Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

SINH HOẠT HỢP LÝ  
 

 

 

 

PHÒNG & CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC
 
 
SINH HOẠT HỢP LÝ
 
 
DẪN NHẬP
 
 
8 giờ sáng, các công sở, cơ quan, xí nghiệp, văn phòng đã tất bật cho một ngày làm việc, nhưng đâu đó có người vẫn còn nằm trên giường. 12 giờ khuya, cả thành phố trùm mền say ngủ, nhưng đèn vẫn sáng ở nhiều quán xá : Người ta vẫn ăn uống, chơi bời, làm những việc tuỳ tiện theo ý thích. Trong đời sống xã hội, hầu như mọi người cho rằng sinh hoạt phù hợp với công việc, hoàn cảnh cá nhân, sở thích của mỗi người, thì đó là sinh hoạt hợp lý !
 
 
 
Đứng ở góc độ tự nhiên, con người là một sinh vật cao cấp, là một phần tử hoàn chỉnh của tự nhiên nên con người được coi là một tiểu vũ trụ. Trong khi vũ trụ vận hành theo chu kỳ nhịp điệu để giữ ổn định cho sự sống, các phần tử của nó cũng phải đồng loạt tuân thủ “vũ điệu toàn cầu” này thì sự sống mới không bị rối loạn. Các bạn cứ tưởng tượng xem, một đoàn múa đang cùng nhau trình diễn những động tác rập ràng đồng loạt, thì ở đâu đó trong kia, có những vũ công lại múa men những động tác theo kiểu của mình ! Họ tự tách mình khỏi sinh hoạt của cộng đồng vũ trụ mà họ không được phép. Tất nhiên hậu quả xảy đến là Nhịp Điệu Sinh Học trong cơ thể họ bị rối loạn, rồi tiếp theo là sức khoẻ của họ bị ảnh hưởng mặt này, mặt khác. Ta có thể nói dễ hiểu hơn như sau : “ Vũ trụ có nhịp điệu vận hành của mình, thì các đơn vị sống, các tiểu vũ trụ cũng có nhịp sinh học phù hợp và đồng bộ với cái “nôi” nuôi dưỡng nó là vũ trụ”.
 
 
 
 
Như vậy, việc sinh hoạt theo cách vận hành của vũ trụ là điều bắt buộc, nếu như ta muốn cuộc sống của mình được êm xuôi trôi chảy như dòng chảy của tự nhiên. Ta phải lấy thiên nhiên làm tiêu chuẩn để hành động. Đó là điều ta gọi là Sinh Hoạt Hợp Lý của con người
 
NỘI DUNG SINH HOẠT
 
                                                Sinh Hoạt là gì ?
 
Sinh Hoạt là hoạt động sống. Tất cả các phần tử trong vũ trụ đều sinh hoạt theo cách của mình. Mỗi loại hình sống đều có cách sinh hoạt riêng của nó và mỗi cá thể lại có những sinh hoạt đặc thù của cá nhân mình.
 
Nội dung sinh hoạt, hình thức sinh hoạt và mục đích sinh hoạt của mỗi chủng loại sinh vật thể hiện trình độ tiến hoá của sinh vật đó trên nấc thang tiến hoá của sự sống trong vũ trụ, trong đó mỗi cá thể lại có sự tiến hoá riêng của mình.
 
Mục đích của tất cả các loại hình sống là phát triển ý thức, để mỗi cá thể nhận biết ngày một nhiều hơn và đúng hơn về bản thân mình và về thế giới chung quanh mình đang sống. Nhờ sự nhận thức này, cá thể có thể tồn tại và phát triển tốt hơn trong hành trình sống của nó.
 
Nói một cách đúng nghĩa, sự sống chính là sự tồn tại và phát triển của ý thức. Tuỳ theo trình độ phát triển này mà ý thức hướng hoạt động sống của mình vào mục đích gì .
 
Theo nguyên tắc phát triển tự nhiên trong vũ trụ, ý thức sơ khởi được hình thành ở dạng thức vật chất đơn giản nhất. Trải dài theo quá trình sống, dạng thức vật chất này ngày càng được nâng cấp cao hơn nhờ kinh nghiệm sống của ý thức; cơ thể sống của nó ngày càng phát triển phức tạp hơn, tinh tế hơn phù hợp với trình độ nhận thức.
 
Theo quy trình phát triển này, chúng ta khảo sát sự sống bắt đầu từ giai đoạn thực vật rồi tiến lên sinh vật hạ đẳng để tiến lên nữa thành sinh vật cao cấp là loài người.  Sinh hoạt của mỗi đẳng cấp sống tương hợp với tiến trình nhận thức của nó thể hiện ở các nội dung :
 
*Giai đoạn thực vật : Sinh hoạt chủ yếu của thực vật là cạnh tranh điều kiện sống. Tăng cường tính thích nghi với môi trường, phát huy khả năng sinh sản, truyền giống
 
* Giai đoạn sinh vật hạ đẳng : Thực vật tiến hoá lên bắt đầu từ những sinh vật hạ đẳng cấp thấp. Hoạt động của thực vật chuyển từ hình thái hoàn toàn thụ động, phụ thuộc vào môi trường sống, tiến hoá lên mức chủ động (giai đoạn sơ khởi), từ mức độ có thể di chuyển cơ thể quanh môi trường sống trong không gian hẹp và tiến hoá dần thành các sinh vật ngày càng cao cấp hơn, thông qua việc ngày càng chủ động nhiều hơn trong sinh hoạt sống. Trí thông minh phát triển khiến những sinh hoạt mang tính thuần đáp ứng nhu cầu vật chất của sự sống hạ đẳng dần dần có phẩm chất của tinh thần.
 
* Giai đoạn sinh vật cao cấp :
 
 
 
  
                          Tượng Nhân-Sư  (Thú Người)
 
Con người hiện nay được kể là sinh vật cao cấp ở giai đoạn THÚ-NGƯỜI (Con-Người). Trí thông minh và nhận thức tiến bộ khá xa thông qua sự phát triển và thành tựu của nền khoa học thực nghiệm. Con người đã có một bước tiến khá dài trong những tri kiến về bản thân và vũ trụ; tuy nhiên phần lớn nhân loại chưa tiến hoá bao nhiêu về mặt tâm linh, cụ thể là chưa xác định được bản chất của sự sống, bản chất của con người và vũ trụ, nên phần lớn chưa xác định được mục đích sống của mình cho đúng với chân lý. Điều này khiến họ chưa thoát được cảnh “Thú-Người”. Ở đẳng cấp này, sinh hoạt của con người đáp ứng  50% nhu cầu vật chất và 50% nhu cầu tinh thần. Hiện nay, do suy thoái nhiều về trình độ tâm linh, con người dần trở nên “thú hoá” nên những sinh hoạt của họ càng thiên về nhu cầu vật chất, con người đang đánh tuột hạng mình xuống cấp NGƯỜI-THÚ (Người-Con).
 
                                           (Người-Thú)
 
 
Tuy nhiên vẫn còn một thành phần nhân loại (dù là thiểu số) vẫn đang lên hạng để trở thành Người và những đẳng cấp Trên Người.
 
                                                                                         
                                                                                              Khổng Tử
 
Những thứ hạng, đẳng cấp tiến hoá này thể hiện ở nội dung sinh hoạt và mục đích sinh hoạt của các cá thể. Các bạn có thể lấy nội dung và mục đích sinh hoạt của mỗi cá thể để đánh giá xem họ đang đứng ở đâu trên chặng đường tiến hoá của sự sống.
 
 
 
 
 ĐẶC TÍNH VÀ TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ TRÌNH ĐỘ TIẾN HOÁ THÔNG QUA CÁC SINH HOẠT .  
 
 
Đặc tính của các cấp độ ý thức thông qua các sinh hoạt dựa trên một số tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiến hoá của sinh vật ấy .
 
 
Thực Vật
 
Lấy Thực Vật là cấp độ khởi đầu cho sự khảo sát đặc tính của sinh vật. Theo mức độ Tự Chủ và Chủ Động, thực vật ở nấc thang gần cuối của sự tiến hoá, điều đó có nghĩa, sự tồn tại của thực vật phụ thuộc  gần như hoàn toàn vào các yếu tố trong thiên nhiên và  xã hội, ví dụ như các điều kiện thuộc về khí quyển, thuỷ quyển, địa quyển, yếu tố tác động của con người và các loài vật khác.
 
 Sinh hoạt của thực vật có các đặc tính chủ yếu sau :
 
1.    Cơ cấu  sự sống đơn giản
2.    Sự sống gắn kết và  phụ thuộc gần như hoàn toàn vào môi trường sinh trưởng
3.    Sự tự chủchủ động trong sinh hoạt bảo vệ sự tồn tại của thực vật là rất thấp. Tính thụ động rất cao.
4.    Ý thức của thực vật về bản thân và môi trường chung quanh còn ở dạng rất sơ đẳng.
5.     Bản năng thực vật hình thành một cách đơn giản
 
Sinh Vật Hạ Đẳng
 
Bước tiến hoá tiếp theo là Thực Vật tiến lên thành các sinh vật hạ đẳng. Các sinh vật đẳng cấp dưới người cũng được chia làm nhiều thứ bậc tiến hoá khác nhau.  Ở đẳng cấp này, các sinh vật hạ đẳng  có những đặc tính sau :
 
1.    Cơ cấu vật chất ngày càng phức tạp hơn
2.    Động vật ngày càng bớt phụ thuộc vào môi trường sinh sống vì động vật có thể di chuyển để tìm những nơi mới có điều kiện sống thích hợp hơn.
3.    Sự tự chủ chủ động trong sinh hoạt bảo vệ sự tồn tại của động vật ngày càng tiến bộ hơn,  động vật có khuynh hướng tự chủ và chủ động nhiều hơn. Tính thụ động giảm dần.
4.    Ý thức của động vật  về bản thân và môi trường chung quanh có nhiều tiến bộ hơn. Động vật nhận biết được tầm quan trọng của cuộc sống quần cư đối với các cá thể. Ý thức bầy đàn bắt đầu hình thành.
5.    Bản năng động vật có sự tiến triển cao hơn, bên cạnh bản năng ích kỷ và tính ganh tị cố hữu, Tình Mẫu Tử dần hình thành trong bản năng động vật, đó là tiền đề cho các sự tiến bộ tâm linh sau này, hướng động vật tiến hoá lên thành người.
 
Con Người
 
Khi các sinh vật tiến lên thành Động Vật Cao Cấp, ở hành tinh trái đất này, sinh vật hữu hình tiến hoá nhất hiện nay là con người. Đặc tính của Con Người, sinh vật thượng đẳng làm bá chủ  hành tinh xanh, dĩ nhiên có những đặc điểm vượt trội hơn các ý thức cấp thấp hơn, vì bản thân nó cũng đã phải từng trải qua kinh nghiệm của các cấp thấp hơn và phát triển lên  từ các cấp khởi điểm.
 
Đặc tính con người được mô tả như sau :
 
1.    Cơ cấu vật chất hình thành nên phần thể xác hữu hình của con người  là  cấu hoàn thiện nhất so với tất cả tất cả những sinh vật hữu hình trên trái đất. Nó tổng hợp được tất cả những yếu tố vật chất hình thành nên sự sống : Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Não bộ của con người, cơ quan chỉ huy trung ương của toàn bộ sinh mệnh đã phát triển đến mức độ phức tạp nhất.
2.    Sự phụ thuộc vào môi trường sinh sống của con người ngày càng giảm thiểu, con người chẳng những di chuyển mọi nơi trên mặt đất mà còn  trên biển, dưới đáy biển, trên trời và các không gian xa hơn nữa. Con người có thể tác động và làm hay đổi môi trường sống của mình, địa quyển, khí quyển, thuỷ quyển một cách tích cực, đem đến những hậu quả tốt và xấu cho hành tinh và cho cuộc sống con người.
3.    Con người là sinh vật tự chủchủ động nhất so với tất cả các ý thức hữu hình, tính thụ động gần như không còn nữa. Con người có những khám phá và hoạt động nhằm khắc chế những tác động xấu của thiên nhiên đến sự sinh tồn của họ.
4.    Ý thức của con người về bản thân và môi trường chung quanh có những tiến bộ rất xa so với các sinh vật thấp hơn rất nhiều. Con người đã khám phá ra nhiều quy luật trong thiên nhiên  và sự sống của con người. Tổ chức xã hội loài người là tổ chức được phát triển lên từ hình thức sống bầy đàn, nhưng được được trật tự hoá và quản lý ở mức độ ngày càng cao, càng tinh vi hơn theo mức độ phát triển của ngành công nghệ khoa học kỹ thuật.
5.    Bản năng con người là một sự tích luỹ kinh nghiệm sống ngay từ khi nó mới chỉ có là một đơn bào. Bản năng cố hữu nhất của nó là bảo vệ sự sống của mình hình thành nên tính ích kỷ tự nhiên, vô thức. Nhưng, khi con người càng nhận thức được nhiều hơn quy luật của sự sống, con người có tầm nhìn rộng hơn, xa hơn về sự tồn tại của bản thân và mối liên hệ giữa nó và thiên nhiên, xã hội, bản năng ích kỷ giảm dần con người có thể vị tha hơn và họ có thể tiến hoá cao hơn bình diện con người.   Đến một mức độ vị tha nào đó, họ có thể thực hiện được sự tồn tại và phát triển bền vững của xã hội khi loài người chung sống với nhau bằng tình thương trong sáng, đơn thuần vô vụ lợi.
 
Có thể tóm tắt sự tiến triển của ý thức trên nấc thang tiến hoá như sau :
+ Ý thức càng tiến hoá, cơ cấu tổ chức vật chất hình thành nên thân xác vật lý của nó càng phức tạp
+ Ý thức càng tiến hoá, sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài nó càng giảm, tính độc lập càng cao.
+ Ý thức càng tiến hoá, tính thụ động càng giảm, sự tự chủ và chủ động càng tăng.
+ Ý thức càng tiến hoá, sự hiểu biết của nó về bản thân mình và ngoại giới càng cao, cách tư duy, ứng xử cũng thay đổi theo nhận thức của nó.
+ Ý thức càng tiến hoá, bản năng càng được cải thiện. Bản năng càng thăng hoa lên bình diện cao hơn, đẳng cấp ý thức càng tiến cao hơn trên nấc thang tiến hoá.
 
SINH HOẠT NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ ?
 
Chúng ta đều muốn trả lời cho câu hỏi này một cách đúng nhất , nhưng mỗi người lấy những tiêu chuẩn khác nhau để đưa ra một kiểu hợp lý của mình, thậm chí có người không cần tiêu chuẩn nào cả mà chỉ thích sống theo cảm tính hay ý thích của mình.
Có lẽ chúng ta nên điều chỉnh lại cách sinh hoạt của mình để đạt được mức độ hợp lý và có lợi nhất cho sự sống.
Con người là thành viên trong vũ trụ, nếu chúng ta sinh hoạt cùng với nhịp điệu vận hành của tự nhiên thì sẽ đạt được sự phù hợp, đồng bộ với thiên nhiên, ngoại giới. Khi hoạt động của chúng ta tương đối đều đặn thì nó sẽ hình thành Nhịp Điệu Sinh Học của cơ thể. Nhịp Điệu Sinh Học này liên quan  và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ thể chất và có ảnh hưởng tương liên không ít đối với tinh thần.
Sinh Hoạt Hợp Lý sẽ hình thành một Nhịp Điệu Sinh Học đúng với nội dung tương hợp với trình độ tiến hoá của mình đồng thời chuẩn bị để bước lên một tầm cao mới.
Sinh Hoạt là Hoạt Động Sống của con người, gồm hai lãnh vực chính cần quan tâm đến, là thời gian sinh hoạt và nội dung sinh hoạt.
 
VỀ MẶT THỜI GIAN
 
Chúng ta hãy thuận theo hoạt động của đồng hồ và của mặt trời nơi mình cư trú mà sống cho thuận hợp. Thời gian ban ngày là thời gian của dương khí và của sự hoạt động, chúng ta nên hoạt động cả về tinh thần lẫn thể chất. Thời gian ban đêm là thời gian của âm khí và của sự nghỉ ngơi, chúng ta nên trả thể xác và tinh thần chúng ta về cho sự yên tĩnh. Đó là điều hợp lý trong sinh hoạt về thời gian.
 
VỀ NỘI DUNG SINH HOẠT
 
Mỗi cấp độ ý thức, có những nội dung sinh hoạt mang các ý nghĩa khác nhau . Ở đây ta chỉ đề cập đến 3 cấp độ tiêu biểu là Thực Vật, Động  Vật Hạ Đẳng (cầm thú) và loài Người.
 
 *Thực Vật : hoạt  động chủ yếu của loài thực vật là thoả mãn nhu cầu sống ở mức độ đơn giản nhất với mục đích là duy trì sự sống đơn giản của nó.
*Động Vật Hạ Đẳng : Hoạt động chủ yếu vẫn là duy trì thân xác. Nhưng đã có biểu hiện hướng tới sự sống của đồng loại, của bầy đàn. Những hoạt động vì cá thể khác đã xuất hiện, nhất là ở những loài vật khôn ngoan. Sự hình thành gia đình trong bầy đàn cho ta thấy đã có tình thương yêu giữa các cá thể trong gia đình nhỏ của nó, đã xuất hiện tinh thần bổn phận trách nhiệm của thành viên trong gia đình. Hoạt động sống của nó có ý nghĩa hơn và ý thức của nó càng phát triển hơn khi nó càng hướng sự quan tâm của nó đến đồng loại bên ngoài.
 
*Con Người : sinh vật cao cấp nhất có cả Tình Yêu và Tình Mẫu Tử, hai thứ tình căn bản trong đời sống của họ, ngoài ra còn có cả những loại tình cao quý khác  như tình quê hương, quốc gia dân tộc, tình đồng loại, tình người. Tuy con người vẫn còn nhiều bản năng vị kỷ nhưng đã có một bước tiến khá dài khi họ phát  triển  rất nhiều thứ Tình hướng về các đối tượng bên ngoài để quan tâm và chăm sóc. Hoạt động hướng ngoại để phục vụ tha nhân là cơ hội tiến hoá cao hơn của con người và cũng là hướng đi tất yếu mà nó phải thực hiện giống như sự vận hành của thế giới tự nhiên.
 
Nếu hoạt động sống của con người vẫn còn mang nhiều mục đích vị kỷ, nhiều mục đích hưởng thụ khoái lạc thể xác cho cá nhân mình thì khi đó con người chưa thể tiến hoá cao hơn. Nếu nó đứng lại khi thời gian trôi qua có nghĩa nó đang đi thụt lùi trong tự nhiên giới, và  nếu nó còn bước lui lại phía sau, có nghĩa nó đang đi ngược lại bánh xe tiến tới của tự nhiên.
 
Chúc Quý Vị và Các Bạn luôn vui và thành công trong cuộc sống.  
 
 
  
 
 
 
 
 
    
 
 
 
 

 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 52
  Lượt truy cập : 1720947
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam