Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

NGHỆ THUẬT THIỀN  
 
 

 

 

 

 

 

NGHỆ THUẬT THIỀN
 
 
 
 
 
Khi nói đến Thiền, chúng ta thường nghĩ đây là một phương pháp tu hành của Đạo Phật. Đúng là như vậy, nhưng trên thực tế có nhiều phương pháp thiền khác nhau, nếu chúng ta biết bất cứ một pháp thiền nào cũng tưởng đó là thiền của đạo Phật thì không đúng, nếu chúng ta biết hai hoặc vài pháp thiền khác nhau, thì trở nên hoang mang. Vì thế, điều trước tiên chúng ta cần biết về lãnh vực này là Thiền là gì ?, Thiền có phải của riêng Phật Giáo ?, có bao nhiêu loại Thiền ? Với kiến thức cơ bản này chúng ta sẽ hiểu biết về Thiền học một cách rõ ràng, sâu sắc hơn.
 
 
  
 
THIỀN LÀ GÌ ?
 
Thiền là sự tập trung tư tưởng, tiếng Phạn là Dhyana (thiền na) gọi đơn giản là Thiền. Chữ Hán định nghĩa Thiền là “Tịch tịnh thẩm lự” (suy tư thâm sâu trong trạng thái yên tịnh tuyệt đối). Tiếng Anh dịch là Meditation (tập trung tư tưởng). Đó là định nghĩa ngắn gọn, đơn giản và xúc tích diễn tả đầy đủ ý nghĩa của Thiền.
 
THIỀN CÓ PHẢI CỦA RIÊNG PHẬT GIÁO ?
 
Thiền không phải là phương pháp luyện tập của riêng Phật Giáo, hầu như bất kỳ tôn giáo nào cũng sử dụng phương pháp này, có khi sử dụng thuật ngữ Thiền có khi sử dụng các thuật ngữ khác như: Tĩnh tâm, lắng lòng, tập trung…tuỳ theo sự chọn lựa “từ” của môn phái đó.
Tập trung tư tưởng là một phương pháp tất yếu để tư duy tốt, vì thế nó cần thiết cho tất cả mọi người hoạt động ở tất cả mọi lãnh vực khác nhau, nhất là những người làm công tác chuyên môn cao và những người phát minh, sáng tạo. Xét về mặt thực tế, dù biết hay không biết, công nhận hay không công nhận, “thiền” vẫn hiện diện mọi nơi mọi lúc trong cuộc sống con người.
Tuy nhiên, Thiền của Đạo Phật dù chỉ là “tập trung tư tưởng” nhưng  nó còn hàm xúc những ý nghĩa đặc thù khác của tôn giáo này khiến THIỀN PHẬT GIÁO có những nét đặc trưng rất riêng mà chỉ nó mới có được.
 
 
CÓ BAO NHIÊU LOẠI THIỀN ?
 
Vì Thiền, trước tiên không phải của riêng đạo Phật nên có nhiều kiểu Thiền khác nhau, vả lại ngay trong chính đạo phật cũng có nhiều kiểu Thiền.
 
Về tư thế: Thiền Phật Giáo có các kiểu
§ Toạ Thiền bán già hay kiết già (ngồi thiền gác một chân hay hai chân tréo nhau)
§ Ngoạ thiền (nằm thiền theo tư thế Phật niết bàn)
§ Thiền trong mọi sinh hoạt hàng ngày
 
Các loại thiền bên ngoài đạo Phật sử dụng một hay vài cách trên
 
Về nội dung : Thiền Phật Giáo có hai nội dung chính
§ Thiền Chỉ (ngưng mọi tư duy)
§ Thiền Quán (tập trung vào một chủ đề để tư duy)
 
Các loại Thiền bên ngoài Phật Giáo thường  tập trung vào những nội dung khác nhau. Ở các tôn giáo hữu thần, tín đồ thường tập trung tâm ý để hướng về Đấng Giáo Chủ tối cao của họ mà cầu nguyện. Các đối tượng khác thì họ hoặc thả lỏng tâm ý để thư giãn, hoặc tập trung vào một đề mục nào đó để suy tư.
          Trước khi đề cập đến Thiền Phật giáo, chúng ta xem xét, khảo sát tất cả các loại Thiền, thẩm định hiệu quả của nó trong cuộc sống, và tuỳ vào nhu cầu, mục đích trong sinh hoạt hàng ngày mà chúng ta sử dụng cho hiệu quả.
 
 


MỤC ĐÍCH CỦA THIỀN
 
Thiền là một phương pháp đem lại nhiều hiệu quả khác nhau trong cuộc sống, nên người ta cũng sử dụng Thiền vào nhiều mục đích khác nhau
 
·                 SỨC KHOẺ
 
Đối với sức khoẻ cơ thể, người ta hướng đến các mục đích sau :
+ Cải thiện sức khoẻ toàn thân
+ Hỗ trợ chữa bệnh
+ Tăng cường trí thông minh
+ Hoá giải Stress
 
·                 QUYỀN NĂNG
 
Đối với những người muốn tu luyện để có thần thông, phép thuật, người ta sử dụng Thiền như một phương tiện để đạt đến những quyền lực siêu nhiên. Để đạt mục đích này, đôi khi người ta còn phối hợp với việc luyện phù chú, ấn quyết… để tăng cường hiệu quả.
 
·                 TÍN NGƯỠNG
 
Đối với các tín đồ Hữu Thần Giáo, Thiền là phương pháp giúp họ gần Thượng Đế của mình hơn nhờ sự tập trung tâm ý cầu nguyện, tưởngniệm đến vị ấy, một mục đích khác nữa của Thiền định trong tín ngưỡng là mong được hoà hợp với Đấng Thượng Đế của họ ở trên trời, khi họ rời bỏ xác thân phàm tục.
 
·                 GIẢI THOÁT
 
Thiền trong đạo Phật là phương tiện để đạt đến cứu cánh tối hậu của sự tu hành. Đó là đưa tâm thức vào cảnh giới Niết Bàn, giải thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi cùng với mọi ràng buộc, thống khổ của sự sống trong những cảnh giới khác nhau.
 
THUỘC TÍNH CỦA THIỀN
 
Hành Thiền dù được thực hiện trong tất cả các tư thế của cơ thể : đi, đứng, nằm, ngồi, nhưng đặc tính cố hữu không thay đổi của Thiền, là sự tập trung cao độ đến tuyệt đối của ý thức, vào một đối tượng xác định duy nhất. Khi tinh thần ở trạng thái yên tĩnh không có những ý nghĩ, cảm xúc tạp loạn, ta gọi đó là ĐỊNH.  chỉ khi hành Thiền đạt đến tiêu chuẩn ấy thì mới được coi là Thiền đúng nghĩa. Định là một thuộc tính cơ bản của Thiền nên người ta thường gọi là Thiền Định.   
 
 
 
KỸ THUẬT THIỀN
 
Tuỳ theo muc đích của Thiền mà người ta hành Thiền theo các phương pháp khác nhau về tư thế, về cách thở, về thời gian. Chúng ta lần lượt khảo sát các kỹ thuật Thiền theo các mục đích vừa trình bày trên.
 
 
                                THIỀN VÌ SỨC KHOẺ
 
Chúng ta có rất nhiều cách để bảo vệ sức khoẻ, nhưng một cách đơn giản, hiệu quả cao, chúng ta có thể thực hiện gần như mọi lúc, mọi nơi, nhưng ít người biết rằng nó lại đơn giản đến thế. Đó là loại hình “Thiền” đơn giản nhất
 
                                       THƯ GIÃN
 
Thế Nào là THƯ GIÃN ?
 
Có lẽ có một số cách hiểu khác nhau về Thư Giãn. Vì thế, để hiểu đúng từ này chúng ta nên giải thích và định nghĩa từ, để tránh hiểu lầm và cũng là trang bị kiến thức cơ bản để khi nói về Thiền ở những cấp độ cao hơn, chúng ta có thể hiểu đúng và đủ về bộ môn này.
 
Thư Giãn đúng nghĩa phải hiểu là : Về mặt thể chất, người Thư Giãn thả lỏng hoàn toàn tất cả các cơ bắp, không còn có bất kỳ một trương lực cơ nào trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Về mặt tinh thần, người Thư Giãn để trí óc hoàn toàn trống không, không còn bất kỳ một ý nghĩ nào dù nhỏ nhất và cũng không có bất kỳ một cảm xúc nào dù thoáng qua. Đó là tình trạng yên tĩnh tuyệt đối về tinh thần và thể chất.
 
Để thực hiện Thư Giãn đúng cách, người ta nằm ngửa trên mặt phẳng ngang như giường, nệm (chỗ nằm phải thoải mái, dễ chịu) …theo tư thế xác chết : hai chân duỗi thẳng sát vào nhau, hai tay duỗi thẳng dọc theo thân mình, mắt nhắm, thở đều…Có thể kiểm tra người  đang Thư Giãn bằng cách, người ta dở tay hoặc chân của họ lên cao rồi buông ra, nếu họ để tay hoặc chân mình rơi tự do (giống như người chết) có thể đánh giá là cơ thể họ đang thư giãn tốt, (còn tinh thần thì chỉ có hành giả tự biết mà thôi).
 
Lợi ích của việc THƯ GIÃN ?
 
Sự sống là một kết hợp luân phiên liên tục của hai hoạt động đối kháng, mâu thuẫn nhau : Động và tịnh. Tích cực và Tiêu cực.
 
Nhịp điệu và sinh lý cơ thể người phù hợp với nhịp điệu vận hành trong trời đất. 24 giờ trong ngày gồm 12 giờ động (dương: ban ngày) và 12 giờ tịnh (âm : ban đêm ). Giờ dương từ 0 giờ đến 12 giờ. Giờ âm từ sau 12 giờ đến trước 0 giờ. Từ 0 giờ đến 6 giờ (âm trong dương) từ sau 6 giờ đến 12 giờ (thuần dương). Từ sau 12 giờ đến 18 giờ (dương trong âm) từ 18 giờ đến 0 giờ (thuần âm ).
 
Tỷ lệ động của sự sống là 2/3 dương và 1/3 âm, có nghĩa là 2/3 thời gian trong ngày dùng để hoạt động. 1/3 thời gian còn lại để nghỉ ngơi, tương đương với 16 giờ thức và 8 giờ ngủ trong một ngày.
 
Ở Đông phương người ta đánh dấu mốc 4 điểm quan trọng : Tý (0 giờ) Ngọ (12 giờ) Mẹo ( 6 giờ) Dậu (18 giờ). Giờ thích hợp để đi ngủ là từ  khoảng 21 đến 22 giờ và thích hợp để thức dậy là khoảng 5 đến 6 giờ sáng.
Theo sinh lý tự nhiên của cơ thể, ngủ là thời gian để tinh thần và thể xác hoàn toàn nghỉ ngơi, lấy lại sinh lực để cho ngày hoạt động kế tiếp. Vì vậy 8 tiếng ngủ ban đêm là 8 tiếng thư giãn thì giấc ngủ mới sâu, an lành và thực sự hữu ích, hiệu quả tốt cho sức khoẻ. Nếu ta thư giãn tốt vào ban đêm thì ban ngày chỉ cần nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn 30 phút là đủ.  Đây là bài tập thư giãn hàng ngày cần thiết cho tất cả mọi người.
 
Ta cũng có thể nằm nghiêng tay mặt với tư thế giống như Đức Phật nhập Niết Bàn, thực hiện kỹ thuật thư giãn như trên, được gọi là “Ngoạ Thiền”.
                                    

 

                              VÔ THỨC
 
Một dạng Thiền khác của các phái chữa bệnh bằng Nhân Điện, được gọi là Tịnh Tâm Vô Thức hay là ngồi yên, giữ tinh thần yên lặng, “đơn giản ý nghĩ” (có nghĩa là trong khi ngồi hành thiền có thể có những ý nghĩ vẩn vơ xuất hiện trong đầu, thì không được lưu ý đến nó để nó tự biến mất) đồng thời tập trung chú ý vào hai lòng bàn tay(để mở đối diện với nhau ) và cảm nhận năng lượng phóng xuất ra từ hai bàn tay của mình. Tập dồn ý thức vào việc tập trung năng lượng ở hai bàn tay, khiến đôi tay thường phóng xuất năng lượng mạnh, có thể chữa bệnh cho bản thân mình và người khác khi kết hợp với kiến thức Đông Y về Luân Xa và Kinh Mạch Huyệt Lạc.
 
Đối với các phái “Nhân Điện” thì việc Thiền Định tập trung năng lượng vào đôi tay là việc tập luyện chính yếu nhất để chữa bệnh, và cái điều hành giả cần đạt được là “Năng lượng mang thông tin” để hoá giải tật bệnh cho bản thân mình và người khác.  
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 (Nội dung còn đang tiếp tục cập nhật)

             

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 49
  Lượt truy cập : 1720944
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam