Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

RÈN LUYỆN THỂ CHẤT  
 

 

 

 

 

PHÒNG & CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC
 


 

RÈN LUYỆN THỂ CHẤT
 
---000---
 
 
HIỀU BIẾT TỔNG QUÁT VỀ THỂ CHẤT CON NGƯỜI
 
 
Con người được gọi là “Sống” khi thể xác còn sống. Sự sống của chúng ta chỉ đúng nghĩa khi ta còn ý thức và còn hoạt động. Nếu ta nằm xuống sống đời sống thực vật, thì sự sống chẳng còn ý nghĩa gì .
Chúng ta được sinh ra, lớn lên theo thời gian,trưởng thành, suy yếu rồi “ra đi”. Vòng đời của cuộc sống tưởng như một chuỗi sự việc liền lạc kéo dài. Đối với thể chất của chúng ta, dù ta không thể thấy biết hay cảm nhận, mọi thay đổi diễn ra thường trực trong từng đơn vị thời gian nhỏ nhất. Sự thay đổi này xuất phát từ mỗi tế bào, tác động đến các mô, cơ quan… và cuối cùng toàn bộ cơ thể chúng ta không ngừng chuyển biến.
 
 
Thể xác của chúng ta có những chu kỳ tiến hoá cứ bẩy năm một lần. Từ khi nằm trong bụng mẹ đến khi thoát thai, đó là một giai đoạn quan trọng để hình thành một thể xác mới. Sau đó,cứ bẩy năm một lần, chúng ta lại “lột xác”. Mỗi lần bước qua ngưỡng của một chu kỳ, chúng ta lại gặp bao nhiêu khó khăn rắc rối về tâm sinh lý để được lớn thêm. Giai đoạn “bước vào cuộc đời” của mỗi người được đánh dấu ở chu kỳ bẩy lần thứ hai tức là 14 tuổi. Dân gian có câu : “Nữ thập tam, nam thập lục” tức là con gái 13 tuổi, con trai 16 tuổi là đến tuổi dậy thì, có thể sinh sản truyền giống được. Chúng ta hãy nghe câu ca dao :
 
                     Qủa cau nho nhỏ cái vỏ vân vân
                    Nay anh học gần       mai   anh học xa
                   Lấy chồng từ thuở mười ba
                  Đến năm mười tám thiếp đà năm con
                 Ra đường thiếp hãy còn son
                Về nhà thiếp đã năm con cùng chàng
 
 
 
 
Tuổi dậy thì của mỗi người có thể sớm hơn hay muộn hơn đôi chútso với tuổi trung bình là 13 và 16, nhưng tại sao không phải là 14 cho cả nam lẫn nữ ? Câu hỏi này là một “bí ẩn” của tạo hoá. Giống cái có “đặc quyền” sinh sản, nên buồng trứng của phụ nữ phải được phát triển hoàn thiện trước, để tiếp nhận tinh trùng. Đó là lý do con gái lớn sớm hơn chu kỳ 14 một năm. Giống đực có nhiệm vụ hoàn thiện sức khoẻ để tinh trùng có cả phẩm lẫn lượng trước khi được đưa vào buồng trứng. Điều đó giải thích vì sao con trai lớn chậm hơn chu kỳ 14 hai năm.
Con người luôn đối mặt với những khó khăn về thể chất lẫn tinh thần khi những chu kỳ xảy đến. Khi đến chu kỳ thứ bẩy, tức là 49 tuổi, đó là cột mốc lớn của sự thay đổi. Những năm tháng sau đó thể xác cần được nghỉ ngơi dần dần, bảo dưỡng tốt hơn để bù lại khoảng thời gian thể xác tích cực hoạt động trước đó. Phụ nữ chuẩn bị bước vào tuổi mãn kinh, nam giới cũng bắt đầu cho tuổi lão hoá. Tuổi hưu trí được ấn định là 55 cho phụ nữ và 60 cho nam giới là hợp lý. Tuy nhiên, khi nền văn minh vật chất tiến bộ, thể chất con người kéo dài được sự mạnh khoẻ, tuỳ theo mỗi cá nhân, người ta vẫn có thể hoạt động, làm việc một cách hiệu quả sau những tuổi giới hạn ấy. Càng lớn tuổi con người càng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, kiến thức , sự hiểu biết và khôn ngoan, vì thế họ cần thiết cho các  lãnh vực cố vấn và lao động trí óc. Các nhà lãnh đạo thế giới thường là những người ở sau độ tuổi 60.
 
 
VAI TRÒ CỦA VIỆC PHÒNG BỆNH
 
Trong Tuyên Ngôn 8 điểm Alma- Ata của Tổ Chức Y Tế Thế Giới  World Health Organization (WHO)  thì việc Giáo Dục Sức Khoẻ Cộng Đồng để phòng bệnh được đề cập đến trước tiên. Tác phẩm kinh điển của Đông y là Hoàng Đế Nội Kinh cũng đề cập đến việc phòng bệnh như sau : “Đợi đến khi bệnh phát ra mới chữa, cũng ví như khát nước mới đào giếng, giặc đến mới xây thành; như vậy, chẳng hoá ra là đã muộn lắm ru !” Vì thế quan điểm của Đông Y là : “Thánh nhân trị vị bệnh, bất trị dĩ bệnh”. Điều này có nghĩa : Người thầy thuốc giỏi, chữa bệnh khi bệnh chưa phát, không chữa khi bệnh đã phát.
 
 RÈN LUYỆN THỂ CHẤT
 
Rèn Luyện Thể Chất là một trong bốn biện pháp phòng bệnh cơ bản, nhằm cải thiện, tăng cường sức khoẻ là :
 
Rèn Luyện Thể Chất
Rèn Luyện Tinh Thần
Dinh Dưỡng Hợp Lý
Lối Sống Khoa Học
 
 
 
 
Như chúng ta đã biết, sinh lực mà chúng ta sử dụng để tinh thần và thể chất hoạt động được là một sự tổng hợp từ nhiều yếu tố; trong đó việc vận động của cơ thể đóng góp một vai trò quan trọng. Luyện tập thể dục thường xuyên chắc chắn sẽ giúp tăng mức sinh lực bằng cách cải thiện sức khoẻ tim mạch, bằng cách tăng số lượng và kích thước của các Ty Lạp Thể (là các cấu trúc sản sinh năng lượng trong các tế bào, nhất là các ty lạp thể ở tế bào cơ). Việc thiếu vận động cơ thể, không tập thể dục có thể làm suy giảm sinh lực chúng ta một cách đáng kể. Ở các nước phát riển như Mỹ, Nhật…Việc rèn luyện thể chất được nghiên cứu thực hiện, đã khiến cho thanh niên nam nữ của họ ngày một cao hơn và thể lực tốt hơn. Các nhà khoa học nhận thấy ai thường xuyên vận động đúng cách có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim hơn đến 36%, đối với ung thư là 5%, ảnh hưởng tốt đến chiều cao thanh thiếu niên là 20%. Luyện tập thể dục đúng và đủ  là biện pháp hiệu quả nhất để tăng cường thể lực.
 
RÈN LUYỆN THỂ CHẤT NHƯ THẾ NÀO ?
 
Chức năng của cơ thể sống là Vận Động. Vận động giúp khí huyết lưu thông tốt hơn để nuôi sống các hệ cơ quan khác. Vận động cũng là phương cách con người giao tiếp với ngoại giới. Khi chúng ta vận động đúng và đủ theo yêu cầu của cơ thể thì cơ thể sẽ khoẻ mạnh vì lưu thông tuần hoàn máu không bị bế tắc. Điều quan trọng là chúng ta phải biết thế nào là vận động đúng và đủ.
Việc làm để mưu sinh mỗi người một khác, có việc làm chủ yếu là đứng, việc làm chủ yếu là ngồi, có việc thì đi, cũng có việc thì nằm. Các tư thế đi, đứng, nằm ngồi trong ngày của cơ thể không được điều hoà vì bị thiên lệch quá, sẽ làm tổn thương trực tiếp đến hệ vận động ví dụ như nằm nhiều hại cơ, đứng nhiều hại gân v.v..vì thế chúng ta phải làm quân bình các tư thế này, không để một tư thế quá lấn át các tư thế khác.
Cử động của chúng ta trong mỗi tư thế phải phù hợp với trạng thái của hệ vận động, nghĩa là chúng ta phải làm tư thế đúng. Ví dụ : Khi đứng người phải ngay, lưng phải thẳng, không đứng uốn éo, cong vẹo. Khi ngồi, mông phải trụ vững, lưng phải thẳng v.v…Nếu chúng ta thường sai tư thế, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến ngoại hình như : lệch vai, cong lưng…thể hình vừa xấu, sức khoẻ vừa giảm sút
Khớp là chỗ nối của hai đầu xương, là điểm giao lưu quan trọng của hệ vận động ( gồm gân, cơ, xương, khớp ) Nếu các khớp vận động không được thường xuyên luyện tập đúng và đủ, sẽ dẫn đến tình trạng khô khớp, cứng khớp. Hệ vận động sẽ trực tiếp chịu hậu quả trước: đó là việc cử động khó khăn, đau đớn. Sau đó các hệ cơ quan khác sẽ chịu ảnh hưởng tiếp theo. Vì thế chúng ta cần dành khoảng  tối thiểu 20 phút mỗi ngày để luyện tập chuyển động các khớp một cách triệt để theo tất cả các hướng chuyển động tự nhiên của nó.
 
 
 
 
 
Rèn Luyện Thể Chất là rèn luyện chính ở Hệ Vận Động. Sự rèn luyện này giúp lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể ốt hơn. Đây là một trong những điều kiện chính để giúp cho cơ thể có sức khoẻ ổn định, bởi, việc lưu thông tuần hoàn máu tốt sẽ  giúp cơ thể có đủ dưỡng chất và dưỡng khí, đồng thời loại bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể. Đông y nói : “Thông tức bất thống, thống tức bất thông” có nghĩa là khí huyết lưu thông tốt thì không đau, mà đau có nghĩa là khí huyết lưu thông không tốt.
 
Nói tóm lại, việc rèn luyện thể chất phải được quan tâm thực hiện :
-     Các tư thế đi, đứng, nằm, ngồi trong ngày phải được quân bình, không một tư thế nào được vượt trội thái quá.
-         Các tư thế phải được giữ đúng để bảo vệ thể hình và sức khoẻ.
-          Luyện tập các khớp trung bình 20 phút mỗi ngày.
Việc rèn luyện thể chất theo nội dung trên được áp dụng bắt đầu cho các trẻ từ tuổi mẫu giáo đến hết cuộc đời. Đây là việc rèn luyện cơ bản mà mọi người phải thực hiện để có một thể hình đẹp và một sức khoẻ không cần lo lắng.
 
 
 
 
CÁC BÀI TẬP VẬN ĐỘNG HIỆU QUẢ
 
 
Về việc vận động toàn thân, chúng ta có hai bài tập đáp ứng tốt nhất các yêu cầu vận động toàn diện của cơ thể :
Dưới nước : Bài Tập Bơi Lội
Trên đất liền : Bài Tập “Sinh Đạo Vận Động”
 
Nhận Xét :
 
Bài Tập Bơi Lội có thể thực hiện thường xuyên với thời gian khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, bài tập khó phổ biến sâu rộng vì những điều kiện sau :
-        Phải học bơi mới có thể xuống nước
-        Không phải bất kỳ ai cũng có phương tiện ra sông, ra biển hoặc đến hồ bơi.
Bài Tập Sinh Đạo Vận Động là bài tập tinh giản những vận động khớp cần thiết nhất cho cơ thể, chỉ cần tập khoảng 20 phút mỗi ngày cho một lần tập. Có thể tập ở bất kỳ địa điểm, thời gian nào thuận tiện cho người tập và không cần đến bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào.
Toàn bộ các cử động của con người trong cuộc sống cơ bản là vận động khớp nên Sinh Đạo Vận Động luyện tập chủ yếu là ở chi trên, chi dưới và cột sống.
Bài Tập có các đặc điểm sau
 
1.    Tính Khoa Học
 
Bài tập được thiết kế dựa trên cơ sở chức năng sinh lý của hệ vận động, chủ yếu là các khớp phải được vận động theo tất cả các hướng chuyển động tự nhiên của nó, kết hợp hài hoà trong lý thuyết Âm-Dương của Kinh Dịch
 
2.    Tính Chỉnh Thể
 
Cơ thể con người là một thể thống nhất, nên nội dung, phương pháp và thời lượng của bài tập có mục đích làm cho các hệ cơ quan được hoạt động tối đa, giúp cơ thể phát triển toàn diện, hài hoà và lành mạnh.
 
3.    Tính Âm Dương
 
Các động tác đối xứng luôn đi kèm với nhau một cách hợp lý và hài hoà. Ví dụ : Cúi trước-ngả sau, co-duỗi v.v…
 
4.    Tính Nhịp Điệu
 
Nhịp điệu, tiết tấu của Bài Tập phù hợp với nhịp điệu sinh học của cơ thể nhằm kích thích và cường hoá nhịp sinh học của cơ thể. Xét về góc độ xã hội, tính nhịp điệu của Bài Tập làm tăng tính kỷ luật và đồng bộ  trong luyện tập của các thành viên tham gia.
 
5.    Tính Hệ Thống và Liên Tục
 
Một trong những nguyên tắc của sư phạm là tính hệ thống và liên tục, điều này giúp cho các thành viên tham gia tập luyện dễ tiếp thu, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ truyền đạt lại cho người khác.
 
6.    Tính Cộng Đồng
 
Bài tập thích hợp cho mọi lứa tuổi và giới tính
 
7.    Tính Đơn Giản, Thuận Tiện
 
Bài tập có thể thực hành mọi nơi, mọi lúc thuận tiện, không cần trang thiết bị nào.
 
8.    Tính Tập Thể
 
Bài tập xoa bấm huyệt và vỗ tay, tăng tính giao lưu trong tập thể các thành viên luyện tập
 
9.    Tính Thu Hút
 
Bài tập là sự kết hợp nhiều đặc tính hứng thú, vui vẻ , thu hút, tạo thói quen luyện tập.
 
10.Tính Kết Hợp
 
Bài tập kết hợp các mục đích VUI – KHOẺ - TRẺ - ĐẸP đáp ứng yêu cầu chăm sóc Sức Khoẻ - Thẩm Mỹ và sự Trường Xuân của mọi người.
 
HIỆU QUẢ CHUNG
 
Bài Tập Sinh Đạo Vận Động tác động đến các Hệ : Thần Kinh, Tuần Hoàn, Hô Hấp, Tiêu Hoá, Bài Tiết, đặc biệt là làm tăng cường chức năng hoạt động của não. Bài tập không chỉ rèn luyện thể chất, thể hình mà còn nâng cao tính linh hoạt của Thần Kinh Não, thúc đẩy sự phát triển công năng của não, làm khoẻ não. Độ nhậy cảm về tiết tấu làm toàn thân tâm có được sự kích thích lành tính đồng thời nó được chuyển đạt lên đại não bằng hệ thống thần kinh khiến cho tầng bì của đại não rơi vào trạng thái hưng phấn từ đó giúp con người năng động, vui tươi và phấn chấn 
 
 
 
ĐA DẠNG BÀI TẬP VẬN ĐỘNG
 
Tất cả những bài tập nhằm vận động cơ bắp, xương và khớp đều là những bài tập hữu ích cho sức khoẻ cơ thể.
 
Đơn giản nhất là động tác Đi Bộ, nếu chúng ta không biết bài tập nào thì việc đi bộ mỗi ngày khoảng 3 đến 5 km cũng đem lại kết quả tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu vận động càng nhiều các cơ xương khớp trên cơ thể ở tất cả các hướng quay của nó thì hiệu quả càng cao.
 
 Các bài tập được mọi người biết đến  như  Các Bài Tập Thể Hình, , Tập Tạ, Nhảy Cao, Nhảy Xa, Đu xà Ngang, các loại máy tập thể dục, hoặc các loại hình thể thao khácnhư đá bóng, bóng bàn , bóng rổ, quần vợt, cầu lông  v.v…đều là những bộ môn nên tham gia tuỳ theo hoàn cảnh và sở thích mỗi người. Chúng ta cũng có thể vui vẻ hơn với các bài tập múa, thể dục nhịp điệu….
Chúng ta cũng có thể tập các bài tập Yoga, Thái Cực Quyền, Judo, v.v…hoặc các loại võ thuật khác để vận động cơ  thể.
Hãy chọn cho mình một loại hình tập luyện mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng ta lưu ý là chỉ nên tập luyện trong khoảng từ 30 phút đến 60 phút mỗi ngày. Không nên tập qúa 60 phútmỗi ngày vì nếu tập thể dục quá nhiều, nhất là các bộ môn vận động mạnh như Tập Tạ… rất có hại cho hệ tim mạch của bạn. Nếu sự luyện tập “quá tải” ấy kéo dài theo thời gian, thì bạn sẽ bị tác dụng ngược, nghĩa là sức khoẻ của bạn càng xấu đi  thay vì càng tốt lên như mục đích của sự tập luyện.
 
Chúc các bạn vui vẻ và thành công như ý.
 
 
  
 
 
 

 


 

 

 
 
 
 
 
 
 

 
 
 


 
 

 

 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 17
  Lượt truy cập : 1720912
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam