Ngày: 21 - 2 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      CHUYỆN ĐỜI THƯỜNG     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO     LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

PHIẾM ĐÀM  
 

 

 

PHIẾM ĐÀM

 

 

 

 

LỜI NÓI ĐẦU
 
 
Chuyện cổ tích kể rằng : 
 

“Ngày xửa, ngày xưa, có một ông Vua đột nhiên bị bệnh lạ, tai ông biến dạng một cách quái dị, ngự y không sao chữa khỏi. Vua bèn triệu tập tất cả các thầy thuốc giỏi trong nước, người nào nghe triệu chứng bệnh mà có thể lý giải và có phương điều trị thì mới được vào diện kiến Quân Vương. Một thầy thuốc vô danh trúng tuyển, được mời tới hoàng cung.
 

-   À ra thế ! – lần đầu tiên gặp mặt Đức Vua, thầy thuốc suýt cười bò : Gần hai bên mắt của khuôn mặt ngây ngô là hai lỗ tai nhô cao, nhọn hoắt như lỗ tai lừa – Nhà Vua có lỗ tai lừa ! đó là bí mật lớn nhất mà ông phải giữ kín, nếu không tính mạng của ông chẳng những không giữ được mà “tam tộc” nhà ông cũng bị tru di.  
 
 Sau khi chữa khỏi cho bệnh nhân và được ban thưởng hậu hĩnh, Thần Y trở về nhà, nhưng trong lòng ấm ức không yên, ông ngày đêm bứt rứt vì điều bí mật không dám nói với ai; bụng ông càng ngày càng trướng. Cuối cùng không chịu được, Thần Y đành vào rừng, khoét một cái lỗ tròn dưới đất, ông úp miệng vào đấy và hét toáng lên rằng :  

     " Nhà Vua có lỗ tai lừa, nhà vua có lỗ tai lừa, nhà vua…"   

 

Nói cười thoả thích hồi lâu, Thần Y lấy đất lấp kín miệng lỗ rồi  trở về, từ đấy nhẹ bụng không còn ấm ách nữa.  
  Lạ lùng thay, từ lỗ đất ông gửi …dòng tâm sự, chẳng lâu sau bỗng mọc lên một cây thông cao vút, mỗi khi gió ngàn thổi lá vi vu, người ta lại nghe văng vẳng trên không tiếng cười sằng sặc và tiếng hét vang “Nhà Vua có lỗ tai lừa !”. Thông tin ấy, rất nhanh, được truyền đi cả nước. Từ đấy, người trong nước không thấy Thần Y đâu cả.”
 

 
Câu chuyện cổ tích đầy ẩn ý, nói lên một điều quan trọng rằng  : Tính “cộng đồng” là đặc tính tiềm ẩn nằm trong bản chất của mỗi con người. Ai cũng có nhu cầu cần giãi bày, thố lộ với ai đó những điều mình quan tâm hay bức xúc. Đối với những người mang tính cộng đồng cao, việc phải ôm giữ trong lòng (đến chết)  một hay vài bí mật nào đó, mà họ quan tâm và bức xúc là điều khó khăn ghê gớm.
Thật không có gì khó hiểu khi tình trạng các bạn trẻ hiện nay ào ạt lên mạng xã hội (facebook) để “xưng tội” về những điều xảy ra trong cuộc sống, mà các bạn ấy cảm thấy ăn năn hay hối tiếc. Còn gì dễ chịu bằng việc bạn cứ thả cửa mà ca cẩm mọi điều cho người trong thiên hạ được biết để nhẹ lòng, nhẹ dạ, mà không sợ hậu quả gì; vì rốt cuộc, chẳng ai có thể biết bạn là ai.
Có người không “có tội” để xưng, nhưng lại thích nói tào lao về những chuyện linh tinh trong cuộc đời nhân thế. Những câu chuyện đại loại như vậy, không thuộc về một chủ đề nào nhất định, hay đúng hơn là, khi này khi khác, nó thuộc về tất cả các chủ đề, thì đó là những câu CHUYỆN PHIẾM.  Nói Chuyện Phiếm với nhau (hay là “tám”) người ta gọi là PHIẾM ĐÀM. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta , ai cũng có lúc thích nghe chuyện phiếm, thích nói chuyện phiếm về một ai đó, một điều gì đó hay một việc nào đó không chừng.  Riêng tôi, những  câu chuyện phiếm thường giúp tôi thư giãn, vui vẻ với tâm trạng nhẹ nhàng, thư thái.
 
Đạo Nho có câu :  

           Những gì Bạn không muốn, đừng làm cho người khác, và   
 Hãy làm cho người khác những gì Bạn muốn. 

 
Đó là lý do mục PHIẾM ĐÀM có mặt ở đây hôm nay, để giúp vui và làm lợi ích cho Bạn, cho tôi, cho Tất Cả Mọi Người.
 
 
 

 MỜI BẠN DÙNG TRÀ

 

 

 


 
Xem tiếp
 

 

 

 

 

 

                                            "CHƠI CHA !"

 
Xem tiếp
 

 

 

KINH THIÊN ĐỘNG ĐỊA

 

 

 “Choáng Váng” đó là nhận xét của báo PetroTimes khi thuật lại lời tuyên bố của ông Bùi Minh Hồng, Chánh Văn Phòng kiêm Phát Ngôn Viên của UBND tỉnh Vĩnh Phú, trả lời câu phỏng vấn của một nhà báo. Nguyên văn như sau :

 
Xem tiếp
 

CON MÈO DẬY HẢI ÂU BAY
 
Các bạn thân mến;
     Đây là câu chuyện (tôi cho là) ngộ nghĩnh, cứ nhớ đến là buồn cười dù nó đã trôi vào quên lãng từ nhiều tháng …
     Không có gì nhiều để nói, nhưng tôi viết hẳn một lá thư dài cho các bạn thế này bởi vì câu chuyện con con của chúng ta nó chứa đựng một nội dung có liên quan đến những vấn đề then chốt trong  chất lượng cuộc sống của loài người. ! Đó là quyền Tự Do, Dân Chủ, Phản Biện …thể hiện trong sinh hoạt hàng ngày giữa chúng ta.
 
Xem tiếp
 

                                                                                                     

                                                                                                            PHẢN BIỆN

     

        Thời buổi bây giờ, PHẢN BIỆN là một từ mang tính hết sức “thời thượng”. Bởi PHẢN BIỆN là ước mơ cháy bỏng, nóng hổi tính …thời sự của cả thế giới hôm nay. Phản Biện, hiểu nôm na là “cãi lại” những gì mà mình không đồng ý. Được người ta cho mình Phản Biện là sướng rồi. Bởi vì điều đó nghĩa là mình được nói cái gì đó theo ý mình, cái ý đó có thể ngược lại một phần hay toàn phần điều mình muốn cãi. 

 
Xem tiếp
 

 

"CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH" ?

 

       Người ta có nhiều cách phát biểu ý kiến hiệu quả bằng hoặc hơn lời nói. Giới trẻ ngày nay có nhiều cách "NÓI" rất độc đáo. Sau đây là một cách thể hiện quan điểm đầy dũng cảm, ấn tượng

 " CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH"  là ý kiến của một số bạn trẻ tải hình lên mạng.Tất nhiên đây không phải là ý kiến chung của toàn xã hội. Quý vị hãy đọc rõ những giòng chữ này và tự mình phê phán theo quan điểm riêng tư.Hầu hết ai cũng bật cười khi xem những hình ảnh này, nhưng mỗi nụ cười mang một ý nghĩa khác nhau.

                                                               ge-tvl.com

 

            

             

 
Xem tiếp
 

40. LỘC NINH KÝ SỰ

( BÀI 2 )

NGHỊCH LÝ  "HIỆN TƯỢNG & BẢN CHẤT" ?

 

Chúng tôi ngồi vào hai bàn với các món ăn thịnh soạn từ gà và cá. Bên này là bàn khách, bên kia là bàn chủ nhà và vài công nhân thân tín. Thôi thì mỹ vị la liệt trên bàn, nào cháo gà, gỏi gà, cá chiên, mì xào thập cẩm,… mùi thực phẩm bay lên thơm phức.

 
Xem tiếp
 

39. LỘC NINH KÝ SỰ
(Bài 1 )
 
CON ĐƯỜNG.... ĐI LẠC
 
 

       Chúng tôi khởi hành từ  Sài gòn vào sáng sớm ngày 5/ 7/2014. “Chủ xị” của chuyến đi này là Xuân Phương, một thành viên quen thuộc trong CLBTLC, nhóm chúng tôi chỉ gồm có 6 người trên một chiếc xe du lịch 7 chỗ. Thiếu một người cũng hay, vì như thế chúng tôi đựơc ngồi rộng rãi, dễ thở hơn đôi chút, hơn nữa số 6 tượng trưng cho sự dễ dàng hanh thông, nên chấp nhận sự an bài như thế cũng tốt. Sáu thành viên chúng tôi thì có 4 người là thành viên của  “Thiền Lều Chõng", hai người còn lại, một là con trai  và một là đàn em khóa dưới của X.Phương ở ĐH Đà Lạt trước đây.

 
Xem tiếp
 

 

 38. “CHUNG THỦY” LÀ CÁI….CHẾT TIỆT !
 
 

Hổm rầy không khí của Câu Lạc Bộ sinh động hẳn lên. Chẳng là, chúng tôi, những con người mang tiếng mô phạm, khoác lên người cái mác “Trí Thức”, cái mác “Khoa Học” cái mác “Đạo Học”; thế nên, gặp nhau là phải nói năng chuẩn mực, bàn luận là phải chọn những đề tài quan trọng, nghiêm túc…Chúng tôi như những Robots bị “đóng khung” trong lồng kiếng, lúc nào cũng phải chỉnh chu, lúc nào cũng phải tươm tất để : “Quan trên trông xuống, người ta trông vào” cho nó đẹp mặt ! Sự thể là thế.
 
Xem tiếp
 

 
 
37. HỘI “QUÝ BÀ TRANH ĐẤU”
 
HỘI “QUÝ ÔNG THANH LỊCH” ra đời không đầy 24 tiếng, đã bị “nội gián” tung tin om sòm tới tai Quý phu nhân của các Ngài “Thanh Lịch” !  
Số là, sau khi Hai Mắt Kiếng soạn thảo xong “Tuyên Ngôn” cho Hội, thì trời đã quá khuya, cả bọn dắt díu nhau chân nam đá chân xiêu ra khỏi quán, ai về nhà nấy. Hai lận “Tờ Tuyên Ngôn” vào lưng quần, kế hoạch là sáng hôm sau sẽ ra đầu ngõ nhờ tiệm vi tính đánh máy dùm rồi photo ...
 
Xem tiếp
 

 

36. HỘI “QUÝ ÔNG THANH LỊCH”
 

Mẹ nó!  mình dzầy mà tụi nó dám nói mình … sợ dợ !”. Sáu Thẹo dằn mạnh chung rượu đế xuống bàn, vung tay nói tiếp : “Sợ sao được mà sợ, thằng này đi cùng trời cuối đất, có ngán thằng tây nào đâu; đứa nào hai dao, tao ba búa; thằng nào dám ăn thua, thì tao dám liều mạng. Có gì mà sợ…” nâng ly tợp hết chút rượu còn lại, Sáu Thẹo phân trần : “ Con dợ tao nó có hơn ba chục ký à. Tao goạt tay một cái là nó chết cha. Bởi dậy, mỗi lần nó cằn nhằn, cưởi nhưởi tao nghe cũng bực mình thấy mẹ, mà phải ráng làm thinh cho qua. Lỡ tao xuống mạnh tay một cái, nó nằm dài ra đó, ai nuôi con tao, ai đưa tiền tao đi uống rượu 

 
 
Xem tiếp
 

35. VĂN HÓA "CÁM ƠN, XIN LỖI..."..

 

Trong bối cảnh văn hóa ứng xử của xã hội Việt Nam hôm nay, việc tìm thấy ngôn ngữ dịu dàng, lịch sự, khiêm tốn, lễ độ, trong giao tiếp xã hội hầu như quá khó, nhất là trong giới trẻ và nhất là trong những tình huống “tiêu cực” như cãi cọ, xung đột, mâu thuẫn nhau (về bất cứ chuyện lớn nhỏ gì).

 
Xem tiếp
 

 

33. VĂN HÓA MÁU LẠNH

 

Vừa qua, Phiếm được nghe kể một câu chuyện bi hài, vừa buồn cười, nhưng nghĩ kỹ thì muốn khóc; mỗi nhân vật tường thuật lại vụ việc theo cách nhìn của mình. Cuối cùng, mọi chuyện trật lất. Sự thật chẳng biết ra sao !

 
Xem tiếp
 
 
 
32. VÂN TÁN, TUYẾT TIÊU, HOA TÀN, NGUYỆT KHUYẾT
 
Hổm rày, dư luận lùm xùm vì những văn bản “ trên trời” và những bài đọc trên mạng Viet Bao.net với những tựa đề nhức nhối như : “Những quy định khiến dư luận sửng sốt” “Những văn bản mang tên ‘lợi ích nhóm’”Ra chính sách ‘trên trời’ chưa ai bị giáng chức” “Chính sách ‘trên trời’ . Trách nhiệm Bộ Trưởng tư pháp ?”.
 
Xem tiếp
 

                           31. SIÊU SAO HÀI HƯỚC

Vui chơi, giải trí, đó là nhu cầu cao bậc nhất của loài người chỉ sau nhu cầu sinh tồn là : Cơm ăn, áo mặc, nhà ở, thuốc men. Chẳng vậy mà thu nhập của các ngôi sao hàng đầu trong làng giải trí cao ngất ngưởng và danh tiếng, quyền lực của họ có phần áp đảo cả những nhân vật quan trọng trong chính giới. Muốn được giải trí, ta phải tốn nhiều tiền để trả công cho những nghệ sĩ giúp ta vui vẻ, thích thú và thoải mái.

 
Xem tiếp
 

18. VÀNG

 

ÔI, cái tựa đề sao mà bắt mắt, sao mà chói lóa. Chẳng phải thế sao ? VÀNG : Đọc lên các bạn hình dung gì nào ? Các em nhỏ thì nghĩ đến màu vàng, còn người lớn thì nghĩ ngay đến bốn số 9 hay là SJC. Mặc kệ cho trẻ nhỏ, chúng có thể tưởng tượng đến màu áo vàng kiêu sa của các cô người mẫu, cung điện, ngai rồng nguy nga tráng lệ của các bậc đế vương hay ánh hào quang chói ngời trí tuệ của Đấng từ bi, “Thiên nhơn chi đạo sư, tứ sanh chi từ phụ”. Chúng ta là người lớn, nói đến VÀNG ai mà nghĩ đến màu vàng mới lạ, nhất là thời buổi hiện nay.

 
Xem tiếp
 

 

30. CHIẾN LƯỢC KINH DOANH BẠC TỶ

Hôm rồi, đọc tin của Viet Bao.vn với tiêu đề “BỘ Y TẾ BẤT NGỜ KHAI TỬ BAN SOẠN THẢO ‘QUY ĐỊNH NGỰC LÉP’ Phiếm giật mình ngã ngửa. Chả là từ khi vớ được thông tin Bộ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến ra quyết định  thành lập ban soạn thảo xây dựng thông tư hướng dẫn tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe…trong đó quy định ngực lép không được lái xe Phiếm nhanh chóng chớp ngay cơ hội đầu tư kinh doanh lời lãi bạc tỷ chắc ăn như bắp ngàn năm một thuở này. Nay, Bộ Y Tế lại chơi chiêu trò

 
Xem tiếp
 

 

 

 

17. XẢ

 

Cách đây vài tiếng, tôi đã viết một nội dung khác cho mục Phiếm Đàm. Nhưng nội dung ấy đã không đến được với các bạn độc giả thân thương, âu nó cũng là vô duyên vô phận với mục này.

 
Xem tiếp
 
 
 
29. GÓC NHÌN
 
 
 
Câu chuyện về “GÓC NHÌN” mang tính hoang đường với mục đích ẩn dụ được nhiều người biết đến vì tính hài hước của nó, được kể lại như sau :
 
Xem tiếp
 

        DẤU BỆNH

 

      Nước ta có hai vị thần y danh tiếng lẫy lừng được hậu thế ngưỡng mộ cả về y đức và y thuật, xứng đáng được tôn vinh là bậc Tổ nghề, đó là Thiền Sư Tuệ TĩnhHải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ở Trung Hoa cũng có hai thầy thuốc thiên tài được ngàn đời sau truyền tụng, đó là Hoa Đà và Biển Thước. Tuệ Tĩnh của ta  bị cống nạp cho thiên triều để làm Thái Y chữa bệnh cho hoàng thất trong cung cấm. Bệnh của Vua và bà con họ hàng chắc cũng có nhiều cái lạ hơn dân đen đầu trần áo vải, nhưng không thấy sử sách ghi chép những điều gì bất thường nổi bật trong việc chữa bệnh của ngài.

 
Xem tiếp
 
 
 
28. KHÔNG CẦN BÌNH LUẬN
 
 
 
 
Trong cuộc sống , có những thông tin tự nó đầy đủ ý nghĩa, không cần giải thích, không cần bình luận, bởi chính nó đã hàm chứa tất cả những điều đó.
Phiếm rất thích những thông tin loại này, vì nó mang tính khách quan tuyệt đối. Mỗi người đọc tự hiểu theo góc nhìn của mình.
 
Xem tiếp
 

 

 " PHONG......CHÀO" !

Báo chí mới đăng ở Hà Nội vừa rồi người ta thấy trên đường phố một tấm “băng rôn” to khủng giăng ngang đường với hàng chữ “ PHONG CHÀO…..” nhìn thấy mà giật bắn cả mình. Các cơ quan chức năng kiểm tra các băng rôn thông tin, quảng bá… đâu hết cả rồi ? hay các vị chính là tác giả của tấm băng rôn này ? kinh khủng quá ! Không biết trình độ văn hóa của các vị tới đâu mà câu văn còn chưa sạch…nước cản về lỗi chính tả sơ đẳng như thế này.

 
Xem tiếp
 

 

            27. VĂN HÓA MẶT DẦY

 

Văn Minh là trình độ hiu biết ca con người v bn thân mình và ngoi gii. Con người càng tiến hóa, trình độ văn minh càng được nâng cao. Văn Hóa là phong cách sinh hot, th hin bn thân ca con người trong cuc sng. Văn hóa cũng th hin quan đim sng, cách tư duy, hoc tín ngưỡng, tôn giáo ca cá nhân hay tp th. Văn hóa ca cá nhân hình thành nên văn hóa ca cng đồng. Và ri, văn hóa cng đồng li tác động nh hưởng mt thiết đến văn hóa ca tng cá thể.

 
Xem tiếp
 
 

KHI TRỜI NÉM ĐÁ
 
 
Thời bây giờ người ta thường hay dùng từ “ném đá” để chỉ một điều gì đó, một nhân vật nào đó không được ưa thích, đồng tình, mà bị chê bai và đả đảo (nghĩa của từ này là “đánh cho té nhào, lật ngược”). Chúng ta hay gặp từ “ném đá” nhất là dư luận thị phi trong giới showbiz.
 
Xem tiếp
 

    26. HÊN - SUI

 

Buổi sáng, thấy anh bảo vệ điểm tâm từ những quán hàng rong, uống cà phê quán cóc. Hỏi : “Anh không sợ thực phẩm không bảo đảm vệ sinh hả ? cà phê không sợ toàn bắp cháy, đậu nành cháy hả ?” . Trả lời: “Ối, hơi đâu mà lo cho mệt, mà có lo mệt người cũng có được gì đâu ! dân lao động không ăn sáng vỉa hè, uống cà phê quán cóc thì ăn uống ở đâu ? tiền đâu mà vào những quán ăn sang trọng. Mà có ngồi được ở những nơi cao sang đó, chắc gì ăn uống đã an toàn hơn ?Thôi thì trời cho sao được vậy. Ai cũng có số mệnh cả. Giày dép còn có số nữa là ! Khi nào bệnh này bệnh nọ tính sau, nhà nghèo mà ung thư thì đi Bình Hưng Hòa chữa bệnh. Trời kêu ai nấy dạ mà. Cuộc đời là canh bạc Hên – Sui…”

 
Xem tiếp
 

 

LÓ ĐUÔI

 

     Mèo con khôn ngoan và lém lỉnh của tôi luôn biết cách chạy trốn khi làm điều gì có lỗi và tôi thì luôn tìm ra nó một cách dễ dàng. Đơn giản là vì mèo con thiếu kinh nghiệm, nên không biết rằng khi ẩn mình kín đáo ở một nơi mà cậu ta cho là an toàn, cậu ta cũng cần phải dấu kỹ luôn cái đuôi của mình, chứ không phải phe phẩy một cách đầy đắc chí và tự mãn.

 
Xem tiếp
 

 

24. ĐÔI GIÒNG TÂM SỰ

 

 

Có nhiều bạn nghĩ rằng hôm nay Phiếm lại ghép bức tranh nào nữa đây. Xin thưa : không ạ ! Phiếm không dự định mở một phòng triển lãm tranh ở đây, nên không mời các bạn xem tranh nữa. Có bạn thấy kiểu ghép cũng …hay hay, nên tự tìm tài liệu và ghép theo chủ đề, thế là có bức tranh riêng của mình. Nhiều bạn tìm được  tài liệu “độc” và phong phú, thế là bức tranh của bạn ấy rất có giá trị. Mọi người nhìn vào đều có thể “bình… loạn”. Tuy nhiên, Phiếm nghĩ, chẳng ai cần “bình” làm gì, bởi, bức tranh– tự nó – đã là lời bình luận chính xác nhất, giá trị nhất

 
Xem tiếp
 

 

KHUẤT NGUYÊN

 

    Đi ngang chợ, thấy người ta bày bán bánh tro, nhớ ra hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ. Thuở xưa các cụ cứ gọi đây là ngày “giết sâu bọ”. Đặc trưng của ngày này là gần như nhà nào cũng phải có cơm rượu (làm bằng nếp lức )hoa quả, cơm canh cúng. Trước cửa nhà thì treo một bó lá gồm nhiều loại lá có tinh dầu thơm khác nhau như lá bưởi, lá chanh, lá sả …hình như để trừ tà thì phải.

 
Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
 
25. LỄ
 
 
 

LỄ  là một “thường” trong “ngũ thường” của Khổng Giáo : Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Chúng ta bàn đến chuyện Lễ, vì ngành giáo dục của chúng ta đã và đang chú ý nhiều đến chữ này. Một hiện tượng đáng mừng, mặc dù nó chẳng phải là điều gì mới mẻ.
 
Xem tiếp
 
 

SỐC
 
 
 
“SỐC” là một từ diễn tả tình trạng tinh thần hoặc cơ thể gặp những tác động bất ngờ không thích nghi kịp, nên ta phải chịu những tổn thương nào đó tùy theo mức độ và tính chất của Sốc.
 
 
Xem tiếp
 

 
 
23.TRANH GHÉP 2
 
 
 
 
 Một bức tranh ở thể loại khác cũng gây chú ý không kém, chúng ta hãy cùng xem vài mảnh ghép nhé :
 
Mảnh ghép 1:
 
700 bằng tốt nghiệp đại học mắc lỗi chính tả
 
Xem tiếp
 

 

"SIÊU' 'SAO"

 

       Nếu có người nào đó bị “bất tỉnh nhân sự” nằm ngủ một giấc dài hơn 30 năm. Khi tỉnh dậy, chắc là anh ta phải… đi học lại ! Lý do là vì chữ và nghĩa ngày nay phải hiểu theo lối khác. Nếu anh ta không chịu “cập nhật”, cứ khư khư hiểu theo lối truyền thống thì có họa là điên, nếu không điên thì chắc cũng trở thành người…ngoài hành tinh mất.

 
Xem tiếp
 
 
 
 
22. TRANH GHÉP 1
 
 
(BỨC TRANH VÂN CẨU…..)
ÔN NHƯ HẦU NGUYỄN GIA THIỀU 

Tranh ghép là một loại tranh người ta dùng nhiều miếng nhỏ ghép lại với nhau để thành một bức tranh tổng thể. Công việc của người ghép là phải tìm đúng những mảnh có những đường cong lượn khớp nhau. Có khi chỉ cần ghép một số miếng, một phần bức tranh hiện ra là người ta có thể đoán đó là hình gì, con gì, cái gì hoặc người nào . Trò chơi “đuổi hình bắt chữ” thường có tiết mục này.

 
Xem tiếp

 

 LỪA ĐẢO

      Từ “Lừa Đảo” đối với chúng ta hôm nay đã trở nên khá quen thuộc, mọi thứ chung quanh trong cuộc sống chúng ta đều đắp một cái mặt nạ hư hư thực thực, chẳng biết đâu mà lần. Hôm trước đi chợ, mua mấy ký trái cây tươi trong, hôm sau cắt ra ăn, trong ruột thúi hoắc. Dường như nó thực sự đã hư lâu rồi, nhưng vẫn giữ được vẻ bề ngoài hấp dẫn để đánh lừa thiên hạ. Buổi sáng đi công tác, ghé quán ăn uống lúc nghỉ ngơi, cầm tờ báo lên đọc : Mẹ cha ơi, hàng tấn heo hư, gà không bảo đảm an toàn, được tuồn tràn lan ra mọi nơi, mọi chỗ. Mình mới ăn uống xong, tự nhiên cảm thấy muốn chột bụng, muốn ói mửa. Tưởng tượng rằng, nếu mình “cho ra” được mọi thứ, chắc lòng dạ sẽ hạnh phúc biết bao ! Riết rồi, nhiều nhà trong thành phố, ‘cư dân’ đông, diện tích hẹp, đã tự bảo vệ mình bằng rau mầm, rau sạch trồng trong phòng… khách, vừa để có thức ăn cho chủ, vừa để có không gian xanh cho khách thư giãn ! Thực tình mà nói, ngoài chỗ ấy ra thì còn trồng rau được vào cái chỗ nào.

 
Xem tiếp
 
 
LỪA ĐẢO (2)
 
 
Một số bạn bảo rằng bài viết của mình làm cho họ trở nên “mơ hồ” quá :  

“Rằng  hay thì  thật là hay  

Mà sao  ứng dụng loay hoay quá chừng" 

 
Làm thế nào để né được đòn lừa đảo của người trong thiên hạ, đó là điều quan trọng nhất. Ở đây chúng ta xác định một điều : Người bán bị cho là lừa đảo khi họ nói dối, nói láo, nói xạo  về, hoặc là  giá trị sản phẩm, hoặc là giá cả hoặc cả hai.
 
Xem tiếp
 
 
TỪ "CHƠI GAME" ĐẾN "HỌC GAME"
 
 
Thời đại công nghệ thông tin phát triển, dân Việt Nam sử dụng máy tính ngày càng nhiều và càng trẻ hoá, trẻ em bốn, năm tuổi đã biết sử dụng máy tình bảng để chơi game.
Game là những trò chơi đa dạng cho mọi lứa tuổi thuộc mọi chủ đề khác nhau. Nhiều người thắc mắc không hiểu  liệu nội dung của các trò chơi này có được kiểm duyệt trước khi tung ra thị trường ?  hay đây là lãnh vực được “thả nổi” để các người sáng tạo trò chơi muốn “vẽ” kiểu gì tuỳ thích ? Cho dù sự thật như thế nào, quần chúng cũng không quan tâm bằng sự có mặt của “ngàn lẻ một trò game” trong thực tế.
 
Xem tiếp

 

 

 

 

"SOME' (SĂM)

        Khoảng thời gian trước đây, có lần tôi đã “phát hoảng” khi tình cờ nhìn thấy hình ảnh của một số quan chức Trung Hoa chơi trò “yêu đương tập thể”. Họ là những người có văn hoá, làm việc ở các cơ quan nhà nước với những chức vụ tương đối cao. Khi sự việc được công khai hoá bằng những bức ảnh “nhức nhối con mắt”,  dư luận xã hội xôn xao, họ liền bị khai trừ khỏi guồng máy nhà nước. Lúc ấy, chưa thấy người ta đặt tên cho cái trò chơi quái đản ấy là gì .

 
Xem tiếp

 

"DOWRY"

      Diwesh Shama, người đàn ông Ấn Độ 30 tuổi bị chính quyền New Zealand kết án tù chung thân ngày 25.02.2013 với tội thiêu sống vợ vì ghen bóng gió ! Trước toà Shama đã thừa nhận việc giết vợ, nhưng cho rằng đó không phải là một trọng tội. Theo truyền thống Ấn Độ, trách nhiệm của một người chồng bị phản bội là phải “xử”  bằng cách thiêu chết cô ta. Đó là một hành động “vì danh dự” mà bất cứ người đàn ông Ấn Độ nào cũng phải làm. Người Ấn Độ dùng từ “Dowry” để nói về hành động thiêu chết vợ như một cách để chồng lấy lại danh dự của mình.  Năm 2010 đã có 8.391 cái chết vì “Dowry” tại Ấn Độ, nghĩa là cứ bình quân 90 phút lại có một người vợ bị chồng thiêu chết. Đây là con số do Cơ Quan Điều Tra Hình Sự quốc gia của Ấn Độ công bố, một con số khiến người ta phải rùng mình . Điều đáng la là con số này cứ tăng dần theo mỗi năm. Vào một thập niên trước, con số đó chỉ là 6.995, năm 2007 là 8.093.

 
Xem tiếp
 
 
 
CHUYỆN TÀO LAO
 
 
Trong cuộc sống bình thường, những câu chuyện được xếp vào loại “Tào Lao” được hiểu là những câu chuyện vô bổ, vô ích, không cần thiết và…mất thì giờ ! Nhưng thật ra, hầu hết chúng ta dành rất nhiều thời gian cho những câu chuyện tào lao, nhưng chúng ta không ý thức điều này vì chẳng ai nghĩ mình lại …tào lao như vậy .
 
 
Xem tiếp

 

THẾ GIỚI KHÔNG NHƯ MÌNH THẤY

     Đây là tiêu đề đĩa VCD của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng khi nói về cõi vô hình. Thế giới “không thể nhìn thấy hay nhận biết” bằng các giác quan thông thường của người trần gian, quả là phức tạp, bao la và kỳ diệu mà chúng ta (ngay cả các nhà ngoại cảm) cũng không thể nào biết hết được. Cái mà các nhà ngoại cảm nghe, nhìn, biết, nhiều hơn chúng ta cũng chỉ là Hiện Tượng của một phần nhỏ thế giới vô hình, thế giới “biên” cận kề với thế giới vật chất của chúng ta. Nếu làm một phép toán, cộng lại cái biết của con người do nền văn minh khoa học thực nghiệm (dựa trên các dụng cụ kỹ thuật nhằm kéo dài, mở rộng, khuếch đại các giác quan của chúng ta) và cái biết của các nhà ngoại cảm, thì chúng ta cũng mới chỉ nắm bắt một phần nhỏ của thế giới hiện tượng mà thôi.

 
Xem tiếp
 
21. ĐỌC BÁO CÙNG BẠN
 
 
Những ph Tàu trên nước Vit
 
 
Ở Bình Dương, mọc lên một con phố mà cư dân ở đây gọi là phố Tàu. Hàng quán, cửa hiệu ghi bằng tiếng Trung Quốc, niêm yết giá bán bằng Nhân dân tệ, hàng hóa phần lớn nhập từ Trung Quốc. Hỏi ra không ai biết lý do vì sao lại có khu phố Tàu này. Cùng với phố Tàu, các trung tâm dạy tiếng Hoa cũng “trăm hoa đua nở”, nhìn cách trang trí, màu sắc lòe loẹt, cùng với chữ Hán đầy đường, trông giống như một nơi nào đó bên xứ Trung Quốc.
 
Xem tiếp

 

 

 

THẾ GIỚI KHÔNG NHƯ MÌNH THẤY (2)

 

     Thế giới có vô lượng vô biên kích thước, từ cái vi mô bé khủng cỡ hạt nhân nguyên tử đến cái vĩ mô lớn khiếp như đại vũ trụ với hằng hà sa số thiên hà…Tuỳ theo mức độ ta nhìn được đến đâu mà nhận thức của ta thay đổi tương ứng với cái điều ta thấy. 

 
Xem tiếp
 
 
 

20.VÀNH NGOÀI BẢY CHỮ VÀNH TRONG TÁM NGHỀ

( Truyện Kiều của NGUYỄN DU )
 

          Ôi Trời ! vụ án Hoa Hậu Mỹ Xuân nguội tanh nguội ngắt, ý vậy mà “hâm nóng” lại vẫn còn “bắt” khách ào ào. Phiếm bảo chờ một tí giải lao mà các “cụ” cứ cuống lên, ngày nào cũng nhắc nhở, giải lao gì mà…lâu thế !

      Chả là vấn đề không ở chỗ một M. Xuân, mà MẠI DÂM được một nửa xã hội trực tiếp quan tâm, còn nửa gián tiếp kia thì theo dõi sát sao và…nghe ngóng. (nửa nào trực tiếp, nửa nào gián tiếp : muốn hiểu thế nào cũng đúng cả thôi).

 
Xem tiếp
 
 
 
ĐẲNG CẤP
 
 
Trong  xã hội hôm nay, người ta ngày càng có xu hướng ganh đua để “Bằng bạn bằng bè, bằng anh bằng em”. Trong mọi lãnh vực hoạt động của cuộc sống, người ta luôn phấn đấu để được lên…ĐẲNG CẤP, cái đẳng cấp cao nhất trong công việc, nghề nghiệp, người ta gọi là “Pro” (Professional)(chuyên nghiệp), đẳng cấp cao nhất trong vị thế xã hội được gọi là “Thượng lưu” là VIP (Very Important Person) ( Nhân vật rất quan trọng) .
 
 
Xem tiếp
 
 
 
 
 
 
 
19. ĐIỂM NÓNG
 
 
 
 
Thời tiết hổm rày sao mà oi, sao mà bức, sao mà nóng ! Nói chung sao mà khó chịu thế. Vì thế, đụng chuyện khó chịu là không thể chịu khó nhịn được. “Nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng” (nóng gặp nóng thành điên ) mà !
 
Xem tiếp

 

 

 ĐẲNG CẤP (2)

 

Những hiện tượng xã hội phổ biến đã thể hiện rõ nét quan điểm của người trong thiên hạ về Đẳng Cấp như sau :

 Một người được gọi là có đẳng cấp cao phải có những tiêu chuẩn được xếp theo thứ tự quan trọng :

 
Xem tiếp

 

 

 

VẤN ĐỀ CỦA KHOA HỌC KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI

KHKT TẠO RA NHỮNG “DỤNG CỤ THÔNG MINH” CÓ KHIẾN CHÚNG TA TRỞ NÊN NGỜ NGHỆCH ?

 

 
Đó là vấn đề khi chúng ta nhận định về các công cụ như “Thùng rác thông minh BinCam” và các vật dụng thông minh khác. (BinCam giống như một thùng rác thường,  nhưng nắp của nó được trang bị một máy chụp ảnh di động thực hiện chụp một bức ảnh mỗi khi nắp đóng lại.  Chiếc ảnh đó được đưa lên Mechanical Turk, một dịch vụ chạy bởi Amazon cho phép Freelancers phân tích bức ảnh và phán đoán xem rác mà  bạn vứt có phù hợp với việc tái chế không. Cuối cùng, bức ảnh được xuất hiện trên Facebook của bạn. Bạn sẽ được điểm thưởng khi vượt qua thử thách tái chế. Chủ nhà có nhiều điểm thưởng nhất sẽ chiến thắng.
 
Xem tiếp
 
 
HOTLINE  
 
0903 39 02 49
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 75
  Lượt truy cập : 1720971
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0903 39 02 49
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn - drthanh49@gmail.com

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam