Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

GÓC NHÌN  
 
 

 

 

23. ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT

                                                          ***********

Nếu bạn hỏi tôi “Điều  gì là quan trọng nhất trên đời ?” Trước đây, tôi sẽ trả lời với bạn “Đó là sức khỏe !”, tôi sẽ dẫn ra một câu thuộc loại kinh điển mà tôi đã thuộc lòng và luôn thốt ra theo kiểu quán tính một cách thụ động  

: “Bạn biết đấy, bình thường bạn có thể có vô vàn ước mơ về tiền tài, danh vọng, sự nghiệp, tình yêu… thậm chí là có cả những ơn nghĩa, hận thù mà bạn đang ấp ủ… Nhưng khi rơi vào bệnh tật, bạn chỉ còn một ước mơ duy nhất là được khỏi bệnh ! 

 

                   Vâng, không có gì quý hơn sức khỏe. Khi mất sức khỏe, hậu quả là bạn sẽ mất tất               cả mọi thứ trên đời !” Câu trả lời của tôi làm bạn thỏa mãn và tôi hài lòng về việc đó          

 

Nhưng bây giờ, nếu bạn hỏi tôi, cũng vẫn câu hỏi ấy “ Điều gì là quan trọng nhất ?”, tôi sẽ không trả lời như thế nữa. Không phải bởi vì tôi đã có thêm kiến thức mới, nên tôi thay đổi quan điểm, thay đổi cách nhìn hay có điều gì bất thường xẩy ra trong suy nghĩ. Tôi muốn nói với bạn một điều khác trước, chỉ bởi vì giờ đây tôi đã bước qua tuổi sáu mươi. Khi con người đi đến mốc thời gian mà người ta gọi là “đáo tuế” (60 năm) người ta phải nói thật lòng mình để lỡ mai chiều  bỗng một hôm mình khăn gói quả mướp lên đường về miền đất lạ, thì mình không ân hận là đã chưa viết những chúc thư … gửi lại trần gian !

  Thật ra, câu trả lời của tôi trước đây không sai mà chỉ là chưa hoàn toàn đúng hẳn. Tuy nhiên, nếu là tôi, bạn cũng sẽ làm như thế mà thôi….

Nếu là thầy thuốc, bạn sẽ nói gì với mọi người nếu không phải là đề cao sức khỏe một cách tuyệt đối, nhấn mạnh một cách tuyệt đối để hy vọng mọi người lưu ý đến tầm quan trọng… vô cùng quan trọng của nó trong cuộc sống con người, mà xếp nó vào loại ưu tiên cho mọi suy nghĩ, nói năng, hành động ….và tôi cho đó là câu trả lời đúng đắn nhất, lợi ích nhất mà tôi phải nói.

           Nhưng thực ra, bạn ạ, sức khỏe không hề là điều quan trọng nhất.                           Đừng tròn mắt nhìn tôi như thế nhé ! Đừng vội phủ nhận những điều bạn sắp nghe,              chỉ bởi vì bạn tin chắc như đinh đóng cột những câu nói của tôi trước đây mà bạn cho            là chí lý !

Trước khi nói với bạn đó là cái gì, tôi phải “giáng cấp” cái sức khỏe xuống một một nấc thang, trả nó về đúng vị trí “Á quân” của nó. Bởi, suy cho cùng, đối với sức khỏe, bạn vẫn có thể xoay chuyển tình thế, cứu vãn nó miễn là nó còn trong giới hạn có thể cứu vãn được. Đồng ý rằng, tiền bạc không mua được sức khỏe, nhưng nó mua được những yếu tố tạo nên sức khỏe như thuốc men, dịch vụ chăm sóc y tế, kiến thức và tri thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Tóm lại, dù gì thì chúng ta cũng còn có thể chủ động đối với sức khỏe của mình. Có nghĩa rằng, nếu ý thức đúng ta sẽ có sức khỏe hoặc lấy lại được sức khỏe ngay trong tình huống hiểm nguy. Nhưng có một thứ mà cả đến những thánh nhân siêu việt nhất cũng đành bất lực trước uy quyền của nó và những hệ quả mà nó tạo ra : THỜI GIAN !

Có bạn đang ồ lên một cách thất vọng ! “Tưởng gì ! nói chuyện huề trất !”. Đúng vậy, những điều quan trọng nhất lại là những điều bình thường nhất mà phần lớn con người không quan tâm đến nó chỉ bởi vì nó là những hiện hữu tất yếu gắn bó với sự sống con người. Nói một cách tổng quát, con người có khuynh hướng xem thường những điều tất yếu cho dù đó là những điều quan trọng nhất.

[ Tôi không nói oan điều này đâu các bạn. Thử nghĩ xem : chúng ta chỉ cần ngạt thở 3 phút thôi cũng đã đủ… lên đường, nhưng người ta sẵn sàng làm ô nhiễm cả một bầu không khí để mọi người chết ngạt tập thể cho vui. Chúng ta chỉ cần nhịn khát 3 ngày (giỏi lắm là 5 ngày) là đủ thấy mặt tròn mặt méo Diêm Vương, nhưng người ta sẵn sàng làm ô nhiễm cả những con sông quan trọng nhất để mọi người cùng chết khát với nhau. Những điều thiết thân trong cuộc sống mà người ta còn dám hủy hoại như vậy huống hồ những chuyện xa hơn.

Bởi, con người chỉ nhìn cái bánh ngay trước mắt mà không nhìn thấy cả cánh đồng lúa tận chân trời. Con người hy sinh mọi lợi ích to lớn ở tương lai để đổi lấy cái lợi ích con con trước mặt : TIỀN ! ( Đó là loại tiền “đen”, Tiền chui vào túi các cá nhân hay các “nhóm lợi ích” có quyền, có thế, chứ không phải tiền cho cộng đồng xã hội )

Vậy nên, chúng ta có thể nói gì về nhận thức của những con người như thế ? Đó là tâm thức của những kẻ nông cạn, ấu trĩ, non nớt và đầy tham lam nên trở thành ngu muội. Bất hạnh thay, phần lớn những con người ấy lại đang nắm quyền sinh sát, điều khiển xã hội trong tay . Chính vậy, chúng ta  đang đứng trước cơn thịnh nộ hủy diệt của thiên nhiên gây ra bởi những hành động chống lại thiên nhiên và chống lại chính con người ….]

Trở lại vấn đề của chúng ta, tôi đang nói điều quan trọng nhất đối với con người là THỜI GIAN. Chúng ta có thể mất mọi thứ : Tình, tiền, danh vọng v.v… nhưng chúng ta có thể kiếm lại mọi thứ, nếu như chúng ta còn thời gian để hiện diện trên cõi đời này. Quỹ thời gian của ta cạn hết có nghĩa là chúng ta vĩnh viễn chia tay với thế gian. Điều này ai cũng biết, chỉ có điều chẳng ai  biết chắc mình sống được bao lâu.

Sống bao lâu ? Có bao nhiêu thời gian trong Quỹ ? Đó là chiếc hộp đen vĩnh viễn đối với mọi người ( trừ những vị đắc Thiền có thể chủ động đối với sinh mệnh bản thân hay những vị có công năng tu tập có thể cảm nhận được trước cái chết  hoặc nhận được thông tin trước từ cõi vô hình). Liên quan đến cái án tử tù mù nhưng chắc chắn sẽ đến với tất cả mọi người, việc sử dụng thời gian sống là điều quan trọng nhất mà chúng ta nên nghĩ đến. DÙNG THỜI GIAN SỐNG VÀO VIỆC GÌ ĐỂ CÓ ÍCH NHẤT ? Điều này tùy thuộc vào mục đích sống của mỗi người. Thông thường, ít ai quan tâm đến “Mục đích sống là gì” . Người ta thường lẫn lộn giữa việc mưu sinh để phục vụ nhu cầu sống : cơm áo gạo tiền…  với việc xác định mục tiêu cuộc sống. Bởi, đối với hầu hết mọi người, KIẾM TIỀN là mục tiêu duy nhất và tối thượng ở đời, còn những mục tiêu khác chỉ mang tính giai đoạn và thứ yếu.

 Thực ra, câu hỏi “Mục đích của sự sống” chỉ dành cho những người nghĩ xa, lo xa; vì nó liên quan đến hàng loạt câu hỏi hóc búa khác, như : Ta là ai ? Ta sinh ra để làm gì ? Chết rồi có phải là đã chấm dứt cái Ta chăng ? Nếu chưa chấm dứt, vậy Ta sẽ đi về đâu ? Có những cảnh giới vô hình nào khác ? v.v.…Không ai trả lời cho ta những câu hỏi đó trừ các tôn giáo và các triết gia.

Ta có thể tìm thấy câu trả lời đa dạng và thậm chí mâu thuẫn nhau về vấn đề này :

1.                 Các triết gia theo trường phái Duy vật như Kark Mark, trường phái hiện sinh như Jean Paul Sartre… cho rằng chỉ có thế giới hữu hình này là tồn tại thật, con người sinh ra là ngẫu nhiên, không phải do một vị trời nào sinh ra (Vô Thần) vậy nên cuộc sống là vô mục đích. Thời gian là một giòng chảy tuyến tính và miên viễn đi từ quá khứ đến tương lai. Người là một sinh vật tình cờ có mặt trên giòng chảy ấy, như chiếc lá bất ngờ có mặt trên sông, trôi lênh đênh vô định một khoảng nào…, rồi bất ngờ chìm mất trong giòng nước ấy. Thầm lặng và vô nghĩa….

2.            Các tôn giáo lớn, đại diện cho tất cả các tôn giáo Hữu Thần như Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo, Hồi Giáo và Ấn Giáo thì cho rằng con người là sản phẩm tạo tác của một Đức Chúa Trời [dù rằng Chúa của mỗi tôn giáo ấy là hoàn toàn khác nhau,( Đức Chúa Cha Jehovah và Thánh Alah ) nhưng Chúa nào cũng là tối thượng và duy nhất trong vũ trụ (!)] . Con người là vật thụ tạo nên mục đích của cuộc đời họ là sống cho đẹp lòng Chúa để cầu xin được về với Chúa trên cõi Thiên Đàng. Muốn đẹp ý Chúa thì phải tuân theo các điều răn dậy mà các Giáo Hội của mỗi tôn giáo đưa ra. Các tín đồ sống chưa trọn lành thì khi chết phải sa vào Hỏa Ngục, Luyện Ngục  hay Địa Ngục. Đặc biệt Thiên Đàng chỉ là phần thưởng dành cho các tín đồ thuộc tôn giáo ấy. Người ngoài đạo chắc chắn phải xuống địa ngục đời đời.

       Riêng Ấn Giáo thì cho rằng con người là Chiết Thân của trời Phạm Thiên (Brahma) nên mục đích sống là để trở về với vị ấy ở cõi trời của Ngài. nếu không, sẽ trôi lăn mãi trong các nẻo luân hồi.  

3.            Phật Giáo là tôn giáo Phiếm Thần duy nhất trên thế giới chối bỏ vai trò tạo tác ra con người của một vị Trời nào đó. Bởi theo Phật (Đấng giác ngộ chân lý vũ trụ) thì vũ trụ gồm vô số thế giới hữu hình và vô hình được hình thành theo lý Duyên Sinh, Duyên Khởi và Tương Duyên với nhau để tạo nên tất cả những hình thức sự sống, sự vật và sự việc. Chúng sinh (các cá thể hữu thức) vì mê mờ (vô minh) không hiểu được những nguyên tắc vận hành của sự sống, nên tin tưởng sai lầm, suy nghĩ sai lầm, dẫn đến việc nói năng, hành động sai lầm. Hậu quả là phải chết nơi này sinh vào nơi khác trong cõi luân hồi, lênh đênh bất định. Vậy nên Mục đích sống là phải đạt được sự giác ngộ, hiểu đúng bản chất và hiện tượng của sự sống để thoát khỏi luân hồi, đạt đến cõi Niết Bàn .  

Dù bạn là ai thì bạn cũng chỉ đi ở một trong ba con đường ấy. Vậy, mục đích của bạn là gì ? là gì ? là gì ? 

Có thể bạn chưa từng nghĩ đến điều ấy, nhưng bạn đã vừa được gợi ý rồi . Vậy bạn hãy nghĩ đi, bởi Quỹ Thời Gian của mỗi người có hạn, mà bản thân mỗi người không ai biết được mình có bao nhiêu. Vậy, phải xác định mục tiêu cuộc sống để khỏi phải sử dụng thời gian vào những điều lãng phí. 

Chắc hẳn các bạn còn bao nhiêu điều băn khoăn, trăn trở, thắc mắc, hoài nghi, muốn chất vấn, hỏi han ai đó cho ra lẽ… Tôi sẽ trở lại trò chuyện, hàn huyên, góp ý cùng các bạn, sau khi để các bạn có thời gian tư duy sâu sắc hơn nữa về những điều mà chúng ta cùng bàn luận.

Thân mến cùng các bạn

 

 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 5
  Lượt truy cập : 1702634
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam