Ngày: 20 - 1 - 2018  TRANG CHỦ       GE       CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG      CÂU LẠC BỘ      BẠN ĐỌC VIẾT     PHIẾM ĐÀM     GÓC NHÌN     THƯ NGỎ     ĐIỂM BÁO   LIÊN HỆ
DANH MỤC
ỨNG DỤNG GE
GE
GIAO LƯU BẠN ĐỌC
LẮNG NGHE
THỜI GIAN
TÔN GIÁO
TRIẾT HỌC
TÂM LÝ
Y HỌC
TÌNH YÊU
KỸ NĂNG SỐNG
GIÁO DỤC
GIỚI THIỆU SÁCH
MỸ THUẬT, NGHỆ THUẬT
THƠ
TRUYỆN NGẮN
DẠY ANH VĂN
CÁC LỚP HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO
HỘI HỌA
 
 
GIỚI THIỆU  
 

 

                             

                                        

                                                                              

                                                          Trang mạng ge-tvl.com viết đầy đủ là 

                                                 GREAT EVOLUTION FOR TRUE VALUE OF LIFE

                               (Tiến hóa vượt trội vì cuộc sống đích thực )

   GE giúp cho sự tồn tại và phát triển của con người bền vững, cơ bản dựa trên những quy luật tự nhiên, khách quan, trong vũ trụ ( Existence and Stable Progress basing on Natural Rules).

  
                                                                     


           Trong cuộc sống bề bộn những vấn đề liên quan đến sự sinh tồn của chúng ta. Mâu thuẫn luôn xẩy ra bên trong mỗi con người, giữa người này và người khác, giữa con người với thiên nhiên, con người và xã hội. Mâu thuẫn là bản chất của sự sống. Chính nó là động lực tiến hoá của chúng ta, nhưng chính nó cũng là nỗi đau khổ khôn nguôi của loài người, khi cứ phải đối mặt với những mâu thuẫn mà mình không muốn gặp.          

    Cuộc sống luôn luôn đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn thái độ ứng xử đối với tất cả mọi người, mọi vật, mọi sự việc mà ta tiếp xúc hằng ngày. Mỗi người, tuỳ theo trình độ nhận thức, trình độ giáo dục,  tính khí, phong cách… mà xử lý tình huống khác nhau. Những xung đột được giải quyết không phải bao giờ cũng làm hài lòng hai đối thủ; vì, giống như di chuyển trên đường, kẻ ngược người xuôi, nhưng ai cũng thấy mình đi đúng luật.

       
Khái quát lên bình diện vĩ mô; mỗi quốc gia, dân tộc có cách tư duy, nhận thức, xử thế khác nhau trong các mối quan hệ và giải quyết mâu thuẫn; vì vậy, họ thường không nhất quán. Các cuộc chiến tranh nóng lạnh, tiềm ẩn hay bộc phát xảy ra ở nhiều mức độ khác nhau là điều không tránh khỏi và không bao giờ chấm dứt vì chúng ta đã không có biện pháp giải quyết tận căn để vấn đề.

        GE
là trang mạng mang nội dung trình bày các khám phá về QUY LUẬT SỐNG tự nhiên trong vũ trụ, làm nền tảng cơ bản và là tiêu chuẩn cho sự ứng dụng vào việc xử trí trong mọi lãnh vực cuộc sống. Đây sẽ là việc xử trí tốt đẹp nhất vì nó mô phỏng cách xử trí của vũ trụ, hành xử như cách hành xử của Quy Luật Sống.  

        GE hướng đến giá trị thực tiễn của các lý thuyết nhằm đem đến lợi ích thực tế, niềm vui, sức khoẻ và sự bình an  cho con người.

  

 

 

HÃY LAO ĐỘNG TRÍ ÓC MỖI NGÀY ĐỂ BỒI DƯỠNG NĂNG LỰC, THĂNG TIẾN

TÂM LINH 

 

HÃY LAO ĐỘNG TAY CHÂN MỖI NGÀY ĐỂ THỂ XÁC KHOẺ MẠNH, VÌ THỂ XÁC

LÀ NƠI TRÚ NGỤ CỦA TÂM LINH

GE : Con đường sống và phát triển hoàn hảo


GE:  Quyển sách của Sống và Chết

GE : Khởi đầu cho kỷ nguyên mới : Kỷ Nguyên Sống theo

Quy Luật Tự Nhiên. 

 

 MỜI CÁC BẠN VÀO TRANG  MỤC

THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT ĐỂ XEM CÁC BÀI MỚI NHẤT

 

KÍNH BÁO : TRANG CHỦ BẬN VIỆC TỪ

 

NGÀY 23.11.2015

 

XIN CÁM ƠN SỰ THEO DÕI CỦA QUÝ

 

ĐỘC GIẢ

                                            ge-tvl.com

 

 

 

 

 

 

      

 

 

                          

 

GÓC NHÌN  
 
 

13. NHẬN ĐỊNH VỀ THAM LUẬN " ĐÂU LÀ NỀN VĂN MINH ĐÍCH THỰC "

Tham Luận  của Phạm Việt Hưng

(đăng trên trang mục " BẠN ĐỌC VIẾT " ngày 09.01.2014)

       Ngày 09.01.2014  Ge-tvl.com đã đăng trên trang mục "BẠN ĐỌC VIẾT " bài tham luận "Đâu Là Nền Văn Minh Đích Thực" của tác giả Phạm Việt Hưng tại Hội Thảo "Minh Triết, một giá trị văn hóa nhân loại đang phục hưng" Hà Nội, tháng 09.2009. Chúng tôi nhận thấy cần phải có ý kiến nhận định về bài tham luận này với các lý do sau đây :

      1. Nội Dung bài tham luận có đề cập đến "Chủ Nghĩa Tiến Hóa"

     2. Bài tham luận được phổ biến trong một buổi hội thảo tại Thủ Đô Hà Nội. Điều này có nghĩa nội dung của tham luận được nhiều trí thức biết đến.

      3. Bài viết được chuẩn bị khá công phu.

 

      Tham luận trực tiếp đề cập đến "Tiến Hóa" , một luận điểm chủ đạo và then chốt của trang mạng Ge-tvl.com. Vì vậy, chúng tôi thấy cần đăng tải nguyên văn bài tham luận trên ( trong trang mục BẠN ĐỌC VIẾT ) để, nhân dịp này chúng tôi có cơ hội trình bày quan điểm của mình một cách chi tiết, đồng thời trả lời một cách sát sao những nội dung phản biện của bài tham luận về vấn đề này.

 

 

 

Chúng tôi xin tóm tắt nội dung của bài tham luận với những ý chính, quan trọng như sau :

 

1. Văn Minh Đông Phương cổ truyền có xu thế thiên về TÂM ( thuộc ÂM ) nên là nền văn minh " trội ÂM ". Văn Minh Tây Phương có xu thế thiên về VẬT ( thuộc DƯƠNG ) nên là nền văn minh " trội DƯƠNG ".

2. Văn Minh Phương Tây với sự có mặt của Khoa Học Thực Nghiệm dần trở nên thắng lợi áp đảo (so với nền văn Minh Đông Phương) và thống trị trên phạm vi toàn cầu, nên văn minh nhân loại ngày càng thiên về vật chất và thực dụng.

3. Có một thời người ta tưởng nền văn minh này là duy nhất đúng, nhưng thực tế thì con người ngày càng bất an. Tại Phương Tây nơi nền văn minh này phát triển cực thịnh, đã có sự phê phán và kết tội nó là thủ phạm có thể dẫn nhân loại đến chỗ diệt vong. 

4. Cơ chế đủ mạnh để kìm hãm sự quá đà của văn minh Tây Phương là nền văn minh Đông Phương, lấy TÂM làm giá trị cốt lõi. 

5. Nhân loại cần nhận thấy : Nền Văn Minh đích thực phải là sự chắt lọc tổng hòa của hai nền văn minh Đông và Tây (TÂM và VẬT)

6. Văn minh Tây Phương dựa trên căn bản Nhị Nguyên Luận (Dualism) : Phân biệt chủ thể và khách thể. Điều đó giải thích lý do người Tây Phương luôn có xu hướng chinh phục (khách thể) ví dụ như các khám phá về Khoa Học, Địa Lý,giành dật thuộc địa, truyền bá văn hóa, tôn giáo v.v... Thực tế cho thấy nền văn minh Tây Phương không hoàn chỉnh và chứa đựng nhiều yếu tố lệch lạc. 

7. Văn minh Đông Phương cổ truyền dựa trên căn bản Nhất Nguyên luận (Monism) : Chủ thể và khách thể là một. Đặc biệt là nó luôn điều chỉnh mọi biến thiên về vị trí trung hòa.(hạn chế mọi xu hướng phân cực thái quá của Tây Phương ) 

Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với bài tham luận về các quan điểm số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7

 

THAM LUẬN NHẬN ĐỊNH VỀ  “HỌC THUYẾT TIẾN HÓA”
 
1.      Triết học Tây Phương tuy cũng nói đến Quy Luật Biện Chứng “Lượng đổi, chất đổi” nhưng thường chỉ mô tả sự biến đổi theo một chiều nhất định : Chiều được gọi là Tiến Hóa (Evolution) , cái gì cũng tiến hóa : Vũ trụ tiến hóa, Sinh giới tiến hóa, loài người tiến hóa, rồi thậm chí  đang nói tới  Robots tiến hóa (!!!) …Phải nói là có cả một thứ chủ nghĩa tiến hóa !
 
2.     Vì chú trọng thái quá đến khía cạnh tiến hóa một chiều, cái sau phủ định cái trước, cái sau hơn hẳn cái trước, vì thế văn minh Tây Phương thường đẩy sự đua tranh tới mức cùng cực vô giới hạn, dẫn tới sự cùng kiệt mọi tài nguyên dự trữ, cả tài nguyên thiên nhiên lẫn sức lực của chính con người, do đó làm cho tự nhiên và xã hội mất cân bằng, dẫn tới khủng hoảng mất ổn định, mà bằng chứng rõ ràng nhất là hai cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỷ 20 vừa qua” .     
                                                                

       Theo ý chúng tôi :   
 

1.     Biện Chứng Pháp “Lượng đổi, chất đổi” là của Triết học Tây Phương, nhưng không hiểu sao tác giả lại viết : “Triết học Tây Phương tuy cũng nói đến Quy Luật Biện Chứng …”. “Tiến Hóa” là một Quy Luật khách quan của vũ trụ, nó chi phối tất cả mọi hoạt động trong tự nhiên giới  nên vũ trụ tiến hóa, sinh giới tiến hóa, loài người tiến hóa và các sảnphẩm của con người như Robots cũng tiến hóa …là lẽ đương nhiên. Dù con người nhận thức được hay không, chấp nhận hay không, các quy luật khách quan vẫn mặc nhiên tồn tại .
 
2.     Cơ chế của sự tiến hóa là cái sau “rút kinh nghiệm” của cái trước nên phải hơn cái trước và thay thế cho cái trước, đó là sự Chọn Lọc tự nhiên. Tiến Hóa giống như một bánh xe luôn vận hành về phía trước.
Tác giả cho rằng thái độ sống của người Phương Tây  là do họ quá chú trọng đến “tiến hóa một chiều” nên đẩy sự đua tranh đến mức cùng cực vô giới hạn...Lỗi trong nhận thức và thái độ của con người không liên quan gì đến Quy Luật khách quan. Vả lại lỗi lầm này không phải chỉ riêng phương Tây mà là của toàn nhân loại. Nguyên nhân của chiến tranh, khủng hoảng v.v… không phải vì sự tiến hóa mà là do lòng tham lam, tính ích kỷ và lối sống tôn sùng vật chất của con người. 
           
           Nhận định về Học Thuyết Darwin, tham luận cho rằng:
 
1.   Có thật là sinh giới tiến hóa như Darwin mô tả hay không thì đó vẫn còn là một dấu hỏi rất lớn gây tranh cãi…
2.  Dưới ánh sáng của Minh triết Đông Phương cổ truyền, học thuyết Darwin xem ra khó chấp nhận được …
3.  Học thuyết Darwin sẽ không bao giờ giải thích được những giá trị NGƯỜI nhất của con người đó là Tư Tưởng và Lòng Nhân
4.   Bài báo của Grenville  Kent “What Darwin taught Hitler” lên án thuyết của Darwin tạo động cơ cho Hitler về quan điểm “Chủng tộc ưu thắng”
5.   Lòng Nhân của con người  không thể dung hòa được với khái niệm đấu tranh sinh tồn vốn được coi là động lực Tiến Hóa
6.  Theo tác phẩm “Hậu Hắc Học” của một học giả Trung Quốc thì học thuyết Darwin đã thiên lệch quá đáng vào quy luật đấu tranh sinh tồn, vì theo minh triết Đông Phương cổ truyền, Âm Dương hòa hợp và bổ sung nhau thay vì xung khắc loại trừ lẫn nhau. 

                 Theo ý chúng tôi :
 
1.     Công trình nghiên cứu của Darwin về sự tiến hóa của các loài có những minh chứng cụ thể, không thể chối cãi. (Tuy nhiên, về giả thuyết thủy tổ loài người do một nhánh của loài khỉ tiến hóa thành, khó thuyết phục được vì những lý do khoa học)
2.      Minh triết Đông Phương cổ truyền chủ yếu là tư tưởng của Trung Hoa và Ấn Độ thể hiện trong các quan điểm của Ấn Giáo (Bà la Môn) Phật Giáo, Nho Giáo và Lão Giáo. Những quan điểm này đều nói đến sự tiến hóa . Có tiến hóa thì các Tiểu hồn (Atman) mới hòa nhập vào được với Đại hồn  (Bhraman). Có tiến hóa thì chúng sinh mới thành Phật….
3.     Học thuyết Darwin chỉ đơn thuần nêu lên các sự kiện khách quan trong tự nhiên giới về việc chuyển hóa để tiến lên. Học thuyết này không nhằm và không cần giải thích những giá trị nhân văn như Tư Tưởng, lòng Nhân…
4.     Hitler dùng chiêu bài “Chủng tộc ưu thắng” để tàn sát các dân tộc khác phục vụ cho chế độ phát xít của mình, thỏa mãn lòng tham lam, hiếu thắng và chủ nghĩa quốc gia cực đoan của ông ta. Điều này không phải “tội lỗi” của Darwin, càng không phải “tội lỗi” của Quy Luật Tiến Hóa. Vũ trụ không yêu cầu con người và không trao quyền cho con người làm chuyện “sàng lọc” độc ác, bậy bạ, sai lầm đó. Đừng dùng cái sai lầm của con người mà đổ tại Quy Luật tự nhiên
 

5.     Đấu tranh sinh tồn là một nguyên tắc chọn lọc khách quan của tự nhiên giới . Nó không thuộc phạm trù đạo đức. Tuy nhiên, lòng NHÂN hay đạo đức làm người cũng phải ứng hợp với các quy luật khách quan, như vậy mới đúng là lòng NHÂN.
 

6.     Darwin chỉ là người nêu lên thuyết Tiến Hóa, Darwin không TẠO RA thuyết tiến hóa. Có thể Darwin chưa nêu rõ hoặc nêu hết những điều về thuyết Tiến Hóa. Đấu tranh sinh tồn để tiến hóa không chỉ là tiêu diệt lẫn nhau mà còn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau. (tùy theo các đối tượng, thời gian và hoàn cảnh khác nhau). Kinh Dịch của Đông Phương với khái niệm Âm Dương tương tác cũng nói lên đầy đủ cơ chế của sự tiến hóa.
 

Nhận định về nền văn minh KHOA HỌC THỰC NGHIỆM của bài tham luận 
 
1.       Văn minh Tây Phương là một đống huân chương sáng chói, trong đó có lẽ chiếc huân chương Khoa Học là to nhất, lấp lánh nhất, nhưng tấm huân chương này có mặt trái đáng ghê sợ của nó.
          Tác phẩm “Ideas that shaped our world” (Những tư tưởng định hình thế giới của chúng ta)đã viết (tóm lược đại ý): “Ngay từ cuối TK 19, con người đã kỳ vọng rất nhiều vào khoa học vì những sự thành tựu vượt bực của nó đem đến cho con người một cuộc sống văn minh vật chất huy hoàng. Tuy nhiên sau hai quả bom nguyên tử nổ ở Hiroshima và Nagasaki năm 1945, người ta bắt đầu sợ hãi sự tàn phá của các thành quả khoa học. Sau đó những cuộc khủng hoảng toàn cầu về tất cả các lãnh vực như sự bệnh tật, nghèo đói, chiến tranh, thiên tai, khủng bố v.v…khiến người ta có xu thế chống đối lại khoa học vì cho rằng nó là sản phẩm song hành (byproducts) của khoa học trên đường phát triển”
 
2.     Minh chứng cho quan điểm của mình, quyển sách dẫn lời của Albert Einstein “ Hãy thận trọng, đừng biến trí tuệ thành Chúa của chúng ta, nó có sức mạnh cơ bắp nhưng phi nhân tính” . Chữ “Trí tuệ” mà Einstein đề cập được hiểu là nền Khoa học thực nghiệm. Năm 1903 Pierre Curie  cũng lên tiếng “ Tôi thuộc trong số những người noi gương Nobel, mong ước khám phá của mình không bao giờ bị sử dụng vào mục đích chống nhân loại” nhưng không may khám phá của vợ chồng ông lại bị sử dụng để chế tạo các vũ khí nguy hiểm chống lại loài người. Trước Curie vài thế kỷ Francois Rabelais đã từng cảnh báo “ Khoa học vô lương chỉ là sự hư nát của tâm hồn”
 
3       Khi bị chất vấn về tác hại của trò chơi điện tử đối với trẻ em, một ông chủ hãng điện tử Nhật Bản trả lời : “Nó cũng như con dao nhà bếp thôi, có thể rất tiện lợi mà cũng có thể rất có hại. Con dao không có lỗi. Lỗi là ở người dùng nó”. Câu trả lời phủi trách nhiệm này thực ra đã phơi bày bản chất của khoa học.“Khoa học chỉ là một phương tiện, một công cụ, nó không chịu trách nhiệm về nhân tính”.
 
4.    Thật là bi kịch khi con người ngày nay lại thỏa mãn với cái vốn hiểu biết khoa học đó , với nền văn minh Tây Phương đó, và coi thế là đủ, đó là thói tự phụ nguy hiểm dẫn tới sự suy thoái văn hóa. Theo tạp chí Signs of the Times : “Mối nguy hiểm lớn nhất của tấm huân chương Khoa Học có lẽ không phải là vũ khí hạt nhân, vũ khí sinh học, sự hủy hoại môi trường, mà ở chỗ nó mang lại thói tự cao tự đại quá đáng của con người”
 
5.     Đâu là lời giải cho bài toán đạo đức ? Đối với lương tri của chúng ta : Nếu Khoa học được coi là một bộ phận của văn hóa thì tại sao một nhà khoa học như Weiner Heisenberg một trong những cha đẻ của Cơ Học Lượng Tử lại có thể cam tâm làm tay sai trung thành cho chủ nghĩa phát xít ?
          Vương Sóc đã từng nói : “ Sự tàn nhẫn vô liêm sỉ nhất thế giới này đều do trí lực gây nên. Con người có thể dùng trí tuệ đi làm những việc vô liêm sỉ ?”
Một công ty stemcells của úc đã cấy tế bào người vào nhân trứng lợn tạo ra một loại lợn- người hay người –lợn đã làm cho người ta sợ hãi. Ở  California, sau khi thành công trong thí nghiệm cấy não người vào não chuột, chuẩn bị thí nghiệm ngược lại là cấy não chuột vào não người, người chủ trì đề tài là Irving Weissman, Giáo sư Đại học Stanford bị báo chí chất vấn về nguy cơ thí nghiệm này sẽ xóa nhòa ranh giới giữa động vật và con người, Irving trả lời gọn lỏn : “Vấn đề bạn lo lắng thuộc phạm trù của các nhà đạo đức học, còn giới khoa học chúng tôi không thể quy định đâu là giới hạn nghiên cứu”
 
6.     Việc nhân bản vô tính để tạo ra bào thai người, được ngâm trong các bình thí nghiệm để lấy tế bào là một hành động vô luân, nhưng nhiều người vẫn tiến hành. Một số nhóm nghiên cứu như nhóm Antinori ở Ý đã tuyên bố rằng sẽ tạo ra con người bằng nhân bản vô tính ở những nơi không bị luật pháp ngăn cấm.
7.     Tình chất vô đạo đức của nền văn hóa thực dụng vật chất đã được nhà Vật lý giải Nobel 1954 Max Born cảnh báo  : “ Khoa học và Kỹ thuật phá hoại nền tảng đạo đức của văn minh, và sự phá hoại đó là vô phương cứu chữa”.Jawaharlal Nerhu cũng đã nói :“ Con người, về phương diện kỹ thuật đã vươn tới các vì sao, nhưng lại không hề được trau dồi một tí gì về quan hệ giữa người và người. và chính vì lẽ đó mà nền văn hóa đạo đức xã hội tụt lại xa đằng sau kỹ thuật”.
8.     Trong nền văn minh vật chất, tiền bạc của cải vật chất làm con người lóa mắt - và khoa học “cơ bắp” được tôn sùng như Chúa – khiến con người hành động thuần túy như một con vật, cho dù là một sinh vật tiến hóa bậc nhất. Đây là một bước thụt lùi nghiêm trọng của nền văn minh. Một nền văn minh trong đó con người tư tưởng của Pascal phải nhường chỗ cho con người sinh vật của Darwi
9.   Lý Trường Hải – Nhà nghiên cứu Trung Quốc – đã viết như sau :
 
Thế kỷ XX là thời đại nhân loại thu được những thành tựu to lớn, đồng thời cũng là thời đại bộc lộ những tệ hại của văn minh hiện đại. Một mặt, nhu cầu vật chất của nhân loại được thoả mãn ở mức trước đây chưa từng có, mặt khác, tinh thần và tâm linh của nhân loại lại bị tổn thương ở mức trước đây chưa từng có … Sự phân hoá lưỡng cực cao độ đưa ra trước mắt mọi người một bức tranh về sự rất mất nhân đạo của nhân loại. Sự phát triển cao độ của kỹ thuật … cũng thành ra một vũ khí sắc bén để nhân loại tàn hại lẫn nhau … người ta vốn là đứa con của tự nhiên, giờ đây họ muốn lấy trí thức và kỹ thuật làm chỗ tựa, hy vọng trở thành chủ nhân của tự nhiên. Thế rồi họ làm những việc lay trời chuyển đất, tát đầm bắt cá, kết quả là phá vỡ sự cân bằng sinh thái vốn có của giới tự nhiên, từ đó mà khiến nhân loại gặp phải nguy cơ là mất đi chỗ dựa sinh tồn. Con người hiện đại sau khi thoát khỏi gông cùm của “chủ nghĩa cấm dục” truyền thống, đi đến chỗ phóng túng không biết đến kiêng kị là gì, cuối cùng đau đớn cảm thấy rằng cuộc sống chẳng còn gì đáng gọi là hứng thú nữa. Ngoài ra bởi sự chủ tể của kỹ thuật đối với con người, tác động vạn năng của đồng tiền, sự tha hoá nhân tính và sự lầm lẫn ngọn nguồn của giá trị … không thể không khiến người ta đau đớn cảm thấy sự chìm lấp ý nghĩa nhân sinh: Người ta ở đời, vội vã tất tả, cũng có không ít sự lạnh nhạt, phiền muộn, hèn kém, dối trá, thống khổ, kinh hãi, vậy ý nghĩa rốt cuộc là ở đâu nhỉ?”.
  
 Theo ý chúng tôi :
 
1.     Tấm huân chương nào cũng có mặt trái của nó, đó là điều chính xác. Nhưng nếu chúng ta cho rằng khoa học trên đường phát triển, luôn phải  kéo theo “sản phẩm song hành” (byproducts) tai hại  đi cùng với nó, thì đó là sự nhận định sai lầm, đáng tiếc. Từ đó, người ta có xu thế chống đối lại khoa học. Đây lại là một sự sai lầm vĩ đại hơn nữa. Từ bỏ khoa học, con người muốn trở về thời kỳ ăn lông ở lỗ ?
 
2.     Các nhà khoa học danh tiếng và có lương tâm đã cảnh báo về sự lạm dụng khoa học vào những mục đích xấu xa, mà những công trình khoa học ấy là công sức và tâm huyết của họ đã dầy công xây dựng. Họ chỉ muốn khoa học phục vụ cho hạnh phúc của con người
 
3.     Những người sử dụng Khoa Học vào mục đích vị kỷ và vì lợi nhuận cá nhân đã phát biểu một cách “thiếu thông minh” rằng Bản thân khoa học là phi nhân tính. Tỉnh táo một chút, chúng ta sẽ thấy ngay những người vô đạo đức này đang gán ghép việc làm vô đạo đức của họ cho những máy móc vô tri (làm như máy móc có thể tự hoạt động, tự thu tiền rồi đi…nhẩy đầm mỗi tối !)
 
4.     Thói tự phụ quá đáng của những người tôn sùng văn minh vật chất khiến họ khinh miệt những người nghèo nàn hơn ở các nền văn minh tinh thần. Họ (văn minh vật chất) sử dụng ưu thế của khoa học kỹ thuật để hà hiếp, cướp bóc, nô dịch hóa trong nhiều lãnh vực  đối với người nghèo hơn (văn minh tinh thần). Hành động này khiến cả hai đối tượng (kẻ thắng lẫn người bại)  cùng nhầm lẫn trong việc đánh giá và sử dụng Khoa học kỹ thuật. Mọi người đều bỏ quên những giá trị tinh thần khiến nền văn hóa chung của toàn thế giới rơi vào cảnh suy thoái.
 
5.     Một tên tuổi lớn như Heisenberg chạy theo chủ nghĩa phát xít, đã làm cho khoa học dường như bị tạt một gáo…sơn đen vào mặt, khiến “tên tuổi” của khoa học bị tai tiếng nặng nề. Tuy nhiên, đúng ra người ta phải tạt vào mặt Heisenberg, thay vì tạt vào mặt khoa học. Vì Heisenberg và Khoa Học là hai chủ thể độc lập, không thể trộn lẫn và “gộp vào làm một” như thế được. Sự gom một này không những oan cho khoa học mà còn oan cho cả những khoa học gia chân chính như vợ chồng Curie.
       Irving nhà khoa học “Chuột-Người” xác định ông ta không biết đến phạm trù đạo đức của một con người, nên ông ta chỉ là một cỗ máy. Đã là một cỗ máy thì không có tư cách phát biểu như một con người. Vì thế, những điều ông ta nói không cần xem xét đến.

6.     Các hoạt động, nghiên cứu khoa học vô nhân tính, phi đạo đức của những nhóm người chưa đủ chuẩn mực làm người, xảy ra ở mọi thời, mọi nơi. Họ tuyên bố sẵn sàng nhân bản vô tính con người ở nơi nào pháp luật không cấm đoán. Điều này cũng giống như bọn Mafia sẵn sàng hoạt động ở những nơi pháp luật không đụng đến họ, khoa học là nạn nhân, nó không chịu cái tội của những người lợi dụng nó.

7.     Lời cảnh báo của  Max Born cần viết lại cho đúng như sau “ Những kẻ lợi dụng Khoa học và Kỹ thuật phá hoại nền tảng đạo đức của văn minh, sự phá hoại vô phương cứu chữa của họ cần bị lên án và trừng trị nghiêm khắc” , còn lời than vãn của Jawaharlal Nerhu dành cho mọi người rằng đạo đức xã hội đang bị bỏ rơi khi khoa học kỹ thuật lên ngôi, khiến xã hội rối loạn và suy đồi nhiều mặt vẫn còn giữ nguyên giá trị.
8.     Pascal từng nói “Người là cây sậy biết tư duy” còn Darwin thì nói về sự tiến hóa của các sinh vật. Trước tiên hai ý tưởng này thuộc hai lãnh vực khác nhau, nó không có cơ hội gặp gỡ để cái này “loại bỏ” cái kia. Thứ hai : Sự  tiến hóa xảy ra khi ý thức của sinh vật tiến hóa, nó mang hình dạng sinh vật khác mới hơn để phù hợp với trình độ tiến hóa mới trong ý thức của nó. So sánh giữa Pascal và Darwin là kiểu nói “trật chìa”.
9.     Lời nhận định của Lý Trường Hải hoàn toàn chính xác. Điều đáng nói ở đây là: Bi kịch của xã hội loài người nằm ở chỗ họ đã sử dụng Khoa học kỹ thuật không đúng cách và không đúng mục tiêu, nên thay vì đem lại hạnh phúc cho con người, nó lại phá hoại tan hoang cuộc sống của họ. Nguyên nhân là họ đã đánh giá hạnh phúc chủ yếu dựa trên sự thỏa mãn nhu cầu vật chất do đó họ sùng bái nền văn minh và lãng quên văn minh tinh thần – điều mà họ tưởng rằng vô ích và cản trở sự giàu có vật chất của họ - Con người đang phải trả giá cho sự sai lầm của mình.
 
Nhận Định vể hai nền Văn Hóa  ĐÔNG TÂY của tham luận
 
1.     Nehru phàn nàn rằng nền văn minh Tây Phương chỉ bận tâm với việc sản xuất ra máy móc, rất vô trách nhiệm với vấn đề luân lý đạo đức, Einstein đáp : “Chính nền văn minh Đông Phương cổ truyền của các ông đã lo việc đó”
2.     Nhân loại ngày nay đang bối rối đặt câu hỏi : “Nền văn minh hiện đại sẽ đưa loài người đi về đâu ?”
3.     Văn minh Đông  - Tây dẫu có những điểm trái ngược nhau, nhưng không mâu thuẫn mà bổ sung cho nhau. Theo tư duy Đông Phương thì “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, còn Tây Phương thì cho rằng “Cái ác nằm trong bản chất của con người”. Theo tác giả : Nếu nhìn con người ở góc độ của Pascal – góc độ con người tư tưởng – thì Khổng Mạnh (Đông phương) đúng, còn nhìn con người dưới góc độ của học thuyết Darwin thì có lẽ Khổng Mạnh sai. (Dường như Darwin chỉ nhìn thấy con người ở góc độ hình hài thể xác thô thiển mà không nhìn thấy cái phần vô hình cao cả trong đó …)
4.     Các bậc thức giả Tây phương hiện đại đã hướng tư duy chủ đạo vào Minh Triết, như tác giả Nguyễn Khắc Mai loan báo trên KH&TQ tháng 08-2009: “Sau những chối bỏ với nhiều triết thuyết, ngày nay Minh triết đang là chủ đề chính trong tư duy đương đại. Theo Nguyễn Khắc Mai, đây là một trào lưu văn hóa mới đã hình thành từ 3 – 4 thập niên trở lại đây, và là một “Trào lưu khai sáng lần thứ hai”
 
      Theo ý chúng tôi :
 
1.      Chúng tôi giả sử những lời trích dẫn về tuyên bố của hai nhân vật nổi tiếng là đúng sự thật, thì, một người nêu câu hỏi, một người trả lời theo kiểu “phân công nhiệm vụ” như vậy là không thích đáng. Điều này chúng tôi sẽ  giải thích trong phần quan điểm ở bài sau.

2.     Câu hỏi về tương lai nhân loại là điều luôn làm mọi người bức xúc. Nhưng để khẳng định một điều gì đó chắc chắn về tương lai là điều không nên và không thể. Hãy để tương lai tự khẳng định mình.

3.     Hai nền văn minh Đông Tây thực sự là trái ngược (mà trái ngược là mâu thuẫn) Có loại mâu thuẫn loại trừ nhau, có loại mâu thuẫn bổ sung nhau. Dẫu loại trừ hay bổ sung thì mâu thuẫn vẫn luôn hiện diện trong cuộc sống, bởi vì đó là quy luật sống (thuộc tính của hai yếu tố Âm – Dương trong kinh Dịch) . Mâu thuẫn loại trừ là nhất thời, mâu thuẫn bổ sung là tồn tại vĩnh viễn.

       Bản chất con người là Thiện hay Ác ? Đông và Tây nhìn con người ở  các góc độ khác nhau mà nhận định theo cảm tính và suy luận đơn giản, nên không thể coi đây là kết luận nghiêm túc và đánh giá Đúng-Sai

       Darwin chỉ nhận xét và nêu lên sự tiến hóa của các loài, không dính gì đến bản chất thiện ác của con người. Vả lại, Tiến Hóa có nghĩa là Ý Thức biến đổi để tiến lên và thể xác thì thay đổi để tương hợp với sự lớn lên ấy.Điều này không ăn nhập gì đến chuyện mà tham luận lên án.

4.     Tây Phương đang quay đầu nhìn về Đông Phương. Đây là điều hoàn toàn chính xác. Mong rằng mọi sự diễn tiến theo một chiều hướng tốt đẹp.

 

       Bài sau :QUAN ĐIỂM CỦA ge-tvl.com  VỀ  "NỀN VĂN MINH ĐÍCH THỰC"

 

 

 
 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 
 
HOTLINE  
 
0985.865.772
 
BÀI MỚI  
 
» THÔNG TIN BÀI CẬP NHẬT
 
THỐNG KÊ TRUY CẬP  
 
  Đang online : 21
  Lượt truy cập : 1702651
 
 
 

 
 
 

 

Bản quyền thuộc về Bác Sĩ Đỗ Ngọc Thanh - ĐTDĐ: 0985.865.772
 

 

 

Website:      http://www.ge-tvl.com
  
Email :   getvl49@yahoo.com.vn

   
Ghi rõ nguồn "Dr Dongocthanh's website" Khi phát hành
 
lại các thông tin từ website này. Các trang liên kết sẽ được
 
hiện rõ ở của sổ mới của ge-tvl.com.
 
     BS ĐỖ NGỌC THANH không chịu trách nhiệm về
 
những liên kết ngoài đối với trang mạng ge-tvl.com
 

Design by pmvietnam