Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

TÂM LÝ CÁ NHÂN  
 
 

 

 

 

TÂM LÝ CÁ NHÂN
 
 
 Tâm lý - đó là lãnh vực sâu và rộng nhất trong đời sống con người. Nó điều khiển, chi phối toàn bộ mọi hoạt động và ứng xử của người ta trong cuộc sống. Nếu có điều gì đó cực kỳ rắc rối, phiền hà, phức tạp, khó hiểu nhất trên đời thì đó phải là Tâm Lý. Tìm hiểu Tâm Lý là ý định tìm đầu mối gỡ suông một cuộn tơ vò rối tinh, là thám hiểm một mê cung huyền bí mà khó ai tìm được ra lối thoát. Tuy nhiên, dù cuộn tơ vò ấy có rối tinh, dù mê cung ấy có mịt mù lối thoát, chúng ta vẫn có giải pháp cho tình thế nếu như ta tìm ra nguyên nhân ban đầu, nguyên nhân tạo nên cuộn tơ, mê lộ.
 
Tâm viên (Tâm như Khỉ)
 
 
 
Để chỉ ra rằng con người là một thực thể không đơn giản, người ta hay nói “chín người, mười ý”. Như thế có nghĩa trong nhóm 9 người, cho dù có một hay vài người nghiêm túc thì vẫn có một hay vài kẻ…tào lao, hoặc  không có ý kiến gì hoặc có trên một hay vài ba ý kiến ! Tâm lý học Phật giáo nói rằng “Tâm viên, ý mã’ (tâm như con khỉ, ý như con ngựa) tâm và ý chuyển động lăng xăng liên tục, nên muốn tìm được cái tâm, muốn bắt được cái ý chẳng khác gì tìm và bắt con khỉ trong rừng, con ngựa trên hoang mạc. Khó khăn là thế, nhưng tìm bắt được Tâm Ý con người, là hiểu thấu được vũ trụ càn khôn, bởi vì Tâm là nguyên uỷ tạo nên Tam Giới (Dục giới, Sắc giới và Vô Sắc giới : Các cảnh giới này được tạo nên bởi trình độ tiến hoá của tâm thức thể hiện bằng mức độ năng lượng).
 
Ý Mã ( Ý như Ngựa )
 
 
 
Nếu ai đó hỏi: Bạn căn cứ vào yếu tố nào để hiểu được tâm lý của một con người ? Có lẽ sau một hồi suy nghĩ, bạn sẽ trả lời một cách cẩn thận rằng: “ Tôi sẽ hỏi người đó bao nhiêu tuổi, nam hay nữ, cha mẹ là ai, tôn giáo gì, sắc tộc gì, hoàn cảnh sống như thế nào, môi trường giáo dục ra sao, sinh ra ở đâu, sống ở quốc gia nào, cụ thể là vùng miền nào, thời đại nào (nếu là người trưởng thành thì phải thêm một số thông tin như: trình độ văn hoá tới đâu, nghề nghiệp gì, bạn của ai, người yêu của ai, hay vợ hoặc chồng của ai)…” có thể bạn còn liệt kê thêm một lô những chi tiết khác nữa có thể cấu thành hoặc ảnh hưởng đến tâm lý của một con người, mỗi một chi tiết lại cho ta thêm một phần dữ liệu…
 Biết rằng lý lịch trích ngang, trích dọc của một người càng dài dòng thì bạn càng hiểu rõ về thân thế người đó, đoán định càng đúng về tâm lý của họ; nhưng còn một ẩn số to lớn về mỗi con người mà không ai có thể biết được, đó là bản chất của họ từ trước lúc sinh ra, đó là phần “tiên thiên” của mỗi người. Thuật ngữ Phật giáo gọi đó là “chủng tử”. Chính “chủng tử” này quyết định phần lớn tâm lý của mỗi người, tạo nên sự khác biệt giữa những người có nhiều yếu tố như nhau. Không lý giải được điều này, người ta thường đổ cho.. “trời”: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”.
 
 
Tại sao con người sinh ra đã có một bản tính tiên thiên mà Phật Học gọi là “Chủng Tử”. Cái gì hình thành nên Chủng tử của con người, nó có thể chuyển hoá qua thời gian và có thể giáo dục để thay đổi hay không ? Nó giữ vị trí thế nào trong tâm lý con người ? v.v…Tất cả những câu hỏi đó và những vấn đề liên quan, được trình bày trong  Nguồn Gốc Ý Thức một nội dung quan trọng của đề tài CÔNG NGHỆ TÁI SINH hay Đầu Thai Theo Ý Muốn.
Ở đây, chúng ta đề cập đến Tâm Lý Căn Bản trong cuộc sống hiện tại của con người. Đây là những tâm lý phổ biến nhất mà hầu hết mọi người chúng ta đang sở hữu, và là tâm lý của những ý thức đang ở trình độ Con Người trên con đường tiến hoá.
 
 
TÂM LÝ CĂN BẢN
 
Mỗi cá nhân là một đơn vị đặc thù, không ai giống ai, bởi vì bản thân của mỗi người cũng chuyển biến liên tục trong giòng sống. Nhìn bề ngoài, mỗi người lúc nào cũng có vẻ như là chính họ, nhưng thực chất sự thay đổi luôn diễn ra âm thầm, tiệm tiến, khó thể nhận biết. Tâm lý của họ vì thế cũng dịch chuyển theo.
Vấn đề chính yếu duy nhất của mọi sinh vật là SỐNG . Tất cả mọi thứ khác trên đời đều chỉ là phụ thuộc và đều phục vụ cho mục đích duy nhất ấy. Hiểu như thế, chúng ta sẽ đi thẳng vào trung tâm trái tim, bộ óc của con người, lần theo huyết mạch,vào những nơi bí ẩn sâu kín nhất mà bản thân con người không hiểu được.
 
Con người muốn gì để sự sống được trường tồn ?
 
Họ muốn được yêu thương như cách mà trái đất yêu thương muôn loài - Cho tất cả mà không mong hồi đáp -  Yêu thương vô điều kiện. Nhưng điều này con người thường chỉ có thể tìm thấy ở tình mẫu tử và một số trường hợp rất hiếm hoi ngoài xã hội.
Sự yêu thương này phải được thể hiện bằng hành động, đó là sự giúp đỡ bằng vật chất, bằng tinh thần, bằng các phương tiện hữu hiệu, để con người có thể tồn tại và phát triển trong cuộc sống. Sự giúp đỡ tương hỗ này nằm trong Quy Luật Sống của vũ trụ. Vũ trụ sở dĩ tồn tại vì mọi thành phần của nó hỗ trợ nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Cá thể nào “đóng kín cửa ra” đối với bên ngoài, bản thân nó cũng sẽ bị tiêu diệt theo thời gian. Tuy nhiên, không ai có quyền đòi hỏi sự yêu thương và giúp đỡ vô điều kiện như thế, ngay cả đối với các bậc sinh thành ra họ. Mọi người đều phải trông chờ vào sự ý thức và tự nguyện của người khác. Trong khi đó không mấy ai ý thức và tự nguyện làm việc đó cho người khác.
 
 
Một thực tế chúng ta phải chấp nhận rằng, do Ý Thức Tự Quy trong tâm lý cơ bản của sinh vật, khiến mỗi người tự động lo cho sự tồn tại sinh mạng của mình trước tiên.
 - Hệ quả đầu tiên của ý thức này là Tính ích Kỷ. Tính Ích Kỷ (lợi cho mình) đương nhiên trở thành bản năng sâu dầy của các sinh vật. Bản năng này chỉ được bào mòn, giảm thiểu khi con người tiến hoá trong một xã hội văn minh, đủ trình độ để nhận thức rằng Tính Vị Tha (vì người khác) là một nhu cầu tồn tại của sự sống. Tuy nhiên, Tính Ích Kỷ vẫn là xu hướng tự nhiên của con người, nên xã hội vẫn coi sự vị tha là một phẩm chất lý tưởng mà con người hướng đến. Xã hội sẵn sàng “thông cảm” bỏ qua nếu con người chưa thực hiện được lý tưởng này. Không có luật pháp nào bắt con người phải thực hiện hành động vị tha trong cuộc sống, vì xã hội chấp nhận rằng con người chưa đủ sức vươn tới “tầm cao” ấy.
 
 
Ở trình độ tiến hoá của loài người hiện nay, nhận thức về sự liên quan tương hỗ giữa các thành viên trong môi trường sống còn nhiều hạn chế, nhất là ở quy mô đại chúng. Vì thế, người ta chỉ chấp nhận giúp đỡ người khác với những điều kiện công bằng hoặc có lợi hơn cho họ. Ngay ở lãnh vực được gọi là “Từ Thiện”, có khi đàng sau những hành động có vẻ là “Cho không, biếu không” ấy, lại là những toan tính ích kỷ cao nhất, núp bóng dưới chiêu bài “Từ Thiện” để sự mưu lợi của họ đạt hiệu quả cao hơn. Chúng ta không lạ khi thường nghe nói “Chả có gì cho không ai bao giờ” để cảnh báo về những cái “bẫy” lừa bịp, thủ đoạn, dối trá của người trong thiên hạ. Điều đó cũng nói lên một thực tại rằng : Không có sự yêu thương vô vụ lợi, mà chỉ có sự trao đổi giữa hai bên. Sự trao đổi này đặt chuẩn trên “công bằng xã hội”. Ai đó thực hiện được chuẩn công bằng này, đã được đánh giá là “người tốt” trong xã hội. Ở những cộng đồng suy thoái về phẩm chất đạo đức, những “người tốt” như thế không nhiều. Ngược lại, chúng ta cũng có thể nhìn vào thực trạng mà đánh giá trình độ đạo đức ở một nơi nào đó.
- Hệ  quả thứ hai của “Ý Thức Tự Quy” là con người có nhu cầu được người khác Tôn Trọng, cho dù họ là ai, ở vị trí nào trong xã hội và ở tình trạng nào đi nữa. Muốn được tôn trọng ở một góc nhìn khác được gọi là “Tự Ái”. Một số hình thức thái quá của tâm lý cần được tôn trọng, (mà hiện nay thường được gọi là  “Khẳng Định Bản Thân”) là những việc làm khiến cho người khác phải chú ý đến mình để có Danh Vọng. Đối với những người hiểu biết ấu trĩ, họ làm cả những việc tai tiếng để khẳng định mình, khi họ không thể làm điều danh tiếng. Những hình thức khẳng định quen thuộc khác như : Nói dóc (nói phét, nổ) Nói những điều mình không có, chưa có để khiến người khác phải ngưỡng mộ. Khoe khoang những điều kiện hơn người của mình, để người khác phải nể nang…
- Hệ quả thứ ba của ý thức này là tính Ganh Tị, ghen ghét, hơn thua. Vì muốn khẳng định mình, nên người ta không muốn những người có vị trí ngang mình hoặc điều kiện như mình, bỗng dưng lại vượt lên, trội hơn mình ở một hay vài phương diện nào đó. Sự Ganh Tị cũng ăn sâu mọc rễ trong tâm hồn con người, cũng trầm trọng như nhu cầu Khẳng định bản thân và Tính ích kỷ, ba hệ quả phổ biến nhất của Ý Thức Tự Quy.
 
Có thể tóm lược một số Tâm Lý Căn Bản đầu tiên của con người như sau: Con người là sinh vật muốn được yêu thương, giúp đỡ và tôn trọng, tự ái, ích kỷ và ghen tị, là những tâm lý phổ quát nổi bật nhất của chúng ta.
Ai cũng cảm thấy dễ chịu vì tự ái được vuốt ve, khi đọc những câu “kinh” thuộc lòng như :
 
“ Nhân chi sơ tính bổn thiện
Tính tương cận, tập tương viễn …”
 
(Tạm dịch : Con người khi sinh ra, tính khí hiền lương. Bản chất gần với đạo, (nhưng sống trong xã hội ), tích luỹ (những thói quen xấu) nên dần xa đạo..)
Chúng ta cảm thấy sự hữu lý của quan điểm trên nếu ta quan sát các trẻ em mới sinh hay ở những lứa tuổi chưa có nhu cầu tự mình bon chen vào cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc quan sát một số hiện tượng nhìn thấy mà quy kết đó là bản chất thì e rằng không chính xác.
 
Một cách cảm tính, chúng ta hầu như không thể chịu được sự diễn tả tâm hồn con người với “dung mạo” xấu xí như trên. Chúng ta không muốn chấp nhận một sự thật có vẻ “xúc phạm” đến “Cái Tôi” của con người đến mức như vậy. Nhưng, dựa trên những nguyên nhân và điều kiện phát sinh tâm lý con người, chúng ta có cơ sở để nêu lên những quan điểm khó có thể phủ nhận về mặt khoa học, triết học hay đời sống thực tế.
 
Nhưng, điều gì giúp con người vượt qua những khuyết điểm lớn lao  như vậy, để tồn tại với thời gian mà không bị mai một bởi những ‘điểm đen’ trong tâm hồn của họ ? Đó là vì con người có tình Mẫu Tử và Phụ Tử, những tình yêu vô điều kiện của các đấng sinh thành đã bảo bọc, chở che, giúp đỡ truyền nối nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, là nguyên nhân của sự sinh tồn con người cho đến ngày nay. Có thể nói con người tồn tại nhờ họ thực hiện được một phần trong định luật quan trọng của vũ trụ : Yêu Thương
 
 
       
 
 
 
 
(Nội dung còn đang tiếp tục cập nhật)
 
 
       
 
 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 22
  Lượt truy cập : 1720917
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam