Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

GÓC NHÌN  
 
 

16. GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO CON NGƯỜI

 

 V.  thương mến;     

Hôm nay là ngày 01.05.2014, đó là mốc thời gian khá xa (so với khoảng thời gian này năm ngoái) cho một cuộc giao lưu Hỏi-Đáp giữa cô và con. Có lẽ con nghĩ rằng cô đã quên rồi, vì đã để con đợi chờ đến thế. Thực ra đây là điều hết sức bất đắc dĩ, cô không muốn như vậy, nhưng cuộc sống cứ như một dòng nước lũ, mà con người bị bao vây bị lôi kéo và bị cuốn đi nhiều khi khó lòng chủ động.
 

Cô là một trong những người quay cuồng trong những hoạt động, đa đoan với những bổn phận, trách nhiệm với những cá nhân, những tập thể. Nhiều người biết điều này và họ vui lòng “xếp hàng” để chờ giao tiếp với cô. Cô mong con cũng hiểu cho như vậy. Hôm nay là ngày Quốc Tế Lao Động, trên nguyên tắc, tất cả nên và được nghỉ ngơi, nhưng cô ngồi viết thư này đến con vì sợ rằng ngày mai chẳng có dịp nào viết nữa.
 
V.  thương mến;
 
Trước tiên cô cảm ơn vì con đã tin cậy ở cô mà mong cô nhận con làm đệ tử, dù chưa một lần gặp gỡ, dù con chỉ đọc những bài của cô trên ge-tvl.com. Chính vì thế cô cần nói vài điều với con, nhân danh là người nhiều tuổi, có nhiều kinh nghiệm sống hơn con.
 
 
 
Trong xã hội, mối quan hệ Thầy-Trò rất phổ biến, rất chung chung và không có gì đặc biệt. Ngoài môi trường giáo dục ở học đường, mọi người ai cũng có thể là thầy (trong những lãnh vực chuyên môn của mình)   vàai cũng có thể là trò (trong những lãnh vực mình muốn hiểu biết thêm). Một anh ca sĩ và một anh đầu bếp có thể là thầy và trò lẫn nhau tùy theo anh  nào muốn học chuyên môn của anh nào. Khi họ trao đổi chuyên môn với nhau cả hai đều là thầy và cả hai đều là trò cùng lúc.
 
Trong thư gởi cho cô, con muốn có một mối quan hệ Thầy Trò theo kiểu “đào tạo toàn diện” để trở thành một con người mới hoàn toàn, đáp ứng được nhu cầu phục vụ nhân sinh, phục vụ con người, quốc gia và xã hội. Cô rất trân trọng lý tưởng tốt đẹp đó của con và cầu mong rằng con luôn mang tâm nguyện trong sáng và cao quý đó trong suốt cuộc đời.
 
Ý nguyện của con khiến cô chợt nhớ tới Quỷ Cốc Tiên Sinh, vị thầy bí ẩn của hai môn đệ nổi danh Trung Quốc là Trương Nghi và Tô Tần, hai nhân vật đối đầu trong thời chiến quốc với hai sách lược đối kháng nhau: Hợp Tung và Liên Hoành. Điều này tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử và trong giáo dục. Chúng ta cũng không thể quên Trương Lương, mưu sĩ của Hán Cao Tổ  được đào tạo bởi một cao nhân có cách dậy dỗ đặc thù….
Cô không có ý so sánh nào cả với các vị và các trường hợp trên, bởi mọi sự so sánh trên đời đều khập khiễng và không thỏa đáng. Cô chỉ nhắc lại những điển tích lịch sử trên, bởi một khía cạnh duy nhất : Giáo dục toàn bộ, đào tạo con người .
 
Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là : Khi người học trò đặt cả tương lai, sự nghiệp, sinh mạng trong cuộc sống  vào tay một người mà anh ta tôn làm Thầy, thì điều đó phải chăng là Trò chọn Thầy cho mình hay là Thầy chọn Trò ?
 
Câu hỏi thật ý nghĩa và thú vị .
Đối với điều kiện giáo dục. Điều tiên quyết để việc giáo dục thành công là người học phải chủ động muốn được giáo dục và muốn nhận ai đó làm Thầy.
Ở góc độ người học, anh ta phải biết tương đồi khá rõ về Thầy mình ở cả hai lãnh vực Năng Lực và Đạo Đức, bởi anh ta phải đặt trọn vẹn niềm tin của mình vào vị này thì mới mong đạt được hiệu quả như ý.
 Ở góc độ người dậy (theo quan điểm đào tạo con người), một Minh Sư chỉ nhận đệ tử khi biết người này có đủ tố chất và tiềm năng để lãnh hội kiến thức, phát huy và ứng dụng được thành công trong cuộc sống.
 Người học trò trong trường hợp này, là một sản phẩm sống của thầy mình, giống như một tác phẩm có hồn, thành quả nhào nặn của người thợ gốm.
Để điều này có thể trở thành hiện thực, người học trò phải hiểu rõ trí tuệ và nhân cách của Thầy, đích đến của sự giáo dục của Thầy. Bởi vì chỉ có sự thấu hiểu và tin tưởng tuyệt đối vào Thầy, anh ta mới có thể “y giáo phụng hành” ngay cả những lời dậy mà anh ta cho là sai lầm hay vô lý, vì anh ta phải hiểu rằng anh  ta chưa thể có trình độ như Thầy để nhận biết sự hợp lý  đó. Khi một người không  tin tưởng tuyệt đối vào Thầy mình, nghe lời cầm chừng, học hành tùy tiện theo ý chủ quan, người Thầy ấy chỉ là người Thầy một mảng hay vài mảng trong cuộc sống của anh ta mà không phải là người Thầy “nhào nặn” anh ta thành một con người khác
.
Người ta thường nói “Minh sư xuất cao đồ” hoặc “Telle maittre telle éleve” (Thầy nào trò nấy) là bởi công trình “nhào nặn” trong  giáo dục toàn diện . Ở đây, người học trò giữ một vị trí quan trọng không kém Thầy. Để học được Thầy phải hiểu được những điều Thầy dậy. Hiểu được Thầy, có nghĩa là đã ở trình độ thấy được tầm cao của Thầy. Thấy được tầm cao của Thầy mới có hy vọng bằng Thầy sau này hoặc có thể vượt lên.( Đây cũng chính là mối quan ngại của người dậy vì vậy các Thầy thường giữ lại cho mình một vài điều gì đó để học trò phải luôn dưới mình một bước …)
 
Minh Sư, ngoài Ngôn giáo (dậy bằng lời) còn phải Ý Giáo (dậy bằng ý, những điều mà ngôn ngữ không truyền tải được) và Thân Giáo (dậy bằng chính những hành động của mình trong cuộc sống). Minh Sư không nhiều, những người học muốn tìm kiếm một Minh Sư cho mình phải có sự hiểu biết sâu sắc và cái nhìn chọn lọc. Vì vậy, muốn tìm được Minh Sư, trước tiên người học phải tự mình là một Cao Đồ.
Một vài phân tích sơ lược về việc đào tạo “con người toàn diện” cho thấy rằng con và cô chưa có ‘duyên’ để trở thành Thầy Trò kiểu ấy, chi ít là cô và con chưa một lần gặp nhau, đó là chưa kể không biết con có hiểu cô đến mức đủ để nhận là một người Thầy ?
 
Về tình huống khó khăn trong cuộc sống mà con đang gặp phải. Con muốn cô giúp gì để con vượt qua cơn bĩ cực này ?
Trong mối tương quan của cô và con hiện tại. Cô nghĩ điều tốt nhất mà cô có thể giúp con là tư vấn để con có một cái nhìn rõ ràng sáng sủa hơn về tình cảnh của mình, để tự con tìm một lối thoát phù hợp cho bản thân mình.
Cô thiết nghĩ : Trong cuộc sống, mỗi người phải có bổn phận trách nhiệm với chính bản thân mình. Cho dù ở tuổi vị thành niên, chúng ta có thể kỳ vọng điều đó ở các bậc sinh thành. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn nên phải thấy mình là nhân vật chính có bổn phận và trách nhiệm với bản thân, nhất là khi mình đã qua tuổi trưởng thành.   Con chim bé nhỏ hót véo von trên cành cây, không phải vì nó chọn được cành chắc để đặt chân, mà vì nó tự tin vào đôi cánh của chính mình, nó không lo sợ điều gì cho dù cành cây có gẫy…Con người, hãy chấp nhận hoàn cảnh của mình một cách thoải mái, không than van, oán trách, cho dù là than oán vu vơ(oán trời trách đất) .Không than vãn, đó là khí phách của bậc Trượng Phu. Xoay chuyển tình thế để thoát hiểm, đó là tài quyền biến của những người thao lược. Người ta hay nói “Trong cái khó, ló cái khôn” là thế.  Xưa nay, Anh Hùng đích thực thường tạo nên thời thế. Còn thời thế tạo anh hùng thì những anh hùng đó thường là người gặp vận may, gặp cơ hội cộng thêm ít nhiều tài xoay sở. Các danh nhân, vĩ nhân hoặc những người thành công lớn trong cuộc sống thường gặp không ít gian nan, khó khăn, cùng khổ. Đối với họ, đó là thử thách để họ có cơ hội thi thố tài năng trí tuệ của bản thân mình.
 Xưa, cụ Nguyễn Công Trứ cũng cho rằng : Muốn xứng đáng nhận lãnh những địa vị  cao, quyền chức lớn thì phải chịu trải qua những thử thách ngặt nghèo :
“Muốn đại thụ hãy dìm cho lúng túng”
Nay, con đang gặp khó khăn, cụ thể là tiền bạc không đủ chi xài. Cô nghĩ, đây là khó khăn chung của nhiều người trẻ tuổi hiện nay. Tốt nghiệp đại học, cầm mảnh bằng và …không có tiền ăn sáng ! Chuyện như vậy cũng bình thường thôi con ạ.
Giải pháp của chúng ta không phải là tìm một nhà hảo tâm, bảo trợ cho mình suốt đời cơm no áo ấm hay tài trợ để mình có một số vốn kha khá làm “bệ phóng thử nghiệm” ban đầu cho một cuộc làm ăn nào đấy. Những biện pháp ấy (nếu có) cũng không thể giải quyết tận gốc vấn đề, càng không thể giúp con thành công vì không cải thiện được gì cho  năng lực và trí tuệ của bản thân con.
“Cảnh khổ là vực thẳm đối với kẻ yếu hèn, nhưng là nấc thang cho những người tài trí”.
Chúng ta có thể học làm người tài trí bằng cách chấp nhận khó khăn, tìm việc làm phù hợp khả năng, tiêu xài cân đối với thu nhập. Từng ngày, từng ngày hoàn thiện năng lực, cải tạo cuộc sống, việc làm, môi trường xã hội quan hệ. Nương tựa vào chính mình mà đi lên .
 
Đủ dũng khí đối mặt với khó khăn, đủ năng lực tự mình vượt qua hiểm trở. Khi ấy con xứng đáng là  chỗ nương tựa, chỗ cậy nhờ của mọi người mà lý tưởng con hằng ấp ủ.
Trước khi chấm dứt lá thư này, cô muốn kể cho con nghe chuyện con lạc đà tự mình cải tử hoàn sinh.
 
“Ngày kia, chú lạc đà cùng đoàn lữ hành rong duổi trong sa mạc. Không may, chú xẩy chân lọt xuống một  hố cát quá sâu. Mọi người làm hết cách cũng không thể đưa chú lên bờ được. Cuối cùng, họ quyết định giúp chú có một cái chết nhanh chóng để đỡ khổ thân. Họ bắt đầu đẩy cát xuống thật nhanh xuống hố. Thoạt đầu chú lạc đà hốt hoảng khi hiểu ra chuyện gì đang xẩy ra với mình. Rồi, qua phút bàng hoàng sợ hãi, chú nghĩ ra cách biến nguy thành an. Lợi dụng số lượng cát đang ào ào đổ xuống, chú lạc đà rút dần bốn chân lên, cát lấp đến đâu, chú cao lên đến đó. Khi miệng hố được lấp đầy là lúc chú lạc đà đã an toàn đứng trên sa mạc cùng những người bạn của mình…”
 
Thương mến
       
 
                                    Đỗ Ngọc Thanh
 

 

 
 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 12
  Lượt truy cập : 1702641
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam