Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

ĂN UỐNG KHOA HỌC  
 

 

 

 

PHÒNG & CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC

 

 

ĂN UỐNG KHOA HỌC
 
 
Nếu bạn mới quen một người, thông thường bạn sẽ gặp họ ở đâu cho lần hẹn đầu tiên ? - Quán Cà Phê. Muốn tiếp xúc thân mật với đối tác làm ăn, bạn hẹn đi đâu nói chuyện ? - Nhà Hàng.
Xem ra chuyện ăn uống có vị trí “cao cả” như thế nào trong đời sống chúng ta hẳn mọi người đều rõ. Dân gian có câu :
 
Thằng chân cho chí thằng tay
Làm lụng cả ngày chẳng đủ cho thằng mồm nó ăn
Thằng vai cẳn nhẳn cằn nhằn
Tao không gánh vác mày ăn bằng gì ?
Thằng mắt nó khóc ti ti
Tao không mở mắt mày đi đằng nào ?
Thằng mồm nó nói xôn xao
Tao chẳng ăn vào chết cả chúng bay !
 
Cuộc khẩu chiến lập tức chấm dứt với điểm thắng tuyệt đối dành cho “thằng mồm”.
 
 
 
 
 
                          

  Từ những vấn đề vĩ mô thế giới đến vấn đề vi mô bé xíu của một cá nhân chung quy cũng chỉ cùng một mục đích : Phục vụ cho cái dạ dày bé bỏng của mỗi người. Ngay cả Trái Tim, trung tâm sự sống, cũng phải nhường một bước khi ai đó chỉ lối cho người yêu của mình đường vào con tim họ :

“ Con đường vào tim anh, phải bước qua cánh cửa dạ dày”
 
Chẳng biết có mấy ai quan tâm đến câu tục ngữ : “Học ăn, học nói. Học gói, học mở”hay không, vì phần lớn chúng ta đều tưởng có răng thì nhai, có miệng thì ăn, có gì mà phải học ? Chính quan niệm dễ dãi đơn giản đó đã đem lại bao nhiêu hệ luỵ cho chúng ta trong suốt cuộc sống con người. Người ta thường nói “ Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai; tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào”. Trong lãnh vực ăn uống, tôi sẽ nói với bạn : “Hãy nói cho tôi biết anh thường ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh sẽ ra sao”.
 
Thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày quyết định lớn đến tinh thần và thể chất chúng ta. Chúng là phần quan trọng tạo nên tình trạng sức khoẻ : không bệnh hay đau yếu, ốm hay mập, cao hay thấp, da dẻ hồng hào tươi nhuận hay nám đen, sám xịt…thực phẩm cũng góp phần ảnh hưởng đến khí chất, tính cách của chúng ta : ôn hoà hay nóng nảy, vui vẻ hay cáu bẳn, hướng thượng hay hướng hạ, thông minh hay tối dạ…
 
Có rất nhiều điều để nói về ăn uống, vì nó là “xương sống” của sự tồn tại, là cột trụ của ngôi nhà thể xác, là mục đích cuối cùng của toàn bộ các sinh hoạt trong đời.
 
 
 

Tuy nhiên, chúng ta có thể chú ý đến việc ăn uống với những khía cạnh khác nhau tuỳ nơi, tuỳ lúc, tuỳ giai đoạn và tình trạng sức khoẻ
 
§                Ăn  uống vì thể chất
§                Ăn uống vì tinh thần
§                Ăn uống để giao tế
§                Ăn uống để giải trí vui chơi
 
Nhưng trước hết và trên hết, ăn uống vì sức khoẻ toàn diện  (thể chất và tinh thần) là mục tiêu quan trọng nhất mà chúng ta nên không nên vì các sinh hoạt xã hội nào mà vi phạm vào các nguyên tắc ăn uống vì sức khoẻ.
 
ĂN UỐNG LÀ NIỀM VUI
 
Trong bất cứ một sinh hoạt nào trong cuộc sống, chúng ta cũng đều hướng đến việc ăn uống, nếu không phải là mục đích thì nó cũng là phương tiện tối ưu để đạt mục đích, ta có thể liệt kê những lý do “ăn’ phổ biến như : ăn tiệc, ăn giỗ, ăn mừng, ăn cưới….thậm chí đến cả việc sinh con đẻ cái cũng phải dính đến…ăn : ăn nằm !
 
 Điều đó thật dễ hiểu vì bản thân ăn uống vừa là nhu cầu nuôi dưỡng sinh mạng vừa là niềm vui “hạnh phúc” trong đời. Dẫu vậy, không mấy ai hiểu rằng để đạt được niềm vui trong ăn uống, chúng ta phải chuẩn bị một số điều kiện chủ quan và khách quan để chúng ta có một “bữa” như ý và thoả mãn.
 
Bạn có thể tự trả lời một số câu hỏi để rút ra kết luận cho mình khi muốn thưởng thức một bữa ăn như ý .
1.    Khi ngồi vào bàn ăn, cơ thể bạn có đang “bị vấn đề” nào không, ví dụ như đau bệnh, mệt mỏi, buồn ngủ…hoặc có thể là chưa muốn ăn, chưa đói ?
2.    Tâm trạng bạn có đang bất ổn không, ví dụ : đau khổ, buồn bã, lo lắng, sợ sệt, chán nản, thất vọng, giận dữ…?
3.    Vị trí ngồi ăn của bạn có làm bạn khó chịu không, ví dụ : chỗ ngồi không phù hợp, thoải mái, không khí ô nhiễm, nóng nực quá hoặc lạnh lẽo quá, nơi ăn uống dơ bẩn quá…?
4.    Chén dĩa, ly muỗng đựng thực phẩm có làm bạn không hài lòng không ? Ví dụ như xấu xí, dơ bẩn, sứt mẻ …?
5.    Thực đơn có phải là món bạn không ưa, hoặc nêm nếm không vừa miệng ?
6.    Người phục vụ bữa ăn cho bạn có nhăn nhó, cáu gắt với bạn không
7.    Giá tiền nấu nướng bữa ăn có làm bạn “xót xa” không ?
8.    Người hoặc những người cùng ngồi ăn với bạn có ai làm bạn “gai con mắt, ngứa lỗ tai” không ?
 
Đây là bản trắc nghiệm đánh giá sự “ngon miệng” của bạn trong bữa ăn. Bạn có thể tự cho điểm mình bằng cách trả lời có hoặc không. Nếu bạn “dương tính” càng nhiều với các câu hỏi,( có nghĩa  câu trả lời của bạn  là “có” càng nhiều ) thì nguy cơ “giảm ngon” của bạn càng tăng. Nếu bạn gật đầu đến 8 lần thì coi như bữa ăn của bạn bị “sổ toẹt”. Mất vui quá phải không bạn !. Có lẽ bạn sẽ hỏi tôi : Thế nào là một bữa ăn lý tưởng ?
 
 
 
 
 
 
Này nhé. Đây là một tình huống lý tưởng nhất và là bữa ăn ngon nhất mà bạn có thể có:
 
Bạn có một thể lực tốt và vui vẻ, bạn cùng ăn với một hoặc những người mà bạn yêu mến, ở một nơi có khung cảnh mà bạn vừa lòng, tất cả những điều kiện về thực phẩm và những vật dụng liên quan đều làm vui lòng bạn. Chi phí bữa ăn không làm bạn quan tâm, và tất nhiên thực phẩm bạn dùng đem lại sức khoẻ tốt cho bạn ngay sau đó, khiến bạn cảm thấy dồi dào sinh lực.  Đó là bữa ăn hoàn hảo dành cho bạn.
 
Bạn hãy nghĩ xem, vì sao bữa ăn thường ngày trong gia đình thật là quan trọng ? – Bởi vì các thành viên trong nhà quây quần với nhau, cùng chia sẻ niềm lạc thú khi cùng nhau ăn uống. Sự chia sẻ niềm vui này là sợi dây vô hình kết nối mọi người khiến họ càng yêu thương gần gũi gắn bó nhau hơn.  Đó là lý do vì sao việc ăn uống cùng nhau lại quan trọng nhiều đến thế.
 
 
ĂN UỐNG THẾ NÀO CHO HỢP LÝ ?
 
 Ăn uống hợp lý là ăn uống đúng theo sự cấu tạo của cơ thể và nhu cầu của nó. Điều này khoa học đã đưa ra những kiến thức đúng đắn về dinh dưỡng, mà muốn mạnh khoẻ chúng ta phải ứng dụng những kiến thức ấy vào trong cách ăn uống hàng ngày của mình.
 
 Cơ thể chúng ta được hình thành bởi các chất liệu lấy từ đất, nên thực phẩm gíup nuôi dưỡng cơ thể phải được bổ sung từ đất. Đó là các thực phẩm mang các chất : Đường (Glucid), Béo (Liptid), Đạm (Protid), các sinh tố (Vitamins), muối  khoáng (mineral ) và nước . Khi sử dụng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trên với tỷ lệ phù hợp giữa các chất, phù hợp với thể tạng mỗi người và phù hợp với tình trạng hoạt động của thể chất, cơ thể ta luôn giữ được thế quân bình, điều hòa và ổn định. Điều này đòi hỏi mỗi người phải có sự hiểu biết nhất định về yêu cầu dinh dưỡng chung cho cơ thể người, đồng thời phải có sự am tường về đặc điểm riêng của cơ thể bản thân mình và nhu cầu của cơ thể mình ở mỗi giai đoạn cuộc đời, và ở mỗi nơi mỗi lúc.
 
 Có vẻ như chúng ta phải biết hơi nhiều đấy, Nhưng, có như thế chúng ta mới đủ hiểu biết về dinh dưỡng hợp lý, và mới có thể làm tốt cho bản thân mình.
 
Ngoài việc ăn uống, cơ thể chúng ta còn phải sống trong môi trường không khí và năng lựơng. Cũng giống như việc ăn uống, chúng ta cũng phải am hiểu về nhu cầu trao đổi dưỡng khí và năng lượng  của cơ thể với môi trường bên ngoài. Chúng ta phải nhận biết môi trường sống có đáp ứng được nhu cầu của cơ thể chúng ta hay không.  Để hiểu biết chính xác và đầy đủ điều này, quả thật không dễ dàng gì .
 Nếu chúng ta tìm được cho mình một môi trường sống phù hợp và học được cách thở đúng thì quả thật qúa tuyệt vời, các bạn !
 
                                  XÂY DỰNG THỰC ĐƠN
 
Trong các bếp ăn tập thể, người ta phải xây dựng thực đơn hàng tuần, hàng tháng, với những yêu cầu như : đáp ứng khẩu vị chung nhất của đa số. phù hợp với sự cân đối dinh dưỡng giữa các chất.(Đây là tiêu chuẩn lý tưởng trên lý thuyết). Theo quy định, mỗi bữa ăn phải sử dụng từ 20 loại thực phẩm trở lên. Ví dụ : gạo, rau, thịt, trứng, mắm, muối, đường, hành, tiêu, tỏi ớt. v.v…
 
Tuy nhiên, ngoài tập thể, mỗi vùng miền địa phương, mỗi gia đình, mỗi cá nhân thường dùng những món ăn khác nhau, cách chế biến khác nhau và khẩu vị khác nhau. Vì thế, việc thiết lập thực đơn trên những phương tiện truyền thông công cộng chỉ có thể manh tính “tham khảo” mà thôi. Tây Phương có câu ngạn ngữ : “Sở thích và khẩu vị thì…miễn bàn !” Người ta tôn trọng sở thích ăn uống của người khác cũng giống như tôn trọng tiếng nói của dân tộc họ.
 
Đối với người Việt nam, bữa ăn hàng ngày chủ yếu là cơm. Các món chính dùng chung với cơm là món canh, món mặn, món xào hoặc chiên. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, những dân tộc sử dụng gạo làm lương thực chính thường có trí thông minh xuất sắc. Người ta đơn cử một số ví dụ như : Dân tộc Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản…Điều này không lạ, vì lương thực, thực phẩm là nguyên liệu cơ sở đáp ứng dinh dưỡng cho cơ thể và cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thông minh.
 
Tuy không thể thoả mãn mọi người bằng những thực đơn mang tính tập thể nhưng chúng ta cũng có thể thực hiện sự ăn uống hợp lý bằng một biểu đồ dinh dưỡng khoa học sau :
 
               
                                     Tháp Dinh Dưỡng
 
Theo một Tháp Dinh Dưỡng được định lượng hoá, chúng ta có thể diễn giải như sau (bắt đầu từ đáy tháp trở lên, số lượng cho 1 tháng )
 
·       Gạo, bắp,bánh mì, khoai lang, khoai tây
Ăn đủ, trung bình 12 kg lương thực 1 tháng
·       Rau
Ăn đủ,  khoảng 10 kg
·       Quả chín, đang mùa
 Ăn đủ, theo khả năng
·       Thịt, thuỷ hải sản, đậu phụ
 Ăn vừa phải, khoảng 1,5 kg thịt, 2kg thuỷ sản, cá, trứng, sữa, 2 kg đậu phụ
·       Dầu, mỡ, mè, đậu phọng
Ăn có mức độ, khoảng 600gr
·       Đường
Ăn ít, dưới 500 gr.
·       Muối
Ăn hạn chế, dưới 300gr.
                            
 
 
Ăn uống khoa học còn đòi hỏi nhiều yếu tố phụ thuộc khác như sau :
 
QUY ĐỊNH CẦN THIẾT TRONG ĂN UỐNG
 
 
 @ Thời gian :  Điểm tâm  từ 6g30 đến 7g30
              Bữa trưa   từ 11g30 đến 12g30
              Bữa chiều  từ    17g đến 18 g.
Có thể dùng thêm bữa lỡ khoảng 15g đến 15g30
 
 @ Không nên ăn vt gia các ba ăn. Nhng thc phm ăn chơi như trái cây, chè, cháo, bánh mt, ko, kem, đồ ăn chơi v.v….nên dùng vào bữa lỡ.
 
@ Không bỏ qua bữa điểm tâm, hoặc ăn gộp điểm tâm và bữa trưa lúc 10g, vì điểm tâm rất cần để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm không ăn uống
 
@ Điểm tâm nên được coi là bữa chính với các món ăn gồm đường, béo, đạm,….và chiếm khoảng 50% tổng lương thực, thực phẩm cho cả ngày. Bữa trưa  30% và bữa chiều 20%. Thực đơn buổi chiều nên nhẹ nhàng, dùng nhiều rau, củ, quả để dễ tiêu hoá. Trước khi ngủ có thể uống thêm một ly sữa ấm nóng, không dùng trà hay cà phê vào buổi chiều tối.
 
@ Lượng thực phẩm hàng ngày nên dùng đều đặn, không nên ăn khi này quá nhiều, khi khác quá ít, khi quá no, khi nhịn đói, sự thiếu chuẩn mực trong ăn uống sẽ gây hậu quả xấu cho sự tiêu hoá.
Giờ giấc ăn uống phải đều đặn, không nên ăn uống tuỳ hứng, để nhịp sinh học của cơ thể được ổn định. Nên ăn cách giờ ngủ ban đêm ít nhất 3 tiếng, để dạ dày tiêu hoá hết thực phẩm.
 
@ Khi ăn phải nhai càng kỹ càng tốt để hệ tiêu hoá hấp thu được nhiều chất bổ dưỡng từ thực phẩm. Nhai qua loa rồi nuốt khiến dạ dày làm việc mệt nhọc mà hấp thu chất bổ không nhiều.
 
@ Không uống nước ướp lạnh, trà đá trong bữa ăn vì sẽ làm loãng dịch vị, khó tiêu hoá . Dạ dầy cần chất ấm nóng để tiêu hoá tốt. Vì vậy, nên ăn thực phẩm còn mới và nóng để giúp tiêu hoá tốt, không nên ăn uống kèm đồ lạnh trong bữa ăn.
 
@ Không nên ăn quá nhanh chóng vội vã hấp tấp, cũng không nên ăn uống quá lề mề. Mỗi bữa chỉ nên ăn trong vòng  20 đến 30 phút . Sự thái quá hoặc bất cập đều có hại cho hệ tiêu hoá.
 
@ Không nên vừa ăn vừa làm việc khác, như đọc báo, chơi game v.v…Đang ăn uống chúng ta cần tập trung nhai thực phẩm, chú ý để cảm nhận mùi vị trong miệng, khiến cho các tuyến nước bọt dưới hàm dưới lưỡi …tiết ra giúp cho việc tiêu hoá thuận lợi đồng thời cũng khiến cho ta cảm nhận được sự ngon miệng trong ăn uống.
 
@ Sau khi ăn xong nên  ngồi nghỉ ngơi (hoặc đi bộ chậm rãi trong phòng) từ 20 đến 30 phút, để giúp tiêu hoá bớt thực phẩm.  Không nên ăn xong làm việc ngay, hoặc đi ngủ ngay, điều này sẽ rất bất lợi cho hệ tiêu hoá.
 
@ Ăn uống là việc quan trọng đối với sức khoẻ cơ thể, nên chúng ta không để bất kỳ mục tiêu nào khác chi phối việc ăn uống. Đó là cách phòng bệnh và hỗ trợ chữa bệnh của chúng ta
 
 
 
 
Ăn uống khoa học, hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng cần phải thực hiện ở tất cả mọi công đoạn của việc ăn uống như :
 
                                         1.Nguồn gốc thực phẩm :
 
 Thực phẩm phải được nuôi hoặc trồng bằng những nguyên liệu tự nhiên, không hoá chất độc hại.
 
                                        2. Chọn lựa thực phẩm 
 
Thực phẩm thực vậtđược mua về phải ở trong tình trạng tươi, mới, không dập nát, héo úa, hư hỏng. Các loại rau củ quả có vẻ ngoài tươi, tốt và đẹp vì được bảo quản bằng các hoá chất độc hại là điều tuyệt đối không nên dùng.
 
Các loại thịt động vật phải tươi, mới, các con vật phải được kiểm định trước khi giết mổ. Các loại thịt ôi thiu, hư hỏng hoặc được bảo quản bằng hoá chất độc hại tuyệt đối không được sử dụng.
Các thực phẩm chế biến sẵn đã quá hạn sử dụng, hoặc dùng các chất phụ gia cấm dùng trong thực phẩm, hoặc các loại hoá chất (trong quá trình chế biến và bảo quản) có hại cho sức khoẻ.
 
Hạn chế sử dụng các đồ uống có gas, không dùng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, không có đơn vị chịu trách nhiệm về thực phẩm đó .
Nên sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không qua quá trình xử lý bằng hoá chất nào.
 
                            3.    Chế biến thực phẩm 
 
Chế biến thực phẩm là một khâu quan trọng trong ăn uống. Việc chế biến thực phẩm phải đặt mục tiêu “đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng” lên hàng đầu, những mục tiêu tiếp theo là thoả mãn thị hiếu trong việc ăn uống là ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, phần đông chúng ta hiện nay, do thiếu kiến thức về dinh dưỡng và đặt nặng phần hình thức nên đã chế biến thực phẩm với mục tiêu chủ yếu là ngon và đẹp mắt. Để phục vụ mục tiêu này người đầu bếp hoặc không cần biết tiêu chuẩn nấu ăn đủ dinh dưỡng, hoặc sẵn sàng hy sinh tiêu chuẩn này cho các mục tiêu khác như lợi nhuận, ngon và đẹp. Bởi vì phần lớn chúng ta không thấy hết sự quan trọng của ăn uống nên cũng đặt mục tiêu ngon và đẹp mắt lên hàng đầu, đó là nguyên nhân để câu ngạn ngữ: “ bệnh tùng khẩu nhập” được ứng nghiệm.
 
Việc chế biến thực phẩm ngon, bổ, đủ dinh dưỡng là điều không khó. Các bạn nên tham khảo trang mục “Kỹ thuật nấu ăn” để biết thêm chi tiết.
 
 
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG VIỆC ĂN UỐNG DINH DƯỠNG
 
1.    ĂN UỐNG THẤT THƯỜNG
 
Ănuống không đúng giờ nhất định mỗi ngày, số lượng thực thẩm khi quá nhiều khiquá ít không điều độ, dễ dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hoá như đau dạ dày.
 
2.    ĂN UỐNG QUÁ NHIỀU hoặc QUÁ ÍT
 
Lượng thực phẩm ăn uống hàng ngày quá nhiều hay quá ít không phù hợp với cơ thể sẽ dẫn đến các chứng bệnh như béo phì (kéo theo các hệ quả khác như tiểu đường…) hoặc gầy còm, suy dinh dưỡng, các bệnh tim mạch như Caohuyết áp, huyết áp thấp .
 
3.    ĂN UỐNG NO NÊ NGAY TRƯỚC KHI NGỦ
 
Ăn uống kiểu này làm hại cho hệ tiêu hoá, ảnh hưởng xấu đến dạ dầy và dễ mập bụng. Vì vậy bữa chiều chỉ nên ăn thực thẩm nhẹ, dễ tiêu, chủ yếu là rau củ quả, ăn vừa phải, không quá no và nên ăn trước khi ngủ ít nhất 3 giờ.
 
4.    ĂN XONG ĐI NẰM NGAY
 
Ăn xong đi nằm ngay khiến thường bị mập bụng (to bụng) do mỡ tích luỹ nhiều ở bụng
 
5.    ĂN XONG LÀM VIỆC NGAY hoặc GỘI ĐẦU NGAY
 
Khi ăn xong, cơ thể rất cần tập trung khí huyết tại hệ tiêu hoá để giúp cho dạ dầy và các cơ quan liên hệ làm tốt việc của mình, nếu ta làm việc khác ngay, hoặc gội đầu ngay, khí huyết sẽ phải phân tán vào các cơ quan mà ta sử dụng (để lao động), hoặc tập trung lên đầu(nếu gội đầu) điều đó làm ta trở nên chậm tiêu. Vì thế, ăn xong, ta nên ngồi nghỉ ngơi thư giãn từ 20 đến 30 hoặc đi tản bộ chậm rãi trong khoảng thời gian đó.
 
6.    VỪA ĂN VỪA LÀM VIỆC KHÁC
 
Đang ăn mà chú ý đến việc khác như đọc báo, xem T.V v.v… mà không chú ý đến thực phẩm, điều đó không kích thích nhiều các tuyến tiêu hoá dưới hàm, dưới lưỡi …. làm việc, nên các tuyến này ít tiết ra các nội tiết tố giúp việc tiêu hoá. Kết quả: Tiêu hoá kém.
 
7.    UỐNG NƯỚC ĐÁ LẠNH  TRƯỚC, TRONG, HOẶC SAU KHI ĂN
 
Nước đá lnh làm gim nhit độ cơth,( nht là h tiêu hoá) gây bt li cho h này, nên vic ung nước đá lnh trước, trong và sau ba ăn là mt sai lm ph biến mà đa s người Vit Nam chúng ta mc phi. Uống nước đá lạnh làm giảm khả năng tiêu hoá, giảm sức ăn, hại men răng v.v… Tuy nhiên, việc này  gần như đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực  phổ biến hiện nay, mà chúng ta cần điều chỉnh lại vì lý do sức khoẻ.
Trong bữa ăn, chúng ta chỉ nên ăn canh nóng, nước rau luộc nóng . Tóm lại, tất cả cơm canh, thực phẩm ấm nóng thích hợp với hệ tiêu hoá và giúp chúng ta mạnh khoẻ hơn.
 
8.    ĂN VẶT, ĂN NGỌT NGAY TRƯỚC BỮA CHÍNH
 
Ăn ngọt làm tiêu hao Vitamine B1, một loại Vit. Cần thiết để tiêu hoá thực phẩm trong  ăn uống, vì vậy ăn các chất ngọt trước bữa ăn như chè, kẹo, bánh,…làm giảm khả năng ăn uống của bữa chính. Việc ăn vặt đáp ứng nhu cầu “thích ăn linh tinh” của chúng ta, làm chúng ta hay bị “ngang dạ” nên giảm sức ăn vào bữa chính. Vì thế chúng ta có thể để dành những thứ  “ăn chơi” vào bữa lỡ khoảng 15g đến 15g30 mỗi ngày.
 
9.    ĂN KẸO SÂU RĂNG
 
Ngậm kẹo quá 10 phút mà không đánh răng, nguy cơ men răng bị phá huỷ là rất cao, vì vậy ngậm kẹo (hoặc thứ gì đó ngọt như vậy) trong khoảng thời gian như vậy bạn rất dễ bị  sâu răng.
 
10.          ĂN UỐNG THỰC PHẨM QUÁ LẠNH  HOẶC QUÁ NÓNG
 
Thực phẩm quá lạnh hay quá nóng đều làm hại men răng, hại niêm mạc dạ dầy và hệ tiêu hoá. Vì vậy không ăn uống đồ quá lạnh hay quá nóng, không dùng thực phẩm có nhiều gia vị cay nóng …
 
11.          ĂN THỰC PHẨM NGUỘI LẠNH
 
Hệ tiêu hoá cần thực phẩm ấm nóng để dễ tiêu, thực phẩm nguội, lạnh làm cản trở  sự làm việc của hệ này.
 
12.          ĂN THỰC PHẨM ÔI, THIU, MỐC, HỎNG
 
Các thực phẩm loại này gây nên các bệnh ở hệ tiêu hoá như gan, dạ dầy,  nhất là ở ruột. Vì vậy, tuyệt đối không ăn thực phẩm ôi, thiu, mốc, hỏng, biến chất, thực phẩm quá thời hạn sử dụng, thực phẩm nấu nướng xong để ngoài không khí nhiều giờ (Trong không khí có nhiều vi khuẩn, thực phẩm đã chế biến để ngoài không khí dễ bị nhiễm khuẩn, thời gian khoảng 2 giờ trở lên tuỳ theo mức độ ô nhiễm nhiều ít của môi trường) . Vì thế thực phẩm nấu xong nên ăn ngay, nếu để lâu hơn 2 giờ nên làm sôi lại.
Hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp và đồ uống đóng lon hoặc đóng chai. (các lon nhôm (Al) không tốt cho sức khoẻ cơ thể)
 
13.          ĂN QUÁ NHIỀU THỊT, MỠ ĐỘNG VẬT
 
Ăn nhiều mỡ động vật làm Cholesterol máu tăng cao, nhiều nguy cơ bị bệnh Thống phong (gout) và bệnh tim mạch. Nên dùng ít thịt có màu đỏ (động vật 4 chân) dùng thịt động vật hai chân tốt hơn , tốt hơn nữa nên ăn cá (nhiều Omega 3) và các loại thuỷ hải sản khác như Tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến v.v.. nên dùng nhiều rau, củ, quả… (nhiều chất xơ và vitamine). Có thể ghi nhớ thứ tự các thực phẩm tốt như sau :
“ Hai chân tốt hơn bốn chân, không chân tốt hơn hai chân”
 
14.          ĂN NHIỀU THỰC PHẨM CÓ SỬ DỤNG HOÁ CHẤT
 
Các thực phẩm sử dụng hoá chất trong quá trình nuôi, trồng, bảo quản,  chế biến…làm nhiễm độc cơ thể một cách trường diễn, làm suy giảm khả năng đề kháng, gây ra nhiều tạp bệnh ở những mức độ khác nhau hoặc ngộ độc thực phẩm. Ngoài các thực phẩm “không nằm trong tầm kiểm soát” của người sử dụng như việc chăn nuôi, trồng trọt, còn công đoạn chọn lựa thực phẩm để mua và chế biến thực phẩm, chúng ta phải thật cẩn thận :
Ví dụ : hạn chế dùng đường cát được tẩy quá trắng, hạn chế sử dụng bột ngọt (không dùng quá 2gram/1 ngày cho 1 người).Không dùng các chất phụ gia cấm dùng trong chế biến thực phẩm như : phẩm mầu công nghiệp, hàn the, đường hoá học…)
 
15.          THỰC PHẨM NGHÈO NÀN ÍT THAY ĐỔI
 
Thực phẩm mỗi ngày của chúng ta phải từ 20 món trở lên (ví dụ : gạo, muối, rau, thịt, hành, tỏi (được kể là 6 món)… Ngoài thực phẩm chính như gạo, muối,… các loại thực phẩm khác nên thường xuyên thay đổi cho phong phú để cơ thể có nhiều loại chất khác nhau, có lợi cho sức khoẻ. Sự quá nghèo nàn trong thực phẩm (thường xuyên ăn mốt số thực phẩm quen thuộc, không thay đổi) làm cơ thể thiếu chất có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng. Chế độ ăn không có hoặc có ít rau xanh sẽ dẫn đến táo bón (tiền đề của bệnh Trĩ), da mặt xấu, sắc mặt không tươi nhuận.
 
16.          UỐNG KHÔNG ĐỦ NƯỚC
 
Mỗi ngày một người cần cung cấp khoảng 2 lít nước cho cơ thể (gồm cả thực phẩm). Uống không đủ nước cơ thể dễ bị nóng, táo bón và là nguyên nhân của một số bệnh khác.
 
17.          UỐNG NHIỀU CHẤT KÍCH THÍCH THẦN KINH
 
Trà, cà phê là những chất kích thích thần kinh quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ở mức độ vừa phải, trà và cà phê có tác dụng tích cực cho cơ thể, nhưng nếu lạm dụng thái quá thì sẽ bị phản tác dụng. Vì thế, chúng ta nên lưu ý không nên uống ở mức độ quá đậm đặc hoặc quá nhiều. Rượu, bia cũng chỉ nên uống ở chừng mực vừa phải trong những dịp đặc biệt .
 
18.          THƯỜNG XUYÊN SAY RƯỢU
 
Thường xuyên uống rượu bia quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn diện như trí nhớ kém, hay quên, ăn ít,  gan dễ bị xơ, ung thư, tinh trùng bị “đứt đuôi” nên sinh con đần độn … Ngoài những nguy hại về sức khoẻ, say sưa còn gây ra những hậu quả xấu nhiều mức độ cho bản thân, gia đình và xã hội.
 
19.          NGHIỆN THUỐC LÁ
 
Nghiện thuốc lá là nguyên nhân của lao phổi, ung thư phổi và các tác hại khác cho sức khoẻ như kém ăn, giảm trí nhớ.v.v… Nếu đối tượng của hút thay đổi, thay vì thuốc lá người ta sử dụng ma tuý thì sức khoẻ sẽ xuống cấp rất nhanh và các con nghiện thường bị vướng vào bệnh SIDA (hay AIDS)…
 
 
Tất cả nội dung trên đây nhằm cung cấp thông tin cho các bạn để làm chuẩn mực ăn uống trong việc cải thiện sức khoẻ (trong phạm vi mà ăn uống đóng góp cho sức khoẻ) nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật. Thuật ngữ chuyên môn gọi đây là Thực Dưỡng (ăn uống dưỡng sinh). Tuy nhiên nếu bạn đã bị một hay vài căn bệnh nào đó, cần sử dụng việc ăn uống như một biện pháp chữa bệnh, thì khi đó bạn phải ăn theo một chế độ phù hợp tuỳ thuộc vào bệnh trạng và thể chất của bạn. Phương pháp này gọi là Thực Trị (chữa bệnh bằng ăn uống).
 
Đó là nội dung trình bày ở một trang mục khác.
 
Chúc các bạn vui vẻ  với sự thực hiện cách Ăn Uống Dinh Dưỡng ở đây.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                          
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 14
  Lượt truy cập : 1720909
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam