bởi những đặc tính phóng thích (release) toát ra từ ngoại hình và khí chất của đối tượng.
 
 
 
 
 
 
Như vậy, khi bạn gặp ai đó một cách bất ngờ, chỉ trong vài giây đầu tiên quan sát, bạn đã xác định được người đối diện có thể trở thành đối tượng của mình hay không.
 
Có nhiều mức độ thu hút khác nhau mà chúng ta cần lưu ý, để biết xem mình là “bệnh nhân” giai đoạn mấy
 
Nếu ngay từ ánh nhìn đầu tiên  - Mình đã rất yêu thích “người ấy” , đó là dấu hiệu mình đã gặp được đối tượng hợp “gout”. “Bão” cấp 1 hình thành. – Mình thích đến mức nhất định phải tìm  cách gặp lại, đây là gout đậm : “Bão” vượt  cấp, lên mức độ 2 . – Mình lập tức bị “hớp hồn”  (khi người ấy ra đi, một mảnh hồn mình bước theo chân họ, mảnh còn lại kia bỗng “dại khờ” ). Trường hợp này Tây Phương gọi là Coup de foudre , Trung Hoa gọi là Nhất Kiến Chung Tình , còn Việt Nam coi đó là Ái Tình Sét Đánh. Thế là hết và thế là “chết” !. Ở cấp độ 1 và cấp độ 2, nếu quan hệ yêu đương  không thuận  chèo mát mái, thì kẻ ra đi cũng không đến nỗi tan nát cõi lòng, nhưng nếu bị “sét đánh” rồi, thì kẻ thất tình rất dễ …nhảy lầu hay thổ huyết, (giống như Lương Sơn Bá khi mất Chúc Anh Đài).
 
Chúng ta có thể hiểu  tình yêu cấp 1, cấp 2, còn siêu cấp thì thật là khó đoán. Chúng ta có thể giải thích như sau:  Theo quy luật tự nhiên của tạo hoá, con người đã đầu thai lanh quanh đời này kiếp khác. Hai linh hồn từng yêu nhau thắm thiết thuở nào,  giờ gặp lại, tất nhiên họ bị hút vào nhau một cách tự nhiên. Đó là điều ta gọi là “tiếng sét”. Cũng có những trường hợp “tiếng sét” đơn phương, ấy bởi vì thuở trước họ cũng đã từng đơn phương như vậy.
Hiểu như thế, không có nghĩa là ta bị buộc phải chấp nhận điều xảy ra với ta, coi như một định mệnh không thể chối từ. Ở đây, chúng ta chỉ đang lý giải Tại Sao mọi chuyện lại xảy ra như thế và chưa nói đến cách ứng xử như thế nào là đúng.
 
Trường hợp  “bị yêu” không bất ngờ là khi nó xẩy đến với bạn lần hồi, xâm lấn con tim bạn từng chút, từng chút một, cho đến khi bạn chợt nhận ra, như câu hát thâm trầm tinh tế của nhạc sĩ họ Trịnh mà bạn từng cảm nhận
 
       Khi cơn đau chưa dài thì tình như chút nắng
Khi cơn đau lên đầy thì tình đã mênh mang …..
 
Như ai đó cũng từng ngạc nhiên khi thấy người bạn bé bỏng năm xưa của mình cùng nhau tắm dưới mưa , sau nhiều năm xa cách, ngày gặp lại bỗng thấy lòng bối rối…hoặc người bạn bình thường vẫn ở bên ta, không có gì xa lạ, không có gì đặc biệt, không có gì khiến ta chú ý, nhưng một ngày lòng bỗng thấy …ghen tương, thế là ta đã yêu khi nào không biết. Tình yêu không bất ngờ, thường đến âm thầm lặng lẽ, trải dài theo tháng năm mà thấm đẫm tâm hồn. Khi ta biết ra, thường đã muộn màng vì tình yêu sâu nặng .
 
                                                MUỐN… YÊU
 
Không giống như  ta không muốn yêu mà cứ bị yêu một cách thụ động. Nhiều người có nhu cầu tình cảm, cần yêu một ai đó, cần có đối tượng để hẹn hò, cần có đôi có cặp khi đi giao tế, cần lấp một khoảng trống tâm hồn hay cần một người hôn phối…Thế là họ đi tìm một đối tượng cho mình để yêu, để nhớ, để có cảm nhận sung sướng và đau khổ của tình yêu.
 
Nhưng tình yêu  đích thực thường khó gặp khi ta cố ý đi tìm. Bạn chỉ có thể  “thích” ít nhiều một đối tượng nào đó rồi nuôi dưỡng tình cảm ấy cho đến khi nó trở thành tình yêu. Thông thường từ Thích đến Yêu trải qua một quãng đường không xa lắm, và nếu có mất mát xảy ra thì nỗi đau không đến nỗi lớn lao. Cũng có khi những đối tượng thậm chí bị ta ghét lúc đầu, nhưng lại có thể dẫn đến tình yêu sau một thời gian “va chạm” , bởi vì có những điều ta ghét bỏ nơi một người nào đó lại ẩn chứa một sự hấp dẫn  mà ta khó thể chối từ.
  

CON ĐƯỜNG TÌNH TA ĐI
 
 
Con người biết yêu từ năm bao nhiêu tuổi ? Theo sinh lý học tự nhiên của cơ thể, con người bắt đầu để ý đến giới tính của mình từ tuổi phát dục, thông thường là “nữ thập tam, nam thập lục” em gái 13 tuổi thường có kinh nguyệt lần đầu, em trai mười sáu có mụn trứng cá và…những thể hiện khác để bắt đầu bước vào thời kỳ …xôn xao giới tính ! Khi ấy, cùng với chuyển biến của xác thân, các em bắt đầu mộng mơ, bắt đầu để ý đến sự khác biệt về giới tính, nhưng tuyệt đại đa số các em ở lứa tuổi này mới chỉ biết “thinh thích” hay “bị hấp dẫn” bởi một thần tượng nào đó mà thôi. Các em chưa biết yêu đâu. Nếu có tình yêu “ban đầu”  nào đó thì cũng chỉ là những cảm giác lưu luyến bâng khuâng với một đối tượng khác phái hợp “gout” nào đấy
.
 Phần lớn người ta biết yêu khoảng từ 18 tuổi trở lên và đến bao nhiêu tuổi thì …không còn yêu được nữa ? Điều này không thể xác định được. Khả năng tình dục cũng như sự rung cảm chân thật của trái tim tuỳ thuộc vào từng cá nhân mà tồn tại dài lâu hay nửa chừng xuân thoắt… không ai có thể biết được, ngay bản thân mỗi người cũng không thể tiên đoán được bản thân mình.
 
Nhưng tình yêu, dù ở tuổi nào cũng xôn xao, chộn rộn và náo nhiệt. Xôn xao vì nhớ nhung, chờ đợi, hẹn hò. Náo nhiệt và chộn rộn vì ghen tương, hờn giận... Người ta nói có ba điều không thể dấu được ai : Đó là đang ăn quýt, ăn mít, và đang yêu ! Ngẫm ra câu nói ấy qủa là Chân lý. Ai đã từng biết yêu say đắm hãy cùng nghe nói về “tuổi tình yêu”:
 
Em bao nhiêu tuổi hở Tình Yêu ?
Để em hiện đến dáng yêu kiều
Tóc dài theo gió ươm nắng mới
Ta bỗng nghe lòng bớt cô liêu
 
         Giải lụa nào hay áo em bay
Cho lòng ta bỗng ngất ngây say
Tình ơi, em đã bao nhiêu tuổi
Để nhớ để thương suốt tháng ngày
………
Em hỡi tuổi em thơm  mùi cỏ
Hay là tuổi đẹp của hoa tươi
Tuổi của quả thơm vừa đương độ
Hay là táo chín của vườn trời
 
Tình hỡi dầu em bao nhiêu tuổi
Em vẫn hồn nhiên  vẫn ngọt ngào
Vẫn toả hương thầm và nhựa sống
Cho đời ta đẹp khúc ca dao
 
 
 
Em vẫn là em có thế thôi
Dẫu mười lăm tuổi hoặc năm mươi
Tình em là biển là mây núi
Là cả mùa xuân của đất trời
 
Ta hút tình em từng phút giây
Như chàng ong hút mật hoa tươi
Tình hỡi bao giờ em hết tuổi
Ta đành gục chết dưới chân người.
 
Thật là say đắm, thật là lãng mạn phải không Quý Vị. Có nhiều người mơ được chết trong sung sướng như thế. Không phải vô lý khi Standhal nói rằng : “Một nửa và là nửa đẹp nhất của cuộc đời vẫn khép kín với những ai chưa từng yêu say đắm”
 
Nhưng Tình Yêu không phải lúc nào cũng là hoa thơm và mật ngọt. Có khi nó tanh nồng gai góc và xú uế, nên M. Aucla cũng nói “hạnh phúc trong Tình Yêu là một cuộc xổ số, không có các giải nhỏ. Bởi vậy chỉ có thể trúng giải độc đắc hay không trúng gì cả”. Có lẽ tất cả chúng ta đều chơi trò xổ số, còn trúng hay không thì chỉ có… thời gian mới có thể trả lời.
 
Hầu hết chúng ta dù “bị yêu” hay “muốn yêu” cuối cùng cũng trở thành tù nhân trong nhà tù tình yêu của chính mình. Ở vào giai đoạn “mù quáng của con tim” chúng ta trở thành tay sai, nô lệ cho tình yêu ấy, vì thế ngạn ngữ Pháp có câu:
“Le coeur a ses raisons que la raisons ne connais pas”  (con tim có lý lẽ riêng của nó mà lý trí không biết được).
 
Khi chúng ta đứng ngoài tình yêu của một ai đó, ta ngạc nhiên, ta bực tức, ta “rất tiếc” về những hành động của đương sự mà ta cho là dại dột,  ngu muội, ngông cuồng, nhưng nếu chính ta là người trong cuộc, ta sẽ phân trần rằng :
 
…“Chàng hoa tiêu ở trên, phải nghe lệnh ông chủ điên cuồng ở dưới.
Vì khi cái đầu bóp nát trái tim, thì có nghĩa là nó theo nhau về nơi chín suối.
Khi anh nói yêu em, đó là điều nghịch lý
                        Nhưng biết làm sao được
                                         Vì tim anh nằm bên trái
                                             
              Em ơi !” 
 
Nếu chúng ta dùng lý trí để dấu diếm, kìm nén, che đậy những cảm xúc “không được phép” của mình thì nó chỉ làm âm ỉ thêm một lò than nóng không được bốc hơi, toả nhiệt. (Nói như thế không có nghĩa là ta bắt buộc phải “bung” ra cho hết những gì không được phép. Ứng xử trong cuộc sống xã hội yêu cầu chúng ta phải tôn trọng những luật tắc chung. Vì vậy, mỗi người phải giải bài toán khó của mình một cách khôn ngoan để có thể “giải vây” cho mình mà không “xúc phạm” gì xã hội. Nguyên tắc “giải vây” thế  nào, chúng ta sẽ đề cập sau). Ở đây, chúng ta chỉ nêu lên tình huống chung nhất, là khi trái tim mình “đi lạc”, ta vội vàng … “đậy” lại, dấu đi; để rồi trong âm thầm, sâu kín, nỗi ước ao càng bùng cháy điên cuồng, như Nguyễn Du từng nói : “Lửa tâm càng dập càng nồng…”. Trong cuộc sống đời thường, chuyện này có thể xảy ra với bất cứ ai, vào bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, chúng ta chẳng bao giờ biết trước. Đây  là một “tai nạn” bất ngờ, nguy hiểm, cũng giống như ta đang di chuyển trên đường bất ngờ bị một tai nạn giao thông !
Xin hãy lắng nghe nỗi lòng rất thật, của một “nạn nhân”. Bạn có thể cảm thông với họ, hay có khi đọc xong bạn lại…ngậm ngùi vì thấy mình …chính là họ,…không chừng !
 
 
                       XIN MỘT LẦN
 
Xin một lần trước khi lìa cõi thế
Được cùng em, ta giáp mặt tình nhân
Nắm tay nhau không một chút ngại ngần
Trong giao cảm không cần lời để nói
                   
                        Xin một lần trước khi ta hấp hối
Được nhìn em không bối rối ngượng ngùng
Được hôn em trọn vẹn cả châu thân
Và giữ chặt trong trái tim vũ bão
 
Xin một lần trước khi ta già lão
Nắm tay em cùng dạo dưới trăng đêm
Để hương khuya gió nhẹ gợi tình thêm
Thấm vào tận cõi lòng say ân ái
 
Xin một lần, vì em
ta lỡ dại
Cạn men tình trong trái đắng nhân gian
Cuộc tỉnh say ta đâu biết rõ ràng
Rằng cay đắng,
rằng chứa chan hạnh phúc ?
 
Xin một lần trước khi ta ngã gục
Được chơi vơi trong mộng với tình nương
Rộn rã xiêm y, Vũ khúc Nghê Thường
Ta,
    Đường Minh Hoàng một đêm du Nguyệt điện
 
Vì em, xin vì em như Trụ Vương vì Đát Kỷ
Như Phù Sai “đổi nước” lấy Tây Thi
Ta bằng lòng nhắm mắt để cuồng si
Cho định mệnh trôi theo cơn Hồng Thuỷ
 
Xin một lần trước khi ta yên nghỉ
Một lần cùng em hội nhập để giao hoà
Nước Thiên Đường ở đó có đôi ta
Và Thiên Đường của ta là nơi em ngự trị
 
    
 
 
 
 
 
Tình yêu giống như một cái bẫy vô hình giăng mắc đâu đó mà ta không biết được, chỉ đến khi mình bị “dính lưới” rồi, mới nếm trải được tất cả những hiểm nguy mà mình phải trải qua. Tình yêu có một thứ ma lực sai khiến ta, biến đổi ta, điều khiển ta đến mức ta không còn đủ tự chủ lấy mình để chối từ những “mệnh lệnh” của nó.  Ôi, Tình yêu ! nó có thể cho ta niềm tin tưởng yêu đời, thổi sức sống vào hơi thở của ta, dẫn dắt ta đến chân trời tươi sáng, nhưng nó cũng có thể vùi lấp ta trong tuyệt vọng, bóp chết linh hồn ta trong cay đắng đau thương. Tình yêu ! nó có những “quyền phép” vô biên mà ta chỉ là nạn nhân không nơi trốn chậy. Hãy nghe tâm sự những “anh hùng” “dọc ngang nào biết trên đầu có ai”  đã phải  cúi đầu ngoan ngoãn thế nào khi bị tình yêu chế ngự

 
                                 NGỰA HOANG
 
Khi em   gặp anh
Con ngựa hoang dũng mãnh
Tung bờm hồng sải vó giữa đồng xanh
Sao anh bỗng
                            dừng bước chân kiêu hãnh
Và kìa sao
                 bỗng gặm cỏ an lành
Khi em vòng tay lên ôm cổ
Là sợi dây cương siết chặt cuộc đời anh
Và khi nụ hôn đầu chớm nở
Xoá tan đi một dĩ vãng tung hoành
Tình yêu là lá chắn
                            che đôi mắt tinh anh
Yên cương là nghĩa vụ
                                      là luỵ tình trăm năm
Anh chỉ còn lại những bước chân vững chắc
                                                                  nô lệ tình nhân
Xa rồi thời giang hồ ngang dọc
                                       trên thảo nguyên mênh mông
Con ngựa hoang mềm lòng
                       quỳ gối trong chuồng nhỏ,
           nguyện ngục tù chung thân
                                 Đám cỏ khô trong máng
          ngọt ngào hơn ngọn cỏ đồng xanh
 
“Hát lên em
          Hạnh phúc chân thành
                           Ở đâu đó trong mắt em
                                                Mắt tình yêu bất tuyệt”
 
Bước chân vào cuộc tình là chúng ta bắt đầu trượt dài theo nó. Có ai điều khiển được lòng mình để thôi nhớ nhung, thôi mong chờ, ngóng đợi. Ai điều khiển được tim mình không se thắt, đớn đau, khi người yêu quay mặt bước đi ? Khi đã trót yêu rồi, chúng ta luôn thụ động, hoàn toàn bất lực trong bàn tay “ác nghiệt” của Thần Cupid.

 
Chúng ta cứ ngỡ yêu nhau xong, cưới nhau rồi là“Trái tim tình yêu” đã bị bẻ cánh, nhốt vào song sắt, niêm phong lại với tờ hôn thú. Ai biết rằng tình yêu luôn sống động, đầy sức sống và luôn mới mẻ. Nó đòi hỏi được chăm lo nuôi dưỡng kỹ càng, nếu không nó lại cũng có thể tìm một nơi…đất lành, tim đậu !

 
 Trong tình yêu, bạn giống như một tay cờ bạc trong sòng “Tài xỉu”. Bạn phải liên tục đặt cược cho tình yêu của mình, và tiếc thay không phải lúc nào bạn cũng là người thắng cuộc.

 
Trong đời ta, con người có trăm nỗi muộn phiền, nhưng không có nỗi muộn phiền nào lớn lao hơn, sâu sắc hơn, dai dẳng hơn và khổ sở hơn là nỗi đau mà tình yêu mang lại. Bạn có thể không vượt qua được và gục ngã như chiếc lá lìa cành trong cơn mưa bão. Bạn có thể vượt qua với vết thương lòng, cho dù đến lúc thôi rỉ máu, nó cũng còn để lại vết sẹo sần sùi. Vết sẹo làm tâm hồn bạn chai sạn đi trước những niềm vui khác trong cuộc sống.

 
Bạn chẳng thể hỏi ai, vì sao bạn lại bị đau thương như thế. Bạn chẳng thể hỏi ai giải quyết nỗi đau của bạn thế nào. (Vì đã đau rồi, giải quyết kiểu gì thì cũng vẫn …cứ đau )

 
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi lại cùng tôi, trong khu vườn tĩnh lặng, bên tách trà sen ấm nóng vào một buổi sáng đẹp trời. Chúng ta sẽ hàn huyên với nhau. Cho dù bạn là ai, bạn chưa yêu, đang yêu hoặc đã yêu, chúng ta hãy cùng nói về những bí ẩn trong tình yêu mà chúng ta chưa hề biết. Chính bí ẩn này là ma lực huyền bí từng bắt chúng ta phải điên đảo quay cuồng .

Nào các bạn, chúng ta cùng nâng ly đi nhé !
 
 
BÍ ẨN CỦA SỰ KHỞI ĐẦU
 
Chúng ta nhắc lại những bí ẩn đầu tiên vào giai đoạn khởi thuỷ của những cuộc tình, chúng ta lâm vào hai tình huống chủ động và bị động (muốn yêu và bị yêu).

Ở tình huống chủ động, chúng ta muốn theo đuổi một đối tượng nào đó vì muốn có người yêu, vì thế ta chủ động chọn một ai đó mà ta thích. Tình yêu có thể dần dần nẩy nở nếu mối quan hệ tốt đẹp và phát triển tốt từ sự sơ giao đến những tình cảm đậm đà hơn. Nhưng cũng có khi nó không thể trở thành tình yêu được nếu nó có xu hướng phát triển ngược lại.

 
Ở tình huống thụ động, dù ta không có chủ định đi tìm một tình yêu, nhưng bỗng dưng ta gặp một ai đó và bất ngờ thích họ trên mức bình thường, đó là vì Tình yêu là sự cảm nhận tinh tế từ trái tim, do bị thu hút bởi những đặc tính phóng thích (release) toát ra từ ngoại hình và khí chất của đối tượng.

 
Ta có thể đánh giá một đối tượng ta thích trên mức bình thường khi ta còn muốn gặp lại người đó sau lần đầu gặp gỡ, nếu ta muốn tìm mọi cách để gặp lại thì sự thu hút của đối tượng đối với ta ở mức độ cao hơn một bậc. Nếu ngay từ ánh mắt đầu tiên ta đã bị “người kia” ám ảnh không thể quên, không thể rời bỏ hình bóng họ, như thế là ta đã bị Thần Tình Yêu chơi khăm bằng một phát bắn trúng tim mà ta hay gọi là “Tình Yêu Sét Đánh”

 
Ở giai đoạn khởi sự của một mối tình, hình ảnh người ấy cho dù là đầy ấn tượng, nhưng vẫn chỉ là hình bóng vãng lai trong tâm trí mình. Những cảm xúc manh nha của tình yêu như nhớ nhung, chờ đợi, trông ngóng, là những cảm nhận nôn nao buổi ban đầu với đầy những xúc động thích thú, hoặc những cảm giác ghen tuông mơ hồ cũng mới chỉ là những khó chịu nhẹ nhàng.  Lúc này Cupid vừa buông chân tựa gối xuống trái tim mình, mọi việc xem ra chưa có gì trầm trọng vì đây là giai đoạn “ủ bệnh” của Tình Yêu.

 
Nếu mối tình nào “yểu mệnh” trong giai đoạn này thì “nạn nhân” chưa có gì đáng ngại, vì chưa có gì nhiều lắm, đủ để tạo nên những vết thương lòng.  

 
BÍ ẨN CỦA YÊU ĐƯƠNG
 
Bao giờ thì Yêu Đương  bước qua  giai đoạn khởi đầu ?đâu là “cột mốc” để nhận ra mình đang đứng ở… cây số thứ bao nhiêu trong cuộc tình, và đâu là cột mốc cuối cùng của tình yêu trước khi hai trái tim bắt đầu lệch nhịp để mỗi trái tách đi một nẻo …trốn nhau.  Có lẽ chưa ai hình dung ra mình nên hình tượng hoá chuyện yêu đương một cách cụ thể như thế. Giả sử nếu có muốn cân, đo, đong, đếm ái tình, cũng không biết vin lấy cái chuẩn nào mà đo lường tính toán.

 
 
  
                               "Nhiệt kế tình yêu" ! 
 
Bạn có thể lấy số lượng thời gian gần gũi bên nhau để đo lấy tình yêu ? Điều ấy không chắc lắm. Làm sao biết rằng người ở đây hồn phách ở đây hay người ở đây, nhưng hồn phách nơi nào, làm sao biết được !

 
Bạn có thể lấy quan hệ xác thân làm chuẩn mực để đo xem tình mình còn nhiều hay ít  ? Điều này không ổn lắm. Bạn biết mà, mặc dù tình dục có quan hệ mật thiết với tình yêu nhưng có rất nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống, khiến ta không thể đơn giản lấy nó làm thước đo tình yêu cho được.

 
Tình Yêu – Xuất phát từ rung động cảm xúc của tâm hồn, xem ra muốn đo lường nó cũng phải lấy chính những rung động này làm chuẩn mực. Nếu chúng ta có thể đo cường độ giòng điện bằng Am-pe kế, thì giờ đây ta cũng có thể đo tình yêu bằng  “Tình Kế” với cách sử dụng mà chỉ có chính đương sự mới có thể đo được chính xác cho mình .

 
Lưu ý : Khi cân trọng lượng bạn phải cân từng đơn vị một, thì trong Tình Kế bạn cũng  phải đo mỗi lần một cá nhân thôi, cho dù ngay cả khi bạn và người ấy là “một cặp trời sinh” cũng vậy. Vì, giống như trọng lượng, mỗi người đều sở hữu cho mình một con số khác nhau .

 
BẢNG ĐÁNH GIÁ TÌNH YÊU
 
Tình Kế  là một bản câu hỏi trắc nghiệm cho mỗi cá nhân. Bạn hãy thành thật với bản thân mình, để đánh giá những cảm xúc thật, nhớ đừng tự dối lừa mình. Trong trường hợp bạn không chắc chắn lắm về mình (ví dụ như khi bạn than vãn rằng : “hình như là tình yêu” là bạn chưa hiểu hết về mình đâu đấy) thì hãy khoan trả lời câu hỏi, đợi đến khi bạn “nắm thóp” được cảm xúc của mình thì hãy bắt đầu đo "Tình kế." 

 
Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta phải đo Tình kế ? Đo Tình kế để làm gì ? Có ai bắt mình phải tự lôi mình ra “Toà Án Tình” để tra vấn mình đâu ? Có phải thế không các bạn ?

 
Những câu hỏi luôn bắt chúng ta phải động não để tìm lời giải đáp, những câu hỏi luôn làm cho chúng ta mệt mỏi, nhất là những câu hỏi khó khăn, mắc mớ kiểu này. Nhưng ta buộc lòng phải biết rõ về mình, để hy vọng kiểm soát phần nào bản thân, phần nào cảm xúc, giảm thiểu những tổn thương vì “mũi tên Cupid”.

 
 Bao giờ cũng vậy, tình yêu và những hệ luỵ của nó khiến ta luôn thụ động, luôn bị kéo theo và luôn chuốc lấy những muộn phiền đau khổ không thể cưỡng lại được; vì vậy ta phải biết rõ bản thân mình, để “buộc dây cương” vào cổ “con ngựa tình” hoang dã trước khi trèo lên lưng nó ! Bạn có biết đâu, nó là con ngựa chứng, luôn chứng tỏ sự bất kham của mình khi bạn chỉ là một kỵ sĩ thiếu kinh nghiệm, ngờ nghệch, đáng thương. Điều quan trọng trước tiên bạn phải biết là “con ngựa điên cuồng” ấy chính là trái tim say khướt yêu đương của mình, chứ chẳng phải là thứ gì khác bên ngoài quấy đảo !

 
Nếu phải cưỡi con ngựa rừng hoang dại ấy, bạn hãy biết về nó thật rõ để trở thành người kỵ sĩ tài ba. Bạn hãy bắt đầu cẩn trọng trả lời từng câu hỏi một trong Bảng Đánh Giá và hãy thường xuyên trả lời lại Bảng Đánh Giá mỗi tuần, có thể bạn sẽ  nhận thấy sự thay đổi trong tâm hồn mình rõ nét và bạn sẽ nhận ra ngay mình đang đứng ở nơi nào trên cột mốc “Cây Số Tình Yêu”. 

 
CÂU HỎI CỦA “TÌNH KẾ”
 
1.    Bạn mong muốn gặp người yêu ở mức độ nào ?
A.    Khi có giờ rảnh
B.    Mỗi ngày
C.    Luôn luôn
 
2.    Bạn nghĩ đến việc tặng quà người yêu khi nào ?
A.    Khi được nhắc nhở, yêu cầu
B.    Vào các dịp lễ, tết hoặc kỷ niệm
C.    Thường xuyên nghĩ đến
 
3.    Khi hò hẹn
 
 
 
 
 
A.    Bạn không có cảm xúc gì nhiều lắm
B.    Bạn nôn nóng chờ đợi đến giờ hẹn
C.    Bạn mừng vui, hồi hộp, xuyến xao chờ gặp mặt
 
4.    Bạn muốn nói về người ấy với bạn bè
A.    Thỉnh thoảng
B.    Khá thường xuyên
C.    Luôn luôn
 
5.    Bạn nghĩ đến hôn nhân với người ấy
A.    Bao giờ cũng được
B.    Thời gian thuận tiện
C.    Sớm nhất có thể
 
6.    Bạn thấy người ấy giao tiếp với người khác phái
A.    Bạn cảm thấy không thích lắm
B.    Bạn khó chịu
C.    Bạn ghen (dù biết là không…có gì)
 
7.    Bạn có nhớ những ngày “đặc biệt” như sinh nhật của người ấy, lần hẹn hò đầu tiên, ngày tỏ tình, nụ hôn đầu tiên …?
A.    Không chắc chắn lắm
B.    Không nhớ nhiều
C.    Nhớ rất rõ
 
8.    Bạn nghĩ về người ấy
A.    Thỉnh thoảng
B.    Khá thường xuyên
C.    Luôn luôn
 
9.    Bạn làm gì cũng nghĩ là vì người ấy
A.    Khá ít
B.    Thỉnh thoảng có vài việc
C.    Luôn luôn
 

10.Giả sử bạn phải chia tay với người ấy

                A. Hơi buồn

                B. Rất buồn

                C. Không thể chịu đựng được

 
           BẢNG KẾT QUẢ
 
-        Mỗi câu trả lời A, bạn ghi 5 điểm.
-        Mỗi câu trả lời B, bạn ghi 10 điểm
-        Mỗi câu trả lời C, bạn ghi 15 điểm.
Nếu số điểm khảo sát của bạn
 
 
Từ  50 đến 75 điểm :Tình yêu của Bạn ở giai đoạn “cửa sổ”

 Từ 75 đến 100 điểm: Tình thắm thiết     

Từ 100 đến 150 điểm: Tình say đắm

 

Kết quả khảo sát ở đây chỉ là tương đối. Tuỳ theo cá tính của mỗi người mà sự thể hiện có sai biệt. Tuy nhiên, nếu bạn đạt 150 điểm thì không thể chối cãi rằng bạn không đang…say đắm !

Nhưng nếu, ngay từ câu hỏi bạn đã thấy… không có mình trong đó, thì có lẽ bạn cần coi lại ý nghĩ hoài nghi “hình như là tình yêu” của bạn. Có thể bạn đang lầm lẫn đấy, vì rõ ràng bạn chưa yêu đối tượng ấy đâu.   

 
 
 TÌNH YÊU & TÌNH DỤC
 
 
Chúng ta gọi Tình Yêu của con người là một hành động “di truyền nòi giống”, vì Tình Yêu luôn gắn kết với Tình Dục để đưa đến hậu quả là những thế hệ tiếp theo được sinh ra để nối tiếp sự sống trên quả địa cầu này. Đây là mục đích tình yêu đích thực của con người. Tình Dục chỉ mang ý nghĩa chân chính của nó khi nó là thuộc tính của Tình yêu và không tách biệt khỏi tình yêu của loài người.

 

 
Tình Yêu : Đó là hành trình tìm kiếm bài học của con người trong lãnh vực di truyền nòi giống. Tìm kiếm Bài Học là một quá trình  trải qua kinh nghiệm thực tế để rút kinh nghiệm. Sau khi những kinh nghiệm được đúc kết thành những kết luận mà người ta cho là đúng đắn, người ta sẽ “học” nó để ứng xử trong cuộc sống khi họ gặp lại vấn đề của bài học đó.

 
Khi nói ta yêu một ai đó, có nghĩa là ta luôn nhớ tưởng đến họ, ta rất thích gặp gỡ, gần gũi họ, trò chuyện tiếp xúc vui vẻ với họ, và – dĩ nhiên rồi – ta muốn được ôm ấp vuốt ve nhau, tiếp theo đó là những hành động ái ân xẩy ra như một điều tất yếu, hậu quả là người ta có con với nhau. Đó là tình yêu đích thực của con người.

 

 
Ngoài “tình yêu chân chính” như thế, những loại “tình” khác như đồng tính luyến ái, “yêu chay” (không muốn quan hệ thân xác) hoặc “Ái tình công nhật” “Tình một đêm” chỉ là những biểu hiện lệch lạc của tình dục. Bởi vì khi ấy tình dục không còn là công cụ của Tình Yêu, mà nó chỉ là phương tiện để người ta thoả mãn nhu cầu hưởng thụ khoái lạc thân xác, hoặc là phương tiện để đánh đổi lấy tiền bạc, địa vị, danh vọng hay những gì khác nữa trong cuộc sống. Khi Tình Dục đi chệch hướng khỏi Tình Yêu, nó không còn phục vụ cho Tình Yêu mà nó phục vụ cho mục đích gì khác, thì con người trở nên sa đoạ và thoái hoá khỏi đẳng cấp “NGƯỜI”.

 
Tình Dục là một vấn đề lớn của con người nhất là ở giai đoạn hiện nay, khi nền văn hoá toàn cầu đang “nóng” lên vì những biểu hiện của hội chứng Tình Dục và Bạo Lực (Tình Dục và Bạo Lực là hai khuynh hướng riêng biệt nhưng khi Bạo Lực xâm nhập vào Tình Dục nó sẽ gây nên những hệ quả xấu xa và tàn ác ) Chúng ta sẽ đề cập Tình Dục ở một  chuyên trang dành riêng cho nó. Ở đây chúng ta chỉ nói đến vai trò của Tình Dục như là một thuộc tính của Tình Yêu.

 
               
                    TÌNH YÊU  : HẠNH PHÚC & ĐAU KHỔ
 
 
Tích Cực và Tiêu Cực luôn là hai mặt của một hiện tượng, nên Tình Yêu cũng không thoát khỏi thông lệ ấy. Giống như hai mặt xấp ngửa của một đồng tiền, Hạnh Phúc và Khổ Đau luôn hiện diện trong Tình Yêu.  Bởi vì nó là thuộc tính cố hữu của Tình Yêu. Chúng ta không thể đòi hỏi một thứ hạnh phúc thuần tuý mà không đau khổ, cũng như chúng ta không thể đòi hỏi một cuộc sống vui vẻ tuyệt đối mà không có buồn đau. Đó là Chân Lý mà chúng ta cần hiểu và chấp nhận. Khi chấp nhận chân lý ấy, chúng ta sẽ chấp nhận mọi bài học của cuộc đời trong đó có Tình Yêu. 

Bỏ qua bài học không phải là cách để chúng ta vượt qua những thức thách của cuộc đời, mà chúng ta phải hiểu nó thật rõ, ứng xử  thật thành công thì chúng ta sẽ không còn phải gặp những tình huống khiến cho chúng ta phải đau khổ. Nếu bạn nghĩ, bạn không cần phải hiểu về nó cho phiền phức, bạn chỉ cần né tránh là xong. Sự thực, bạn làm như vậy là không xong chút nào, vì khi bạn né tránh như vậy, vấn đề ấy vẫn còn đuổi theo bạn cho đến khi bạn phải đối diện với nó và “giải quyết sòng phẳng” với nó. Khi vấn đề không còn đủ sức “làm khổ” bạn nữa, lúc ấy bạn mới có thể thở phào nhẹ nhõm và tuyên bố là bạn đã “xong việc” với nó rồi .

 

Nói như vậy có nghĩa là chúng ta không từ chối một tình yêu thụ động. Khi ta Bị Yêu một ai đó, trước tiên chúng ta phải nhận ra điều đó và giải quyết nó một cách thoả đáng nhất trong tình huống mà ta phải đối mặt. Nếu may mắn bạn gặp một cuộc tình suông sẻ, điều đó quá  tốt không còn gì để nói, bạn chỉ cần phải học cách trở thành người dễ yêu để gìn giữ mối tình ấy lâu dài. Trong trường hợp ngược lại, bạn không nên chậy trốn bản thân cũng không chậy trốn vấn đề khi điều ta gặp phải là một tình yêu ngang trái.

Nếu là tình yêu chủ động, bạn nên chọn lựa một đối tượng phù hợp với mình từ tính cách đến hoàn cảnh ( là chủ yếu) sau đó mới xét đến các yếu tố khác. Sự chọn lựa như vậy sẽ đem lại cho bạn nhiều thuận lợi và may mắn, ít nguy cơ đổ vỡ và đau khổ.

                         

Khi bạn không may vướng vào một cuộc tình trắc trở trong trường hợp Bị Yêu. Chúng tôi không khuyên bạn dứt khoát từ bỏ hay cương quyết tiến tới bằng mọi giá. Bởi vì tuỳ theo từng trường hợp cụ thể mà bạn nên bỏ đi hay giữ lấy, hay tuỳ vào từng thời gian mà bạn xử sự thích hợp.

 

Cuộc sống là một sân khấu mở, mỗi con người là một diễn  viên tự biên  kịch, đạo diễn và trình diễn vở kịch của đời mình, để trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc đời kẻ khác.

 

Ở đây chúng tôi chỉ phân tích cho các bạn biết vì sao các bạn hạnh phúc hay đau khổ. Các bạn có thể  giảm thiểu hay hoá giải nỗi khổ đau của các bạn bằng cách nào. Đó là bí ẩn lớn nhất các bạn muốn biết và là nội dung hữu ích nhất cho các bạn khi các bạn đến với trang mục BÍ ẨN TÌNH YÊU.

 

NHỮNG THUỘC TÍNH YÊU ĐƯƠNG
 
Cái gì làm cho bạn đau khổ hay hạnh phúc khi yêu một người ?

Trong tình yêu, bạn cần  :

·       Tin tưởng chắc chắn rằng người ấy cũng thương yêu mình chân thành.

·       Tin tưởng chắc chắn rằng người ấy luôn chung thuỷ với mình và mình là tình yêu duy nhất của họ.

·       Muốn sống bên họ một cách công khai, hợp pháp nên trong tình yêu người ta luôn nghĩ đến chuyện cưới nhau.

·       Muốn được hãnh diện  với mọi người vì người yêu của mình .

 

Khi những yêu cầu ấy như ý muốn, người trong cuộc cảm thấy hài lòng hạnh phúc. Nhưng khi một hoặc vài điều không như ý xảy ra, tình yêu đem lại sự muộn phiền đau khổ khó lòng khoả lấp.

 
Khi bạn hãnh diện vì người yêu mình đẹp đẽ, tài giỏi, giàu có, thu hút .v.v… bạn luôn có một nỗi muộn phiền lo lắng kèm theo, đó là nỗi lo sợ mình có …tình địch, lo sợ người mình yêu bị kẻ khác tán tỉnh quyến rũ, lo sợ mình không đủ sức giữ chân người mình yêu, lo sợ v.v…Thậm chí ngay cả khi người mình yêu không có đặc điểm gì nổi bật,  mình vẫn lo sợ, vì khi yêu, đối với mình, người yêu của mình luôn là niềm ước mơ của người khác phái.

Đó là lý do vì sao GHEN TƯƠNG là một thuộc tính cố hữu trong tình yêu, và ít nhiều gì ta cũng bị “chứng bịnh” này hành hạ.

Đối với một số người, sự lo sợ này bị khuếch đại, họ luôn luôn nghi ngờ đối tượng của mình, luôn luôn ghen bóng ghen gió, để tự mình âm thầm đau khổ hay làm ầm ĩ lên để mọi người cùng nhau khổ cho…vui! Ghen tuông hợp lý và đôi chút là gia vị cần thiết cho tình yêu, nhưng khi nó trở thành thái quá, thường xuyên và vô lý, thì chính là chúng ta tự hành hạ mình bởi bản năng ích kỷ. Ghen tuông cũng là nỗi sỉ nhục cho kẻ yêu mình.

Những yếu tố khác trong tình yêu cho dù thuận lợi hay trở ngại, khó khăn nó cũng có những nỗi đau khổ riêng, vì vậy thật không quá đáng khi mọi người đều kết luận YÊU LÀ KHỔ ,(nhưng luôn có một câu đi kèm KHÔNG YÊU THÌ LỖ ) và phần lớn người ta đồng ý rằng “Thà chịu khổ còn hơn bị lỗ”.

Làm thế nào để giảm bớt khổ đau khi đã yêu nhau ? Trước tiên chúng ta cần biết

 TÌNH YÊU CÓ BỀN VỮNG ?

 
Chúng ta không đề cập đến Tình Yêu Đơn Phương, vì điều đó vô vọng và tẻ nhạt như con đường một chiều, không bao giờ có sự hồi âm không bao giờ có lời phúc đáp. Cách giải quyết hợp lý nhất là chấm dứt nó một cách mau chóng và dứt khoát để giảm bớt sự tổn thương và nỗi đau khổ cho người không được yêu thương.

 

Điều cần biết ở đây là khi đã thành thật  yêu nhau rồi thì người ta có thể thay đổi hay không. Không ít người cho rằng tình yêu xuất phát từ con tim chân thành sẽ không bị thời gian làm cho mai một, nhưng có những người khác nữa lại không nghĩ thế.

Chúng ta biết rằng Tình yêu trước tiên là sự thích thú của ta đối với một số điểm nào đó của đối tượng ở ngoại hình hay phẩm chất, tính cách của người kia. Nhưng thời gian trôi qua, cuộc sống làm cho cả hai đều cùng thay đổi

- Hoặc có thể cả hai vẫn còn giữ được những điều mà người kia yêu mến

- Hoặc một trong hai mất đi vẻ đáng yêu của mình

- Hoặc cả hai đều không còn giữ được những điểm đáng yêu thích đối với nhau.

 Trong trường hợp đầu, thời gian đồng hành cùng tình yêu của họ. Hai trường hợp sau, thời gian là sự thử thách tình yêu. Nếu họ thiếu thiện chí, thời gian càng không ủng hộ họ về sau.

 Khi người ta không còn thích nhau được nữa. Tình yêu chỉ còn là quá khứ. Họ chỉ còn liên hệ với nhau trong mối tương quan gia đình hay xã hội mà thôi.

Tình yêu của con người vừa được củng cố bởi quán tính (thói quen ) có nhau và yêu nhau vừa bị thử thách bởi cả hai cùng đổi thay theo giòng sống. Họ có còn giữ được tình cảm ban đầu, yêu nhau hơn hay dần rời xa nhau, điều đó còn tuỳ thuộc vào hai người trong cuộc.

Tuy nhiên có thể kết luận một điều: Cho dù tình yêu nồng thắm gắn kết hai con tim chân thật thì với thời gian nó cũng không bao giờ còn là nó như buổi ban đầu. Bởi vì như ta đã thấy Bản Chất Tình Yêu là đổi thay. (giống như bản chất của sự sống). Điều đó có nghĩa nó sẽ trở nên như thế nào là tuỳ bạn : có thể đậm đà hơn, tha thiết hơn, sâu sắc hơn để trở thành Tình Yêu không thể thiếu trong đời bạn. Nó cũng có thể lạnh lùng hơn, xa cách hơn, dễ đứt hơn, thậm chí nó có thể “trở mặt” thành thù hận không chừng ! Tất cả tuỳ thuộc vào hai nhân vật chính. 

 Một bàn tay không thể vỗ, nên âm thanh của bàn tay là sự kết hợp hành động đồng bộ của hai tay. Bạn là người có bản lĩnh, bạn hãy biết cách nuôi dưỡng tình yêu của mình và hướng dẫn cho người mình yêu biết cách yêu mình, để “hai bàn tay vỗ vào nhau theo cùng một nhịp” đấy là âm thanh của tình yêu, âm thanh của hạnh phúc. Để làm điều này tốt hơn, các bạn nên tham khảo trang mục “Người Tình Tuyệt Vời” trên trang Web này.

 
                                      CỦNG CỐ TÌNH YÊU
 
 
                       ỨNG XỬ PHÙ HỢP
 
Khi yêu nhau, chúng ta phải tỉnh táo mà nhìn nhận rằng : Mọi sự sẽ dần đổi thay theo thời gian, bản thân ta đang thay đổi và người ta yêu cũng đang thay đổi. Các bạn cứ tưởng tượng tâm hồn hai người yêu nhau giống như hai chiếc xe máy đi cặp trên đường. Xe cộ lại qua đông đúc, đèn đỏ đèn xanh…. mỗi người đi với một vận tốc khác nhau, liệu hai trái tim còn có thể đồng hành cùng nhau cho đến cuối chặng đường của mỗi người ? điều đó thật khó phải không các bạn.

 

Tình yêu có lợi thế là Quán Tính (thói quen) suy nghĩ đến nhau, yêu thương nhau. Bạn hãy nói năng, hành xử như thế nào để mỗi khi nghĩ đến nhau trong lòng hai kẻ yêu nhau đều thấy đó là hình ảnh đẹp, đáng yêu, đáng quý và trân trọng. Như thế thói quen nghĩ đến nhau, yêu thương nhau sẽ được củng cố dài lâu. Mỗi lời nói yêu thương của bạn, mỗi cử chỉ quan tâm chăm sóc, lo lắng chân thành của bạn dành cho người ấy, là một dấu nhấn tô đậm thêm tình yêu của bạn trong lòng đối tượng.

 Người  ta thường nói “ Out of Sight, Out of Mind” (xa mặt cách lòng) và “Nhất cự ly, Nhì tốc độ”  điều đó đúng với những trường hợp của người có phẩm chất đạo đức kém hoặc/và nông nổi hời hợt. cho dù đối tượng của mình thế nào đi nữa, nếu bạn luôn giữ được hình ảnh mình đáng yêu, đáng kính, đáng nể trong mắt người yêu thì bạn yên tâm ‘không gian’ và ‘tốc độ’ không phải là kẻ thù ghê gớm lắm.

 

Một bí quyết rất đơn giản để giữ được tình yêu của bạn là : Bạn luôn luôn tự hỏi :

-        Tôi nói câu này (hoặc tôi ứng xử thế này, hành động thế này, trang phục thế này v.v…) liệu người yêu tôi cảm thấy thế nào  (vui, buồn, yêu, ghét hay giận dữ…)

 

 

 Nếu bạn luôn quan tâm đến người mình yêu, như thế thì bạn mới là người thật sự biết yêu thương, bằng không bạn chỉ (yêu) Thích mà thôi và yêu thích là hành động yêu chính bản thân mình chứ không phải yêu đối tượng.

 

Khi quan tâm đến người yêu như vậy, không có nghĩa là bạn phải nhất thiết nói năng, hành động, ứng xử như điều cô ấy hoặc anh ấy muốn để làm người ấy vui lòng. Bạn không cần phải “hy sinh” bản thân mình (nếu bạn nghĩ sự thay đổi mình cho vừa ý người yêu là một sự hy sinh), vì khái niệm hy sinh có nghĩa là chịu thiệt thòi, mất mát vì hay cho điều gì đó.

 
Bạn chỉ cần phải biết người ấy nghĩ gì và cảm thấy như thế nào để nói năng, ứng xử phù hợp, tạo sự hoà điệu chân thật giữa hai tâm hồn. Bạn cũng có thể giãi bày để hai bên hiểu nhau hơn, chấp nhận những điều cá biệt của nhau ( những gì thuộc  về sở thích và khẩu vị, vì người Tây Phương có câu “sở thích và khẩu vị thì…miễn bàn”). Bạn cũng có thể thay đổi người ấy hoặc thay đổi bản thân cho phù hợp với nhau. Nhưng nếu những mâu thuẫn thuộc về các lãnh vực quan trọng hơn như Quan Điểm, Tín Ngưỡng, Tôn Giáo ….Bạn cần cân nhắc lại xem bạn có nên tiếp tục yêu người ấy hay không. 

Chúng ta có thể lập một bản trắc nghiệm để đánh giá xem hình ảnh bạn trong lòng người  mình yêu thương  như thế nào

 

 

TRẮC NGHIỆM TÌNH YÊU
 
1.    Nếu bạn thông báo với người yêu, mình vừa bị thôi việc (hoặc đại loại những chuyện không may như làm ăn thua lỗ, nợ nần, tiền bạc bị hao hụt hoặc…những việc xui rủi trong chuyện tiền nong). Phản ứng của người yêu thế nào . 

a.     Thất vọng về bạn
b.    Buồn cho bạn
c.     An ủi, chia xẻ nỗi buồn với bạn
 
2.    Nếu bạn bị tai nạn khiến ngoại hình của bạn chịu ảnh hưởng hoặc thay đổi xấu hơn. Thái độ của người yêu bạn  

a.     Chán nản, thất vọng

b.    Lấy làm tiếc cho bạn

c.     An ủi, chia xẻ nỗi buồn với bạn

 

3.    Nếu bạn bị ngưng chức, mất địa vị hoặc địa vị bị giảm sút, bị tai tiếng, bị sỉ nhục…Thái độ của người yêu bạn

a.     Thất vọng vì bạn

b.    Buồn cho bạn

c.     An ủi, chia xẻ, cảm thông hay tha thứ (nếu bạn sai lầm)

 

4.    Nếu bạn và người ấy bất đồng quan điểm. Người ấy

 

a.     Luôn dành phần thắng về  mình

b.    Lắng nghe xem ai phải trái

c.     Chiều theo ý bạn luôn luôn hoặc đôi khi

 

5.    Khi hai người bất hoà. Người ấy

 

a.     Sẵn sàng nói những câu khó nghe hoặc xúc phạm bạn

b.    Có thể giận nhưng không nói những câu buồn lòng bạn

c.     Nói để cho bạn vui và dàn hoà

 

6.    Đối với gia đình, bạn bè, xã hội. Người ấy

 

a.     Né tránh khi đề cập đến bạn

b.    Nói về bạn một cách bình thường

c.     Luôn nhắc nhở ca tụng bạn trước mặt mọi người

 

7.    Những lợi lộc trong cuộc sống (tiền bạc, địa vị, quyền lực, danh vọng…) nếu có cơ hội đến với một trong hai người hoặc cả hai. Người ấy

 

a.     Luôn dành hết cơ hội cho mình

b.    Nghĩ đến họ trước nhưng có nghĩ phần dành cho bạn

c.     Dành cho bạn tất cả hoặc trước tiên hoặc phần lớn

 

8.    Quan điểm sau hôn nhân của người ấy về tiền bạc, của cải, vật chất

a.     Dành hết quyền sở hữu (nếu được), chia xẻ với bạn là  việc chẳng đặng đừng.

b.    Chia tài sản làm 3 phần : Của Bạn, của Tôi và của Chúng Ta

c.     Tài sản là của chung, chi tiêu chung vì sự chăm sóc cho nhau

 

9.    Bất kỳ điều gì làm người ấy quan tâm trong cuộc sống, như những niềm vui, nỗi buồn, âu lo, tính toán, lên kế hoạch, ứng xử …Người ấy

 

a.     Ít khi hoặc không bao giờ thố lộ với bạn

b.    Chỉ trao đổi một số lãnh vực với bạn

c.     Luôn tâm sự với bạn bất kỳ điều gì xảy ra trong tâm hồn và cuộc sống của họ

 

10.                    Người ấy có quan tâm đến mọi sự xảy ra trong đời sống của bạn không ? Có chú ý đến ngôn ngữ, cử chỉ, hành vi của họ đối với bạn không

 

a.     Không nhiều lắm hoặc chỉ quan tâm đến những gì có liên quan đến họ

b.    Chỉ chú ý   đến những việc quan trọng

c.     Luôn quan tâm  tìm hiểu để giúp đỡ vế tất cả mọi chuyện

 

11.                    Ngôn ngữ, cử chỉ, hành vi ứng xử của người ấy đối với bạn có được người ấy để ý thận trọng và dè dặt vì sợ bạn buồn hoặc giận hay không

a.     Không bao giờ

b.    Chỉ khi nào sợ giận

c.     Luôn sợ phật ý, không vui

 

Sau đây là bản Kết Quả Trắc Nghiệm : Các câu trả lời

 

@   11 câu a : Đây không phải là yêu thương mà chỉ là sự yêu thích nhất thời về một số những điều kiện bạn có; hoặc là tiền bạc, danh tiếng, quyền lực hay ngoại hình. Nếu bạn mất đi yếu tố mà người ấy yêu thích nơi bạn, thì tình yêu cũng vỗ cánh bay đi.

 

@  11 câu b : Đây là một người yêu “tỉnh táo” dùng lý trí  cân nhắc những điều ứng xử trong tình yêu. Nếu bạn có tấm chân tình với người này, họ sẽ là người cư xử biết điều với bạn

 

@ 11 câu c : Đây là người yêu thương bạn chân thành. Họ có thể vì bạn mà sửa đổi những sai sót của mình để hai bạn gần nhau luôn có được niềm vui hoàn hảo. (với điều kiện bạn cũng phải đạt được gần 11 câu c như vậy )

Tất nhiên  chúng ta có rất nhiều loại kết quả khác nhau trong Trắc Nghiệm, chứ không chỉ đơn thuần là 3 trường hợp “đặc biệt” nêu trên. Tuỳ theo kết quả bạn có được, bạn có thể dánh giá mức độ tình yêu mà bạn đang có, tuỳ theo tình yêu ấy mang nhiều hay ít dấu hiệu tích cực hay tiêu cực .

 

PHẦN KẾT : BÍ MẬT LỚN NHẤT CỦA TÌNH YÊU
 
Tất cả chúng ta ai cũng đều biết  Yêu là Đau Khổ, nhưng tất cả chúng ta đều bị cuốn hút vào “ vòng xoáy đau khổ ” ấy một cách tự nhiên dù rằng bạn muốn thoát hay không muốn thoát. Ai cũng nghe câu “Tu là cội phúc, tình là dây oan” nhưng  rất nhiều bạn ở tuổi mới lớn cho rằng :

“Yêu thì khổ, không yêu thì lỗ. Thà chịu khổ chứ không chịu lỗ”

Những người lớn tuổi hơn, sau khi đã trải qua những ngọt ngào cay đắng của tình trường, đã ba chìm bẩy nổi, lên bờ xuống ruộng với Tình yêu thì cho rằng : “Thôi thà chịu khổ còn hơn chịu lỗ”. Thái độ của chúng ta nên như thế nào cho phải ?

Trước tiên, phải khẳng định một điều : Truyền giống là một điều bắt buộc của các động vật trên quả địa cầu này. Đó là hành động quan trọng nhất để con người duy trì sự có mặt ở cõi thế gian. Khổng Tử ý thức được điều này nên  đã nói : “Bất hiếu hữu tam, vô hậu chi đại” (Bất hiếu có ba điều, không có con nối dõi tông đường là tội bất hiếu lớn nhất). Vấn đề truyền giống trở thành vấn đề cốt lõi của sự sống. Trong qúa trình tiến hoá, các động vật phải có thân xác để học hỏi các bài học kinh nghiệm sống hầu nhận thức được các quy luật khách quan mà thăng tiến ý thức (hay tâm linh của mình). Ở các động vật hạ đẳng, sự giao hợp giữa những con vật khác giới tính thường chỉ đơn thuần vì nhu cầu sinh lý của thể xác. Khi tiến hoá cao hơn một chút, chúng biết tìm kiếm bạn tình theo ý thích, nhưng không có cảm xúc hay khái niệm gì về Tình Yêu. Chính vì thế chúng chỉ có những hoạt động TÍNH DỤC. Con người, khi trình độ tiến hoá cao hơn loài vật, con người có sự chọn lựa bạn tình dựa trên những cảm xúc tích cực của họ với đối tượng gọi là Tình Yêu. Sự giao phối của hai người yêu nhau được gọi là TÌNH DỤC. Nếu con người giao phối với nhau mà không có Tình  yêu thì cũng chỉ là hoạt động Tính Dục của sinh vật hạ đẳng, không hơn không kém. Điều này đẩy con người quay ngược lại dòng tiến hoá, ta gọi họ là những người thoái hoá, những người không còn xứng đáng với đẳng cấp của mình.

 

Như vậy, tình yêu là một giai đoạn con người bắt buộc phải kinh qua, cho phù hợp với thân phận LÀM NGƯỜI của mình.

 

                        TÌNH YÊU VÀ HẠNH PHÚC

 

Tình Yêu với tất cả sự ngọt ngào mê đắm của nó khi người ta được thoả mãn những khoái lạc tận cùng của thân xác cũng như sự vui thú tuyệt vời của tâm hồn, khiến nó có sức cuốn hút không gì cưỡng nổi.

 

Có thể nói Tình Yêu mang ý nghĩa lớn nhất của một kiếp người, vì nó, con người mới được trở thành “người”. Tuy nhiên, để tránh ngộ nhận, ta phải hiểu : “Yêu một người là muốn cho họ được sung sướng, hạnh phúc cho dù sự sung sướng hạnh phúc ấy có làm cho ta tan nát cõi lòng đi nữa !”

 

 Còn nếu yêu mà chỉ muốn chiếm hữu đối tượng để riêng ta cảm thấy được sung sướng hạnh phúc,( cho dù điều đó có làm cho người mình yêu đau khổ mình cũng mặc )điều đó chỉ có nghĩa là mình quá yêu mình, quá ích kỷ cho bản thân chứ chẳng yêu ai. 

 

                            TÌNH YÊU VÀ ĐAU KHỔ

 

Nếu Tình Yêu đem đến hạnh phúc vĩ đại chừng nào thì nó cũng đem đến cho con người nỗi đau khổ tột cùng chừng nấy.

 

Đầu tiên là những tình huống éo le như tình yêu đơn phương, hay những mối quan hệ hoặc hoàn cảnh khiến người ta không được phép yêu nhau, khiến người ta bắt buộc phải chia lìa…Lại có cảnh một trong hai người sinh lòng phụ bạc trong khi người kia còn chưa muốn chấm dứt cuộc tình… Hoặc nhớ nhung khi phải xa nhau hoặc ghen tương vì nghi kỵ hay ghen tương vì người kia phản bội… Hoặc âm thầm chịu đựng tình yêu ngang trái…hoặc yêu nhau trong cảnh tử biệt sinh ly… Trần gian có quá nhiều nỗi đau khổ mà tình yêu mang lại.

 

Có lẽ trong tất cả nỗi đau khổ của tình yêu, thì nỗi cô đơn khi bị bỏ rơi, cảm xúc đắng cay, chua xót (có khi là thù hận ) khi biết mình bị phản bội là nỗi đau lớn lao hơn cả.

 

Ta thường gọi chung những tình huống đau khổ vì tình là THẤT TÌNH . Và có mấy ai trong đời chưa từng nếm trải qua mùi vị của sự Thất Tình ?

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ “PHÒNG” VÀ “CHỐNG” NỖI ĐAU KHỔ CỦA TÌNH TRƯỜNG ?

 

                         ĐIỀU THỨ NHẤT : LO XA

 

Lo xa là sự cẩn trọng cần thiết không bao giờ thừa trong cuộc sống. Chúng ta hiểu rằng  với thời gian mọi điều luôn thay đổi, chẳng có gì chắc chắn. Cái tình yêu thắm thiết mà ta tưởng chừng là vĩnh cửu hôm nay, biết đâu lại chẳng có một ngày nó chỉ còn là dĩ vãng ? Điều gì sẽ xảy ra khi hai trái tim bắt đầu lệch nhịp ? Khi chớm yêu, ta đã nên nghĩ đến điều này. Có thể sự cẩn trọng này làm cho người ta mất hứng thú trong tình yêu, không còn có thể đam mê hay không thể sống hết mình cho tình yêu được nữa. Tuy nhiên sự suy nghĩ cẩn trọng này là cần thiết, vì rằng ta sẽ không ân hận hối tiếc về những gì mình đã làm cho người yêu hôm nay, nếu ngày nào đó điều đáng tiếc kia trở thành sự thật.

 

                   ĐIỀU THỨ HAI : KHÔNG GHEN TƯƠNG

 

Ghen tương với lời nói, cử chỉ khiếm nhã có ý nghĩa lên án người yêu mình phản bội, là một sự xúc phạm và xỉ nhục đối với họ. Sự xúc phạm này là một vết thương tinh thần mà mình gây ra cho người yêu. Nó làm sứt mẻ và hoen ố tình yêu của hai người. Khi thấy trong lòng khó chịu, bạn chỉ nên nói rõ cảm xúc của mình cho người yêu biết và nhấn mạnh về sự tin tưởng nơi lòng chung thuỷ của họ.

 

Nếu sự phản bội đã rõ ràng, bạn nên trao đổi thẳng thắn để có một giải pháp hợp lý. Cho dù như vậy bạn cũng không nên xúc phạm người mình yêu dù quyết định tiếp tục cuộc tình hoặc chia tay. Vì sự xúc phạm là điều không thể dễ quên và tha thứ được. 

 

            ĐIỀU THỨ BA : PHẢI BIẾT “YÊU LÀ NGHIỆN”

 

Nghiện là tình trạng nếu thiếu vắng “cái mình nghiện” thì nhớ nhung, mong mỏi có được nó. Khi “lên cơn nghiện” là lúc sự nhớ nhung làm cho mình bị quay cuồng vật vã khổ sở vì thiếu thốn nó. Mỗi đối tượng  nghiện có sức mạnh quyến rũ khác nhau. Ma tuý là đối tượng khiến ta nghiện nhanh nhất, đeo bám dai dẳng nhất, dễ bị tái nghiện nhất. Đứng thứ hai sau ma tuý là Tình Yêu. Dù không nghiện “tốc hành” như ma tuý , nhưng tình yêu cũng đeo bám dai dẳng và dễ “tái nghiện” khi gặp hoàn cảnh thuận lợi “Tình cũ không rủ cũng tới” là như vậy.

 

Tại sao Nghiện ?

Theo quy luật khách quan trong tự nhiên giới, mọi hành động lặp đi lặp lại đến một lúc sẽ tạo thành thói quen (quán tính). Thói quen hay quán tính, có sức mạnh tự duy trì hoạt động quen thuộc của mình. Thói quen càng sâu dày sức mạnh quán tính càng lớn. Vì vậy, con người chỉ có thể chủ động được mình trước khi hành động trở thành thói quen. Nếu đã là quán tính thì nó sẽ tự lặp lại một cách máy móc (automatic), con người không đủ sức kháng cự lại sức mạnh ấy và bị cuốn theo nó một cách thụ động, dù muốn hay không.  

 

Thất tình hay mọi hình thức đau khổ vì tình thì cũng giống như nỗi đau của một con nghiện. Tuy nhiên, nỗi khổ này không đơn giản như nghiện ma tuý. Trong ma tuý, khi con nghiện lên cơn, chỉ cần cung cấp ma tuý cho y là xong chuyện. Nhưng với một người tình phản bội, làm ta vô vàn đau khổ, cho dù họ có quay lại với ta, thì chưa chắc nỗi đau của ta biến mất hoặc ta có thể chấp nhận lại như xưa.

 

 Đề phòng Nghiện

Muốn phòng bệnh “nghiện” , cách tốt nhất là ta nên tự theo dõi tâm thức của mình, đừng tạo nhu cầu phải có một ai đó với mình, khi không còn họ, thì ta cảm thấy mất mát không chịu nổi, nếu lỡ có nhu cầu, ta phải tập bỏ nhu cầu ấy.

Nếu ma tuý khiến cho thể xác ta ray rứt khi thiếu nó, thì tình yêu khiến tâm hồn ta đau đớn vì mất nó. Thể xác ta thường tiếp xúc với ma tuý nên nghiện. Tâm hồn ta luôn nghĩ đến người yêu nên nghiện .

Vì vậy đừng để hình ảnh người yêu thường xuyên ám ảnh ý nghĩ của ta. Nếu không, khi đã trở thành thói quen, hình ảnh ấy chế ngự tâm tưởng của ta, bám chặt vào tâm hồn ta và trở thành ý nghĩa cuộc đời ta. Ta bị cuốn hút theo một cách thụ động mà không sao cưỡng lại. Chẳng may, ta mất đi người ấy, thì cũng là ta mất hết ý nghĩa cuộc đời.

Bi kịch xảy ra cho những kẻ thất tình là họ không còn có thể chủ động được tâm thức của mình.

 

Có thể Yêu mà không nghiện ?

 

Điều này thật sự là rất khó khăn, chỉ có những người đủ hiểu biết và ý chí vô cùng mạnh mẽ mới chủ động điều khiển được ý nghĩ của mình, tránh xa cơn nghiện. Nhưng nếu ta tập luyện được thì có thể ta vẫn yêu mà không khổ vì yêu.

 

“Cai” nghiện

 

Nếu ta lỡ nghiện mất rồi, phải “cai” thế nào đây ?

Đơn giản nhưng khá khó khăn đấy các bạn. Các bạn chỉ việc đừng chủ động nghĩ đến nó. Tuy nhiên cho dù bạn không chủ động, hình ảnh cũ theo quán tính vẫn bám theo tâm trí bạn. Không sao cả, hãy để nó xuất hiện và trôi qua, đừng chạy theo nó, đừng nắm níu nó, nếu bạn chú ý đến nó là bạn đang tiếp thêm sức mạnh cho nó đấy ( đó là lý do vì sao muốn quên mãi mà không được ) nên người ta cứ kêu ầm lên là :

“Người ơi, khi cố quên là khi lòng nhớ thêm…”

Theo thời gian những hình ảnh theo quán tính này sẽ nhạt dần sức mạnh đến khi không còn xuất hiện nữa . Đó là lúc bạn khỏi bệnh vì đã xoá được hình ảnh muốn quên trong đầu bạn.

 

Trang mục này chấm dứt ở đây với lời cầu chúc bạn sẽ Yêu một cách tỉnh táo, đầy hạnh phúc và không hề đau khổ.

Cám ơn sự theo dõi của các Bạn .

 

 

 

 

 

 

       

 

   

 

 

 
 
 
 
 

 

 
  
 
  
 
 
 
 

 
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 16
  Lượt truy cập : 1720911
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam