Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

TÔN GIÁO HỮU THẦN, PHIẾM THẦN, VÔ THẦN  
 
 

 

 

TÔN GIÁO HỮU THẦN, PHIẾM THẦN & VÔ THẦN
 
 
 

TÌM HIỂU VỀ TÔN GIÁO 
 

Thế nào là Tôn Giáo ?
 

 
Tôn Giáo là sự sùng bái, thờ lậy, ngưỡng mộ vào một nhân vật được gọi là Giáo Chủ và sự tin tưởng hết lòng vào những điều vị này thuyết giảng, được gọi là Giáo Lý. Tôn giáo là một đoàn thể có tổ chức gồm những người cùng chung một niềm tin như thế.
 
 
Tôn Giáo và Tín Ngưỡng khác nhau ra sao ?
 
 Tín Ngưỡng là sự tin tưởng và ngưỡng mộ. Lịch sử Tôn Giáo cho thấy, trước khi Tôn Giáo xuất hiện, con người từng tin tưởng vào những gì mà giác quan bình thường không cảm nhận được, người ta ngưỡng mộ bởi tính cách siêu phàm của nó. Tuy nhiên, tín ngưỡng chỉ là những niềm tin rời rạc, không được hệ thống hoá và chưa có một cá nhân được sùng bái độc tôn để truyền bá một hệ thống tín ngưỡng nào đó.
Như vậy Tôn Giáo là một bước khuếch trương, hoàn thiện của Tín Ngưỡng trong quá trình sống và phát triển của con người.
 
 

Tôn giáo được phân loại như thế nào và tại sao ?
 

 
Bản chất Tôn Giáo là sự tin tưởng vào những điều siêu phàm, thường được mô tả bằng những từ như: Linh thiêng, mầu nhiệm, huyền thoại, thần thoại, linh ứng…nên niềm tin tôn giáo thường không xuất phát từ lý trí, từ những điều hợp lý hiển nhiên trong cuộc sống đời thường. Tuỳ theo nội dung giáo lý và hình thức thờ lậy mà ta có thể chia Tôn giáo theo chuẩn “thờ thần” như sau : Tôn Giáo hữu thần, Tôn Giáo phiếm thần, Tôn Giáo vô thần.
 
 

 

TÔN GIÁO HỮU THẦN
 

 

 
 
 
Tôn giáo hữu thần là tôn giáo chủ trương có một hoặc nhiều đấng vô hình, linh thiêng, quyền phép, có thể can dự vào đời sống con người để ban phước, giáng hoạ. Tôn giáo hữu thần chia làm hai : Tôn giáo đa thần và tôn giáo độc thần. Tôn giáo đa thần là tôn giáo tôn thờ nhiều thần linh khác nhau trong khi tôn giáo độc thần là tôn giáo chỉ tôn thờ một vị chủ tể duy nhất được coi là sáng tạo ra vạn vật. Từ bước Tín Ngưỡng chuyển sang Tôn Giáo, ban đầu người ta thờ lậy nhiều đấng siêu linh khác nhau và bình đẳng nhau nên gọi là tôn giáo đa thần. Sau đó có một vị được coi là Thượng Đế, cai quản hết thẩy các vị thần khác, đây là giai đoạn của tôn giáo độc thần (hay nhất thần giáo )
Hiện nay trên thế giới, tồn tại các vị Thượng Đế của các tôn giáo khác nhau như Đức Chúa Trời Jehova, Thánh Allah, Brahman của các Tôn Giáo lớn trên thế giới như Do Thái Giáo, Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo và  Ấn Độ Giáo.
Tất cả các vị Thượng Đế này  được coi là các bậc Toàn thiện, Toàn trí, Toàn năng, sáng tạo ra vũ trụ và có toàn quyền định đoạt số mạng con người và vạn vật. 
 


 

TÔN GIÁO VÔ THẦN

  

Là một Tôn Giáo đối lập với Tôn Giáo hữu thần. Tôn giáo vô thần chủ trương không có một Đấng Thượng Đế toàn năng tạo nên vũ trụ, đây là chủ trương của những người không có niềm tin vào những gì mang tính huyền thoại, thần thoại, mầu nhiệm,… không hợp lý thông thường và những điều không được kiểm chứng bằng các giác quan thông thường. Ta gọi những người này là những người theo Tôn Giáo vô thần vì họ có niềm tin không tôn thờ Thượng Đế và không tin có thế giới siêu linh. Đại diện cho họ là Chủ nghĩa Duy Vật và những người tôn thờ Khoa Học Thực Nghiệm một cách cực đoan. Một số các nhà khoa học không theo tôn giáo nào cũng có khuynh hướng là những người theo tôn giáo vô thần.   
 
 
TÔN GIÁO PHIẾM THẦN
 
 
Trong tất cả các tôn giáo lớn của loài người, Phật Giáo được coi là một tôn giáo Phiếm Thần. Thật ra, Phật Giáo không thuộc về Hữu Thần hoặc Vô Thần, nhưng nếu dùng từ Phiếm Thần để định danh cho Phật Giáo thì là một việc làm khiên cưỡng, nhưng đây là một khái niệm gần gần với chủ trương của Đạo Phật nên có thể …mượn tạm để giới thiệu về đạo Phật.
 
Sau đây là phần trích dẫn tài liệu từ WIKIPEDIA
Thuyết Phiếm Thần (Pantheismusstreit) được biết với Spinoza quan niệm rằng :
“Tất cả mọi thứ đều thuộc về một Thượng đế trừu tượng nội tại bao trùm tất cả; hoặc rằng Vũ trụ, hay thiên nhiên, và Thượng đế là các khái niệm tương đương. Các định nghĩa chi tiết hơn có xu hướng nhấn mạnh quan niệm rằng quy luật tự nhiênsự tồn tại, và Vũ trụ (tổng của tất cả những gì đã, đang, và sẽ tồn tại) được đại diện trong nguyên lý thần học về một vị 'chúa trời' trừu tượng thay vì một hay vài đấng tạo hóa cá thể thuộc bất cứ dạng nào. Đây là đặc điểm quan trọng phân biệt giữa thuyết phiếm thần với thuyết vạn hữu tại thần (panentheism) và thuyết phiếm tự nhiên thần(pandeism).
Từ "thuyết phiếm thần" trong các ngôn ngữ châu Âu bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: πάν ( 'pan' ) = tất cả, và θεός ( 'theos' ) = Thượng đế, nghĩa đen là "Thượng đế là tất cả" và "tất cả là Thượng đế".”
(HẾT PHẦN TRÍCH DẪN)
                                                                                         ---------------
Từ THƯỢNG ĐẾ luôn đi kèm với những thuộc tính như “Quyền năng siêu nhiên”  “Toàn năng toàn tri” “Sáng tạo vũ trụ”… . Phật giáo không phủ nhận thế giới vô hình nhưng hoàn toàn vắng bóng những khái niệm như thế trong đạo Phật, cho dù Thượng Đế là các khái niệm tương đương khác cũng không thể dùng từ này. Đối với người không thâm hiểu về Đạo Phật, chỉ có thể tạm dùng từ Phiếm Thần để diễn tả, nên mong Quý Độc Giả thông cảm !
Đạo Phật, xuất phát từ nhu cầu giải quyết những nỗi đau khổ của con người trong cuộc sống, nên toàn bộ giáo lý của đạo này chủ yếu hướng về mục đích ấy. Tuy nhiên, để giải quyết tận căn để của vấn đề, giáo chủ phải có tri thức siêu việt, thông suốt chân lý, nên cái nhìn của Ngài ở tất cả mọi lãnh vực đều ở trình độ ấy. Quan điểm về Vũ Trụ của Đạo Phật tương đồng với quan điểm về vũ trụ của Lão Tử và Khoa học hiện đại với thuyết BIG BANG và BIG CRUNCH. Với quan điểm này, chúng ta không tìm thấy sự hiện diện của Thượng Đế nào trong suốt quá trình SINH, TRỤ, DỊ, DIỆT (để rồi liên tục chuyển sang “vòng đời” kế tiếp) của vũ trụ . Điều này khiến cho Đạo Phật có một vị trí riêng biệt so với tất cả các tôn giáo khác. Theo ý kiến chúng tôi, để diễn tả đúng về Đạo Phật, chúng ta không định danh bằng từ “Phiếm Thần” mà ta nên gọi Đạo Phật là Đạo Phật !
 
                             Chân dung ĐỨC PHẬT THÍCH CA
 
Đặc điểm của Tôn Giáo là sự ngưỡng mộ, thờ lậy các Đấng Tối Cao và tuân theo lời dậy bảo của các Đấng ấy. Mỗi tôn giáo có một màu sắc riêng, nhưng đều có chung một đặc điểm là công nhận các thế giới vô hình mà các giác quan bình thường không thể nhận ra, mặc dù thế giới vô hình ấy, đối với mỗi tôn giáo có những bộ mặt hoàn toàn khác biệt.
 
Đề tài TÔN GIÁO HỮU THẦN, PHIẾM THẦN VÀ VÔ THẦN được giới hạn ở quan niệm về THƯỢNG ĐẾ của các Tôn Giáo . Đây là một khái niệm cần làm rõ, hiểu rõ, trước khi chúng ta bước chân vào lãnh vực Tôn Giáo để tìm hiểu. Xin cảm ơn tất cả Quý Vị theo dõi đề tài này. Cầu chúc Quý Vị  thành công như ý trên đường tìm hiểu các tôn giáo.
 
 
 
 
 
 
 

 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 35
  Lượt truy cập : 1720930
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam