Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

GÓC NHÌN  
 
 

14. CÔNG BẰNG BÌNH ĐẲNG GIỚI TÍNH
 
Ngày 8 tháng 3 vừa qua, được xem lại bộ phim “Thelma & Louise” một bộ phim tranh đấu cho nữ quyền được xem là điển hình sản xuất từ năm 1991. Phim đoạt giải kịch bản phim hay nhất và cũng là bộ phim đánh dấu bước ngoặt thành công của chàng tài tử đắt giá Brad Pitt. Bởi, sau phim này anh được đánh giá cao về tài năng diễn xuất và từ đó không bao giờ còn vào vai phụ nữa.
 
Sau đây là nội dung phim (theo Tin Vắn Online)
 

 
 

 

 

CẤU TRÚC BA HỒI TRONG THELMA & LOUISE

 

 

       Được sản xuất năm 1991, bộ phim Thelma & Louise nhận được tới 6 đề cử giải Oscar và giành được danh hiệu kịch bản gốc xuất sắc nhất. Một bộ phim dán mác chính hiệu Hollywood với kịch bản mang đặc trưng tiêu biểu của kinh đô điện ảnh theo cấu trúc ba hồi điển hình.

    Thelma & Louis là câu chuyện về hai người bạn thân thiết nhưng lại có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Thelma khờ khạo, ngốc nghếch và có phần vụng về cuộc sống luôn bận rộn với chiếc tạp dề và khu căn bếp luộm thuộm của gia đình với người chồng vũ phu. còn Louise là phụ nữ mạnh mẽ và cá tính làm phục vụ trong một quán ăn nhanh.Khác với Thelma, Louise luôn biết cách tổ chức và sắp xếp ngăn nắp mọi hoạt động ngay trong cuộc sống của chính mình

     Vào một ngày, sau một buổi cãi vã với chồng, Thelma quyết định rủ Louise đi đến một dãy núi thật xa để câu cá, Và tại quán Bar trên đường dừng chân của hai người câu chuyện mới thật sự bắt đầu.

     Hồi 1 của kịch bản có thể được tính từ đầu cho tới cảnh Louise cầm súng bắn chết người đàn ông định cưỡng hiếp Thelma, người mà cô quen ở trong quán Bar, sau đó hai người quyết định bỏ trốn. Có thể thấy rõ, ở hồi 1 , biên kịch đã làm tốt nhiệm vụ giới thiệu nhân vật đặt  trong không gian, bối cảnh riêng. Thelma được đặt vào trong bối cảnh gia đình còn Louise đặt vào trong bối cảnh quán ăn nơi cô phục vụ. Và chính hành động cầm khẩu súng rất khờ khạo của Thelma nhằm mục đích để dọa cóc nhái cũng được gài vào một cách rất tinh tế để làm điểm tựa cho việc phát sinh tình huống ở cuối hồi 1 . Đó là việc Louise cầm chính khẩu súng này, bắn chết người đàn ông ở quán Bar. Đây chính là mấu chốt của kịch bản để mở ra hồi 2.

      Trong hồi 2, đây là hồi phức tạp hóa vấn đề, một loạt những rắc rối xảy ra  trong cuộc chậy trốn của  hai người tới Mexico, đồng thời còn là sự mở ra về nguyên nhân của hành động của Louise ở cuối hồi 1. Ngay trong hồi 2 , một loạt những vật cản hiện ra với mức độ tăng dần. Lúc đầu là sự hoảng loạn của Thelma, tiếp đó là sự trở ngại khi phải đối mặt với sự truy lùng của cảnh sát, và đỉnh điểm chính là việc hai người bị một tên trộm mang dáng dấp thư sinh lừa gạt, lấy hết tiền lộ phí dùng trốn sang Mexico.. Có thể nói đây chính là lúc mà cả Thelma lẫn Louise đều ở trong hố sâu của tuyệt vọng. Hai nhân vật đã rơi vào bước đường cùng. Hồi 2 có thể được khép lại ở chính cảnh này, khi mà Thelma và Louise bị trộm hết sạch tiền nhưng hai người quyết định vẫn tiếp tục lên đường.

    Hồi 3 mở ra hướng giải quyết rắc rối cho toàn bộ câu chuyện của họ. Bắt đầu từ quyết định cướp cửa hàng của Thelma. Chính từ đây nhân vật Thelma đã có bước thay đổi ngoạn mục : Từ một người yếu đuối thành một người hành động mạnh mẽ và táo bạo. Sau đó các cấp độ thay đổi và biến chuyển của nhân vật tăng dần lên. Nếu như lúc Thelma cầm súng vào cửa hàng cướp tiền vẫn còn mang theo cả những tâm trạng lo âu và hoảng sợ, thì hành động cho nổ xe chở xăng của gã tài xế thô tục là đỉnh điểm của sự "thay da đổi thịt" của tính cách nhân vật. Do đó kết cục bi thảm của bộ phim cũng là dễ hiểu khi hai người phụ nữ bị dồn đến chân tường của cuộc sống

     Như vậy cấu trúc ba hồi của bộ phim Thelma & Louise đã được thể hiện khá chặt chẽ và rõ ràng. Từ một tình huống nhỏ xảy ra nhưng cũng đủ thay đổi cả những số phận và những cuộc đời. Và cũng là điều dễ hiểu khi Thelma & Louise giành được danh hiệu kịch bản gốc xuất sắc nhất trong lễ trao giải Oscar 1991

                                                                 Tin Vắn Online
 
Nhận định của ge-tvl.com
 
Tình huống trong phim là hai người phụ nữ với hai tính cách trái ngược nhau, hoàn cảnh khác nhau, một người làm việc ngoài xã hội, một người nội trợ trong gia đình. Hai người phụ nữ này là hình ảnh đại diện cho nữ giới, tiêu biểu cho phần lớn phụ nữ trong xã hội.
 
Điểm gặp nhau đầu tiên của họ là cả hai cùng có cuộc sống căng thẳng, người vì công việc, người vì gia đình, nhưng cả hai đều có nhu cầu được thư giãn, vì thế họ cùng đến với nhau để đi câu cá vui chơi.

Bi kịch bắt đầu khi họ gặp người đàn ông dâm đãng thô bỈ có hành vi đồi bại nhằm cưỡng hiếp Thelma (gã này đại diện cho phần lớn đàn ông dâm đãng trong xã hội). Thelma kháng cự yếu ớt, Louis giúp bạn dùng súng uy hiếp gã đàn ông kia để giải thoát cho bạn. Tuy nhiên, gã tiếp tục dùng lời lẽ tục tĩu nhục mạ hai cô. Không nén được cơn giận Louis nổ súng giết gã này. Sự việc này đẩy họ vào tình cảnh sợ hãi  và trốn chậy. Sau đó, không may cho Thelma, cô lại gặp gã lưu manh lừa đảo cả tình lẫn tiền. Hoàn cảnh bức ngặt đẩy hai cô trượt dài với những hành vi phạm tội. Để kiếm tiền trên đường bôn tẩu họ phải trộm cắp, để tự vệ họ phải chống kẻ thi hành công vụ bằng vũ khí và khi gặp gã tài xế thô tục trêu chọc dâm đãng và vô cớ lăng nhục họ, hai người phụ nữ đã bắn nổ xe xăng của anh ta để cảnh cáo.
 
Một chuỗi những sự kiện không may liên tiếp xảy ra khiến hai người hai người phụ nữ không còn đường quay lại. Bị cảnh sát truy đuổi đến bước đường cùng. Thelma và Louise đành chấp nhận tự vẫn để khỏi phải đối mặt với những ngày đen tối mà bản án của tòa đang chờ đợi họ.
 
Vấn đề  mà bộ phim Thelma & Louis đặt ra là
 
1.    Phụ nữ đang phải sống trong tình cảnh chịu đựng trong gia đình hoặc ngoài xã hội. Điều này khiến họ phải sống trong tâm trạng bực bội, căng thẳng và rất muốn được giải phóng.
-      Thói độc tài, gia trưởng, hà hiếp vợ của người chồng trong gia đình khiến người phụ nữ cảm thấy cuộc sống của họ là ngột ngạt, cam chịu. Từ trong thâm tâm họ rất muốn thoát khỏi cảnh tù ngục đó.
-      Ngoài xã hội, trong công việc người phụ nữ chịu thua thiệt hơn cánh nam giới, họ phải làm việc vất vả hơn, lương bổng thấp kém hơn.
2.    Phụ nữ là đối tượng để đàn ông quấy rối tình dục, hoặc bằng ngôn từ hoặc bằng hành động. Khi có điều kiện, hoàn cảnh, họ sẵn sàng dùng vũ lực để cưỡng hiếp.
3.    Những người phụ nữ không cam chịu bị hà hiếp, bị xúc phạm đến thân thể, đến nhân phẩm của họ đã phản ứng một cách thẳng thắn để tự vệ, có khi gây ra những sự cố lớn lao không lường trước. Đôi khi hành vi phạm tội, phạm pháp của họ không nằm trong bản chất, mà chỉ vì họ  bị kích động mạnh, bởi sự bất công thái quá của phía nam giới, để rồi họ bị lên án và kết án.
 
Thông Điệp của bộ phim gởi đến cho loài người là :  
 
Phụ Nữ là nạn nhân đầu tiên của những thói hư tật xấu của nam giới như độc đoán, hiếp đáp phụ nữ trong công việc trong cuộc sống. Dâm đãng bừa bãi gây nên các tình trạng quấy rối tình dục, hiếp dâm. Thô bạo trong cử chỉ và ngôn từ, vô cớ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người phụ nữ.
 
Khi người phụ nữ bức xúc, chống lại những điều này một cách tự phát và manh động, họ có thể phạm pháp và phạm tội. Lúc này họ trở thành nạn nhân cuối cùng trong một vòng tròn khép kín của sự bất công.
 
Từ đó đến nay 1991 – 2014, dầu bộ phim đã đoạt giải Oscar, dầu tiếng kêu vang của phụ nữ qua bộ phim đã đánh động nhiều nơi nhiều chỗ. Nhưng xem ra việc giải phóng phụ nữ  ra khỏi những thói hư tật xấu của đàn ông còn quá xa vời. Báo chí còn nhan nhản những tin phụ nữ bị hiếp dâm hàng ngày (như ở Ấn Độ), nhiều nơi phụ nữ còn phải trùm phủ khắp cả mặt cả người. Có nơi sự lộ diện của họ bị coi là tội lỗi và bị hành hình bởi các tay xã hội đen. Phụ nữ còn bị bạo hành trong gia đình, còn bị phân biệt đối xử ngoài xã hội, còn bị coi là món hàng mua bán để làm lao động, để làm nô lệ tình dục v.v…
 
Thelma & Louis là bộ phim  đã và vẫn còn mang tính thời sự cho mãi đến tận hôm nay.

  
 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 20
  Lượt truy cập : 1702650
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam