Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

NHẬP MÔN  
 
 

 

 

 

TÂM LÝ HỌC NHẬP MÔN
 
 
 
 
 
 
Trong nền giáo dục của chúng ta, bộ môn Tâm Lý Học CẦN có một vị trí tương xứng với tầm quan trọng bậc nhất của nó trong cuộc sống, vì tất cả mọi hoạt động trong đời chúng ta đều tác động, ảnh hưởng đến tâm lý hay chính là hậu quả của tâm lý. Tâm lý là một phần nòng cốt trong tinh thần của con người. Để hiểu Tâm Lý Học một cách thấu đáo, chúng ta cần phải bắt đầu từ những điều thiết yếu nhất về bộ môn này.
 Nhập môn Tâm Lý là những khái niệm cơ bản về tâm lý, những yếu tố hình thành nên tâm lý, tiến trình tạo nên một tâm lý và các loại hình tâm lý. Nhập môn là nền tảng vững chắc để chúng ta có thể hiểu rõ ràng và sâu xa hơn những khúc quanh uốn lượn, những góc khuất trong tâm lý con người. Nói cách khác, chúng ta làm công việc của một nhà phẫu thuật, mà đối tượng của chúng ta là một mảng quan trọng trong tâm hồn con người : TÂM LÝ .
  
 
                    NGUYỄN DU
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
VƯƠNG THUÝ KIỀU
 
 

 

KHÁI NIỆM

 
Chữ TÂM với cách viết tượng hình của người Trung Hoa là Trái Tim, thể hiện tầm quan trọng chính yếu của nó trong cuộc sống. Ngày nay, ta thấy nhiều người thường treo tranh hình chữ Tâm ở những nơi trang trọng trong nhà, nơi làm việc, thậm chí cả trên bàn thờ. Đó là vì người ta đánh giá cao cái tâm của con người. Tuy nhiên cái Tâm có phần chính diện và phản diện, phần đỏ và đen, mặt chánh và tà. Cái mà con người trân trọng và hướng đến chỉ là phần tích cực của nó trong cuộc sống.
Nguyễn Du có câu : 

Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ tài

 

 
-    Ở đây chúng ta đang khảo sát cơ sở ban đầu của Tâm. Trước tiên là “điểm danh” những “gương mặt” của Tâm. Cơ sở xuất phát của nó và cơ chế vận hành của nó trong cuộc sống.
Nào, bây giờ chúng ta hãy nhìn xem những
 
 
Gương mặt của Tâm
 
 
 Nếu có ai hỏi bạn :
-        Anh cảm thấy thế nào ?
Bạn trả lời :
-        Tôi đang vui ( hoặc buồn, giận v.v…)
Cái tình chí vui, buồn, giận, ghét… mà bạn cảm thấy đó, nằm trong “danh mục” của cái gọi là lục dục thất tình. Ở đây chúng ta mới chỉ nói đến Thất Tình thôi, rồi lục dục tự nó cũng phải xuất hiện sau đó, vì mối liên quan “ruột rà” không thể chia cắt được.
  Thất tình là gì ? 

Đó là 7 tình chí chính của con người : Hỉ, Nộ, Ái, Ố, Bi, Dục, Khủng
Hỉ là Vui, Nộ là Giận, Ái là Yêu, Ố là ghét, Bi là Buồn, Dục là Muốn, Khủng là Sợ
Mỗi tình chí lại có vô vàn những trạng thái thuộc nhiều cấp độ và sự “thể hiện phù hợp hoàn cảnh” của tình chí đó. Ví dụ: Hỉ có thể là vui, là mừng, là hân hoan, sung sướng, phấn khích, hy vọng…Nộ có thể là giận, là hờn, là thù, là hận, là oán …
 
 

 
 
 
NHỮNG YẾU TỐ HÌNH THÀNH TÂM LÝ
 
Tại sao những tình chí như vậy lại phát sinh ?
Hệ giác quan của con người có những nhu cầu riêng của nó : Mắt thích nhìn cái đẹp, mũi muốn ngửi mùi thơm, tai muốn nghe tiếng hay, lưỡi muốn nếm vị ngon, thân muốn cảm giác sướng. Cái “ngũ dục” này là bản năng sinh tồn tự nhiên của sinh vật
 
Khi năm hệ giác quan này gửi thông tin mà nó cảm nhận được từ ngoại giới lên não. Não sẽ “cập nhật” những thông tin này vào “kho lưu trữ” để tìm “dữ liệu”, sau đó là “đánh giá” thông tin và chọn thái độ xử lý. Khâu lựa chọn thái độ xử lý được gọi là “cái muốn của Ý”
 
Năm ý muốn của năm giác quan  cộng với một ý muốn của Ý  là sáu, người ta gọi là “Lục Dục”
 
Tiếp xúc với ngoại giới, Lục Dục được thoả mãn và không thoả mãn sẽ sinh ra Thất Tình, tức là những tình chí Tích Cực và Tiêu Cực. Trôi lăn trong giòng sống, con người quay cuồng trong những tình chí tích cực và tiêu cực đó, tuỳ thuộc vào những điều xảy đến cho họ vừa ý hay không vừa ý.
 
 
TÂM LÝ CHUNG NHẤT, PHỔ QUÁT CỦA MỌI SINH VẬT
 
Xuất phát từ ý muốn sinh tồn, sinh vật luôn hướng  đến việc bảo vệ sự tồn tại và phát huy “CÁI TÔI” của nó. Trải qua thời gian, ý thức này càng được tích luỹ ăn sâu và củng cố bền vững tạo nên Bản Chất của sinh vật, Tâm Lý nền tảng chung nhất, phổ quát nhất gọi là BẢN NĂNG SINH VẬT. Bản năng này tạo nên phản xạ tự nhiên trong ý nghĩ, lời nói, việc làm của con người.
 
Tâm lý nền tảng của Sinh Vật nói chung và của con người nói riêng  hướng đến mục đích bảo vệ sự sống còn, sự tồn tại của bản thân và phát  triển nó. Trên cơ sở này, tất cả các tâm lý khác phát sinh, các cảm xúc xuất hiện, các tình chí hình thành.
Có thể quy kết tất cả tâm lý vào một đầu mối duy nhất : Phục vụ cho CÁI TA. .Sự phục vụ này đương nhiên đòi hỏi phải có CÁI CỦA TA . Ta và Cái Của Ta trở thành trung tâm của tất cả mọi hoạt động sống.
 
Giai đoạn đầu của sự tiến hoá, các sinh vật tích cực củng cố cho CÁI TA và CÁI CỦA TA.  Dần dần theo thời gian, sinh vật càng tích luỹ được kinh nghiệm sống, nó càng nhận ra rằng nó là một thành phần trong tự nhiên giới và là một thành viên của đồng loại. Hoạt động của tự nhiên giới chi phối sự sống của nó. Hoạt động sống của đồng loại ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sự tồn tại của nó, cũng như hoạt động sống của nó tác động  trực tiếp hay gián tiếp đến đời sống cộng đồng.
 
Trong mối tương giao này, nó nhận ra, bản thân nó chỉ có thể tồn tại trong sự tồn tại của cộng đồng. Cộng đồng muốn tồn tại thì mỗi cá thể phải có sự tương liên giúp đỡ lẫn nhau, liên kết hỗ trợ nhau.
 
Sự mong muốn chân thành cho cá thể khác được sinh tồn thông qua hành động trợ giúp lẫn nhau được gọi là TÌNH THƯƠNG.
 
TÌNH THƯƠNG là một nhận thức của cá thể trong quá trình tiến hoá. Sau một thời gian tích luỹ quen dần,  Tình Thương không còn là sản phẩm của ý thức nữa, nó trở thành quán tính, phản xạ của tình cảm trong vô thức con người. Thực ra, tình thương đã có mầm mống trong tất cả mọi sự sống từ các trình độ ý thức sơ đẳng  và nó phát triển theo mức độ phát triển của ý thức.
 
Với nhân loại chúng ta hiện nay, phản xạ Tình Thương còn khu trú trong CÁI TA của mình. Trong Cái Tôi trung tâm đó, những mối quan hệ CÁI CỦA TA chính yếu nhất là CON CÁI được hưởng trọn vẹn tình thương yêu nhiều nhất của cha mẹ. Tình thương ấy giảm dần đối với các mối quan hệ xa hơn.
 
 
Tâm linh loài người phát triển càng cao thì tình thương lan toả ngày càng rộng. Khi tình thương vượt khỏi biên giới “Cái Của Ta” có nghĩa lúc ấy người ta có thể yêu thương, có thể chung sống hoà bình với tất cả trong môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Đó là cái Thế Giới Hoà Bình trên Thiên Đường hạ giới.
 
 
Tuy nhiên, nếu con người ngày càng thu hẹp tình thương của mình, ngày chỉ còn biết quan tâm đến chính bản thân  thì có nghĩa con người càng lùi bước trên nấc thang tiến hoá, để quay lại tình trạng ý thức ấu trĩ sơ khai. Phù hợp với trình độ đó là những xã hội con người khổ đau, rối loạn vì tội ác, vì giành giật, đấu tranh…cho đến một lúc hoặc họ phải nhận thức ra để cải thiện tình trạng đó, hoặc họ trượt dài trên con dốc tâm linh để cùng nhau huỷ diệt nền văn minh của xã hội con người.
 
Bản năng bảo vệ “Cái Tôi” tạo ra các tâm lý như là  hệ quả tất yếu của nó :
 
·                 Ích kỷ
 
Mọi  ý nghĩ, lời nói hành động trong cuộc sống chỉ nhằm mục đích phục vụ lợi ích và thoả mãn “Cái Tôi” của mình, không cần biết điều đó có ích lợi cho người khác không, hay làm hại cho các nhân khác hoặc cộng đồng. Vì thế, để diễn tả tâm lý ích kỷ, người ta thường nói : “ích kỷ hại nhân” (vì thông thường chỉ có làm người khác thiệt hại, ta mới được nhiều quyền, lợi )
 ·  
                           Muốn Độc Lập, Tự Do
 
Nhu cầu Độc Lập, Tự Do của cá nhân mỗi người rất lớn. Ai cũng muốn có một cuộc sống độc lập tự do cho bản thân mình để mình có thể sống và hành xử thoải mái theo ý thích . Xu hướng này là bản năng tất yếu của con người, ngay khi người ta bị bắt buộc lệ thuộc vào một điều gì đó, người ta cũng vẫn mơ ước đến  độc lập tự do.
 
Ngay cả khi bị quản chế bởi các định luật tự nhiên, con người vẫn mơ tưởng đến những “phép màu” giúp họ chiến thắng và vượt lên những định luật kiềm chế họ. Tâm lý ao ước ấy là điều kiện nền tảng khiến bộ truyện “phép thuật”  Harry Portter thu hút người đọc khắp thế giới và trở thành một trong những tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới từ trước đến nay.
 
 Sự kiện này nói lên một tâm lý rõ rệt ở loài người : Mong muốn có quyền năng như ý để luôn được độc lập tự do như ý.
 
 
·                  Độc Đoán
 
Mọi người đều có khuynh hướng muốn người khác phải theo ý muốn của mình, hoặc hơn nữa, phải phục tùng mình. Đây cũng là một trong những điều “phục vụ cho Cái Tôi” của mỗi người, nên xu hướng tự nhiên của con người là Độc Đoán. Nếu một người được trao cho một số quyền hạn nào đó, tự nhiên họ dễ bị chi phối bởi khuynh hướng độc tài trong bản năng của họ.
 
·                 Khẳng Định Mình
 
 Để phục vụ bản thân, mọi người đều có nhu cầu “Khẳng định mình” để có được sự yêu mến, nể nang, tôn trọng của đồng loại, đồng thời có nhiều quyền thế lợi lộc cho bản thân mình
 
·                 Tự tôn, tự ái, tự hào, kiêu hãnh, kiêu ngạo
 
Đó là tâm lý xuất phát từ sự yêu mến Cái Tôi của chính mình, những từ liên hệ xa gần đến những điều này đều là “bà con xa” của Cái Tôi.  Ví dụ :  Sĩ diện, Khoe mẽ, Khoác lác …
 
 
·                 Lười biếng, ham hưởng thụ
 
 Lười biếng được ghép chung với từ Ham Hưởng Thụ bởi vì bản chất của sự lười biếng là sự ham hưởng thụ. Lười Biếng : Không muốn lao động tay chân, không muốn lao động trí óc (động não) đều xuất phát từ sự không muốn hoạt động. Nghỉ ngơi là một dạng  hưởng thụ của thể xác (một cách tiêu cực). Con người còn muốn hưởng thụ một cách tích cực hơn khi thoả mãn những nhu cầu vật chất và tinh thần của mình : Mắt muốn nhìn cái đẹp, tai muốn nghe cái hay, mũi muốn ngửi mùi thơm, lưỡi muốn nếm vị ngon, thân muốn xúc chạm cảm giác sung sướng, ý muốn được như lòng mong muốn. Đó là tâm lý muốn sống vì Cái Tôi của mình .
 
 
·              Muốn được yêu thương, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ:
 
Muốn được người khác yêu thương, tôn trọng  mình, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ hy sinh cho mình  càng nhiều càng tốt, không ai ghét bỏ mình, thù oán mình, đó là tâm lý tự nhiên của con người. Tuy nhiên, đối với một số người, vì lý do này hay lý do khác, họ không quan tâm đến việc có bị người khác ghét bỏ, thù hận hay không và họ cũng không cố gắng tránh điều đó.
 
Mặc dù mong muốn người khác đáp ứng  cho mình những nhu cầu tự nhiên như yêu thương, tôn trọng, giúp đỡ, nhưng không có nhiều người ý thức đến việc mình phải làm điều đó cho người khác, bởi vì họ bị chi phối bởi bản năng ích kỷ và chưa luyện tập được tính vị tha.
 
 
·                 Ganh tị, tranh đoạt
 
 
Cũng vẫn  xuất phát từ Cái Tôi vị kỷ nên không ai muốn kẻ khác hơn mình, nhất là “kẻ khác” đó nằm trong “diện” “có thể cạnh tranh” của mình, gần gũi mình như anh chị em, họ hàng huyết thống hoặc bạn bè hoặc những người cùng đẳng cấp. tuổi tác, trang lứa v.v…Cái Tôi vị kỷ không cho phép mình chấp nhận ý tưởng những kẻ đó hơn mình, vì thế tính Ganh Tị nẩy sinh, tiếp theo là những lời nói, hành động làm hại đến họ nhằm “triệt hạ” họ, để họ không còn hơn mình được nữa. Trong trường hợp này không có nhiều người ý thức rằng họ phải vượt lên chính mình, vươn cao để bằng hoặc hơn đối tượng mà họ đang ganh tị. Có một câu danh ngôn khá thâm thuý sâu sắc khi nói về lòng ganh tị của con người
 
 
 “ Có một năng lực đặc biệt, một phẩm hạnh đặc biệt mà không phải ai cũng có được, đó là năng lực và phẩm hạnh Công nhận kẻ khác hơn mình
 
Và, bản chất tự nhiên của sinh vật là muốn sở hữu các điều kiện sống càng nhiều càng tốt ( nhất là khi các ý thức còn non trẻ, chưa ý thức được tầm quan trọng của sự cộng sinh trong đời sống cộng đồng). Chuyện tranh đoạt lẫn nhau các điều kiện sống như quyền hành, thế lực, tiền bạc v.v…là điều tất yếu . Sự Ganh tị và Tranh đoạt  đưa đến hậu quả là bất công, rối loạn và đau khổ cho xã hội.
 
Tuỳ theo ý thức của từng cá nhân mà sự ganh tị tăng giảm bao nhiêu. Tuỳ theo xã hội mà con người có hay không hoặc mức độ tranh đoạt vô ý thức nhiều ít thế nào. Không  thể có một thống kê chính xác cho điều gì, vì sống là một sự biến động liên tục mà ta chỉ có thể theo dõi nó trong từng giai đoạn của sự tiến hoá.
 
 
·       Tìm niềm vui, hạnh phúc
 
Bản chất con người là hướng đến Niềm Vui và sự hài lòng vừa ý mà ta gọi là Hạnh Phúc. Tất cả mọi hoạt động sống của con người đều có mục đích bảo toàn sinh mạng, sự tồn tại của mình và phát triển thêm về tinh thần và thể chất . Bên cạnh đó, mục tiêu kèm theo song hành và không thể tách rời với nó là nhu cầu thụ hưởng niềm vui và hạnh phúc từ hoạt động sống mang lại. Đó là một bản năng dính liền với sự tồn tại của con người.
 
Những tâm lý phổ quát cho mọi người mà chúng ta vừa đề cập đến trên đây   là nền tảng tâm lý chung nhất  cho con người, chúng ta cần biết trước khi tìm hiểu về Tâm Lý Cá Nhân và Tâm Lý Xã Hội.
 
Chúc các bạn luôn sống trong Vui Vẻ, Thành Công và Hạnh Phúc.
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 21
  Lượt truy cập : 1720916
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam